Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Recommend] แนะนำ 3 บริการโปรแกรมงานเอกสาร Office ฟรี !!! ไม่ต้องง้อ Microsoft อีกต่อไป

ที่ผ่านมาการพิมงานหรือทำงานเกี่ยวกับไฟล์เอกสาร ทุกคนต้องใช้งาน Microsoft Office เป็นหลัก จนเกือบจะเป็นการผูกขาดกลุ่มโปรแกรมประเภทนี้ไว้กับ Microsoft office เพียงอย่างเดียว เหมือนกับไร้คู่แข่งทางการตลาด

ที่ผ่านมาการพิมงานหรือทำงานเกี่ยวกับไฟล์เอกสาร ทุกคนต้องใช้งาน Microsoft Office เป็นหลัก จนเกือบจะเป็นการผูกขาดกลุ่มโปรแกรมประเภทนี้ไว้กับ Microsoft office เพียงอย่างเดียว เหมือนกับไร้คู่แข่งทางการตลาดจึงทำให้เกิดข้อเสียร้ายแรงคือ โปรแกรมขาดการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพเหนือกว่าคู่แข่ง อย่างไรก็ตามในช่วงปีที่ผ่านมาได้มีโปรแกรมประเภทนี้ออกมาให้ผู้ใช้งานได้มีทางเลือกมากยิ่งขึ้น อีกหลากหลายผู้ให้บริการด้วยกัน

 

Advertisement

Google Docs (Sheets, Slides etc)

Google ผู้ให้บริการด้านซอฟต์แวร์ครอบจักรวาล เรียกได้ว่าเป็นคู่แข่งตัวจริงของ Microsoft ซึ่งโปรแกรม Google Docs สามารถเทียบกับ  Microsoft Word ได้อย่างเท่าเทียม โดยมีสิ่งที่เหนือกว่าคือการใช้งานข้ามแพลตฟอร์มได้หลากหลาย อาทิ Android, Windows, iOS และ Mac อีกทั้งยังกินพื้นที่ในการติดตั้งน้อยสามารถใช้งานได้บนสมาร์ทโฟน และที่พิเศษมากก็คือสามารถทำงานรวมกันเป็นทีมได้ โดยในหนึ่งเอกสามารถเข้าร่วมใช้งานได้ทั้งทีม พร้อมกันได้จากหลากหลายช่องทาง

google-docs-1

LibreOffice

LibreOffice เป็นโปรแรมที่แยกตัวออกมาจาก OpenOffice อีกทีหนึ่ง ซึ่งมีความแหวกแนวออกไปจาก Office ประเภทอื่น ๆ โดยสามารถใช้งานข้ามแพลตฟอร์มได้ทั้ง Windows, Mac และ Linux อีกทั้งยังมีหน้าตาการใช้งานที่ซับซ้อนมากกว่า Google’s suite แต่เมนูการใช้งานต่าง ๆ จะยังคงเหมือนกับ Microsoft Office ทำให้สามารถใช้งานได้ง่ายดายโดยไม่ต้องเรียนรู้อะไรเพิ่มเติมมากนัก

โปรแกรมของ LibreOffice จะสามารถเปรียบได้กับ Microsoft Office ดังนี้ Writer – Word, Calc – Excel และ Impress – PowerPoint ซึ่งทั้ง 3 โปรแกรมนี้มีความสามารถทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม แต่โดยรวมแล้วก็ไม่ได้มีอะไรเหนือกว่า Microsoft Office สักเท่าไรนัก แต่มีความสามารถในการรองรับนามสกุลไฟล์ได้อย่างกว้างขวาง อีกทั้งยังรองรับการสนับสนุนจาก Apple Keynote 6

libre-office4

 

WPS Office

WPS Office โปรแกรมที่ผู้ใช้  Android ต้องรู้จักเป็นอย่างดี และยังรองรับการใช้งานบน PC ได้อย่างเต็มรูปแบบ ถ้าหากใครต้องการ WPS Office นำมาใช้งานคนเดียวสามารถไปโหลดมาใช้ได้ฟรี ๆ ในเวอร์ชันสำหรับ Individuals และ Students โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ แต่สำหรับผู้ที่ต้องการนำมาใช้งานทางธุรกิจอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่าเพื่อซื้อ WPS Office เวอร์ชันเต็ม

WPS Office ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มผู้ใช้ Android เพราะมีอินเตอร์เฟสที่เรียบง่ายแต่มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่หลากหลาย รวมถึงความสามารถในการจัดรูปแบบเอกสาร ปรับเว้นวรรค ย่อหน้า และระบบนำทางสามารถทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ใช้งานได้อย่างง่ายดาย เป็นแอพพลิเคชันที่เหมาะสำหรับการพิมเอกสารบนสมาร์ทโฟนที่ถูกนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ

wps-office

ทั้ง 3 โปรแกรมสามารถนำมาใช้งานทดแทน Microsoft Office ได้อย่างสมบูรณ์แบบ รวมถึงมีข้อดีอีกหลายประการที่เหนือกว่า ทำให้ยุคปัจจุบันผู้ใช้งานมีตัวเลือกให้ใช้งานมากขึ้น ทำให้ไม่จำเป็นต้องเสียเงินราคาแพงเพื่อซื้อ Microsoft Office มาใช้งานเหมือนเมื่อก่อน

 

ที่มา : vr-zone

 

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Microsoft กำลังทดสอบฟีเจอร์ Hot Patching ที่จะช่วยให้คุณอัปเดทระบบโดยไม่ต้อง Restart ตอนนี้ Microsoft กำลังทดสอบฟีเจอร์ Hot Patching ใน Windows 11 Insider Preview Build 26058 ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่อนุญาตให้อัปเดตระบบขณะใช้งานอยู่โดยไม่ต้องรีสตาร์ท ซึ่งทาง Microsoft เคยใช้ฟีเจอร์ Hot Patching...

IT NEWS

Microsoft เริ่มบังคับให้เครื่องที่ใช้ Windows 11 เวอร์ชัน 21H2 และ 22H2 อัปเดตเป็น 23H2 โดยอัตโนมัติ ข่าวนี้อาจทำให้กระทบกับผู้ใช้งาน Windows หลายๆ คนไม่มากก็น้อย เนื่องจากทาง Microsoft ได้เริ่มปล่อยมาตรการบังคับให้ผู้ใช้งาน Windows 11 เวอร์ชัน 21H2 กับ 22H2...

IT NEWS

Copilot ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ สำหรับ Windows Insiders Canary Channel เพื่อช่วยให้ทำงานต่างๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น Microsoft ได้ทำการอัปเดต Copilot บน Windows 11 สำหรับผู้ใช้ Windows Insiders Canary Channel ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ใช้ที่ทดสอบซอฟต์แวร์รุ่นแรกๆ ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการAdvertisement โดยอัปเดตครั้งนี้มาพร้อมกับฟังก์ชั่นและฟีเจอร์ใหม่มากมายที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้เราทำงานต่างๆ ได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น...

IT NEWS

อัปเดตล่าสุดของ Microsoft Edge แก้ไขเรื่องแอบซิงค์ข้อมูลของ Google Chrome แล้ว จากที่คราวก่อนมีผู้ใช้บางคนได้เจอบัคของ Microsoft Edge ที่แอบซิงค์ข้อมูลรวมถึงดึงเอา Tab ของ Google Chrome มาเปิดเองหลังจากที่ ปิด – แล้วก็เปิดเครื่องใหม่ โดยที่ทางผู้ใช้งานเองก็ไม่ได้อนุญาติ (บัคนี้จะเจอกับแค่บางคนเท่านั้นครับ ไม่ได้เจอกันทุกคน) ล่าสุดทาง Microsoft...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก