Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[Notebook] ซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ ทดสอบซีพียู Kaby Lake แรงจริง คุ้มมั้ย เทียบกับซีพียูเจนเดิม

หลังจากที่มีเริ่มมีการวางจำหน่ายกันไปแล้วสักระยะสำหรับซีพียู Gen7 หรือ Kaby Lake สำหรับโน๊ตบุ๊ค โดยมีซีพียู Core i7-7500U เป็นตัวหลักรุ่นใหญ่ที่วางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาด หลายคนมีคำถามว่า

หลังจากที่มีเริ่มมีการวางจำหน่ายกันไปแล้วสักระยะสำหรับซีพียู Gen7 หรือ Kaby Lake สำหรับโน๊ตบุ๊ค โดยมีซีพียู Core i7-7500U เป็นตัวหลักรุ่นใหญ่ทีjวางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาด หลายคนมีคำถามว่า โน๊ตบุ๊คตัวเดิมที่ใช้ซีพียู Broadwell หรือ Skylake นั้น ควรจะอัพเกรดหรือไม่ คุ้มค่ามากแค่ไหนถ้าจะเปลี่ยนไปใช้โน๊ตบุ๊คซีพียู Kaby Lake นี้

Advertisement

HP Pavilion 360 Munkaw 055

เช่นเดียวกับซีพียู Core i5 สำหรับซีพียู Core i7 Broadwell และ Skylake ใช้กระบวนการ 14nm ซึ่งใน Kaby Lake นี้ก็ยังคงเรียกว่าเป็น 14nm ได้เช่นกัน เพียงแต่จะต่างกันตรง Clock, Boostclock ที่ค่อนข้างจะสูงกว่าเล็กน้อย อย่างเช่นในซีพียู Core i7-5500U Broadwell มีความเร็วอยู่ที่ 2.4-3.0GHz (2.9GHz จะเป็นแบบ Active 2-Cores) ส่วนใน Skylake Core i7-6500U จะขยับไปที่ 2.5-3.1GHz (3.0GHz จะเป็นแบบ Active 2-Cores) แต่สำหรับใน Kaby Lake นั้น Core i7 7500U ความเร็วจะเริ่มอยู่ที่ 2.7-3.5GHz เลยทีเดียว

intel-performance-gen7-kaby-lake

ในแง่ของประสิทธิภาพ จะเพิ่มขึ้นอยู่ที่ราวๆ 12-13% จากเดิม ตัวอย่างเช่นในการทดสอบ Stress test ความต่างของสัญญาณนาฬิกาชิปทั้ง 3 รุ่น ได้แก่ Core i5-7200U และ Core i7-6500U สำหรับ 30 วินาทีแรก Core i7-7500U จะมีความเร็วขึ้นไปสูงสุดที่ 3.5GHz และทำงานในแบบ 2-cores แต่หลังจากนั้นจะลดลงมาเหลือ 3.2-3.3GHz ในช่วงระยะหนึ่ง แล้วจะทำงานอยู่ที่ประมาณ 3.0-3.1GHz เพื่อให้อยู่ในระดับ TDP 15W โดยจะเพิ่มความเร็วของแกนหลักในช่วงสั้นๆ เพื่อให้ประสิทธิภาพการทำงานสูงขึ้นเป็นระยะ ในการทดสอบตามมาตรฐาน แต่ในการทำงานแบบ Long run จะให้ความเร็วในช่วงประมาณ 3.1GHz เช่นเดียวกับในรุ่นก่อนหน้านี้

โดยตารางข้างล่างนี้ จะบอกถึงสเปกและรายละเอียดของซีพียูแต่ละรุ่น

spec-comparison

 

ในการทดสอบ ที่มีโน๊ตบุ๊ค Dell XPS 13 ซึ่งใช้ซีพียู Core i7-7500U ทำงานร่วมกับ DDR3L 1866 8GB เทียบกับผลทดสอบที่ได้จากโน๊ตบุ๊คซึ่งใช้ซีพียูในรุ่น Broadwell และ Skylake จากค่ายต่างๆ

การทดสอบ CPU จากกราฟจะเห็นได้ว่า Core i7-7500U ให้ประสิทธิภาพที่สูงขึ้น 14% และสูงขึ้นกว่าทั้งหมดในการทดสอบ มากกว่า Core i7-6500U และมากกว่า Broadwell Core i7-5500U 15-24%

kaby-lake-performance-photoshop kaby-lake-performance-novabench kaby-lake-performance-cinebench

photoshop-test

 

ผลทดสอบ GPU

gpu-kaby-lake-performance-3dmark-unigine gpu-kaby-lake-performance-3dmark-skydriver gpu-kaby-lake-performance-3dmark-firestrike gpu-kaby-lake-performance-3dmark-cloudgate

unigine-heaven-3-0

จากการทดสอบของทาง laptopmedia นั้นพอสรุปได้ว่าใครที่ใช้โน๊ตบุ๊คซีพียู Broadwell อยู่และกำลังมองหาซีพียูที่มีการจัดการด้านพลังงานและประสิทธิภาพที่สูงขึ้น Kaby Lake เป็นทางเลือกที่ดี แม้ว่าประสิทธิภาพในบางส่วนอาจไม่ได้สร้างความแตกต่างอย่างเด่นชัดนัก ส่วนคนที่ใช้โน๊ตบุ๊ค Skylake การเปลี่ยนแปลงไม่มากนัก เว้นแต่ว่าถ้าอยากได้ประสิทธิภาพการทำงานของ GPU และกราฟฟิกที่ดีขึ้นเป็นพิเศษ Kaby Lake เป็นทางเลือกในการอัพเกรด ที่จะทำให้คุณสามารถเพิ่มการทำงานได้กราฟฟิกได้ดียิ่งขึ้น

ที่มา : laptopmedia

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

realme Book โน๊ตบุ๊คจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มีดีซ่อนเอาไว้มากกว่าที่คิด ชื่อ Realme นั้นโด่งดังในฝั่งสมาร์ทโฟนในฐานะสมาร์ทโฟนสเปคดีแต่ราคาไม่แพงหาซื้อสะดวก ซึ่งทางบริษัทก็ขยายมาฝั่งโน๊ตบุ๊คโดยมี realme Book เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นแรกของทางบริษัทที่ยังคงเอกลักษณ์ของทาง Realme เอาไว้ครบถ้วนทั้งสเปคดีคุ้มค่าแต่ราคาเข้าถึงง่าย หาซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์อย่าง Realme Official Store บน Shopee ได้ง่ายๆ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ที่หันมาจับจ่ายใช้สอยสินค้าต่างๆ ผ่านทางออนไลน์มากยิ่งขึ้นและไม่ต้องเหนื่อยและเสี่ยงกับโรคระบาดที่ยังคงเป็นอุปสรรคการใช้ชีวิตของเราอีกด้วยAdvertisement และถึง Realme จะเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาดโน๊ตบุ๊คและเพิ่งเปิดตัว...

PC Review

ยิ่งซีพียูแรง ก็ยิ่งต้องมีฮีทซิงค์ที่ระบายความร้อนได้ดี อย่าง Deepcool AK620 ที่ทีมงานมารีวิววันนี้ ด้วยฮีทซิงค์ไซท์ใหญ่ รองรับซีพียูแรงๆได้หมด ด้วย 2 พัดลม และการออกแบบที่สุดพิเศษ ติดตั้งง่าย ราคาไม่แพง ด้วยราคาค่าตัวแค่ราว 2,xxx บาท เท่านั้น Advertisement Deepcool AK620 เป็นฮีทซิงค์ระดับท๊อปที่ออกแบบมาเพื่อซีพียูแรงๆไม่ว่าจะเป็น AMD Ryzen...

PC Review

ยิ่งซื้อพียูแรง ปัญหาที่ตามมาก็คือเรื่องของความร้อน ครั้นจะใช้ชุดน้ำระบายความร้อนก็ไม่สะดวก ขี้เกียจดูแล วันนี้เลยขอแนะนำสุดยอดซิงค์ลม be quiet DARK ROCK PRO 4 ตัวเดียวจบ เย็น เงียบ รองรับ TDP สูงสุดถึง 250W เลยทีเดียว แต่จะอลังการงานสร้างขนาดไหนไปชมกัน Advertisement Be quiet DARK...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 20000 บาท สเปคเอาใจคนทำงาน ตอนนี้มีให้เลือกหลายรุ่นแถมยังแรงหายห่วงเลย! โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 20000 บาทในตอนนี้ จากมุมของผู้เขียนเองเห็นว่าเป็นโน๊ตบุ๊คกลุ่มที่สเปคและราคาดีน่าคบหามาก เพราะถ้าใครมีเงินสำหรับเปลี่ยนโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ในระดับนี้ล่ะก็ คาดหวังได้เลยว่าซีพียูที่ติดตั้งมาในเครื่องจะต้องมี Intel Core i3 หรือ AMD Ryzen 5 ขึ้นไปได้เลย รวมทั้งบางรุ่นก็ได้แรมมาถึง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก