Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] HP ScanJet Pro 2000 s1 เปลี่ยนโลกการสแกน ตอบสนองไว ใช้งานง่าย ให้ภาพคมชัด

หลายคนอาจมองว่าเครื่องสแกนเนอร์ ดูไม่ค่อยมีบทบาทในการใช้งานมากนัก แต่กับในสำนักงานและอีกหลายๆ อาชีพ จำเป็นต้องมีเอาไว้ใช้แทบจะถูกวัน โดยเฉพาะกลุ่มที่ต้องเก็บข้อมูลในรูปแบบดิจิตอล

หลายคนอาจมองว่าเครื่องสแกนเนอร์ ดูไม่ค่อยมีบทบาทในการใช้งานมากนัก แต่กับในสำนักงานและอีกหลายๆ อาชีพ จำเป็นต้องมีเอาไว้ใช้แทบจะถูกวัน โดยเฉพาะกลุ่มที่ต้องเก็บข้อมูลในรูปแบบดิจิตอล ที่นับวันยิ่งมีมากขึ้น สังเกตได้จากการเปลี่ยนถ่ายเอกสารทั่วไป มาอยู่ในรูปแบบของไฟล์ ทั้งหนังสือ บิลใบเสร็จ นามบัตรและอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นเราจึงเห็นการใช้งานเครื่องสแกนในหลายกลุ่มอาชีพ ไม่เว้นแม้แต่ผู้ใช้ตามบ้านก็ตาม

hp-scanjet-pro-2000-s1-16

Advertisement

ซึ่งในปัจจุบันเราอาจจะเห็นเครื่องสแกนในแบบ Flat base หรือเป็นเครื่องสแกนแบบแนวราบ อย่างเช่นในเครื่อง All-in-One ที่เห็นกันอยู่ทั่วไป แต่ถ้าจะมองถึงความคล่องตัวแล้วเครื่องสแกนในแนวราบ อาจให้คุณภาพที่ดีและใช้งานง่าย แต่การเคลื่อนย้ายอาจไม่สะดวก ด้วยเรื่องของขนาดและพื้นที่จัดวาง ลองนึกภาพการทำงานในไซต์งาน กว่าจะหอบหิ้วไป และหาที่วางคงไม่ง่าย เวลานี้จึงมีเครื่องสแกนในแบบที่เรียกว่า Sheetfeed หรือเป็นแบบดูดกระดาษเข้าเครื่อง แล้วผ่านแถบสแกนออกมา ทำให้ลดพื้นที่ในการใช้งาน และสามารถออกแบบตัวเครื่องได้เล็กลงอีกด้วย

hp-scanjet-pro-2000-s1-12

เช่นเดียวกับเครื่องสแกนจาก HP รุ่นนี้ ในชื่อ ScanJet Pro 2000 s1 ที่เป็นเครื่องสแกนแบบ Sheetfeed ที่มีขนาดเล็กกระทัดรัด และให้ความสะดวกในการพกพา ทำงานได้เร็ว ด้วยรูปแบบการฟีดกระดาษเหมือนกับเครื่องพิมพ์ จึงตอบสนองในงานด้านต่างๆ เป็นอย่างดี ให้ความละเอียด 600DPI ความลึกบิตสีสูงสุดที่ 48 บิต รองรับกระดาษพื้นฐานได้ตั้งแต่นามบัตรขนาดเล็ก เช็ค บิลเงินสด ไปจนถึง A4 และระบบปรับแสง สีและลบจุด หลุม และสิ่งสกปรกเล็กๆ ให้อัตโนมัติ พร้อมถาดกระดาษขาเข้าและขาออก เพื่อให้การสแกนเป็นไปอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับสนับสนุนฟอร์แมตไฟล์ หลังจากที่สแกนได้หลากหลาย เพื่อให้นำไปใช้ในรูปแบบต่างๆ ได้ทันที ไม่ต้องเปลืองเวลาไปแปลงไฟล์ใหม่ มาในบอดี้ขนาดเล็ก ใส่กระเป๋าสะพายได้สบายๆ

Specifications:

 • Scanner type: Sheetfed
 • Scan resolution, optical: Up to 600 dpi (color and mono, Sheet-feed)
 • Duty cycle (daily): Recommended for 2000 pages per day
 • Bit depth: 24-bits external 48-bits internal
 • Levels of grayscale: 256
 • Media types: Cut Sheet Paper, Printed Paper (Laser and ink), Pre-Punched Paper, Bank Checks, Business Cards, Freight Bills, Carbonless forms, Previously stapled media with staple removed
 • Scan file format: For text & images: PDF, JPEG, PNG, BMP, TIFF, Text (.txt), Rich Text (rtf) and Searchable PDF
 • Scan input modes: One default scan mode on front-panel for HP scan in Win OS, HP Easy Scan/ICA in Mac OS and third parties applications via TWAIN, ISIS and WIA
 • Scanner advanced features: Auto-color detect, auto-crop, auto-exposure, auto orient, OCR, edge removal, background cleanup, remove hole, color drop out, straighten the page, scan to cloud, scan to email, PDF security
 • Control panel: Scan button, Power button with a LED and a LED for Error indication
 • ADF – Automatic document feeder speed: Up to 24 ppm/48 ipm
 • Connectivity, standard: USB 2.0 (Hi-Speed)

รูปลักษณ์และการออกแบบ

hp-scanjet-pro-2000-s1-2

ScanJet Pro 2000 s1 กับดีไซน์ขนาดกระทัดรัด จะวางตรงไหนก็ดูดี HP เลือกใช้โทนสีขาว เพื่อให้ดูสอดคล้องกับเฟอร์นิเจอร์ในที่ทำงาน และสามารถเข้ากันได้กับุอปกรณ์ต่างๆ ในสำนักงานได้เป็นอย่างดี

hp-scanjet-pro-2000-s1-27

การใช้งานเน้น เพียงเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ ลงไดรเวอร์และซอฟต์แวร์ที่ดาวน์โหลดจากทาง HP ก็พร้อมสำหรับการใช้งาน ขนาดไฟล์อยู่ที่ประมาณ 200MB แต่เลือกติดตั้งจากแผ่นที่มาในกล่องได้เช่นกัน

hp-scanjet-pro-2000-s1-4

ตัวเครื่องเน้นโทนขาวหรู ขนาดเล็กมาก เพราะเมื่อดูจากกล่องใส่เอกสารด้านข้าง ถือว่าใก้เคียงกันมากทีเดียว

hp-scanjet-pro-2000-s1-5

ด้านหน้าตัวเครื่องมาพร้อมโลโก้ HP สีขาวกลมกลืนและมีชื่อรุ่นสีดำตัดกันอย่างชัดเจน ในส่วนด้านที่เราเห็นอยู่นี้ เป็นฝาพับและถาดรับกระดาษอยู่ด้านบน

hp-scanjet-pro-2000-s1-6

เมื่อเปิดฝาพับขึ้นมา ก็จะกลายเป็นถาดรับกระดาษด้านหลัง รองรับได้ถึง 50 แผ่นเป็นแบบ ADF สามารถสแกนต่อเนื่องอัตโนมัติได้ รับกระดาษได้หลายรูปแบบ ตั้งแต่ A4 เล็กลงมาจนถึงนามบัตร

hp-scanjet-pro-2000-s1-7

ปุ่มเพาเวอร์สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง และปุ่มสำหรับสแกน พร้อมไฟสถานะ บอกการทำงานและเมื่อเกิดความผิดพลาด

hp-scanjet-pro-2000-s1-11

ด้วยบอดี้ขนาดเล็กนี้ จัดวางลงบนโต๊ะทำงานได้สบายๆ ถาดกระดาษขาออกอยู่ด้านหน้า สามารถเลื่อนออกมาได้

hp-scanjet-pro-2000-s1-15

hp-scanjet-pro-2000-s1-13 hp-scanjet-pro-2000-s1-14

เมื่อดึงถาดกระดาษออกมาจากด้านหน้า จะกลายเป็นถาดที่สามารถปรับยก เพื่อรองรับกระดาษจำนวนมากได้ ไม่ให้กระจัดกระจาย

hp-scanjet-pro-2000-s1-17

HP ScanJet Pro 2000 s1 เมื่อกระดาษติด สามารถกดปุ่มด้านบนทางขวา เพื่อดึงกระดาษที่ติดออกมาได้ทันที ซึ่งปัญหากระดาษติด ส่วนใหญ่มักจะพบกับเอกสารที่ลืมแกะที่เย็บกระดาษออกหรือมุมที่กระดาษพับติดกัน ฉะนั้นอาจจะต้องตรวจเช็คให้ดีก่อนจะทำการสแกน

hp-scanjet-pro-2000-s1-18

ตัวเครื่องรองรับการเชื่อมต่อผ่าน USB 2.0 เท่านั้น และใช้ไฟผ่านอแดปเตอร์ กินไฟเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ประสิทธิภาพในการทำงาน

hp-scanjet-pro-2000-s1-20

การสแกนนั้น ใช้ได้ทั้งเอกสารที่เป็นโมโนและสี ไม่ว่าจะเป็นเอกสารแบบตัวอักษร กราฟฟิกหรือภาพถ่าย ก็สามารถใช้งานได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นจึงใช้งานร่วมกันได้ทั้งบ้าน ตั้งแต่เด็กๆ ในการสแกนภาพสี สำหรับนำมาวาดรูปต่อหรือมีภาพเก่า แต่อยากเก็บเป็นดิจิตอล ก็ใช้งานได้สะดวกเช่นกัน

hp-scanjet-pro-2000-s1-21

การสแกนใช้กลับหน้ากระดาษให้ด้านที่มีคอนเทนต์อยู่ด้านใน โดยใส่เข้าไปในช่องกระดาษขาเข้า หากมีหลายแผ่นก็ใส่เข้าไปพร้อมกันได้ เพราะมี ADF สำหรับการสแกนต่อเนื่องได้มากถึง 50 แผ่นเลยทีเดียว

hp-scanjet-pro-2000-s1-22

การสแกนใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีต่อแผ่น แม้ว่าจะมีเอกสารจำนวนมาก ก็ใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที

hp-scanjet-pro-2000-s1-28

คุณภาพการสแกนอยู่ที่ 600DPI ถือว่ากำลังพอเหมาะในการใช้งานในรูปแบบต่างๆ ตั้งแต่เอกสารทั่วไป จนถึงภาพถ่าย ถ้าหากต้นฉบับมีความคมชัดดีแล้ว ไม่เป็นกระดาษที่ถุกพับหรือยับยู่ยี่มา รับรองว่าออกมาได้ชัดในรายละเอียดแน่นอน นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีที่ช่วยเกลี่ยบรรดาจุดหรือรอยต่างๆ ออกไป จึงทำให้ได้เอกสารที่ดูสะอาดตา

hp-scanjet-pro-2000-s1-24

หรือจะเป็นการสแกนนามบัตร ก็ทำได้เช่นกัน โดย ScanJet Pro 2000 s1 นี้ มีถาดที่ออกแบบมาเพื่อการสแกนนามบัตรหรือบัตรประชาชนมาให้ใช้งานด้วย สำหรับการออกบูธหรือกลุ่มงานที่ต้องออกไปเก็บข้อมูลนอกสถานที่ สามารถใช้งานได้สะดวกมากทีเดียว

hp-scanjet-pro-2000-s1-25

หันหน้าเอกสารหรือบัตรที่ต้องการสแกน จากนั้นกดปุ่มหรือสั่งสแกนจากซอฟต์แวร์ HP ได้ทันที

hp-scanjet-pro-2000-s1-23

Conclusion

hp-scanjet-pro-2000-s1-10

ในแง่ของการใช้งานบนเครื่องสแกน HP ScanJet Pro 2000 s1 รุ่นนี้ ด้วยการทำงานแบบเรียบง่าย ไม่ค่อยมีความซับซ้อน เพราะเน้นไปที่การสแกนเพียงอย่างเดียว ทำให้ดูเป็นกันเองสำหรับผู้ใช้ทั่วไป ทั้งผู้ใช้ภายในบ้านหรือสำนักงาน แต่ที่เป็นเสน่ห์ก็คือ ด้วยขนาดที่เล็กกระทัดรัด ทำให้ยกไปใช้งานตามที่ต่างๆ ได้ง่าย โดยเฉพาะในกลุ่มงานที่ต้องเดินทางไปยังที่ต่างๆ เช่น ทีมสำรวจความคิดเห็น ธุรกิจการสื่อสารหรืองานอื่นๆ ที่ต้องใช้การสแกนบัตรและเอกสารต่างๆ นอกสถานที่ ซึ่งการยกเครื่องสแกนขนาดใหญ่ที่เป็นแบบ Flat base อาจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เครื่องนี้สามารถหิ้วไปได้ง่ายกว่า เสียบปลั๊กก็ใช้งานได้ทันที และยังให้ความเร็วในการสแกนที่ดีอีกด้วย ส่วนในแง่ของความละเอียด จัดอยู่ในระดับที่ดี ความคมชัดของตัวอักษร แม้จะมีขนาดเล็กอย่างเช่นนามบัตร ยังคมชัดในรายละเอียด ซึ่งในภาพรวมถือว่าเครื่องสแกนนี้ทำได้ดีในแง่ Mobility เพียงแต่จะติดในเรื่องการใช้พลังงาน หากมีแบตฯ มาในตัว น่าจะสะดวกกว่านี้ เพราะยังคงต้องใช้แหล่งพลังงานจากภายนอก และด้วยรูปแบบการสแกนที่เป็นแบบฟีด จึงรองรับเอกสารเป็นแผ่นๆ มากกว่าการสแกนเป็นเล่ม ผู้ใช้อาจจะต้องดูตามความเหมาะสมในการใช้งาน อย่างไรก็ดี หากกลุ่มงานที่มีความจำเป็นต้องใช้สแกนเนอร์เป็นประจำ และต้องการเครื่องสแกนที่มีประสิทธิภาพที่ดี เคลื่อนย้ายไปตามไซต์งานที่ต้องการได้ HP ScanJet Pro 2000 s1 รุ่นนี้ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

จุดเด่น

 • ขนาดเล็ก กระทัดรัด ใช้พื้นที่น้อย
 • สแกนได้อย่างรวดเร็ว
 • ให้สีสันสดใส และตัวอักษรคมชัด
 • เลือกไฟล์ในการสแกนได้หลากหลาย

ข้อสังเกต

 • น่าจะมีแบตเตอรี่มาในตัว สำหรับใช้นอกสถานที่
 • ไม่รองรับการสแกน 2 หน้า

ติดต่อ HP Thailand

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เครื่องปริ้นยี่ห้อไหนดี 2022 นี้มีรุ่นดีๆ ตอบโจทย์คนทั่วไปจน SME เครื่องปริ้นยี่ห้อไหนดี 2022 นี้ ต้องถือว่ามีรุ่นย่อยให้เลือกเยอะและได้รับการพัฒนากลบจุดด้อยของเครื่องปริ้นท์ในอดีตไปหลายส่วนทีเดียว ไม่ว่าจะเสริมแท็งก์หมึกเข้ามาให้ผู้ใช้เปลี่ยนจากการเปลี่ยนตลับหมึกเป็นเติมน้ำหมึกเข้าไปในระบบแทน, เสริมระบบ Wi-Fi มาให้ปริ้นท์งานได้ทันทีโดยไม่ต้องลากสาย USB ไปต่อคอมพิวเตอร์ให้วุ่นวายอีกต่อไป และหากผู้ใช้คนไหนเริ่มเปิดบริษัทเป็นของตัวเองแล้วล่ะก็ เครื่องปริ้นก็เป็นอุปกรณ์สำคัญประจำออฟฟิศที่ขาดไม่ได้เลยAdvertisement หากคิดอยู่ว่าจะซื้อเครื่องปริ้นยี่ห้อไหนดี 2022 ณ ตอนนี้ก็ควรเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้ เพื่อให้สั่งปริ้นงานได้จากคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนในมือได้ในทันที...

CONTENT

เอชพี HP Thailand Day 2022 เพิ่มศักยภาพการทำงานในกลุ่มผู้ใช้งานธุรกิจและผู้ใช้งานทั่วไป ปลดล็อกพลังการทำงานไฮบริด เชื่อมต่อเทคโนโลยีใหม่ เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวนวัตกรรมเทคโนโลยีทรงพลังเต็มรูปแบบภายใต้ธีม “ปลดล็อกศักยภาพธุรกิจสร้างโอกาสเติบโตสู่โลกไฮบริด” ในงาน HP Thailand Day 2022 พร้อมส่งอุปกรณ์และโซลูชั่นกลุ่มใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อยกระดับการทำงานประสานกัน พร้อมร่วมสร้างประสบการณ์การสร้างสรรค์ในโลกไฮบริด ประกอบด้วย HP EliteBook x360 1040...

Other News

เอชพี อิงค์ ประเทศไทย แนะนำแพลตฟอร์มออนไลน์ Print and Play แหล่งรวมไอเดียเสริมการเรียนรู้จากที่บ้านให้เด็ก ๆ และผู้ปกครองได้ใช้เวลาร่วมกัน และให้การเรียนรู้เป็นเรื่องสนุกพร้อมฝึกความคิดสร้างสรรค์ใหม่

Other News

เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กระบุ พรินเตอร์เป็นไอทีพาร์ทเนอร์ที่ขาดไม่ได้ ผลสำรวจเจ้าของกิจการแถบเอเชียตะวันเฉียงใต้ โดยแบรนด์ HP ชี้ให้เห็นว่า ครอบครัว วิสัยทัศน์ และเทคโนโลยีคือหัวใจหลักของการทำธุรกิจยุคใหม่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก