Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

[CPU] หลุด!!! … ผลการ Benchmark ของ Intel Core i3-7350K ที่ใช้สถาปัตยกรรม Kaby Lake

เริ่มจะมีข้อมูลหลุดออกมาเรื่อยๆ แล้วครับกับหน่วยประมวลผลรุ่นถัดไปของทาง Intel ที่ใช้สถาปัตยกรรมชื่อว่า Kaby Lake โดยล่าสุดนั้นเป็นของคิวน้องเล็กแต่ใจใหญ่อย่าง Core i3-7350K ซึ่งแน่นอนครับว่าเมื่อมาพร้อมกับรหัสตัว K

เริ่มจะมีข้อมูลหลุดออกมาเรื่อยๆ แล้วครับกับหน่วยประมวลผลรุ่นถัดไปของทาง Intel ที่ใช้สถาปัตยกรรมชื่อว่า Kaby Lake โดยล่าสุดนั้นเป็นของคิวน้องเล็กแต่ใจใหญ่อย่าง Core i3-7350K ซึ่งแน่นอนครับว่าเมื่อมาพร้อมกับรหัสตัว K แบบนี้หน่วยประมวลผลรุ่นนี้นั้นจึงรองรับการ Overclocked อย่างเต็มรูปแบบด้วยการปรับตัวคูณได้ อย่างไรก็ตามด้วยความที่เป็น i3 นั้นตัวหน่วยประมวลผลรุ่นนี้ยังจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลแค่จำนวน 2 แกนตามประสารุ่นเล็กสุดครับ

core-i3-7350k-kaby-lake-oc-benchmark-leaked-600-01

ตามข้อมูลนั้นระบุเอาไว้ว่า Core i3-7350K นั้นจะมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ราว $177 หรือประมาณ 6,310 บาทซึ่งจะใกล้เคียงกับ Core i5-6400 ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมปัจจุบันอย่าง Skylake ที่มีราคาวางจำหน่ายอยู่ที่ 6,690 บาท(ราคาเป็นของเมืองไทยโดยแต่ละร้านอาจจะไม่เท่ากันโปรดตรวจสอบก่อนซื้อครับ) และแน่นอนครับว่ามันไม่สามารถ Overclocked แบบปรับตัวคูณได้เหมือนกับ i3-7350K เอาเป็นว่าลองมาดูผลการ Benchmark ที่หลุดออกมาโดยเป้นของโปรแกรม Geekbench 4.0.3 ครับ

core-i3-7350k-kaby-lake-oc-benchmark-leaked-600-03

คุณพระ!!! อย่างที่ทุกท่านเห็นครับว่าคะแนนของ i3-7350K สามารถเอาชนะ i5-6400 และ i5-4670K ได้แบบชิวๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคะแนนแบบ Single-Core ที่สามารถเอาชนะไปได้อย่างสบายๆ ซึ่งตรงนี้นั้นหลายท่านอาจจะงงและอาจจะเตรียมเปลี่ยนคอมใหม่เป็น i3-7350K กันอย่างรวดเร็วเมื่อมันออกมา ทว่าช้าก่อนครับอย่าพึ่งที่จะรีบเร่งขนาดนั้นเนื่องจากว่าเรามีความจริงเรื่องหนึ่งมาบอกทุกท่านครับ ไปดูกันเลยครับว่าความจริงเรื่องนั้นคืออะไร

core-i3-7350k-kaby-lake-oc-benchmark-leaked-600-02

รูปทางด้านบนนี้ให้ดูตรงที่ Processor ครับ ทุกท่านจะเห็นได้ครับว่าเจ้า i3-7350K นั้นมาพร้อมกับความเร็วสัญญาณนาฬิกาแบบ Turbo Boost ที่สูงถึง 4.2 GHz และความเร็วสัญญาณยาฬิกาฐานที่ 4.0 GHz ซึ่งถือว่าสูงเอามากๆ หล่ะครับเมื่อเทียบกับรุ่นที่เอามาเปรียบอย่าง i5-6400 (2.7GHz base/3.3GHz boost) และ i5-4670K (3.4GHz base/3.8GHz boost) ซึ่งมีความเร็วสัญญานาฬิกาต่ำกว่า โดยเฉพาะ i5-6400 นั้นไม่สามารถที่จะ Overclocked ด้วยการปรับเพิ่มตัวคูณได้ด้วยครับ

ถามว่า i3-7350K น่าสนใจไหมนั้นบอกเลยครับว่าน่าสนใจเอามากๆ แต่สิ่งที่ i3-7350K สามารถบอกเราได้นั้นก็คือหน่วยประมวลผลภายใต้สถาปัตยกรรม Kaby Lake นั้นน่าจะแรงกว่าสถาปัตยกรรมอื่นๆ ในระดับเดียวกันไม่ว่าจะ i5 หรือ i7 ดังนั้นแล้วที่เราให้ท่านเบรคความคิดไว้ก่อนเพราะต้องการให้ท่านเก็บเงินเพื่อให้ได้ของที่คุ้มที่สุดอย่าง i5 น่าจะอยู่ในระดับที่คุ้มค่ากับราคาและหากเอามา Overclocked ด้วยแล้วนั้นน่าจะไปได้อีกไกล แต่ทว่าหากงบคุณไม่ถึงจริงๆ i3-7350K ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าซื้อหล่ะครับ

หมายเหตุ – จากผลทดสอบนี้แล้วหากตอนนี้คุณมีเครื่องคอมพิวเตอร์อยู่แล้วและกำลังจะสนใจที่จะทำการอัพเกรดขอแนยะนำให้เก็บเงินของคุณไว้ก่อนแล้วรอดูตอนที่ Kaby Lake เปิดตัวมาแล้วก็น่าจะยังไม่สายครับ

ที่มา : techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มาถึงปี 2021 กับ Intel 11th Gen กันแล้ว เทคโนโลยีเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ถูกพัฒนาไปมากมายต่าง ๆ นา ๆ และมันสมองหลักของเครื่องอย่างชิป CPU หรือในชื่อเต็ม ๆ ว่า Central Processing Unit นั้น ก็เป็นอีกชิ้นส่วนที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน จากช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา เราจะเห็นได้ว่าตลาดต่างแข่งขันกันด้วยเรื่องของความเร็งของสัญญาณนาฬิกา หรือ...

Buyer's Guide

แม้สเปคของโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 จะตอบโจทย์การใช้งานของใครหลายคนแล้ว แต่โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 15000 นั้นนอกจากจะราคาไม่ถูกไม่แพงเกินไปยังได้ใช้ Intel Core i3 หรือ AMD Ryzen 3 ซึ่งมีประสิทธิภาพดีกว่า AMD Athlon, Intel Celeron อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งส่วนตัวผู้เขียนเห็นว่าบางครั้งโน๊ตบุ๊คราคานี้ดีกว่าการไปเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองเสียด้วยซ้ำ เพราะเราได้ของใหม่แกะกล่องประกันครบแบบไม่ต้องลุ้น อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะติดภาพเก่าว่าโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 15000 อาจจะมีสเปคแค่ระดับพอเล่นพอใช้ทำงานได้บ้างก็อาจจะต้องคิดใหม่...

Special Story

Apple โชว์ล้ำ เปลี่ยนชิป CPU เป็น ARM ของเครื่อง Mac ซึ่งเป็นคอนเซปต์เดียวกับที่ Microsoft เคยทำ PC ARM แต่ก็เงียบหายไป แล้วจากนี้จะเป็นยังไงกันต่อ

IT NEWS

AMD โดย CEO ของทางบริษัทเองนั้นได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการก่อนหน้านี้แล้วว่าชิป CPU และ GPU ของบริษัทในทุกตลาดของตัวเองจะขาดตลาดยาวไปอย่างน้อยก็จนถึงช่วงกลางปี 2021 นี้เลยทีเดียว แน่นอนว่าในขณะที่ชิปของทาง AMD กำลังมาแรงขนาดนี้นั้นทาง AMD ย่อมหาทางออกเอาไว้แน่ ล่าสุดมีข่าวลือออกมาว่าทาง AMD จะให้ทาง Samsung ช่วยผลิตชิป CPU/GPU ของตัวเองด้วยแล้ว AMD อาจะให้...