Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[CPU] เฮ้ย.. มีลุ้น AMD AM4 Bristal Ridge ถูกงัดฝากระดองใช่มั้ยเนี่ย

เชื่อว่าในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เราได้ข่าวเกี่ยวกับซีพียูรุ่นใหม่ Bristal Ridge ซึ่งเป็นซีพียูเจน 7 จากทาง AMD ในรูปแบบ AM4 กันอย่างหนาหู เรียกว่าขึ้นกันเกือบทุกเว็บ แต่วันนี้มีภาพหลุด

เชื่อว่าในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เราได้ข่าวเกี่ยวกับซีพียูรุ่นใหม่ Bristal Ridge ซึ่งเป็นซีพียูเจน 7 จากทาง AMD ในรูปแบบ AM4 กันอย่างหนาหู เรียกว่าขึ้นกันเกือบทุกเว็บ แต่วันนี้มีภาพหลุด ที่คาดว่าน่าจะเป็นการเปิดฝากระดองซีพียู AMD รุ่นใหม่นี้ ที่เตรียมสำหรับการโอเวอร์คล็อกออกมาให้เห็น

amd-am4-bristal-ridge-1

Advertisement

จากภาพที่ได้เห็นนี้มาจากนักโอเวอร์คล็อกที่ชื่อ Nam Dae Won หรือที่รู้จักกันในนาม NameGT ในกลุ่มของนักโอเวอร์คล็อกด้วยกัน ที่จัดการเจ้าซีพียู AM4 ในมือ ซึ่งดูคล้ายว่าจะเป็น Bristal Ridge ที่ถูกงัดฝากระดองออกมาแล้ว อย่างไรก็ดีทั้งหมดนี้เป็นภาพของซีพียูที่ดูกระจุยกระจายออกมา แต่ก็ไม่ได้มีผลทดสอบหรือการโอเวอร์คล็อกออกมาให้เห็น ทั้งนี้ส่วนหนึ่งก็อาจเป็นเพราะซีพียู Bristal Ridge ที่มีในปัจจุบัน น่าจะยังไม่ถูกเปิดเผยอย่างเป็นทางการ รวมถึงเมนบอร์ดที่เป็น AM4 ยังไม่ได้เปิดตัวออกมาให้ได้ใช้งานกันอย่างเต็มที่ ต้องรอการเปิดตัวช่วงต้นปีหน้าที่กำลังมาถึง

amd-am4-bristal-ridge-4

แต่ในกรณีนี้ต้องถือว่า AMD Bristal Ridge ที่เป็น Gen7 นี้ ใช้งานในรูปแบบ AM4 แต่ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของสถาปัตยกรรมใหม่ Zen ของ AMD แต่เป็น AMD Excavator v2 เทียบได้กับสถาปัตยกรรม Graphic Core Next 1.3 (GCN 3.0) เช่นเดียวกับสถาปัตยกรรมในไลน์ของ AMD R9 Fury แต่มี Stream processor น้อยกว่า

amd-am4-bristal-ridge-2

แม้จะไม่ได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำงานมากนัก แต่ก็เป็นนิมิตหมายที่ดี สำหรับผู้ที่รอซีพียูหรือ APU รุ่นใหม่จากทาง AMD ซึ่งใกล้จะมาให้สัมผัสกันแล้ว และหวังว่าเราจะได้เห็นผลการโอเวอร์คล็อกกันในไม่ช้านี้เช่นกัน

ที่มา : ocaholic

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

Acer Aspire มีการ์ดจอแยกให้ใช้เหมือนกันนะ ใครหาเอาไว้ใช้ไม่ต้องจ่ายแพงด้วย! ผู้ใช้ที่หาโน๊ตบุ๊คคุ้มค่าเอาไว้ทำงานสักเครื่อง มั่นใจว่าชื่อ Acer Aspire น่าจะเด่นชัดในหัวเป็นกลุ่มแรกๆ แน่นอน แต่ถ้าทำงานกราฟฟิคด้วย Acer Aspire มีการ์ดจอแยกก็มีให้เลือกซื้อไปใช้งานได้ด้วยและราคาค่างวดก็ไม่แพงมาก เพียงแค่หลักหมื่นต้นๆ ก็ซื้อรุ่นมีการ์ดจอ NVIDIA GeForce MX Series มาใช้งานได้แล้ว และถ้าเพิ่มเงินอีกนิดก็มีรุ่นจับคู่การ์ดจอ NVIDIA GeForce...

Buyer's Guide

จัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 พกสบายไม่หนักไหล่ มีรุ่นไหนมาดู! เมื่อเทคโนโลยีการย่อขนาดทรานซิสเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ พัฒนาขึ้น โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ จึงบางและเบาลงเรื่อยๆ จึงต้องจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 ให้ผู้ใช้ที่เน้นหาโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา พกง่ายสบายไหล่เพราะต้องพกโน๊ตบุ๊คไปไหนมาไหนบ่อยๆ ได้หาซื้อไปใช้กัน ในการจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 นี้ จะรวมโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาที่เปิดตัวตั้งแต่ช่วงปี 2021...

Buyer's Guide

Acer Aspire ซีพียู AMD ได้ทั้งความแรงและราคาไม่แพงเกินไป! Acer Aspire ซีพียู AMD Ryzen ณ ปี 2022 นี้ จัดเป็นโน๊ตบุ๊คที่ได้ทั้งความคุ้มค่าและประสิทธิภาพดีไปพร้อมๆ กัน และข้อดีของตระกูล Aspire คือ มันสามารถเปิดฝาตัวเครื่องเพิ่ม RAM, SSD ได้ มันจึงเหมาะกับผู้ใช้หลากหลายกลุ่มมาก...

Buyer's Guide

Acer Swift ชื่อนี้รู้เลยว่าบางเบา พอจับคู่ AMD Ryzen แล้วบอกเลยได้แรง ได้โปรแกรมครบๆ ด้วย Acer Swift เป็นโน๊ตบุ๊คอีกซีรี่ส์ในใจผู้ใช้หลายๆ คน เพราะโดดเด่นเรื่องน้ำหนักเบา ตัวเครื่องบางพกพาง่ายและแข็งแรง พร้อมอัดฟีเจอร์เด่นๆ เข้ามาให้มากมาย ไม่ว่าจะเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนตัวเครื่องหรือจะพอร์ต USB-C ที่รองรับการต่อหน้าจอแยกแบบ DisplayPort และชาร์จแบตเตอรี่แบบ Power Delivery...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก