Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[CPU] เฮ้ย.. มีลุ้น AMD AM4 Bristal Ridge ถูกงัดฝากระดองใช่มั้ยเนี่ย

เชื่อว่าในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เราได้ข่าวเกี่ยวกับซีพียูรุ่นใหม่ Bristal Ridge ซึ่งเป็นซีพียูเจน 7 จากทาง AMD ในรูปแบบ AM4 กันอย่างหนาหู เรียกว่าขึ้นกันเกือบทุกเว็บ แต่วันนี้มีภาพหลุด

เชื่อว่าในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เราได้ข่าวเกี่ยวกับซีพียูรุ่นใหม่ Bristal Ridge ซึ่งเป็นซีพียูเจน 7 จากทาง AMD ในรูปแบบ AM4 กันอย่างหนาหู เรียกว่าขึ้นกันเกือบทุกเว็บ แต่วันนี้มีภาพหลุด ที่คาดว่าน่าจะเป็นการเปิดฝากระดองซีพียู AMD รุ่นใหม่นี้ ที่เตรียมสำหรับการโอเวอร์คล็อกออกมาให้เห็น

amd-am4-bristal-ridge-1

Advertisement

จากภาพที่ได้เห็นนี้มาจากนักโอเวอร์คล็อกที่ชื่อ Nam Dae Won หรือที่รู้จักกันในนาม NameGT ในกลุ่มของนักโอเวอร์คล็อกด้วยกัน ที่จัดการเจ้าซีพียู AM4 ในมือ ซึ่งดูคล้ายว่าจะเป็น Bristal Ridge ที่ถูกงัดฝากระดองออกมาแล้ว อย่างไรก็ดีทั้งหมดนี้เป็นภาพของซีพียูที่ดูกระจุยกระจายออกมา แต่ก็ไม่ได้มีผลทดสอบหรือการโอเวอร์คล็อกออกมาให้เห็น ทั้งนี้ส่วนหนึ่งก็อาจเป็นเพราะซีพียู Bristal Ridge ที่มีในปัจจุบัน น่าจะยังไม่ถูกเปิดเผยอย่างเป็นทางการ รวมถึงเมนบอร์ดที่เป็น AM4 ยังไม่ได้เปิดตัวออกมาให้ได้ใช้งานกันอย่างเต็มที่ ต้องรอการเปิดตัวช่วงต้นปีหน้าที่กำลังมาถึง

amd-am4-bristal-ridge-4

แต่ในกรณีนี้ต้องถือว่า AMD Bristal Ridge ที่เป็น Gen7 นี้ ใช้งานในรูปแบบ AM4 แต่ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของสถาปัตยกรรมใหม่ Zen ของ AMD แต่เป็น AMD Excavator v2 เทียบได้กับสถาปัตยกรรม Graphic Core Next 1.3 (GCN 3.0) เช่นเดียวกับสถาปัตยกรรมในไลน์ของ AMD R9 Fury แต่มี Stream processor น้อยกว่า

amd-am4-bristal-ridge-2

แม้จะไม่ได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำงานมากนัก แต่ก็เป็นนิมิตหมายที่ดี สำหรับผู้ที่รอซีพียูหรือ APU รุ่นใหม่จากทาง AMD ซึ่งใกล้จะมาให้สัมผัสกันแล้ว และหวังว่าเราจะได้เห็นผลการโอเวอร์คล็อกกันในไม่ช้านี้เช่นกัน

ที่มา : ocaholic

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมรุ่นใหม่ก็มา รุ่นเก่าสเปคเด็ดก็มี ถ้าใครอยากเปลี่ยนเครื่องอยู่นาทีนี้มีรุ่นน่าโดนให้เลือกเพียบ! จะปี 2024 นี้หรือปีไหนโน๊ตบุ๊คเล่นเกมก็ยังคงเป็นตัวเลือกขวัญใจใครหลายคนเพราะประสิทธิภาพดี ทรงพลังเหลือเฟือไม่ว่าจะงานเบาๆ ทำเอกสารไปจนตัดต่อคลิปและงาน 3D ก็ไหว เล่นเกมก็ได้สบายๆ ยิ่ง 2~3 ปีมานี้ พอเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้น ซีพียูกับจีพียู็ยิ่งทรงพลังก็ทำให้เกมเมอร์และครีเอเตอร์ที่ไม่อยากเสียเวลาประกอบพีซีให้วุ่นวายเลือกตัดปัญหาทั้งหมดโดยซื้อโน๊ตบุ๊คเล่นเกมสเปคแรงมาใช้แทน แถมได้เปรียบว่าพกพาสะดวกหยิบไปทำงานได้ กลับบ้านต่อหน้าจอแยกก็เล่นเกมชั้นนำได้ดีพอตัว นอกจากสเปคแล้ว ในปี 2024 ที่ปัญญาประดิษฐ์เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น หลายแบรนด์ก็เสริม AI...

รีวิว Asus

ASUS ZenBook 14 OLED UM3406H พรีเมี่ยมโน๊ตบุ๊คพร้อมพลัง Ryzen AI ทำงานได้ เนียนเล่นเกมลื่นอีก!! ถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊กสักเครื่อง ก็จะมีทางเลือกแค่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหนาหนักแต่แรงทรงพลังหรือเป็นกลุ่มโน๊ตบุ๊คบางเบาเช่นเดียวกับ ASUS Zenbook 14 OLED UM3406H ทว่ามันจะไม่ติดข้อจำกัดเดิมว่าเล่นเกมไม่ไหวอีกต่อไปด้วยพลังของซีพียู AMD Ryzen 8000 Series พร้อม Ryzen...

รีวิว Asus

ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เกมมิ่งตัวบางแอบแรง หยิบไปไหนก็ดูดีไม่มีใครเกิน!! ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เป็นหนึ่งในสามหัวหอกเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากทาง ASUS ผู้คงรูปลักษณ์เรียบหรูผู้ดี ขณะที่อีกสองพี่น้องเป็นเกมมิ่งตัวแรงทรงพลังขวัญใจเกมเมอร์ปรับสุดทุกเกม ROG Zephyrus G14 จึงเหมาะกับพนักงานออฟฟิศผู้รักในการเล่นเกมและครีเอเตอร์ปั้นงานกราฟิค 3D เสียมากกว่า ซึ่งโมเดลปี 2024...

CONTENT

AMD Ryzen 8040 series ซีพียูรุ่นใหม่ เอาใจคอเกม เล่นเกมไหลลื่น พร้อมมี AI ในตัว AMD Ryzen 8040 series เป็นซีพียูโน๊ตบุ๊คในซีรีส์ล่าสุดของทาง AMD ออกแบบมาเพื่อการทำงาน สร้างงานครีเอทีฟ ไปจนถึงการใช้งานในชีวิตประจำวัน และการเล่นเกม โดยจุดเด่นอยู่ที่การใช้พลังงานน้อย ความร้อนน้อย จึงเหมาะกับผู้ใช้โน๊ตบุ๊ค ที่ต้องการทั้งศักยภาพในการทำงาน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก