Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Battery] นักวิทยาศาสตร์เผยงานสุดเจ๋ง … เปลี่ยนกากนิวเคลียร์ให้กลายเป็นแบตเตอรี่ที่สะอาดได้

ในปัจจุบันนี้นั้นนิวเคลียร์ถูกนำมาใช้งานในการผลิตพลังงานไฟฟ้ากันมากขึ้นครับ ถึงแม้ว่านิวเคลียร์จะถือว่าเป็นหนึ่งในพลังงานสะอาดสำหรับการผลิตไฟฟ้าแต่ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นกระบวนการผลิตไฟฟ้าจากนิวเคลียร์

ในปัจจุบันนี้นั้นนิวเคลียร์ถูกนำมาใช้งานในการผลิตพลังงานไฟฟ้ากันมากขึ้นครับ ถึงแม้ว่านิวเคลียร์จะถือว่าเป็นหนึ่งในพลังงานสะอาดสำหรับการผลิตไฟฟ้าแต่ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นกระบวนการผลิตไฟฟ้าจากนิวเคลียร์จะทิ้งกากนิวเคลียร์ที่เป็นของเสียที่ไม่สามารถจะกำจัดได้ด้วยวิธีการปกติทั่วไป แน่นอนครับว่าหากโรงงานผลิตไฟฟ้าด้วยนิวเคลียร์มากขึ้นเรื่อยๆ มีหวังว่าโลกเราได้เต็มไปด้วยขยะนิวเคลียร์กันแน่ๆ ทว่าดูเหมือนว่าล่าสุดเราจะมีความหลังในการกำจัดกากนิวเคลียร์ดังกล่าวแล้วครับ

diamonds-convert-nuclear-waste-into-clean-batteries-600

Advertisement

เมื่อไม่นานมานี้นักวิทยาศาสตร์จาก University of Bristol ได้ออกมาเผยครับว่าพวกเขาสามารถพัฒนาขั้นตอนวิธีการเปลี่ยนกากนิวเคลียร์ให้เป็นแบตเตอรี่สะอาดได้โดยใช้กรรมวิธีแบบเดียวกับการสร้างเพชร วิธีการดังกล่าวก็คือใช้วัสดุแบบเดียวกันกับกราไฟท์ที่สามารถกันรังสีนิวเคลียร์ตามที่ใช้ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ได้(ซึ่งในที่นี้ใช้ไอโซโทปของคาร์บอนอย่าง Carbon-14) ร่วมกับการนำเอากากนิวเคลียร์ดังกล่าวไปห่อหุ้มด้วยคลื่นกัมมันตรังสีระยะสั้น(แบบเดียวกับที่เราใช้ในการผลิตเพชร) ก็จะได้ผลผลิตออกมาเป็นเพรชดังรูปครับ

ที่เจ๋งไปกว่านั้นเจ้ากากนิวเคลียร์ที่เปลี่ยนมาอยู่ในรูปเพชรดังกล่าวนี้นั้นยังจะสามารถทำตัวเป็นแบตเตอรี่สพอาจที่สามารถให้ไฟฟ้าได้ด้วยอีกต่างหาก ทว่าอย่างไรก็ตามไฟฟ้าที่เจ้าเพชรจากการนิวเคลียร์นั้นจะไม่ได้ให้พลังไฟฟ้าได้มากเท่าไรนักต่อก้อนแต่สิ่งที่มันเจ็งก็คืออายุครึ่งชีวิตของมันนั้นนานมากถึง 5,730 ปีถึงจึงเสื่อสภาพไป 50% เรียกได้ว่าหากมีมากๆ แล้วนั้นก็สามารถที่จะเอามาใช้ผลิตไฟฟ้าสะอาจกันได้ยาวๆ ต่อเนื่องอย่างสบายครับ

แต่ช้าก่อนครับ การประยุกต์งานดังกล่าวนี้ไปใช้งานจริงๆ นั้นอาจจะต้องใช้เวลากันอีกนานทีเดียวเพราะว่ามันจะมีปัญหาจุกจิกยุ่งยากบางอย่างเช่นที่เห็นได้ชัดเจนเลยนั้นก็คือต้นทุนเพราะว่าแน่นอนครับไอโซโทปของกราไฟท์อย่าง Carbon-14 นั้นก็เป็นเพชรรูปแบบหนึ่งหากจะนำเอามันไปครอบกากนิวเคลียร์ตามกระบวนการแล้วหล่ะก็ได้จ่ายเงินกันบานแน่ๆ แถมเราก็ยังมั่นใจไม่ได้แน่ชัดว่ากากเพชรแบตเตอรี่ที่ได้ออกมานั้นจะสามารถใช้งานจริงได้อย่างที่ทำในห้องวิจัยหรือไม่ครับ

หมายเหตุ – อย่างไรก็ตามนี่ถือได้ว่าเป็นการเทคโนโลยีที่มีประโยชน์มากๆ ครับ เชื่อว่าหากพัฒนาต่อไปในอนาคตอาจจะไม่จำเป็นต้องใช้เพชรก็เป็นได้ครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac Corner

เปลี่ยนแบตไอโฟนสักครั้ง เตรียมเงินเท่าไหร่ เปลี่ยนตอนไหนดี เรามาดูกันดีกว่า ไอโฟนนั้นเป็นสมาร์ทโฟนในใจของใครหลาย ๆ คนก็ไม่ผิดนัก แต่พอใช้งานไปสักพัก ปัญหาแบตเตอรี่เสื่อมย่อมตามมา ก็ได้เวลาเปลี่ยนแบตไอโฟนอันเก่าที่เสื่อมสภาพแล้วให้เป็นอันใหม่ให้เวลาใช้งานยาวนานขึ้นเท่าเดิม ณ จุดนี้หลายคนก็อาจจะคิดแล้ว ว่าจะเอาไปทำที่ iCare ที่เป็นศูนย์บริการของ Apple เลยดีไหม หรือจะพึ่งพาร้านตู้จะดีกว่า โดยเฉพาะคนที่ประกัน AppleCare อายุ 1 ปีหมดแล้ว ก็ย่อมคิดหาทางประหยัดเงินในกระเป๋าอย่างแน่นอนAdvertisement...

Tips & Tricks

ท่านเคยประสบปัญหาโน๊ตบุ๊คอายุมากกว่า 2 ปี เจอกับปัญหาแบตเตอรี่เสื่อม โน๊ตบุ๊ค แบตหมดเร็ว จากจากเดิมที่เคยใช้แบบยาวๆนาน 3 - 4 ชั่วโมงต่อเนื่อง กฟเพื่อนๆ เคยประสบปัญหาโน๊ตบุ๊คอายุมากกว่า 2 ปี เจอกับปัญหาโน๊ตบุ๊คแบตเสื่อม ทำให้แบตหมดเร็วมากๆ จากจากเดิมที่เคยใช้แบบยาวๆนาน 3 - 4 ชั่วโมงต่อเนื่อง หรือยาวนานกว่านั้น กลับกลายเป็นใช้ได้...

Other News

ในปัจจุบันนั้นเรียกได้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ รวมไปถึงรถยนต์กระทั่งเครื่องบินต่างก็เริ่มเปลี่ยนมาใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น แน่นอนว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนี้

Other News

ระบบจดจำใบหน้าคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะอุตสาหกรรมภายในทศวรรษหน้า ซึ่งคาดว่าตลาดจะมีมูลค่าถึง 3.2พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 98ล้านบาท)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก