Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Special] เหตุผลที่ช่างภาพมืออาชีพตัดสินใจเปลี่ยนเครื่องคอมพิวเตอร์ของ Apple มาเป็น Microsoft

ผมเชื่อว่าในช่วงเวลาอันยาวนานที่ผ่านมานั้นส่วนใหญ่แล้วช่างภาพมืออาชีพมักจะทำการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ของทาง Apple ในการตัดต่อภาพกันมากกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์จากทาง Microsoft(หรือคอมพิวเตอร์ระบบปฎิบัติการ Windows)

ผมเชื่อว่าในช่วงเวลาอันยาวนานที่ผ่านมานั้นส่วนใหญ่แล้วช่างภาพมืออาชีพมักจะทำการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ของทาง Apple ในการตัดต่อภาพกันมากกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์จากทาง Microsoft(หรือคอมพิวเตอร์ระบบปฎิบัติการ Windows) ครับ เหตุผลใหญ่ๆ เลยนั้นน่าจะเป็นเพราะเรื่องของความเสถียรของระบบปฎิบัติการ, ความละเอียดของหน้าจอที่สูงกว่าเป็นต้น ทว่าในช่วงหลังมานี้นั้นผลิตภัณฑ์ของ Apple เริ่มที่จะทำให้ช่างภาพมืออาชีพเริ่มทำการเปลี่ยนใจแล้วหล่ะครับ

Advertisement

leaving-apple-for-microsoft-600-01

วันนี้เราขอนำเอาบทความความเห็นของคุณ Blair Bunting ซึ่งเป็นนักถ่ายภาพเพื่อการพาณิชย์ระดับมืออาชีพที่สหรัฐอเมริกาในการให้เหตุผลว่าทำไมในฐานะของช่างภาพมืออาชีพคนหนึ่งแล้วนั้นเขาถึงได้เปลี่ยนใจจากการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ของ Apple มาเป็นของทาง Microsoft แทนครับ จะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามกันเลยครับ

 • จากการใช้งานเครื่อง iMac มาเป็นเครื่องที่ 3(โดยบทความดังกล่าวนี้คุณ Bunting  ก็เขียนจากเครื่อง iMac อยู่) พบว่าทุกๆ ครั้งที่ทาง Apple ปล่อยอัพเดทระบบปฎิบัติการ macOS เมื่อไร(ซึ่งปกติแล้วอัพเดทใหญ่ของ macOS นั้นจะมีออกมาทุกๆ ปี) เครื่อง iMac ของเขาจะช้าลงเรื่อยๆ แถมตัวระบบ macOS นั้นก็ไม่เคยจะโชว์เลยด้วยซ้ำว่ามันทำการอัพเดทให้ ทำให้ตัวเขานั้นไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่ามีการอัพเดทเกิดขึ้น
 • จากเหตุผลข้อแรกทำให้เขาเองนั้นต้องเปลี่ยนเครื่อง Mac ใหม่เกือบจะทุก 1 – 2 ปี
 • เมื่อผู้ถึงการใช้งานของเครื่องคอมพิวเตอร์ Mac แล้วพบว่ามันจะเหมาะกับนักถ่ายภาพมืออาชีพจริงๆ มากกว่า แต่กับสายงานของ Bunting ที่เป็นการถ่ายภาพเน้นเชิงพาณิชย์นั้นเครื่องคอมพิวเตอร์ Mac ไม่ได้ตอบโจทย์ในสิ่งที่เขาต้องการ
 • ด้วยความที่ Bunting จบออกมาโดยต้องการยึดถืออาชีพช่างภาพมืออาชีพเป็นหลักและโดยส่วนมากช่างภาพมืออาชีพมักจะใช้ Mac ในการทำงานกันดังนั้นเขาเองก็อยากที่จะได้ Mac มาใช้สักเครื่องซึ่ง ณ เวลานั้นนั้นเขาได้ดู Jobs เปิดตัว MacBook Air เครื่องแรกที่มาราคา “แพงมาก” อย่างไรก็ตามด้วยความอยากได้เขาก็ทำการเก็บเงินและซื้อมันมาใช้จนได้
 • และ MacBook Air เครื่องแรกนี่แหละครับที่เป็นเครื่องที่ทำให้ Bunting ได้รับรู้ถึงความช้าในการใช้งานจากการอัพเดท macOS ที่ถึงแม้ว่าทาง Apple จะสัญญาเอาไว้ว่าเครื่อง Mac จะเร็วขึ้นแต่ทว่ามันก็ไม่เป็นตามนั้นจน Bunting ทนไม่ไหวต้องซื้อเครื่องใหม่เอาครับ(โดยเครื่องใหม่นั้นไม่มีปัญหาเรื่องการเก็บเงินเนื่องจากเขาทำงานมาได้สักระยะแล้ว)

 • เครื่องใหม่ที่เขาซื้อนั้นเป็นเครื่องที่แรงมากขึ้นกว่าเดิมอย่าง MacBook Pro(ซึ่งแน่นอนว่าแพงกว่าเดิมด้วย) ในตอนแรกที่ได้เห็นตัวเครื่องนั้นมันทำให้เขาคิดว่าเจ้า MacBook Pro ที่ซื้อมานั้นค่อนข้างใหญ่เหมือน Desktop แต่ทว่าตัวเขาเองก็คิดในทางที่ดีว่ามันคือ Desktop ที่สามารถทำการนำไปใช้งานด้วยที่ไหนก็ได้ครับ
 • เมื่อก่อนนั้นด้วยความที่ทาง Apple ให้การสนับสนุนต่อชุมชนช่างภาพเป็นพิเศษทำให้ Mac นั้นเสมือนกับเป็นตัวเลือกเดียวสำหรับช่างภาพมาโดยตลอด แต่ทว่าเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Microsoft ได้เปลี่ยนไปด้วยแนวความคิดใหม่ของระบบปฎิบัติการ Windows 10 ที่ดูเป็นมิตรมากขึ้นกว่าเดิมในการใช้งานและมีตัวเลือกในตลาดจากผู้หลิตต่างๆ มากมาย
 • Bunting เริ่มจะมองเห็นว่าตัวเองนั้นไม่ได้ใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ที่มีบน Mac โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสิ่งที่ทาง Apple ยัดเยียดให้อย่างเช่น Touch Bar เป็นต้น เขาเริ่มคิดว่าได้ Apple นั้นพยายามให้เขาเปลี่ยนไปใช้ในสิ่งที่ Apple ต้องการไม่ใช่สนับสนุนการใช้งานกับสิ่งที่เขามีโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการตัด SD card reader ออกไปจาก MacBook Pro ถือว่าเป็นการทำร้ายจิตใจของช่างถ่ายภาพเป็นอย่างมาก
 • จากความคิดที่ว่า Apple เป็นบริษัทสำหรับนักสร้างสรรค์ส่วน Microsoft นั้นเป็นบริษัทสำหรับนักบัญชีได้เปลี่ยนไปตั้งแต่ Bunting ได้เห็นโฆษณาของ Surface Studio ครับ

และแน่นอนครับว่าหลังจากได้เห็นโฆษณาดังกล่าวแล้วนั้น เมื่อความคิดของ Bunting เปลี่ยนไปเขาเองก็เริ่มที่จะหัดมามอง Microsoft มากขึ้นและได้พบว่าสิ่งที่ Microsoft นำเสนอนั้นตอบโจทย์ด้านการเป็นนักสร้างสรรค์(รูปภาพ) ของตัวเขาเองมากกว่า Apple ไปแล้ว การใช้งานที่ดูแล้วง่ายราบลื่น พร้อมทั้งยังรองรับการใช้งานกับอุปกรณ์เก่าๆ ของเขา(โดยเฉพาะอุปกรณ์หากินอย่าง DSLR) ทำให้ Bunting นั้นเลือกได้ไม่ยากเลยหล่ะครับว่าจะตัดสินใจเปลี่ยนจาก Apple ไปหา Microsoft ยุคใหม่ครับ

ที่มา : petapixel

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Microsoft กำลังทดสอบฟีเจอร์ Hot Patching ที่จะช่วยให้คุณอัปเดทระบบโดยไม่ต้อง Restart ตอนนี้ Microsoft กำลังทดสอบฟีเจอร์ Hot Patching ใน Windows 11 Insider Preview Build 26058 ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่อนุญาตให้อัปเดตระบบขณะใช้งานอยู่โดยไม่ต้องรีสตาร์ท ซึ่งทาง Microsoft เคยใช้ฟีเจอร์ Hot Patching...

IT NEWS

Microsoft เริ่มบังคับให้เครื่องที่ใช้ Windows 11 เวอร์ชัน 21H2 และ 22H2 อัปเดตเป็น 23H2 โดยอัตโนมัติ ข่าวนี้อาจทำให้กระทบกับผู้ใช้งาน Windows หลายๆ คนไม่มากก็น้อย เนื่องจากทาง Microsoft ได้เริ่มปล่อยมาตรการบังคับให้ผู้ใช้งาน Windows 11 เวอร์ชัน 21H2 กับ 22H2...

IT NEWS

Copilot ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ สำหรับ Windows Insiders Canary Channel เพื่อช่วยให้ทำงานต่างๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น Microsoft ได้ทำการอัปเดต Copilot บน Windows 11 สำหรับผู้ใช้ Windows Insiders Canary Channel ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ใช้ที่ทดสอบซอฟต์แวร์รุ่นแรกๆ ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการAdvertisement โดยอัปเดตครั้งนี้มาพร้อมกับฟังก์ชั่นและฟีเจอร์ใหม่มากมายที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้เราทำงานต่างๆ ได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น...

IT NEWS

อัปเดตล่าสุดของ Microsoft Edge แก้ไขเรื่องแอบซิงค์ข้อมูลของ Google Chrome แล้ว จากที่คราวก่อนมีผู้ใช้บางคนได้เจอบัคของ Microsoft Edge ที่แอบซิงค์ข้อมูลรวมถึงดึงเอา Tab ของ Google Chrome มาเปิดเองหลังจากที่ ปิด – แล้วก็เปิดเครื่องใหม่ โดยที่ทางผู้ใช้งานเองก็ไม่ได้อนุญาติ (บัคนี้จะเจอกับแค่บางคนเท่านั้นครับ ไม่ได้เจอกันทุกคน) ล่าสุดทาง Microsoft...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก