Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

[Steam] ผู้จัดจำหน่ายเกมดิจิทัล เตรียมรวบยอดเป็นผู้จำหน่ายเกม PC แนวสร้างภาพเสมือนจริง (VR) … อีกครั้ง

คงต้องยอมรับกันจริงๆ หล่ะครับว่า Steam นั้นเป็นผู้จัดจำหน่ายเกมดิจิทัลที่สามารถทำยอดจัดจำหน่ายได้มากที่สุดในโลกแถมยังมีคนรูปจักและใช้งานมากที่สุดในโลกด้วยอีกต่างหาก ถึงแม้ว่าเราจะได้เห็นผู้ผลิตเกมรายใหญ่ๆ

คงต้องยอมรับกันจริงๆ หล่ะครับว่า Steam นั้นเป็นผู้จัดจำหน่ายเกมดิจิทัลที่สามารถทำยอดจัดจำหน่ายได้มากที่สุดในโลกแถมยังมีคนรูปจักและใช้งานมากที่สุดในโลกด้วยอีกต่างหาก ถึงแม้ว่าเราจะได้เห็นผู้ผลิตเกมรายใหญ่ๆ เปิดตัวร้านขายเกมดิจิทัลของตัวเองกันบ้างแต่ส่วนใหญ่แล้วก็จะจำหน่ายเกมของตัวเองกับ Steam ไปด้วย(เท่าที่เห็นก็จะมีแต่ Battle.net ของ Blizzard นี่แหละครับที่ยืนหยัดไม่จำหน่ายผ่าน Steam)

496913-htc-vive-pre

ล่าสุดนั้นดูเหมือนกันว่า Steam จะไม่ยุดยั้งเพียงแค่เกมปกติทั่วไปหล่ะครับ เพราะดูสีท่าแล้วทาง Steam นั้นน่าจะรวบยอดกลายเป็นตัวกลางในการจัดจำหน่ายเกมเสมือนจริงหรือ VR ด้วยเช่นเดียวกันด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้ครับ

  • Steam มีเครื่องสร้างภาพสมือนจริงเป็นของตัวเองอย่าง HTC Vive ซึ่งต้องบอกกันตรงๆ เลยว่ามันค่อนข้างที่จะทรงพลังเอามากๆ
  • ซอฟต์แวร์ SteamVR รองรับการใช้งานกับอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงของคู่แข่งด้วยอย่าง Oculus Rift เป็นต้น(ซึ่งคาดว่าในอนาคตนั้นก็จะรองรับของผู้ผลิตรายอื่นด้วย)
  • Steam มีคอนโทรลเลอร์เป็นของตัวเองอย่าง Vive controllers แถมยังรองรับคอนโทลรเลอร์อย่าง Steam controllers กับ Xbox 360 controllers ด้วยทำให้ผู้ใช้มีตัวเลือกมากกว่า(แต่กระนั้นก็มีข้อเสียอยู่บ้างว่าคู่แข่งนั้นมีการปล่อยเกมที่เป็น exclusive สำหรับ Rift controllers และ Touch motion controllers จำหน่ายแค่บน Oculus Store ด้วยเท่านั้นทำให้บางเกมผู้ใช้ก็ต้องไปซื้อที่ร้านอื่น)
  • มีการประกาศออกมาแล้วว่า SteamVR จะรองรับการใช้งาน Touch motion controllers ของทาง Oculus ด้วย
  • เกมที่เคยเป็น exclusive สำหรับ Rift อย่างเช่น EVE Valkyrie เตรียมที่จะปล่อยเวอร์ชันที่รองรับ Vive(ซึ่งแน่นอนว่าจำหน่ายผ่าน Steam) ออกมาด้วย
  • Steam รองรับผู้ผลิตอินดี้(ที่ไม่ใช่บริษัทใหญ่ๆ) ให้มาจำหน่ายโปรแกรมหรือเกมเสมือนจริงผ่านแพลตฟอร์ม Steam ได้

steamos 600

แน่นอนหล่ะครับว่าด้วยความที่ทาง Steam เปิดกว้างขนาดนี้ไม่ผิดกั้นแม้กระทั่งคู่แข่งแถมยังเปิดโอกาศให้ผู้ผลิตขนาดเล็กสามารถใช้แพลตฟอร์ม Steam เป็นที่เปิดตัวได้อีก ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ Steam ก็จะสามารถกลายเป็นผู้จำหน่ายโปรแกรมและเกมเสมือนจริงที่ใหญ่ที่สุดไปได้อย่างไม่ยากเย็น … จะมีก็แต่ราคาของ HTC Vive เท่านั้นที่ค่อนข้างจะสูง(และเมื่อเทียบกับคู่แข่งก็พบว่าสูงอยู่กว่าเกือบ 20% – 50%) ทำให้ในตอนนี้ผู้ล่นในระดับทั่วไปยังเข้าถึงยากครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Game News

Resident Evil 8 นั้น เรียกว่าเป็นเกมที่มีกระแสอย่างต่อเนื่อง และเกมเมอร์ที่มี PlayStation 5 ก็น่าจะได้ลองเล่นตัวเดโม่ของภาคนี้แล้ว แต่มีข้อจำกัดคือเราสามารถเล่นเดโม่นั้น ๆ ได้เพียง 30 นาที และมีกำหนดว่าต้องเล่นภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเดโม่ตัวนั้นเปิดให้เล่นด้วย ปัญหานี้ทำให้เกมเมอร์หลาย ๆ คนก็ไม่ได้ว่างตรงกับเวลาที่สามารถเล่นได้อีกด้วยจนมีฟีดแบ็คกลับไปยังผู้พัฒนาอย่าง Capcom ว่าเงื่อนไขเวลาตัวนี้ค่อนข้างจำกัดเกินไป ทางทีมพัฒนาจึงเปลี่ยนเงื่อนไขการเข้าเล่นเดโม่ตัวนี้ให้ยาวขึ้นเป็น 8...

Game News

Resident Evil 4 จัดว่าเป็นอีกภาคในตำนานที่ยังมีคนเล่นอยู่เรื่อย ๆ และตอนนี้ Resident Evil 4 VR หรือเวอร์ชั่นเล่นกับแว่น Oculus Quest 2 ก็มีคลิปตัวอย่างตอนเล่นจริงออกมาให้ดูกันแล้วในงาน Oculus Gaming Showcase ล่าสุดที่ผ่านมา ซึ่งเราจะได้รับบทเป็น Leon S. Kenedy เหมือนเดิม...

PC Game

ก่อนหน้านี้หลาย ๆ คนน่าจะได้อ่านบทความแนะนำ 11 เกมน่าเล่นใน Steam ไปแล้ว แต่น่าจะมีผู้อ่านบางคนที่กำลังหาเกม JRPG ใน Steam สนุก ๆ มาเล่นในช่วงหยุดยาวที่ไม่ได้ไปเที่ยวไหน เพราะไม่อยากออกไปเสี่ยงเชื้อโรคที่ไม่รู้จะมาจากไหน ยิ่งถ้าใครเป็นเกมเมอร์ก็คงจะได้เปิดเกมนั่งเล่นกันยาว ๆ จนหมดวันหยุดเหมือนผู้เขียนแน่ ๆ และถ้าใครไม่มีภาระอะไรต้องจัดการก็อาจจะได้นั่งจมกับเนื้อหาในเกมจนลืมเวลาอย่างแน่นอน สำหรับข้อดีของเกม JRPG ใน Steam...

PC Game

เกม Steam น่าเล่นนั้นเรียกว่ามีให้เกมเมอร์ได้เลือกมากมาย ตามสไตล์และความชอบของแต่ละคน ซึ่งมีทั้งเกมเก่าและเกมใหม่รวมกันอยู่เต็มไปหมด จนบางคนก็ไม่รู้ว่าจะเล่นเกมอะไรดี จะกลับไปเล่นเกมที่เคยซื้อมาแล้วก็เบื่อแล้ว จะไปซื้อเกมใหม่มาเล่นก็ไม่รู้ว่าเกมไหนสนุกบ้าง? ในบทความนี้เราจะรวบรวมเกม Steam น่าเล่นและสนุกที่ผู้เขียนไม่อยากให้พลาดทุกเกมทั้งเกมเก่าและใหม่มาให้เลือกกัน ซึ่งถ้าใครมีเกมมิ่งพีซีหรือเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คก็สามารถซื้อมาเล่นได้เลย ซื้อเกมใน Steam มาเล่นแล้วไม่โดนกดคืนเงินได้นะ เกม Steam น่าเล่นที่เลือกมาแนะนำในบทความนี้ เรียกว่าเป็นเกมที่บางคนน่าจะเคยเล่นกันมาบ้างแล้วและบางคนอาจจะมองข้ามไปเพราะไม่ตรงกับสไตล์หรือไม่ชอบเกมแนวนั้น ๆ เป็นทุน อย่างไรก็ตาม Steam  ก็ให้ผู้เล่นที่ซื้อเกมนั้นไปแล้วสามารถลองเล่นได้...