Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Microsoft] กำลังพัฒนาภาษาสำหรับออกแบบรุ่นใหม่สำหรับ Windows 10 อัพเดทถัดไปที่จะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น

หลายๆ คนที่ไม่ได้อยู่ในสายการเขียนโปรแกรมอาจจะงงว่าภาษาออกแบบหรือ design language ว่าคืออะไร งานนี้ขออธิบายสั้นๆ ว่ามันก็คือแนวทางของดีไซน์ที่เราจะเอาไว้ใช้ในการออกแบบโปรแกรมทั้งหมดตัวอย่างที่เราๆ ท่านๆ

หลายๆ คนที่ไม่ได้อยู่ในสายการเขียนโปรแกรมอาจจะงงว่าภาษาออกแบบหรือ design language ว่าคืออะไร งานนี้ขออธิบายสั้นๆ ว่ามันก็คือแนวทางของดีไซน์ที่เราจะเอาไว้ใช้ในการออกแบบโปรแกรมทั้งหมดตัวอย่างที่เราๆ ท่านๆ น่าจะรู้จักกันดีก็คือ Material Design ของฝั่ง Android หรือ Flat Design ของฝั่ง iOS และถ้าเป็น Microsoft เองก็อย่าง Modern UI ที่เราได้เห็นกันใน Windows 10 จนพัฒนามาเป็น “Microsoft Design Language 2” หรือ MDL2 บน Windows 10 ในปัจจุบันครับ

windows-10-new-start-menu-600

ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นมีข่าวหลุดออกมาครับว่า Windows 10 อัพเดทรุ่นถัดไปอย่าง Redstone 3 จะมาพร้อมกับภาษาออกแบบรุ่นใหม่ที่ทาง Microsoft กำลังซุ่มพัฒนาอยู่โดยใช้ชื่อว่า “Project NEON” ซึ่งทาง Cassim Ketfi  จากเว็บไซต์ Numerama.com ได้ยืนยันว่าจากข้อมูลที่เขาได้ยินมานั้น Project NEON จะถูกเรียกชื่ออย่างเป็นทางการว่า Metro 2 ซึ่ง Metro รุ่นแรกนั้นเราได้เห็นกันไปแล้วบน Windows Phone 7 และ Windows 8 ครับ

ตามข้อมูลนั้นบอกว่าภาษาออกแบบดังกล่าวนี้จะมีแนวทางการออกแบบไปในแนว flat และ chrome-less design ซึ่งโฟกัสไปที่เรื่องของความง่ายในการงานมากขึ้นเหมือนที่ iOS และ Android ทำมาก่อนหน้านี้ เมื่อเอาหลักการดังกล่าวมาผสมผสานลงใน Windows 10 นั้นเราก็จะพบกับ UI ที่สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น ดูสะอาดตามากขึ้นและมีการเพิ่มความคล่องแคล่วให้กับในส่วนของ UI ซึ่งทั้ง 3 อย่างดังกล่าวนี้เป็นสิ่งที่ยังขาดไปบน UI ของ Windows 10 ในปัจจุบันครับ

groove-design-on-windows-10-600

น่าเสียดายที่ว่าข้อมูลรายละเอียดของ “Project NEON” นั้นยังคงมีออกมาไม่มากเท่าไรนักนอกเหนือไปจากว่า “Project NEON” นี้นั้นได้รับการพัฒนาขึ้นมาจาก “Microsoft Design Language 2” หรือ MDL2 บน Windows 10 ในปัจจุบันอีกทีทำให้เราค่อนข้างไว้ใจได้ในระดับหนึ่งหล่ะครับว่า “Project NEON” นั้นคงไม่กลับไปเดินซ้ำรอบเดิมของ Metro ใน Windows 8 ที่ล้มมาแล้ว ทั้งนี้หากไม่มีอะไรพลาด “Project NEON” น่าจะมาพร้อมอัพเดท Redstone 3 ในช่วงเดือนเมษายน 2017 ที่จะถึงนี้ครับ

หมายเหตุ – เป็นไปได้ว่า Microsoft จะพัฒนา “Project NEON” ไปต่อเรื่อยๆ หลังจากปล่อยออกมากับ Redstone 3 เพื่อให้บรรดานักพัฒนาแอปพลิเคชันภายนอกสามารถที่จะพัฒนาแอปพลิเคชันออกมารองรับได้มากที่สุด จนมาสิ้นสุดการพัฒนาในอัพเดท Redstone 4 ครับ

ที่มา : windowscentral

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To แก้ไขเสียงไม่ออกหูฟัง Windows 10, เสียงไม่ออกลำโพง Windows 10 ง่าย ๆ ในพริบตา เชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอกับปัญหาปัญหาเสียงไม่ออกหูฟัง โดยเฉพาะกับใน Windows 10 ที่อาจมีปัญหามาจากหลากหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งวันนี้ทีมงาน Notebookspec จะพามาดูสาเหตุของปัญหาเสียงไม่ออกหูฟังรวมไปถึงวิธีการแก้ไขเบื้องต้น ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ ปัจจุบันนอกเราใช้งานหูฟังกันบ่อยมากยิ่งขึ้น ทั้งพกพาไปใช้งานกับโทรศัพท์มือถือ...

Special Story

ถึงวินโดว์ 10 จะอยู่กับผู้ใช้มานานกว่า 6 ปีแล้ว แต่ถ้าใช้ไปบางทีก็มีปัญหากวนใจเป็นระยะ ๆ แต่ถ้าจะแก้ก็ทำได้ไม่ยาก วินโดว์ 10 นั้นเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดจาก Microsoft ที่ผู้ใช้ทั่วโลกกว่า 78% ใช้งาน เนื่องจากความสะดวกและผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็คุ้นเคยอีกด้วย แต่เพราะว่าทาง Microsoft ก็เปิดให้ผู้ใช้เข้าไปปรับแต่งส่วนต่าง ๆ ในระบบได้ค่อนข้างอิสระและมีโปรแกรมจากผู้ผลิตหลายเจ้าที่ทำมาใช้ใน Windows ด้วย แต่พอติดตั้งแล้วบางทีก็เกิดปัญหาบ้างจากชุดคำสั่งบางตัวหายไปหรือโดนไวรัสเล่นงานก็เป็นไปได้เหมือนกัน...

Special Story

คอมเปิดไม่ติด เพราะอะไร? แก้ไขได้ง่ายนิดเดียว 10 วิธีแก้ปัญหา คอมเสีย อาการคอมเปิดไม่ติด มีด้วยกันหลายอาการ ตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งแรก ก็เงียบไม่หือไม่อือ ไปจนถึงเปิดใช้งานอยู่ๆ คอมดับ เปิดไม่ขึ้น หรือก็มีบางทีที่ปิดเครื่อง Shutdown เอาไว้ แล้วก็เปิดไม่ขึ้นอีกเลย อาการเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ต่างกันออกไป ใครที่เจอหรือเคยเจอปัญหานี้อยู่ เรามาดูกันว่า 10 สาเหตุเหล่านี้ มีแบบไหนที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่คุณเจอกันบ้าง...

How to

โน๊ตบุ๊คใช้มาสักพักก็มีช้าลงบ้าง มีปัญหานี้เมื่อไหร่ล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักรอบน่าจะดี ยุคนี้ที่เราทำงานกับพีซีและโน๊ตบุ๊คกันเป็นปกติแล้วและลดการใช้กระดาษไปมาก แต่บางคนที่ใช้งานจริง ๆ ก็อาจจะลืมล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คหรือพีซีของตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วผู้เขียนอยากให้มองว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นของเราก็เหมือนโต๊ะทำงานอีกโต๊ะหนึ่งของเรา เวลาหยิบอะไรมาวางมาเขียน ประมวลผลกันทุกวี่วันแต่ไม่ได้เคลียร์ให้เอกสารเป็นระเบียบ เวลาเครื่องจะหาไฟล์อะไรมาทำงานให้เราก็ย่อมช้าเป็นธรรมดา ซึ่งการล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักเครื่องให้สะอาดนั้น ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คส่วนตัวที่ใช้งานมาราวปีหนึ่งแล้ว หรือจะเป็นโน๊ตบุ๊คมือสองที่เพิ่งซื้อมาก็ตาม ผู้เขียนก็ขอแนะนำให้ทำเป็นระยะ ๆ อาจจะตั้งเวลาแจ้งเตือนในมือถือเอาไว้ก็ได้ว่าควรทำเดือนละครั้ง เพื่อให้เครื่องของเราทำงานได้ดีอยู่เสมอ ซึ่งไม่ได้ใช้เวลานานมากอีกด้วย 7 ขั้นตอนล้างเครื่องโน๊ตบุ๊ค เคลียร์เครื่องให้ใหม่ ทำงานไวทันใจ!...