Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

[Blizzard] เจาะลึกประวัติที่มา สตูดิโอเกมระดับโลกว่าได้มาอย่างไรและกว่าจะได้ชื่อนี้ต้องผ่านอะไรมาบ้าง

สตูดิโอ Blizzard ชื่อนี้คงจะเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางแน่นอนครับสำหรับเกมเมอร์ทั้งหลายทั้งปวงที่คงจะเคยเล่นเกมในสังกัดของพวกเขามาหรือต่อให้ไม่เคยเล่นก็คงจะเคยได้ยินชื่อกันมาบ้างซึ่งชื่อบริษัทก้องโลกนี้

สตูดิโอ Blizzard ชื่อนี้คงจะเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางแน่นอนครับสำหรับเกมเมอร์ทั้งหลายทั้งปวงที่คงจะเคยเล่นเกมในสังกัดของพวกเขามาหรือต่อให้ไม่เคยเล่นก็คงจะเคยได้ยินชื่อกันมาบ้างซึ่งชื่อบริษัทก้องโลกนี้ทราบกันหรือไม่ครับว่าแต่แรกเริ่มเดิมทีมันไม่ได้มีชื่อ Blizzard ตั้งแต่แรกแต่มันเคยถูกเปลี่ยนชื่อไปมาถึง 3 ครั้งด้วยกัน

Advertisement

bz

ซึ่ง 3 ครั้งที่ว่านี้ก็จะเริ่มต้นจากปี 1991 กับสตูดิโอพัฒนาเกมที่ชื่อว่า Silicon & Synapse แต่หลังจากนั้น 2 ปีถัดมาก็ได้ถูกเปลี่ยนเป็น Chaos Studios จนกระทั่ง 6 เดือนให้หลังสตูดิโอก็ได้เปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น Orge Studios และสุดท้ายก็มาลงเอยที่ Blizzard และใช้มาถึงปัจจุบันนี้โดยไม่มีการเปลี่ยนอีกเลย

แน่นอนครับว่าเกริ่นมาถึงขนาดนี้แล้วเราจะมาเจาะลึกเบื้องหลังที่มาของชื่อนี้กันว่าได้มาอย่างไรและประวัติการเปลี่ยนชื่อสตูดิโอแต่ละครั้งมันมีสาเหตุมาจากไหนกันบ้างซึ่งข้อมูลประวัติการเปลี่ยนชื่อก็ต้องมาจากคนในสตูดิโอ Blizzard อยู่แล้วล่ะครับโดยเราจะได้คุณ Frank Pearce กับคุณ Mike Morhaime สองผู้ก่อตั้งมาให้ข้อมูลในครั้งนี้กันครับ

ไม่รอช้าคุณ Morhaime ได้เริ่มต้นขึ้นว่าแรกเริ่มเดิมทีในปี 1991 พวกเราใช้ชื่อสตูดิโอว่า Silicon & Synapse ครับซึ่งชื่อนี้ก็เหมือนจะดูดีดูทันสมัยแต่แล้วเรื่องก็เกิดขึ้นเมื่อคุณ Allen Adham อีกหนึ่งผู้ก่อตั้งร่วมได้พูดขึ้นมาว่าชื่อนี้มันทำให้สับสนน้อยคนนักที่จะรู้ว่าความหมายแท้จริงมันเป็นยังไงแถมคนทั่วไปชอบสะกดชื่อสตูดิโอผิดบ่อยครั้งด้วย

“มันทำให้สับสนทีเดียวนะเพราะน้อยคนนักที่จะรู้ว่าความหมายมันคืออะไร ยังไม่พอชื่อนี้มันเขียนยากด้วยทำให้คนทั่วไปสะกดผิดหลายรอบ” – Allen Adham กล่าว

การสะกดชื่อผิดอาจจะดูเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่ถ้ามองให้ดี ๆ การสะกดผิดความหมายอาจเปลี่ยนเลยก็ได้ซึ่งคุณ Morhaime ได้อธิบายอย่างคำว่า Silicon มักจะมีคนเขียนผิดเป็น Silicone ซึ่งความหมายออกไปในทางเสริมซิลิโคนหน้าอกจนทำให้ผู้คนคิดว่านี่เป็นสตูดิโอเกมหรือคลินิกเสริมหน้าอกกันแน่

อีกทั้งคำว่า Synapse มันแปลได้อีกทางคือระบบประสาทของมนุษย์และเมื่อรวมคำว่า Silicon ที่เป็นส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์แล้วมันดูขัดแย้งกันอย่างสิ้นเชิงนั่นจึงเป็นสาเหตุที่ชื่อ Silicon & Synapse อยู่ได้เพียง 2 ปีเท่านั้น

พอมาถึงปี 1993 สตูดิโอก็ได้ชื่อใหม่เอี่ยมอ่องว่า Chaos Studios แทนแต่เหมือนโชคไม่เข้าข้างหรือเปล่าไม่ทราบได้เพราะหลังจากการตั้งชื่อใหม่เพียงแค่ 6เดือนก็มีโทรศัพท์ปริศนาโทรมาหาพวกเขาทันทีและเสียงที่มาตามสายนั้นก็ทำให้พวกเขาเริ่มรู้ตัวแล้วว่ามันควรจะเปลี่ยนเป็นชื่ออื่นอีกครั้ง

bz2

“โลโก้ Chaos Studios พร้อมกับคุณ Mike Morhaime ในวัยหนุ่ม”

สาเหตุที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะว่ามีบริษัทที่ชื่อเหมือนกันได้โทรมาหาคือ Chaos Technologies โดยบริษัทดังกล่าวได้โทรมาชี้แจงเรื่องชื่อที่เหมือนกันพร้อมกับยื่นข้อเสนอที่แสนแพงถ้าหากพวกเขาอยากจะใช้ชื่อนี้ต่อ

“พวกเราได้รับโทรศัพท์จาก Chaos Technologies ดูเหมือนพวกเขาจะไม่ค่อยพอใจนักที่มีชื่อบริษัทเหมือนกัน”

“พวกเขาเป็นบริษัทจาก Florida มาพร้อมกับข้อเสนอง่าย ๆ เฮ้! พวกเรามีชื่อ Chaos เหมือนกันนะแต่คุณจะใช้ชื่อนี้ต่อก็ได้ถ้าหากยอมจ่ายเงินจำนวน 100,000 ดอลล่าร์เพื่อขอใช้ชื่อจากบริษัทของเรา”

แน่ล่ะครับว่าจำนวนเงินที่มากขนาดนั้นกับสตูดิโอเกมที่มีเกมปล่อยออกมาแค่ 3-4 เกมคงไม่ใช่เรื่องดีแน่ถ้ายอมจ่าย อีกทั้งสาเหตุที่เปลี่ยนก็มีมากกว่านั้นเมื่อคุณ Jan Davidson ประธานบริษัท Davidson & Associate ซึ่งเป็นเจ้าของสตูดิโอเกมก็ได้บอกให้เปลี่ยนชื่อเพราะคำว่า Chaos มันฟังดูน่ากลัวเกินไปสำหรับเด็ก ๆ

ฉะนั้นพวกเขาจึงต้องยอมเปลี่ยนชื่อสตูดิโอใหม่กันอีกรอบโดยคราวนี้มาในชื่อว่า Orge Studios แทนแต่เหมือนเคราะห์ยังซ้ำกรรมยังซัดเมื่อเสนอชื่อนี้ไปให้คุณ Jan เจ้าตัวก็บอกว่าไม่ชอบชื่อนี้เลยพร้อมกับไล่ไปหาชื่อมาใหม่จนสุดท้ายก็มาลงเอยที่ชื่อ Blizzard ครับ

แต่เมื่อถามว่าชื่อ Blizzard นั้นมาจากไหนก็ได้คำตอบง่าย ๆ จากคุณ Pearce ว่ามันมาจาก “ดิกชันนารี” นั่นเอง

สำหรับการนำคำว่า Blizzard มาใช้เป็นชื่อสตูดิโอเกมคุณ Pearce ได้อธิบายเพิ่มเติมว่ามันเป็นชื่อที่อ่านออกเสียงง่าย การสะกดคำไม่ยากมาก เป็นคำที่ถูกหลักกฎหมายแถมยังไม่ซ้ำกับใครอีกด้วยโดยเขาและทีมงานใช้เวลาทั้งคืนเพื่อค้นหาคำพร้อมกับบ่นอุบเล็กน้อยว่าการเลือกใช้ชื่อมันเป็นอะไรที่ยากลำบากทีเดียว

bz3

แต่จนแล้วจนรอดชื่อ Blizzard ก็ถูกนำมาใช้จนได้ซึ่งทีมงานก็เห็นพ้องต้องกันว่าชื่อ Blizzard นี่แหละว่าเป็นคำเหมาะสมที่สุดแล้วและจากวันนั้นจนมาถึงวันนี้เป็นเวลาทั้งสิ้น 20 กว่าปีพวกเขาก็ไม่เคยเปลี่ยนชื่อใหม่อีกเลยครับ

จะเห็นได้ว่ากว่าจะได้เป็นชื่อ Blizzard มาถึงทุกวันนี้ได้ผ่านอะไรมากมายแถมยังทำให้ทราบว่าการตั้งชื่อสตูดิโอหรือชื่อบริษัทนั้นมันอาจดูเหมือนง่ายแต่จริง ๆ แล้วมันเป็นอะไรที่ลึกซึ้งต้องใช้ความคิดมากเลยทีเดียวครับ

ปิดท้ายเมื่อถามความเห็นของทีมงานอีกคนคุณ Samwise Didier ฝ่ายศิลป์ของ Blizzard เกี่ยวกับชื่อของสตูดิโอว่าชื่อไหนดีที่สุดเขาก็ได้บอกทิ้งท้ายว่า

“ชื่ออะไรก็ได้ก็ดีทั้งนั้นยกเว้น Silicon & Synapse นะ”

แล้วเพื่อน ๆ ชาว Notebookspec ล่ะครับชอบชื่อไหนมากกว่ากันแน่ ?

ที่มา: PCGAMER

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Game News

Call Of Duty 2021 เป็นข่าวลือหนาหูอยู่พักหนึ่ง และตอนนี้ทาง Activision คอนเฟิร์มสตูดิโอหลักที่จะพัฒนาเกมภาคใหม่แล้ว Call Of Duty 2021 นั้นเป็นข่าวลือหนาหูอยู่ชั่วระยะหนึ่งก่อนหน้านี้ว่าจะได้ Sledgehammer เป็นสตูดิโอหลักที่พัฒนาตัวเกมภาคใหม่ออกมาให้เกมเมอร์ได้เล่นกัน แต่ก็ยังไม่มีการคอนเฟิร์มใด ๆ ทั้งสิ้นจนกระทั่งงานประกาศรายรับของ Activision Blizzard ไตรมาสแรกของปี 2021 ที่ผ่านมานั้น ทางบริษัทได้คอนเฟิร์มข่าวลือที่ว่านี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว...

Game News

Diablo 2 Resurrected ที่เพิ่งประกาศเปิดตัวเกมอย่างเป็นทางการในงาน BlizzCon 2021 เป็นเกมภาครีเมคจากเกมภาคดั้งเดิมที่เปิดตัวเมื่อปี 2000 หรือกว่า 21 ปีก่อน ซึ่ง Diablo II ก็ทำให้มีเกมสไตล์ RPG Hack and Slash ขึ้นมาและยังมีแฟนเกมอย่างเหนียวแน่นและมีเกมเมอร์สร้าง Mod ให้เกมนี้ออกมาเรื่อย ๆ ด้วย...

GAMING ZONE

เป็นที่ทราบกันดีว่า ณ เวลานี้นั้นทาง Blizzard กำลังพัฒนาเกมภาคต่อชื่อดังอย่าง Diablo 4 อยู่ ซึ่งข้อมูลของตัวเกมเองนั้นก็เริ่มมีการเผยออกมาให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันมากขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับ ล่าสุดนั้นทาง Blizzard ได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่าตัวเกม Diablo 4 นั้นจะถูกพัฒนามาให้รองรับกับการใช้งานจอยคอนโทรลเลอร์สำหรับนักเล่นเกมที่ใช้ PC ในการเล่นด้วยหลังจากที่ในภาคเก่าๆ นั้นจะมีการพัฒนาตัวเกมให้รองรับกับจอยคอนโทรลเลอร์เฉพาะเมื่อเล่นบนเครื่องเกมคอนโซลเท่านั้น Advertisement Angela Del...

GAMING ZONE

ถึงแม้ว่าจะมีเรื่องที่ทำให้ทาง Blizzard ต้องปวดหัวในช่วนตอนที่ปล่อยเกม Warcraft III Remastered ออกมานั้น ทว่าข่าวล่าสุดนี้น่าจะทำให้ทาง Activision-Blizzard เองพอชื้นใจได้อยู่บ้างเพราะล่าสุดนั้นทาง Activision-Blizzard เองได้ออกมาทำการประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าเกมแนว MMO ของทาง Activision-Blizzard อย่าง Overwatch นั้นมีจำนวนผู้เล่นในทุกๆ แพลตฟอร์มทั่วโลกรวมกันแล้วเกิน 50 ล้านรายไปเป็นทีเรียบร้อย Advertisement งานนี้นั้นคงต้องถือโอกาสแสดงความยินดีกับทาง Activision-Blizzard ด้วยเนื่องจากว่าหลังจากตอนที่งาน BlizzCon 2019 ที่ทาง Blizzard...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก