Connect with us

Hi, what are you looking for?

Smartphone News

[Microsoft] เดินหน้าสมาร์ทโฟน Windows 10 ชิป ARM ในการใช้โปรแกรมของ PC Desktop ได้

จากที่ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าว(กึ่งลือ) ออกมาว่าทาง Microsoft กำลังเร่งพัฒนาให้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 Mobile ที่ต้องใช้งานบนชิปเซ็ท ARM ให้สามารถใช้งานโปรแกรมบน PC Desktop ได้นั้น

จากที่ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าว(กึ่งลือ) ออกมาว่าทาง Microsoft กำลังเร่งพัฒนาให้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 Mobile ที่ต้องใช้งานบนชิปเซ็ท ARM ให้สามารถใช้งานโปรแกรมบน PC Desktop ได้นั้น ล่าสุดดูเหมือนว่าข่าวลือดังกล่าวนั้นจะเป็นความจริงแล้วหล่ะครับ

Advertisement

เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Microsoft ได้ออกมาสาธิตเรื่องการใช้งานดังกล่าวโดยใช้สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับชิป ARM(Qualcomm Snapdragon 820) รันด้วยระบบปฎิบัติการ Windows 10 Mobile ต่อกับหน้าจอคอมพิวเตอร์และเมาส์ด้วยฟีเจอร์ Continuum แล้วรันโปรแกรม PC Desktop ให้ชมหลายตัวเลยทีเดียวครับ

desktop-apps-on-phone-with-arm-chips-600-01

โปรแกรมที่รันสาธิตให้สื่อดูนั้นตัวอย่างเช่นการเล่นไฟล์วีดีโอความละเอียดระดับ HD, Adobe Photoshop และ Microsoft Office ซึ่งจริงๆ แล้วนั้นหลายๆ คนอาจจะบอกว่าใน Windows Store ของ Windows 10 Mobile นั้นก็มีเหมือนกันแต่ทว่าโปรแกรมต่างๆ ที่ Microsoft รันสาธิตนั้นเป้นโปรแกรมแบบเดียวกับที่เรา Set up แล้วลงใน PC Desktop กันครับ

การที่ Microsoft ลงทุนถึงขั้นที่ทำให้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 Mobile สามารถรันโปรแกรมของ Windows PC Desktop ที่ใช้สถาปัตยกรรม x86 สามารถที่จะรันได้แบบข้ามแพลตฟอร์มไปยัง ARM ได้นั้นถือว่าเป็นการเดินเกมรุกที่ค่อนข้างหนักเลยทีเดียวสำหรับตลาดสมาร์ทโฟนซึ่งแน่นอนครับว่าเมื่อผนวกเข้ากับฟีเจอร์ Continuum แล้วนั้นน่าจะเป็นการกระตุ้นความอยากได้สมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Windows 10 Mobile ได้มากขึ้น

desktop-apps-on-phone-with-arm-chips-600-02

จุดที่น่าสนใจมากไปกว่านั้นก็คือเรื่องของการสร้าง Emulator สำหรับจำลองระบบเสมือนของ Windows PC Desktop ให้กับ Windows 10 Mobile ที่ถึงแม้ว่าทาง Microsoft จะเคยออกมาพูดว่ารากฐานของการพัฒนาของทั้ง 2 ระบบนั้นเหมือนกัน แต่ด้วยสถาปัตยกรรมที่แตกต่างกันของทั้ง 2 ระบบนั้นทำให้ kernel ของทั้ง 2 ระบบต่างกันและการทำให้โปรแกรมจากระบบหนึ่งไปรันได้อย่างดีบนอีกระบบหนึ่งนั้นท้าทายเนื่องจากหากทาง Microsoft ทำออกมาได้ไม่ดีอย่างที่ควรจะเป็นหล่ะก็ ฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ก็จะตายไปพร้อมๆ กับ Windows 10 Mobile หล่ะครับ

อีกหนึ่งอย่างที่ทาง Microsoft ต้องสู้นั่นก็คือเรื่องของเวลาที่ทาง Microsoft จะต้องเร่งทำฟีเจอร์ดังกล่าวออกมาให้เร็วที่สุด เพราะถ้าหากเราพูดถึงคู่แข่งแล้วนั้นแอปพลิเคชันบน iOS โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับที่ใช้บน iPad Pro นั้นก็มีมากขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกันกับแอปบน Play Store ที่ยังคงมีออกมาเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่องแต่ทว่าแอปบนระบบปฎิบัติการเคลื่อนที่ทั้ง 2 นั้นยังมีประสิทธิภาพไม่มากพอที่จะตอบโจทย์ของมืออาชีพได้เหมือนกับโปรแกรมที่อยู่ Windows PC Desktop ครับ

desktop-apps-on-phone-with-arm-chips-600-03

อีกสาเหตุหนึ่งที่ทาง Microsoft เองนั้นต้องเดินเกมแบบนี้น่าจะเกิดจากการที่มีข่าวลือค่อนข้างจะหนาหูครับว่าทาง Google นั้นเตรียมรวมร่างของระบบปฎิบัติบัตรการฝั่ง Desktop ของตัวเองอย่าง Chrome OS เข้ากันกับระบบปฎิบัติการ Android ซึ่งแน่นอนว่าถ้าหากทาง Google รวมทั้ง 2 ระบบปฎิบัติการนี้เข้าด้วยกันสำเร็จแล้วหล่ะก็เก้าอี้ผู้ตำแหน่งอันดับหนึ่งของระบบปฎิบัติการฝั่ง Desktop ที่ทาง Microsoft กำลังนั่งอยู่นั้นอาจจะมีการสั่นสะเทือนขึ้นมาได้หล่ะครับ

Microsoft เองนั้นมีความแข็งแกร่งทางด้าน PC Desktop อยู่แล้วครับ และตลอดระยะเวลา 10 กว่าปีที่ผ่านๆ มานี้นั้นทาง Microsoft เองก็ได้แสดงความสนใจที่จะเข้าสู่ตลาดอุปกรณ์เคลื่อนที่เป็นอย่างมาก ที่เห็นได้ชัดเจนแบบสุดๆ ก็คงหนีไม่พ้นการเข้าซื้อ Nokia แล้วเข้ามาสู่ตลาดสมาร์ทโฟนอย่างเต็มตัว(ถึงจะไม่สามารถเจาะตลาดได้สำเร็จก็ตาม) ในการต่อสู้ครั้งนี้นั้นทาง Microsoft เองก็สู้แบบเต็มตัวด้วยการนำจุดเด่นและข้อได้เปรียบของตัวมาสู้หล่ะครับ คงต้องรอดูต่อไปหล่ะครับว่าทาง Microsoft จะทำได้ดีแค่ไหน

หมายเหตุ – แต่หากจะว่าไปตามตรงแล้วนั้นฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ไม่น่าจะกระตุ้นยอดจำหน่ายของสมาร์ทโฟน Windows 10 Mobile ได้มากเท่าไรนักเพราะผู้ที่จะใช้ฟีเจอร์นี้ส่วนใหญ่คงหนีไม่พ้นผู้ใช้ระดับมืออาชีพหรือไม่ก็องค์กรที่ต้องการใช้งานจริงๆ มากกว่า ในส่วนของผู้ใช้ทั่วไปนั้นฟีเจอร์ดังกล่าวคงจะไม่ค่อยส่งผลให้เกิดความอยากได้ขึ้นมากเท่าไร(เว้นแต่ว่าฟีเจอร์ดังกล่าวนี้จะทำให้สามารถเล่นเกมของ PC Desktop ได้ก็ไม่แน่ครับ)

ที่มา : theverge

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Microsoft เริ่มบังคับให้เครื่องที่ใช้ Windows 11 เวอร์ชัน 21H2 และ 22H2 อัปเดตเป็น 23H2 โดยอัตโนมัติ ข่าวนี้อาจทำให้กระทบกับผู้ใช้งาน Windows หลายๆ คนไม่มากก็น้อย เนื่องจากทาง Microsoft ได้เริ่มปล่อยมาตรการบังคับให้ผู้ใช้งาน Windows 11 เวอร์ชัน 21H2 กับ 22H2...

IT NEWS

Copilot ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ สำหรับ Windows Insiders Canary Channel เพื่อช่วยให้ทำงานต่างๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น Microsoft ได้ทำการอัปเดต Copilot บน Windows 11 สำหรับผู้ใช้ Windows Insiders Canary Channel ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ใช้ที่ทดสอบซอฟต์แวร์รุ่นแรกๆ ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการAdvertisement โดยอัปเดตครั้งนี้มาพร้อมกับฟังก์ชั่นและฟีเจอร์ใหม่มากมายที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้เราทำงานต่างๆ ได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น...

IT NEWS

อัปเดตล่าสุดของ Microsoft Edge แก้ไขเรื่องแอบซิงค์ข้อมูลของ Google Chrome แล้ว จากที่คราวก่อนมีผู้ใช้บางคนได้เจอบัคของ Microsoft Edge ที่แอบซิงค์ข้อมูลรวมถึงดึงเอา Tab ของ Google Chrome มาเปิดเองหลังจากที่ ปิด – แล้วก็เปิดเครื่องใหม่ โดยที่ทางผู้ใช้งานเองก็ไม่ได้อนุญาติ (บัคนี้จะเจอกับแค่บางคนเท่านั้นครับ ไม่ได้เจอกันทุกคน) ล่าสุดทาง Microsoft...

Tips & Tricks

รวมแหล่งดาวน์โหลดเทมเพลต PowerPoint ฟรี มีให้เลือกหลายแบบ ทั้งสายวิชาการ, มินิมอล โหลดเลย! Microsoft PowerPoint เป็นโปรแกรมสำหรับการนำเสนอ ทำสไลด์, Presentation ที่มีความน่าสนใจและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แถมยังมีเทมเพลตให้เลือกนำมาใช้งานเยอะแยะมากมาย ทั้งในรูปแบบที่ดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรี และแบบที่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำแหล่งสำหรับดาวน์โหลด เทมเพลต PowerPoint ฟรี ที่ตอบโจทย์กับทุกสายงาน มีหลากหลายแบบให้เลือก...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก