Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Buyer’s Guide] GTX 1050 VS GTX 1050TI ราคาต่างกันเกือบ 1,000 ตัวไหนคุ้มค่ากว่ากันต้องมาดู

หากจะกล่าวถึงการ์ดจอรุ่นใหม่ที่เพิ่มเปิดตัวไปไม่นานมานี้ หลายคนคงทราบดีกับการ์ดจอรุ่น Geforce GTX 1050 และ 1050TI ซึ่งการ์ดจอ 2 รุ่นนี้ถูกเปิดตัวออกมาพร้อมกันและมีราคาที่ไกล้เคียงกัน

หากจะกล่าวถึงการ์ดจอรุ่นใหม่ที่เพิ่มเปิดตัวไปไม่นานมานี้ หลายคนคงทราบดีกับการ์ดจอรุ่น Geforce GTX 1050  และ 1050TI ซึ่งการ์ดจอ 2 รุ่นนี้ถูกเปิดตัวออกมาพร้อมกันและมีราคาที่ไกล้เคียงกัน ราคาแตกต่างกันประมาณไม่เกิน 1,000 บาท เท่านั้น หลายคนอาจจะสงสัยว่าเจ้ากร์ดจอ 2 รุ่นนี้มีความแตกต่างกันอย่างไหร ซื้อตัวไหนจะคุ้มค่ามากกว่า บทความนี้จะมีคำตอบ

1050-vs-1050ti-2

Advertisement

สำหรับการ์ดจอทั้ง 2 ตัว ที่เราจะนำมาเปรียบเทียกับในวันนี้ได้แก่ GALAX Geforce GTX 1050 และ 1050TI ซึ่งหน้าตาของตัวการ์ดทั้ง 2 รุ่นนี้ไม่มีความแตกต่างกันแม้แต่น้อย ด้วยหน้าตาชุดระบายความร้อนที่เหมือนกันอย่างกับแกะ จับมาวางคู่กันไม่สามารถบอกได้อย่างแน่นอนว่าตัวไหนคือการ์ดจอรุ่นอะไร สำหรับสเปคทั้ง 2 รุ่นค่อนข้างที่จะไกล้เคียงกันโดย GTX 1050 จะมีประสิทธิภาพความเร็ว Clock ที่สูงกว่าอยู่เล็กน้อย แต่ GTX1050 TI จะมีแรม 4GB มากกว่า GTX1050 ถึงเท่าตัวด้วยกัน

สเปคที่ใช้ในการทดสอบ
CPU Core i5 6400
RAM 16GB DDR 4
HDD WD Blue 1TBB
VGA GALAX GTX1050 and 1050TI
PSU PLENTY Super Black 3 550W
M/B Asrock H170 Pro4S

สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของการ์ดจอทั้ง 2 รุ่นบน 3DMark Firs Strike คะแนนในการทดสอบต่าง ๆ ค่อนข้างที่จะห่างกันพอสมควรในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

ประสิทธิภาพในการเล่นเกม GTA V การ์ดจอ GTX1050TI  จะมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่า GTX1050 อยู่ในระดับหนึ่ง ซึ่งสามารถทำเฟรมเรทได้มากกว่าราว ๆ 5 – 12 FPS

สวนประสิทธิภาพในการเล่นเกม Rise of Tomb Rider การ์ดจอ GTX1050TI  จะมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่า GTX1050 เช่นเดียวกับเกมอื่น ๆ ซึ่งสามารถทำเฟรมเรทได้มากกว่าประมาณ 4 – 10 FPS

สำหรับประสิทธิภาพการ์ดจอทั้ง 2 รุ่นค่อนข้างที่จะแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดในเรื่องการทำเฟรมเรทขณะเล่นเกม หากใครที่ต้องการนำการ์ดจอไปเล่นเกมออนไลน์ทั่ว ๆ ไปที่ไม่กินเสปคมากนักเช่น Overwatch, DotA 2, LOL, CSGO หรือเกมออนไลน์อื่น ๆ ที่เปิดให้บริการในประเทศไทย เพียงแค่การ์ดจอ GTX1050 ก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าหากใครต้องการนำไปเล่นเกมออนไลน์ที่กินสเปคสูง ๆ อย่าง Battlefield 1, Witcher3, TITAN FAll หรือเกมอื่นๆที่ต้องการเสปคสูง การ์ดจอ GTX 1050 Ti จะเหมาะกว่าและคุ้มค่ากว่าในการใช้งานระยะยาว ถ้าหากใครกำลังลังเลใจระหว่าการ์ดจอ 2 รุ่นนี้ ผู้เขียนขอฟันธงเลยว่า ยอมเสียเงินเพิ่มอีกนิดเอาการ์ดจอ GTX 1050TI จะคุ้มค่ามากกว่า

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo Legion 5i Pro ตัวแรงเพื่อเกมเมอร์และครีเอเตอร์ แซ่บแบบเกมมิ่งพีซีมีอาย!! 2-3 ปีที่ผ่านมา เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะพกพาง่ายและประสิทธิภาพดีขึ้นจนเทียบคอมประกอบได้ ซึ่ง Lenovo Legion 5i Pro ก็เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เกมเมอร์สนใจเลือกซื้อเพราะสเปคต่อราคาคุ้มค่า เล่นเกมฟอร์มยักษ์ในปัจจุบันนี้ตั้งค่ากราฟิคสูงสุดได้ลื่นไหลและรองรับ NVIDIA G-SYNC ป้องกันอาการภาพฉีกขาดตอนเล่นเกม แม้แต่ครีเอเตอร์หลายๆ คนก็หันมาเลือกซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คซีรี่ส์นี้ไปทำงานมากขึ้น เพราะขอบเขตสีหน้าจอกว้าง 100%...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 30000 บาท ปลายปี 2022 นี้หาได้ไม่ยาก สเปคดีด้วย! เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 30000 บาท เป็นโน๊ตบุ๊คที่ราคากำลังดีไม่ถูกไม่แพงเกินไป เป็นระดับราคาในใจของผู้ใช้หลายๆ คนที่รู้สึกว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาน่าจะไม่ตอบโจทย์ขอบเขตงานที่ตัวเองต้องรับผิดชอบ ยิ่งในช่วงปี 2022 นี้ เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 30000 บาทจากแบรนด์ชั้นนำหลายๆ เจ้าก็จัดสเปคมาให้ดีพร้อมเล่นเกมฟอร์มใหญ่ในปัจจุบันได้สบายๆ ปรับกราฟิคระดับ High แล้วเล่นบนจอ Full...

รีวิว MSI

MSI GF63 Thin หน้าตาเรียบร้อย แต่แรงไม่น้อยเลยนะ! ถ้าพูดคำว่าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คขึ้นมาสักครั้ง ผู้เขียนมั่นใจว่าแทบทุกคนจะเห็นโน๊ตบุ๊คเครื่องหนาและหนักและดีไซน์อลังการ ไม่ได้ดูมินิมอลเหมือน MSI GF63 Thin ที่แม้ดีไซน์จะมีความเกมมิ่งอยู่ทั้งตัวเครื่องสีดำและคีย์บอร์ดไฟสีแดง แต่นอกจากนั้นกลับดูเรียบง่ายเหมือนโน๊ตบุ๊คสายทำงานแบบประสิทธิภาพสูงเครื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งทางบริษัทเองก็เสริมฟีเจอร์เอื้อการทำงานและเล่นเกมมาให้ครบเครื่อง พร้อมเล่นเกมฟอร์มยักษ์ในปัจจุบันได้สบายๆ Advertisement ฟีเจอร์เด่นที่เอื้อการเล่นเกม ได้แก่ Resizable BAR ซึ่งช่วยให้การประมวลและโหลด Texture ตอนเล่นเกมทำได้รวดเร็วกว่าเดิมราว 5~10% และยังรองรับการเปิด...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ช่วงปลายปีนี้จะมีรุ่นไหนน่าซื้อบ้างนะ? เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ในประเทศไทย ณ ตอนนี้มีให้เลือกทั้งสายคุ้มค่าราคาไม่แพงอย่าง Nitro 5 หรือจะเอาตัวแรงประสิทธิภาพสูงอย่าง Predator ก็มีให้เลือกตามต้องการ โดยเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ทั้งสองซีรี่ส์นี้ก็ได้ฟีเจอร์ที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้กันทั้งระบบระบายความร้อนที่ช่วยจัดการอุณหภูมิในตัวเครื่องให้เย็นตลอดเวลาที่เล่นเกม, ติดตั้งซีพียูประสิทธิภาพสูงจาก AMD, Intel และมีการ์ดจอแยกของ NVIDIA ติดตั้งมาให้ ช่วยให้เล่นเกมได้ภาพไหลลื่นและยิ่งถ้าเป็นตระกูล Predator...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก