Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[MacBook Pro 2016] เผยข้อมูลการทดสอบใช้ Final Cut Pro เรนเดอร์ภาพพบเร็วกว่าโมเดล 2012 เกือบ 2 เท่า

เป็นข้อกังขาที่หลายๆ ท่านอาจจะสงสัยกันมานานครับว่า MacBook Pro 2016 นั้นหากเทียบการใช้งานในระดับมืออาชีพเช่นการตัดต่อวีดีโอที่ความละเอียดระดับ 4K หรือความละเอียดที่ระดับอื่นๆ แล้วนั้นมันจะมีประสิทธิภาพเร็วกว่า MacBook Pro

เป็นข้อกังขาที่หลายๆ ท่านอาจจะสงสัยกันมานานครับว่า MacBook Pro 2016 นั้นหากเทียบการใช้งานในระดับมืออาชีพเช่นการตัดต่อวีดีโอที่ความละเอียดระดับ 4K หรือความละเอียดที่ระดับอื่นๆ แล้วนั้นมันจะมีประสิทธิภาพเร็วกว่า MacBook Pro โมเดลเก่ารุ่น 2012 ที่อายุห่างกันถึง 4 ปีหรือไม่ งานนี้ทาง fcp.co ก็เลยจัดรีวิวของ MacBook Pro 2016 13″ และ 15″ ให้กับผู้ที่สนใจ(จากลิงค์ทางด้านล่าง) โดยจุดที่เราสนใจนั้นคือเรื่องของการใช้งานจริงๆ ผ่านแอป Final Cut Pro หล่ะครับ

new_mbp_2016-600

จากผลการทดสอบนั้นทาง fcp.co พบว่าได้ผลดังต่อไปนี้ครับ

  • 15 Inch Mid 2012 ใช้เวลา 5 นาที 50 วินาที
  • 13 Inch Late 2016 ใช้เวลา 4 นาที 56 วินาที
  • 15 inch Late 2016 ใช้เวลา 3 นาที 05 วินาที

จากผลการทดสอบนั้นจะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยครับว่า MacBook Pro 2016 โมเดล 15″ นั้นสามารถทำความเร็วในการแรนเดอร์มากกว่าโมเดลท๊อปของปี 2012 กว่าเดือบ 2 เท่า แถมที่น่าสนใจมากกว่านั้นก็คือโมเดล Pro 2016 13″ ก็ยังคงสามารถที่จะทำความเร็วได้มากกว่าเช่นเดียวถึงแม้ว่าจะไม่ได้เร็วแล้วก้าวกระโดษแต่ระยะเวลาที่ต่างกันนั้นก็มากพอที่จะทำให้เห็นความแตกต่างครับ

เรื่องดังกล่าวนี้ไม่น่าสงสัยเท่าไรครับเพราะด้วยระยะเวล่ที่ห่างกันถึง 4 ปีนั้นฮาร์ดแวร์ต่างๆ ย่อมพัฒนาไปมากเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามข้อเสียที่ทาง fcp.co พูดเอาไว้ก็เหมือนกันกับสำนักอื่นๆ ที่บอกเอาไว้ว่าการมาพร้อมพอร์ต USB Type-C ทั้งหมดนั้นเป็นเรื่องที่บังคับผู้ใช้มากเกินไปเพราะผู้ใช้เหมือนกับต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่อในการทำงานทั้งหมดหากต้องการให้การทำงานออกมาดีที่สุดครับ

หมายเหตุ – ทาง fcp.co ยังได้ทดสอบความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลของ MacBook Pro 2016 ทั้ง 2 โมเดลด้วยและพบว่ามันเป็น SSD ที่มีอัตราการโอนถ่ายข้อมูลที่สูงมากๆ เท่าที่ทาง fcp.co เคยเห็นมาครับ

ที่มา : 9to5mac, fcp

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac News

สรุปงานเปิดตัว Apple 2021 หรืองาน Apple Spring loaded เมื่อคืนนี้ จะเห็นว่า Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 5 ชิ้นและอัพเดทแอพฯ ต่าง ๆ ให้ดีและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นมาก โดยเฉพาะ iMac และ iPad Pro ใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1...

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...