Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[Samsung] เผยอาจเตรียมขายส่วนธุรกิจคอมพิวเตอร์ PC ให้กับทาง Lenovo ไปทำต่อ เพราะตัวเองไม่ไหวแล้ว

เรื่องการขายส่วนธุรกิจต่างๆ ที่ไม่ค่อยจะสามารถทำผลกำไรให้กับบริษัทได้มากเท่าไรนั้นถือได้ว่าเป็นเรื่องปกติที่เราสามารถเห็นได้จากบริษัทใหญ่ๆ ครับ อย่างเมื่อปีที่แล้วนั้นเราก็ได้เห็น Sony ขายส่วนธุรกิจคอมพิวเตอร์

เรื่องการขายส่วนธุรกิจต่างๆ ที่ไม่ค่อยจะสามารถทำผลกำไรให้กับบริษัทได้มากเท่าไรนั้นถือได้ว่าเป็นเรื่องปกติที่เราสามารถเห็นได้จากบริษัทใหญ่ๆ ครับ อย่างเมื่อปีที่แล้วนั้นเราก็ได้เห็น Sony ขายส่วนธุรกิจคอมพิวเตอร์ออกไปด้วยเหตุผลของกำไรไม่เข้าเป้า(จริงๆ แล้วต้องบอกว่าไม่สร้างกำไรจะดีกว่าครับ) ล่าสุดนั้นดูเหมือนบริษัทยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ผู้ครองตำแหน่งอันดับหนึ่งในตลาดสมาร์ทโฟนอย่าง Samsung จะเป็นอีกรายที่ยอมถอยจากตลาดคอมพิวเตอร์ PC แล้วหล่ะครับ

samsung-booth-logo-600

รายงานล่าสุดจากทางสื่อเกาหลีอย่าง The Bell นั้นได้บอกว่ามีความเป็นไปได้ที่ทาง Samsung จะขายส่วนธุรกิจคอมพิวเตอร์ PC ให้กับบริษัทสัญชาติจีนอย่าง Lenovo ซึ่ง ณ ตอนนี้นั้นทาง Samsung ได้เริ่มพูดคุยกับทาง Lenovo แล้วโดยมีการจ้างที่ปรึกษาทางด้านกฎหมายอย่าง Paul Hastings แต่ทว่ากลับมีเรื่องแปลกอยู่ซึ่งนั่นก็คือในการพูดคุยครั้งนี้นั้นพบว่าไม่มีการจ้างที่ปรึกษาทางด้านการเงินเข้าไปคุยด้วยครับ

ถึงแม้ว่ารายละเอียดเรื่องการขายส่วนธุรกิจคอมพิวเตอร์ PC ของทาง Samsung ในครั้งนี้นั้นจะหลุดออกมาน้อยมาก ทว่าทาง The Bell ก็สามารถที่จะไปค้นหาตัวเลขของการซื้อขายเบื้องต้นมาได้ที่ราวๆ $850 million หรือประมาณ 3.023 พันล้านบาท ซึ่งหากจะว่าไปแล้วนี่ก็ถือว่าเป็นราคาที่ใกล้เคียงกับที่ทาง Samsung ได้ขายส่วนธุรกิจเครื่องพิมพ์ให้กับทาง Hewlett-Packard ไปก่อนหน้านี้ที่ $1 billion หรือประมาณ 3.56 พันล้านบาท

ทั้งนี้เราก็ไม่สามารถรู้ได้ครับว่าการเตรียมประกาศขายธุรกิจคอมพิวเตอร์รอบนี้ของทาง Samsung นั้นอาจจะมาจากปัญหาเรื่องการขาดทุนจากธุรกิจสมาร์ทโฟนที่มีสาเหตุมาจาก Galaxy Note 7 มีปัญหาระเบิดหรือไม่ ทำให้ก่อนที่จะหมดไตรมาสทาง Samsung จึงต้องตัดสินใจทำอะไรสักอย่างเพื่อไม่ให้ตัวเลขดูน่าเหลียดมากไปนัก หรือไม่แน่ก็อย่างที่บอกไว้ตอนต้นครับว่าจริงๆ แล้วเหตุผลของทาง Samsung นั้นอาจจะเป็นแค่การขายส่วนธุรกิจที่ไม่ได้สร้างกำไรเลยก็เป็นได้ครับ

ที่มา : mspoweruser

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

Lenovo Legion 5 รุ่นใหม่ปี 2021 นับได้ว่าเป็น Gaming Notebook ที่ได้รับความสนใจพอตัว ด้วยความแตกต่างจากรุ่นอื่นๆ ในตลาด อย่างดีไซน์ภายนอกที่เป็นเอกลักษณ์ มี DNA ที่เป็น Legion Series ที่เป็น Gaming จริงจังรุ่นล่าสุด พร้อมด้วยการทำงาน Lenovo Legion AI...

Buyer's Guide

คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้ ยุคนี้หาง่ายไม่แพงมาก หลาย ๆ ตัวมีการ์ดจอแยกติดมาพร้อมเล่นเกมอีกด้วย! คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้ สเปคพร้อมอัพเกรดถือเป็นตัวเลือกที่ดีในยุคนี้ที่การ์ดจอราคาแพงแถมยังหาซื้อไม่ได้ เพราะถูกเอาไปขุดเหมือง BitCoin กันหมด เกมเมอร์หรือคนทำงานที่ต้องการหาการ์ดจอมาใช้งานเพียงตัวเดียวก็หาซื้อแยกชิ้นไม่ได้เลยจนเป็นปัญหากันไปวงกว้าง คนที่จะประกอบคอมเล่นเกมเครื่องใหม่ก็ลำบาก จะอัพเกรดเครื่องก็กลุ้มใจคอยภาวนาให้การ์ดจอตัวเก่าของเรายังไม่พังเสียก่อน ไม่อย่างนั้นคงเป็นเรื่องใหญ่เอาแน่ ๆ แต่ปัจจุบันนี้ คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้สบาย ๆ จากหลายแบรนด์นั้นเปิดตัวออกมาเรื่อย ๆ และมีสเปคให้เลือกหลากหลายยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ และมีรุ่นที่เป็นสเปคเกมมิ่งให้เลือกไปใช้งานได้จากหลาย ๆ...

REVIEW

ด้วยการมาของ COVID-19 ทำให้การเรียน ได้รับการปรับเปลี่ยนให้เกิดจากที่บ้าน ที่พักอาศัยกันมากขึ้น ส่งผลให้หลายคนอาจจำเป็นต้องซื้อโน้ตบุ๊กซักเครื่องมาเพื่อใช้ประกอบการเรียนรู้ ซึ่ง Lenovo เองก็มีผลิตภัณฑ์ในไลน์อัพ IdeaPad ที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์นี้โดยตรง นั่นคือ Lenovo IdeaPad Slim 3i ซึ่งมีประสิทธิภาพที่ลงตัวแม้จะเป็นในรุ่นราคาเริ่มต้น ด้วยพลังของ Intel Pentium Gold 7505 ให้มาพร้อม RAM...

รีวิว Lenovo

Lenovo YOGA Slim 7i Pro รุ่นใหม่สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 Tiger Lake มี AI ช่วยประมวลผลในตัว จัดว่าเป็นส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์ม Intel EVO ที่การันตีในส่วนของประสิทธิภาพการทำงานโดยรวม การตอบสนอง การเชื่อมต่อ แบตเตอรี่ ที่ดีที่สุด...