Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[Notebook] ซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ ทดสอบซีพียู Kaby Lake แรงจริง คุ้มมั้ย เทียบกับซีพียูเจนเดิม

หลังจากที่มีเริ่มมีการวางจำหน่ายกันไปแล้วสักระยะสำหรับซีพียู Gen7 หรือ Kaby Lake สำหรับโน๊ตบุ๊ค โดยมีซีพียู Core i7-7500U เป็นตัวหลักรุ่นใหญ่ที่วางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาด หลายคนมีคำถามว่า

หลังจากที่มีเริ่มมีการวางจำหน่ายกันไปแล้วสักระยะสำหรับซีพียู Gen7 หรือ Kaby Lake สำหรับโน๊ตบุ๊ค โดยมีซีพียู Core i7-7500U เป็นตัวหลักรุ่นใหญ่ทีjวางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาด หลายคนมีคำถามว่า โน๊ตบุ๊คตัวเดิมที่ใช้ซีพียู Broadwell หรือ Skylake นั้น ควรจะอัพเกรดหรือไม่ คุ้มค่ามากแค่ไหนถ้าจะเปลี่ยนไปใช้โน๊ตบุ๊คซีพียู Kaby Lake นี้

HP Pavilion 360 Munkaw 055

เช่นเดียวกับซีพียู Core i5 สำหรับซีพียู Core i7 Broadwell และ Skylake ใช้กระบวนการ 14nm ซึ่งใน Kaby Lake นี้ก็ยังคงเรียกว่าเป็น 14nm ได้เช่นกัน เพียงแต่จะต่างกันตรง Clock, Boostclock ที่ค่อนข้างจะสูงกว่าเล็กน้อย อย่างเช่นในซีพียู Core i7-5500U Broadwell มีความเร็วอยู่ที่ 2.4-3.0GHz (2.9GHz จะเป็นแบบ Active 2-Cores) ส่วนใน Skylake Core i7-6500U จะขยับไปที่ 2.5-3.1GHz (3.0GHz จะเป็นแบบ Active 2-Cores) แต่สำหรับใน Kaby Lake นั้น Core i7 7500U ความเร็วจะเริ่มอยู่ที่ 2.7-3.5GHz เลยทีเดียว

intel-performance-gen7-kaby-lake

ในแง่ของประสิทธิภาพ จะเพิ่มขึ้นอยู่ที่ราวๆ 12-13% จากเดิม ตัวอย่างเช่นในการทดสอบ Stress test ความต่างของสัญญาณนาฬิกาชิปทั้ง 3 รุ่น ได้แก่ Core i5-7200U และ Core i7-6500U สำหรับ 30 วินาทีแรก Core i7-7500U จะมีความเร็วขึ้นไปสูงสุดที่ 3.5GHz และทำงานในแบบ 2-cores แต่หลังจากนั้นจะลดลงมาเหลือ 3.2-3.3GHz ในช่วงระยะหนึ่ง แล้วจะทำงานอยู่ที่ประมาณ 3.0-3.1GHz เพื่อให้อยู่ในระดับ TDP 15W โดยจะเพิ่มความเร็วของแกนหลักในช่วงสั้นๆ เพื่อให้ประสิทธิภาพการทำงานสูงขึ้นเป็นระยะ ในการทดสอบตามมาตรฐาน แต่ในการทำงานแบบ Long run จะให้ความเร็วในช่วงประมาณ 3.1GHz เช่นเดียวกับในรุ่นก่อนหน้านี้

โดยตารางข้างล่างนี้ จะบอกถึงสเปกและรายละเอียดของซีพียูแต่ละรุ่น

spec-comparison

 

ในการทดสอบ ที่มีโน๊ตบุ๊ค Dell XPS 13 ซึ่งใช้ซีพียู Core i7-7500U ทำงานร่วมกับ DDR3L 1866 8GB เทียบกับผลทดสอบที่ได้จากโน๊ตบุ๊คซึ่งใช้ซีพียูในรุ่น Broadwell และ Skylake จากค่ายต่างๆ

การทดสอบ CPU จากกราฟจะเห็นได้ว่า Core i7-7500U ให้ประสิทธิภาพที่สูงขึ้น 14% และสูงขึ้นกว่าทั้งหมดในการทดสอบ มากกว่า Core i7-6500U และมากกว่า Broadwell Core i7-5500U 15-24%

kaby-lake-performance-photoshop kaby-lake-performance-novabench kaby-lake-performance-cinebench

photoshop-test

 

ผลทดสอบ GPU

gpu-kaby-lake-performance-3dmark-unigine gpu-kaby-lake-performance-3dmark-skydriver gpu-kaby-lake-performance-3dmark-firestrike gpu-kaby-lake-performance-3dmark-cloudgate

unigine-heaven-3-0

จากการทดสอบของทาง laptopmedia นั้นพอสรุปได้ว่าใครที่ใช้โน๊ตบุ๊คซีพียู Broadwell อยู่และกำลังมองหาซีพียูที่มีการจัดการด้านพลังงานและประสิทธิภาพที่สูงขึ้น Kaby Lake เป็นทางเลือกที่ดี แม้ว่าประสิทธิภาพในบางส่วนอาจไม่ได้สร้างความแตกต่างอย่างเด่นชัดนัก ส่วนคนที่ใช้โน๊ตบุ๊ค Skylake การเปลี่ยนแปลงไม่มากนัก เว้นแต่ว่าถ้าอยากได้ประสิทธิภาพการทำงานของ GPU และกราฟฟิกที่ดีขึ้นเป็นพิเศษ Kaby Lake เป็นทางเลือกในการอัพเกรด ที่จะทำให้คุณสามารถเพิ่มการทำงานได้กราฟฟิกได้ดียิ่งขึ้น

ที่มา : laptopmedia

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มีที่วางโน๊ตบุ๊คสักอันแล้วต่อจอเสริมสักหน่อย เท่านี้ก็ใช้ดีไม่แพ้พีซีเลย สำหรับคนที่มีโน๊ตบุ๊คไม่ว่าจะทำงานหรือเล่นเกมก็ตาม ก็ควรมีที่วางโน๊ตบุ๊คสักอันเอาไว้ใช้ตั้งโน๊ตบุ๊ค จะช่วยให้เราจัดพื้นที่และตั้งโน๊ตบุ๊คให้ได้องศาตามหลักสรีระศาสตร์ไม่พอ ยังช่วยให้เราจัดพื้นที่บนโต๊ะคอมพิวเตอร์ได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้แท่นวางโน๊ตบุ๊คก็มีหลากรุ่นหลายดีไซน์มากกว่าที่เราคิดว่าจะเป็นแท่นธรรมดา ๆ แล้วมีพัดลมระบายอากาศอยู่ด้านใต้เครื่องอีกด้วย ไม่ว่าจะใช้วางเครื่องในแนวตั้ง, แนวนอนแบบบังคับองศาหรือเปลี่ยนองศาก็ได้ รวมทั้งแบบมีตัวยึดกับโต๊ะก็มีให้เลือกซื้อได้ง่าย ๆ ในราคาพันบาทต้น ๆ เท่านั้น และในยุคนี้ที่เกมเมอร์หลาย ๆ คนเปลี่ยนจากใช้เกมมิ่งพีซีเครื่องหนึ่งมาใช้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเล่นเกมแล้ว การหาซื้อแท่นวางโน๊ตบุ๊คที่เข้ากับสไตล์ของเรานั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน ดังนั้นถ้าใครกำลังมองหาแท่นวางโน๊ตบุ๊คดี ๆ เอาไว้ใช้งานกเลือกดูในบทความนี้ได้เลย ข้อดีและจุดสังเกตของที่วางโน๊ตบุ๊คทั้ง...

Buyer's Guide

มาถึงปี 2021 กับ Intel 11th Gen กันแล้ว เทคโนโลยีเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ถูกพัฒนาไปมากมายต่าง ๆ นา ๆ และมันสมองหลักของเครื่องอย่างชิป CPU หรือในชื่อเต็ม ๆ ว่า Central Processing Unit นั้น ก็เป็นอีกชิ้นส่วนที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน จากช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา เราจะเห็นได้ว่าตลาดต่างแข่งขันกันด้วยเรื่องของความเร็งของสัญญาณนาฬิกา หรือ...

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Special Story

Apple โชว์ล้ำ เปลี่ยนชิป CPU เป็น ARM ของเครื่อง Mac ซึ่งเป็นคอนเซปต์เดียวกับที่ Microsoft เคยทำ PC ARM แต่ก็เงียบหายไป แล้วจากนี้จะเป็นยังไงกันต่อ