Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[Notebook] Pinebook ราคาถูกเพียง 3,170 บาท ที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Ubuntu ใช้ชิป ARM

สำหรับโน๊ตบุ๊คราคาถูกเน้นการใช้งานในระดับเริ่มต้น(หรือคนที่เป็น Dev ก็ใช้งานได้) นั้นนอกจากจะมี Chromebook ที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Chrome OS แล้ว เรายังคงมีอีกตัวเลือกหนึ่งในตลาดซึ่งนั่นก็คือโน๊ตบุ๊ค

สำหรับโน๊ตบุ๊คราคาถูกเน้นการใช้งานในระดับเริ่มต้น(หรือคนที่เป็น Dev ก็ใช้งานได้) นั้นนอกจากจะมี Chromebook ที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Chrome OS แล้ว เรายังคงมีอีกตัวเลือกหนึ่งในตลาดซึ่งนั่นก็คือโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Linux ครับ ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ทางบริษัท Pine64 ได้ทำการเปิดตัวโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Ubuntu(หนึ่งในระบบปฎิบัติการ Linux ที่ผู้ใช้ทั่วไปนิยมใช้งาน) ออกมาโดยใช้ชื่อว่า “Pinebook” ซึ่งสิ่งที่เจ๋งสุดๆ ไปเลยก็คือราคาของมันนั้นถูกมากครับ

pinebook-600-01

สำหรับสเปคของ Pinebook นั้นจะมีดังต่อไปนี้ครับ

  • 64-Bit Quad-Core ARM Cortex A53¹ @ 1.2 Ghz
  • 2 GB LPDDR3 RAM
  • Dual Core Mali 400 MP2 Graphics
  • 16 GB eMMC
  • Wi-Fi & Bluetooth
  • 1.3 MP webcam
  • 10,000 mAh Li-Po battery

ทั้งนี้ Pinebook นั้นจะถูกแยกออกมาเป็น 2 โมเดลตามขนาดหน้าจอคือโมเดลหน้าจอขนาด 11.6 นิ้วจำหน่ายที่ราคา $89 หรือประมาณ 3,170 บาทและโมเดลหน้าจอขนาด 14 นิ้วจำหน่ายที่ราคา $99 หรือประมาณ 3,525 บาท ซึ่งทั้ง 2 โมเดลขนาดหน้าจอนั้นจะมาพร้อมกับความละเอียดที่ระดับ 1280×720 pixels โดยใช้ panel แบบ IPS ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่าตกใจมากสำหรับโน๊ตบุ๊คที่มีราคาต่ำขนาดนี้ครับ

pinebook-600-02

ในส่วนของพอร์ตการเชื่อมต่อนั้นจะประกอบไปด้วย USB 2.0 จำนวน 2 พอร์ต, MicroSD card slot, 3.5 audio jack และ Mini HDMI out และในส่วนของโมเดลหน้าจอขนาด 14 นิ้วนั้นมีการรุบะเอาไว้ว่าจะมาพร้อมกับคีย์บอร์ดแบบ full size ตามมาด้วย Touch pad ขนาด 5 นิ้ว(ตามเส้นทแยงมุม) และมีความหนาเมื่อปิดตัวฝาเครื่องอยู่ที่ 0.47 นิ้วเท่านั้น

หนึ่งจุดที่ต้องดูไว้นั้นก็คือด้วยการที่ Pinebook มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM นั้นทำให้คุณคงไม่สามารถจะเปลี่ยนไปใช้ระบบปฎิบัติการ Windows ได้อย่างแน่นอนครับ ทว่ายังดีที่ทาง Pine64 นั้นให้การสนับสนุนระบบปฎิบัติการอื่นๆ ด้วยนอกเหนือไปจาก Ubuntu อย่างเช่น  ChromiumOS, Remix OS และ Android เป็นต้น น่าเสียดายที่ ณ ตอนนี้นั้นทาง Pine64 ยังไม่วางจำหน่าย Pinebook อย่างเป็นทางการครับ ท่านใดสนใจต้องไปลงทะเบียนไว้ ที่นี่ ครับ

ที่มา : omgubuntu

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มีที่วางโน๊ตบุ๊คสักอันแล้วต่อจอเสริมสักหน่อย เท่านี้ก็ใช้ดีไม่แพ้พีซีเลย สำหรับคนที่มีโน๊ตบุ๊คไม่ว่าจะทำงานหรือเล่นเกมก็ตาม ก็ควรมีที่วางโน๊ตบุ๊คสักอันเอาไว้ใช้ตั้งโน๊ตบุ๊ค จะช่วยให้เราจัดพื้นที่และตั้งโน๊ตบุ๊คให้ได้องศาตามหลักสรีระศาสตร์ไม่พอ ยังช่วยให้เราจัดพื้นที่บนโต๊ะคอมพิวเตอร์ได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้แท่นวางโน๊ตบุ๊คก็มีหลากรุ่นหลายดีไซน์มากกว่าที่เราคิดว่าจะเป็นแท่นธรรมดา ๆ แล้วมีพัดลมระบายอากาศอยู่ด้านใต้เครื่องอีกด้วย ไม่ว่าจะใช้วางเครื่องในแนวตั้ง, แนวนอนแบบบังคับองศาหรือเปลี่ยนองศาก็ได้ รวมทั้งแบบมีตัวยึดกับโต๊ะก็มีให้เลือกซื้อได้ง่าย ๆ ในราคาพันบาทต้น ๆ เท่านั้น และในยุคนี้ที่เกมเมอร์หลาย ๆ คนเปลี่ยนจากใช้เกมมิ่งพีซีเครื่องหนึ่งมาใช้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเล่นเกมแล้ว การหาซื้อแท่นวางโน๊ตบุ๊คที่เข้ากับสไตล์ของเรานั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน ดังนั้นถ้าใครกำลังมองหาแท่นวางโน๊ตบุ๊คดี ๆ เอาไว้ใช้งานกเลือกดูในบทความนี้ได้เลย ข้อดีและจุดสังเกตของที่วางโน๊ตบุ๊คทั้ง...

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

REVIEW

Lenovo YOGA Slim 7 เป็นโน้ตบุ๊กในซีรีส์ YOGA ที่อาจจะแตกต่างจากที่เคยซักเล็กน้อย เนื่องจากเป็นรุ่นที่ออกแบบมาในสไตล์ฝาพับปกติ ไม่สามารถพลิกจอได้ถึงระดับ 360 องศา แต่ยังคงความครบครันทั้งในแง่ของความบางเบา พกพาสะดวก พร้อมกับประสิทธิภาพที่ลงตัวจากชิปประมวลผล AMD Ryzen 7 รุ่นใหม่ในสถาปัตยกรรม Renoir ที่โดดเด่นทั้งความสามารถ และการใช้พลังงานที่ดี โดยในรุ่นที่เรารีวิวนี้ เลือกใช้ AMD...

REVIEW

Lenovo YOGA Duet 7i เป็นโน๊ตบุ๊คในแบบ 2-in-1 ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเน้นการพกพาที่สะดวก ในขณะเดียวกันก็ยังคงความยืดหยุ่นในการใช้งานตามแบบฉบับซีรีส์ YOGA และประสิทธิภาพที่ตอบโจทย์การใช้งานสร้างสรรค์ได้อย่างครบถ้วน ซึ่งก็เป็นเทรนด์การออกแบบผลิตภัณฑ์ในยุคใหม่ ที่ลูกค้าต้องการคอมพิวเตอร์แบบอเนกประสงค์ซักเครื่อง เพื่อใช้ทั้งทำงาน และเพื่อความบันเทิงในยามผ่อนคลาย โดยที่ยังพกพกง่ายอีกต่างหาก ภายในของเครื่องที่รีวิว มาพร้อมกับพลังของชิปประมวลผล Intel Core i7-10510U แรมแบบ DDR4 ถึง 16...