Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Keyboard] สุดยอดเครื่องตรวจวัดแรงตอบกลับของคีย์บอร์ดที่ใช้ระยะเวลาในการผลิต 4 ปีกับต้นทุน 35,xxx บาท

เชื่อว่าผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงานทุกคนนั้นจะมีความชื่นชอบในแรงตอบกลับของแป้นคีย์บอร์ดที่แตกต่างกันไปครับ แน่นอนว่าด้วยความชอบที่แตกต่างกันนั้นทำให้เมื่อเทียบตีย์บอร์ดตัวเดียวกันแล้วอาจจะมีทั้งคนที่ชอบ

เชื่อว่าผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงานทุกคนนั้นจะมีความชื่นชอบในแรงตอบกลับของแป้นคีย์บอร์ดที่แตกต่างกันไปครับ แน่นอนว่าด้วยความชอบที่แตกต่างกันนั้นทำให้เมื่อเทียบตีย์บอร์ดตัวเดียวกันแล้วอาจจะมีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบแตกต่างกันไป เพื่อให้ได้ผลที่ดีที่สุดของการตรวจวัดแรงตอบกลับของคีย์บอร์ดนั้น ผู้เชี่ยวชาญ Deskthority forum ทางด้าน mechanical keyboard นาม HaaTa จึงได้ประดิษฐ์เครื่องวัดแรงกดและตอบกลับต่อคีย์บอร์ดเพื่อใช้วัดแรงคลิ๊กของคีย์บอร์ดเพื่อเป็นการตรวจวัดโดยเว้นอคติจากมนุษย์ขึ้นมาครับ

perfect-keyboard-click-testing-machine-600-01

ตามที่คุณ HaaTa บอกเอาไว้นั้น ก่อนอื่นการที่เราจะวัดแรงตอนสนองของการกดแป้นคีย์บอร์ดจะต้องดูในแรง 2 ส่วนด้วยกันคือแรงที่กดลงไปกับแรงที่ตอบกลับมาครับ เครื่องของ HaaTa นั้นจะใช้ในการวัดแรงทั้ง 2 อย่างนี้จากนั้นก็นำมาเขียนเป็น Force Curve Gauge โดยเครื่องของ HaaTa นั้นจะสามารถหาค่าในส่วนของ force curve ครับ

perfect-keyboard-click-testing-machine-600-02

ผลการหา Force Curve Gauge ของคีย์บอร์ด IBM Membrane Buckling Spring 1989 ที่ทาง Deskthority forum บอกว่าเจ๋งสุด

จากกราฟด้านบนนี้นั้นจะทำให้เราสามารถรู้ได้ทันทีว่าการกดคีย์บอร์ดนั้นๆ ไปด้วยแรงเท่าไรถึงจะได้แรงตอบกลับตามต้องการ ซึ่งนั่นทำให้การบอกว่าคีย์บอร์ดดีหรือไม่ดีตามความรู้สึกที่แต่ละคนไม่เหมือนกันนั้นเปลี่ยนไปครับ แน่นอนครับว่าถ้ามีเครื่องมาตรวจวัดแรงอย่างนี้นั้นย่อมทำให้เกิดความแม่นยำที่มากกว่าการใช้ความรู้สึกคน และในอนาคตนั้นหากเราต้องการผลิตคีย์บอร์ดที่มีแรงตอบรับการกดเท่าไรนั้นก็สามารถที่จะทำได้

ที่น่าทึ่งเลยก็คือเครื่องวัดดังกล่าวนี้คุณ HaaTa นั้นเป็นผู้ผลิตขึ้นมาเองโดยใช้เวลาในการพัฒนาพัฒนา 4 ปีพร้อมกับเงินทุนอีก $1,000 หรือประมาณ 35,550 บาท ซึ่งหากบริษัทผลิตคีย์บอร์ดให้ความสนใจขึ้นมากล่ะก็ไม่แน่ในอนาคตคุณอาจจะทำการซื้อคีย์บอร์ดผ่านการดูกราฟแรงตอบกลับของคุณ HaaTa เพียงกราฟเดียวก็เป็นได้ครับ(ถือว่าเป็นเรื่องดีนะครับเพราะว่าคุณจะได้ไม่ต้องเสียเงินหลายๆ ครั้งเพื่อที่จะทำการเปลี่ยนคีย์บอร์ดไปเรื่อยๆ เพื่อให้เจออันที่ต้องการครับ)

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Gaming Gear

คีย์บอร์ดเกมมิ่งไซส์เล็ก Red Switch HyperX Alloy Origins 60 ทนทาน ตอบสนองไว ไฟ RGB HyperX Alloy Origins คีย์บอร์ดเกมมิ่งในแบบแมคคานิคอลไซส์กระทัดรัดแบบ 60% ที่ทำให้คอเกมสามารถมีพื้นที่ในการเล่นเกมบนโต๊ะได้เยอะขึ้น คีย์สวิทช์รุ่นใหม่ ทนทาน กดสนุก ปรับแสงไฟ RGB ที่ปุ่มได้จากซอฟต์แวร์ HyperX...

Gaming Gear

หนึ่งในแบรนด์คีย์บอร์ดที่โปรเพลเยอร์เลือกสำหรับการแข่ง หรือสำหรับเกมเมอร์มือหนักเลือกใช้เลยก็คือ Steelseries ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความทนทาน และฟังค์ชั่นที่ออกแบบมาเพื่อเกมเมอร์โดยเฉพาะ โดยเฉพาะใน APEX 7 ที่ทีมงานได้มาทดสอบในวันนี้จัดเต็มทั้งฟังค์ชั่น และไฟ RGB ที่ออปชั่นแน่นที่สุด แต่จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปชมกัน Steelseries APEX 7 เป็นคีย์บอร์ดระดับท๊อปที่มีออปชั่นจัดจ้านมาก ออกแบบเพื่อ E-Sport Player / Pro Player คนชื่นชอบการเล่นเกมส์...

Gaming Gear

หนึ่งในคีย์บอร์ดที่ได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเราคงหนีไม่พ้น Razer Blackwidow ที่ขึ้นชื่อเรื่องฟังค์ชั่น ความสวยงาม และการใช้งานในแบบคีย์บอร์ดเกมเมอร์ อีกทั้งยังมาในราคาที่ไม่แพงมาก และก็ได้พัฒนามาถึงรุ่นที่ 3 ที่ทีมงานได้มาทดสอบกันในวันนี้ Razer Blackwidow v3 เป็นคีย์บอร์ดที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์เกมเมอร์ ซึ่งที่ผ่านมาหลายเวอร์ชั่น ก็น่าจะโดนกันไปแล้วสักรุ่นสองรุ่น ซึ่งทีมงานเองก็เคยใช้มาในรุ่นก่อนแล้วก็ประทับใจไม่น้อย โดยเฉพาะฟีลลิ่งการกดและฟังก์ชั่นที่มีการเติมสีสันเรื่องของไฟ RGB ซึ่งใช้ Mechanical switch เช่นกัน ไซส์ใกล้เคียง...

Buyer's Guide

คีย์บอร์ด Mechanical ถือเป็นเกมมิ่งเกียร์ที่เกมเมอร์หลายคนอยากซื้อมาใช้กับเกมมิ่งพีซีหรือโน๊ตบุ๊คที่บ้านเพราะสัมผัสการพิมพ์และการตอบสนองนั้นถูกใจเกมเมอร์หลายต่อหลายคน โดยเฉพาะสวิตช์สีน้ำเงินที่มีเสียงตอนกดเป็นเอกลักษณ์และได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง และมีแบรนด์ชั้นนำผลิตคีย์บอร์ดออกมาหลายกหลายรุ่นหลายขนาดให้เกมเมอร์ได้เลือกซื้อไปใช้งานกัน แต่หลาย ๆ รุ่นก็ราคาแพงอยู่ที่หลักพันบาทขึ้นไปกันทั้งนั้น จริง ๆ แล้ว Mechanical Keyboard นั้นสามารถหาซื้อได้ในราคาต่ำพันอยู่หลายแบรนด์ถ้าเราไม่ติดว่าเป็นแฟนคลับของแบรนด์ไหนเป็นพิเศษ ซึ่งแบรนด์รองหลาย ๆ ยี่ห้อก็มีคุณภาพดีไม่แพ้กับแบรนด์หลักหลาย ๆ รุ่น รวมทั้งราคาย่อมเยาว์กว่าด้วย เห็นตัวเล็ก ๆ แบบนี้ ไฟ...