Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[MacBook Pro 2016] เผยข้อมูลการทดสอบใช้ Final Cut Pro เรนเดอร์ภาพพบเร็วกว่าโมเดล 2012 เกือบ 2 เท่า

เป็นข้อกังขาที่หลายๆ ท่านอาจจะสงสัยกันมานานครับว่า MacBook Pro 2016 นั้นหากเทียบการใช้งานในระดับมืออาชีพเช่นการตัดต่อวีดีโอที่ความละเอียดระดับ 4K หรือความละเอียดที่ระดับอื่นๆ แล้วนั้นมันจะมีประสิทธิภาพเร็วกว่า MacBook Pro

เป็นข้อกังขาที่หลายๆ ท่านอาจจะสงสัยกันมานานครับว่า MacBook Pro 2016 นั้นหากเทียบการใช้งานในระดับมืออาชีพเช่นการตัดต่อวีดีโอที่ความละเอียดระดับ 4K หรือความละเอียดที่ระดับอื่นๆ แล้วนั้นมันจะมีประสิทธิภาพเร็วกว่า MacBook Pro โมเดลเก่ารุ่น 2012 ที่อายุห่างกันถึง 4 ปีหรือไม่ งานนี้ทาง fcp.co ก็เลยจัดรีวิวของ MacBook Pro 2016 13″ และ 15″ ให้กับผู้ที่สนใจ(จากลิงค์ทางด้านล่าง) โดยจุดที่เราสนใจนั้นคือเรื่องของการใช้งานจริงๆ ผ่านแอป Final Cut Pro หล่ะครับ

new_mbp_2016-600

Advertisement

จากผลการทดสอบนั้นทาง fcp.co พบว่าได้ผลดังต่อไปนี้ครับ

  • 15 Inch Mid 2012 ใช้เวลา 5 นาที 50 วินาที
  • 13 Inch Late 2016 ใช้เวลา 4 นาที 56 วินาที
  • 15 inch Late 2016 ใช้เวลา 3 นาที 05 วินาที

จากผลการทดสอบนั้นจะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยครับว่า MacBook Pro 2016 โมเดล 15″ นั้นสามารถทำความเร็วในการแรนเดอร์มากกว่าโมเดลท๊อปของปี 2012 กว่าเดือบ 2 เท่า แถมที่น่าสนใจมากกว่านั้นก็คือโมเดล Pro 2016 13″ ก็ยังคงสามารถที่จะทำความเร็วได้มากกว่าเช่นเดียวถึงแม้ว่าจะไม่ได้เร็วแล้วก้าวกระโดษแต่ระยะเวลาที่ต่างกันนั้นก็มากพอที่จะทำให้เห็นความแตกต่างครับ

เรื่องดังกล่าวนี้ไม่น่าสงสัยเท่าไรครับเพราะด้วยระยะเวล่ที่ห่างกันถึง 4 ปีนั้นฮาร์ดแวร์ต่างๆ ย่อมพัฒนาไปมากเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามข้อเสียที่ทาง fcp.co พูดเอาไว้ก็เหมือนกันกับสำนักอื่นๆ ที่บอกเอาไว้ว่าการมาพร้อมพอร์ต USB Type-C ทั้งหมดนั้นเป็นเรื่องที่บังคับผู้ใช้มากเกินไปเพราะผู้ใช้เหมือนกับต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่อในการทำงานทั้งหมดหากต้องการให้การทำงานออกมาดีที่สุดครับ

หมายเหตุ – ทาง fcp.co ยังได้ทดสอบความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลของ MacBook Pro 2016 ทั้ง 2 โมเดลด้วยและพบว่ามันเป็น SSD ที่มีอัตราการโอนถ่ายข้อมูลที่สูงมากๆ เท่าที่ทาง fcp.co เคยเห็นมาครับ

ที่มา : 9to5mac, fcp

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำเทคนิค วิธีแต่งหน้าจอไอโฟน สวย เก๋ เท่ มีสไตล์เฉพาะตัว อัพเดต 2024 ตั้งแต่ iOS 14 เป็นต้นมา Apple ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้ปรับแต่ง iPhone ได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน iOS 17 ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งหน้าจอ ทั้งหน้าจอ Lock Screen...

Tips & Tricks

สอนติดตั้งฟอนต์ไอโฟน ฟรี พร้อมการใช้งาน เปลี่ยนฟอนต์ธรรมดา ให้สวยน่ารักขึ้นได้ง่ายๆ อัพเดท 2024 ใครที่ใช้งาน iPhone แล้วอยากได้ฟอนต์น่ารักๆ หรือฟอนต์สวยๆ ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการตั้งชื่อ ทำงาน หรือใช้บนโซเชียลมีเดีย เราสามารถติดตั้งฟอนต์ได้ง่ายๆ เลย ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมวิธีการตั้งตั้งฟอนต์ไอโฟน ฟรี ที่ทำได้ง่าย ทำตามได้แน่นอน รับรองว่าจากฟอนต์ธรรมดาๆ...

Buyer's Guide

สายชาร์จไอโฟนยุคนี้ มีเงินร้อยบาทนิดๆ ก็ซื้อมาต่อชาร์จได้แล้วนะ! เจ้าของไอโฟนย่อมมีสายชาร์จไอโฟนมากกว่าหนึ่งเส้นแน่นอน อย่างน้อยต้องมีติดโต๊ะที่บ้านและออฟฟิศอย่างละเส้นเป็นอย่างน้อยและอาจจะมีติดกระเป๋าคู๋กับพาวเวอร์แบงค์หรือต่อทิ้งเอาไว้กับรถยนต์เผื่อชาร์จเวลาขับรถไปไหนมาไหนจะได้ชาร์จมือถือไปดูแผนที่ไปได้ แถมยุคนี้สายชาร์จจากแบรนด์อื่นๆ ก็มีลูกเล่นร้อยแปด ไม่ว่าจะมีหัวชาร์จหลายแบบในตัว, มีหน้าจอบอกกำลังชาร์จติดมาตรงหัวชาร์จและมีกำลังชาร์จตั้งแต่หลักสิบวัตต์ไปจนร้อยวัตต์ ชาร์จได้ไม่ว่าจะ iPhone หรือ iPad ก็ได้ แม้ตอนนี้ทาง Apple จะเปลี่ยนพอร์ตไอโฟนจาก Lightning มาเป็น USB-C แล้ว แต่ผู้ใช้ที่ยังใช้ไอโฟนรุ่นเก่าที่ยังไม่พร้อมอัปเกรดมาเป็น iPhone 15...

Windows Zone

Microsoft 365 แตกต่างจาก Microsoft Office Home & Student 2021 อย่างไรบ้าง? “ในเมื่อซื้อโน๊ตบุ๊คมี Office แท้แล้ว จะต้องซื้อ Microsoft 365 มาทำไม?” นั่นเพราะผู้ใช้หลายๆ คนเห็นว่าฟังก์ชั่นการทำงานของทั้งสองนั้นเหมือนกันมาก เพราะรวมกลุ่มโปรแกรม Word Processing มาเป็นแพ็คเกจครบถ้วนทั้งคู่ ได้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก