Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[MacBook Pro 2016] เผยข้อมูลการทดสอบใช้ Final Cut Pro เรนเดอร์ภาพพบเร็วกว่าโมเดล 2012 เกือบ 2 เท่า

เป็นข้อกังขาที่หลายๆ ท่านอาจจะสงสัยกันมานานครับว่า MacBook Pro 2016 นั้นหากเทียบการใช้งานในระดับมืออาชีพเช่นการตัดต่อวีดีโอที่ความละเอียดระดับ 4K หรือความละเอียดที่ระดับอื่นๆ แล้วนั้นมันจะมีประสิทธิภาพเร็วกว่า MacBook Pro

เป็นข้อกังขาที่หลายๆ ท่านอาจจะสงสัยกันมานานครับว่า MacBook Pro 2016 นั้นหากเทียบการใช้งานในระดับมืออาชีพเช่นการตัดต่อวีดีโอที่ความละเอียดระดับ 4K หรือความละเอียดที่ระดับอื่นๆ แล้วนั้นมันจะมีประสิทธิภาพเร็วกว่า MacBook Pro โมเดลเก่ารุ่น 2012 ที่อายุห่างกันถึง 4 ปีหรือไม่ งานนี้ทาง fcp.co ก็เลยจัดรีวิวของ MacBook Pro 2016 13″ และ 15″ ให้กับผู้ที่สนใจ(จากลิงค์ทางด้านล่าง) โดยจุดที่เราสนใจนั้นคือเรื่องของการใช้งานจริงๆ ผ่านแอป Final Cut Pro หล่ะครับ

new_mbp_2016-600

Advertisement

จากผลการทดสอบนั้นทาง fcp.co พบว่าได้ผลดังต่อไปนี้ครับ

  • 15 Inch Mid 2012 ใช้เวลา 5 นาที 50 วินาที
  • 13 Inch Late 2016 ใช้เวลา 4 นาที 56 วินาที
  • 15 inch Late 2016 ใช้เวลา 3 นาที 05 วินาที

จากผลการทดสอบนั้นจะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยครับว่า MacBook Pro 2016 โมเดล 15″ นั้นสามารถทำความเร็วในการแรนเดอร์มากกว่าโมเดลท๊อปของปี 2012 กว่าเดือบ 2 เท่า แถมที่น่าสนใจมากกว่านั้นก็คือโมเดล Pro 2016 13″ ก็ยังคงสามารถที่จะทำความเร็วได้มากกว่าเช่นเดียวถึงแม้ว่าจะไม่ได้เร็วแล้วก้าวกระโดษแต่ระยะเวลาที่ต่างกันนั้นก็มากพอที่จะทำให้เห็นความแตกต่างครับ

เรื่องดังกล่าวนี้ไม่น่าสงสัยเท่าไรครับเพราะด้วยระยะเวล่ที่ห่างกันถึง 4 ปีนั้นฮาร์ดแวร์ต่างๆ ย่อมพัฒนาไปมากเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามข้อเสียที่ทาง fcp.co พูดเอาไว้ก็เหมือนกันกับสำนักอื่นๆ ที่บอกเอาไว้ว่าการมาพร้อมพอร์ต USB Type-C ทั้งหมดนั้นเป็นเรื่องที่บังคับผู้ใช้มากเกินไปเพราะผู้ใช้เหมือนกับต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่อในการทำงานทั้งหมดหากต้องการให้การทำงานออกมาดีที่สุดครับ

หมายเหตุ – ทาง fcp.co ยังได้ทดสอบความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลของ MacBook Pro 2016 ทั้ง 2 โมเดลด้วยและพบว่ามันเป็น SSD ที่มีอัตราการโอนถ่ายข้อมูลที่สูงมากๆ เท่าที่ทาง fcp.co เคยเห็นมาครับ

ที่มา : 9to5mac, fcp

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To อัดหน้าจอ iPhone ง่ายๆ ในพริบตา ไม่ต้องโหลดแอพเพิ่ม อัพเดต 2022 มีแอพพลิเคชันมากมายในการอัดหน้าจอ แต่ใครไม่อยากลงแอพเพิ่ม หรือกังวลเรื่องความปลอดภัย ตัวสมาร์ทโฟน อย่าง iPhone นั้นก็มีฟีเจอร์อัดหน้าจอ ที่เพิ่มเข้ามาตั้งแต่ iOS 11 เป็นต้นมา ทำให้สามารถอัดหน้าจอได้ ซึ่งการเปิดใช้งานนั้นก็ทำได้ง่ายมากๆ เราไปดูกันเลย วิธีอัดหน้าจอ...

Tips & Tricks

แนะนำสายชาร์จไอโฟน ของดี มี MFi ในราคาประหยัด หาซื้อได้ง่าย อัพเดต 2022 เมื่อมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ย่อมต้องใช้ไฟฟ้าอยู่แล้ว ดังนั้น สายชาร์จเป็นอะไรที่ขาดไม่ได้เลย แม้ว่าในปัจจุบันจะมีอุปกรณ์ที่รองรับหรืออุปกรณ์สำหรับชาร์จไร้สายแล้วก็ตาม แต่ความเร็วในการชาร์จ รวมถึงกำลังในการจ่ายไฟนั้น ก็ยังสู้การเสียบสายชาร์จโดยตรงไม่ได้อยู่ดี วันนี้ทีมงานจึงอยากมาแนะนำสายชาร์จไอโฟน คุณภาพดี ราคาประหยัด มี MFI มาดูกันเลย การรองรับ MFi...

Buyer's Guide

จัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 พกสบายไม่หนักไหล่ มีรุ่นไหนมาดู! เมื่อเทคโนโลยีการย่อขนาดทรานซิสเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ พัฒนาขึ้น โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ จึงบางและเบาลงเรื่อยๆ จึงต้องจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 ให้ผู้ใช้ที่เน้นหาโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา พกง่ายสบายไหล่เพราะต้องพกโน๊ตบุ๊คไปไหนมาไหนบ่อยๆ ได้หาซื้อไปใช้กัน ในการจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 นี้ จะรวมโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาที่เปิดตัวตั้งแต่ช่วงปี 2021...

Tips & Tricks

แก้ปัญหา iCloud เต็มทำไง? จัดการได้ด้วยวิธีง่ายๆ ทำได้เอง อัพเดท 2022 ผู้ใช้ iPhone หรือผลิตภัณฑ์จาก Apple ก็ต้องรู้จัก iCloud กันอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย ว่า iCloud นั้นเป็นพื้นที่จัดเก็บข้อมูลออนไลน์จากทาง Apple ที่เปิดให้สมัครใช้บริการเริ่มต้นฟรี หรือใครจะซื้อพื้นที่เพิ่มก็ได้ แต่ถ้าพื้นที่สำหรับจัดเก็บข้อมูลที่เราใช้งานกันอยู่เกิดเต็มขึ้นมา แต่เราก็ไม่อยากเสียเงินเพื่อซื้อหน่วยความจำเพิ่ม เราจะมีวิธีจัดการปัญหานี้อย่างไร...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก