Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Plextor] แหล่งเก็บข้อมูลแบบภายนอกรุ่น EX 1 External มาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลภายในแบบ SSD

เมื่อไม่นานมานี้หนึ่งในผู้ผลิตแหล่งเก็บข้อมูลและชิปหน่วยความจำชื่อดังอย่าง Plextor ได้ทำการเปิดตัวแหล่งเก็บข้อมูลแบบภาพนอกในชื่อรุ่น “EX 1” ออกมาครับ ความพิเศษของ EX 1 ก็คือการที่มันมาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลภายใน

เมื่อไม่นานมานี้หนึ่งในผู้ผลิตแหล่งเก็บข้อมูลและชิปหน่วยความจำชื่อดังอย่าง Plextor ได้ทำการเปิดตัวแหล่งเก็บข้อมูลแบบภาพนอกในชื่อรุ่น “EX 1” ออกมาครับ ความพิเศษของ EX 1 ก็คือการที่มันมาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลภายในแบบ SSD ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพในการเก็บความมูลไม่ว่าจะเป็นความเร็วของการเขียนและอ่านไฟล์รวมไปถึงอายุการใช้งานของแหล่งเก็บข้อมูลเพิ่มมากขึ้นกว่าแหล่งเก็บข้อมูลภายนอกแบบ HDD มาเลยทีเดียวครับ

plextor-ex-1-external-ssd-drive-600-01

สำหรับสเปคของ EX 1 นั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

  • ใช้ชิปเก็บข้อมูลแบบ TLC NAND flash ของทาง Hynix ที่ผลิตด้วยกระบวนการผลิตระดับ 16 nm
  • ใช้ IC คอนโทรลเลอร์รุ่นล่าสุดจากทาง S<I
  • มาพร้อมกับการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C 3.1 Gen2 ที่รองรับอัตราการโอนถ่ายข้อมูลสูงกว่า USB 2.0 ถึง 10 เท่า
  • อัตรความเร็วการเขียนข้อมูลสูงสุดอยู่ที่ 500 MB/s
  • อัตราความเร็วการอ่านข้อมูลสูงสุดอยู่ที่ 550 MB/s
  • มาพร้อมกับซอฟต์แวร์ PlexNitro ที่เป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ Plextor สำหรับช่วยเหลือการควบคุมการใช้งาน
  • วางจำหน่ายตั้งแต่ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนแล้ว โดยจะมีให้เลือก 3 ขนาดคือ 128 GB, 256 GB และ 512 GB
  • มาพร้อมการรับประกันเป็นระยะเวลา 3 ปี

plextor-ex-1-external-ssd-drive-600-02

จุดที่น่าเสียดายของ Plextor EX 1 นั้นก็คือการที่มันใช้พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C 3.1 Gen2 ซึ่งหากเครื่องใครไม่มีพอร์ตดังกล่าวนี้ก็ไม่สามารถใช้งานได้ รวมไปถึงในเมืองไทยเรานั้นก็อาจจะหาได้ค่อนข้างยาก(มาก) อยู่สักหน่วยหล่ะครับ

ที่มา : techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

SOFTWARE

หากพูดถึงโปรแกรมหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักกันมานานอย่าง HD Tune ก็คงเรียกได้ว่าไม่ได้เป็นเพียงโปรแกรมที่สำหรับใช้ทดสอบฮาร์ดดิสก์ที่เราใช้กันเป็นประจำเท่านั้น

Other News

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนั้นแหล่งเก็บข้อมูลแบบจานแม่เหล็กหรือที่เราเรียกกันว่า HDD นั้นจะเริ่มโดนแย่งส่วนแบ่งในตลาดไปจากแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่นับวันราคาก็ลดลงอย่างต่อเนื่อง

How to

ปัจจุบันไม่ว่าจะประกอบเครื่องพีซี หรือซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ หน่วยความจำที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่เลือกก็ล้วนแต่เป็น SSD เกือบทั้งหมด ด้วยความรวดเร็วในการใช้งาน อีกทั้งราคายังถูกลงมามาก แล้วทำไมจะไม่เลือก SSD กันละครับ แต่ก็ยังมีอีกหลายท่านที่เลือกใช้ฮาร์ดดิสค์ หรือหน่วยความจำแบบจานหมุนอยู่ ซึ่งยังมีอีกหลายส่วนที่หน่วยความจำแบบฮาร์ดดิสค์เหนือกว่า SSD ได้แก่ ราคาต่อความจุสุดคุ้ม จุดเด่นที่สุดของฮาร์ดดิสค์เลยคือเรื่องของราคาต่อความจุที่ยังถูกกว่าหน่วยความจำแบบ SSD กับความจุเริ่มต้นที่ 1 TB สามารถหาซื้อได้แค่ในราคาพันบาทต้นๆเท่านั้น ถึงแม้ SSD...

Accessories review

อุปกรณ์หนึ่งที่ต้องนี้ทุกท่านต้องมีกันเลยก็คือ harddisk external หรือฮาร์ดดิสค์พกพา เพราะปัจจุบันโน๊ตบุ๊คหรือกระทั่ง Macbook รุ่นใหม่ มาพร้อม SSD ที่ความจุไม่ได้สูงมากเน้นเร็วแรง ทำให้ไม่มีพื้นที่เก็บข้อมูลมากนัก บางเครื่องแค่ลงโปรแกรมก็เต้มพื้นที่แล้ว เพราะฉะนั้นฮาร์ดดิสค์พกพาจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก ยิ่งพูดถึง Macbook หรือโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่บางเบาด้วยแล้วมักมาแค่พอร์ต USB-C ทำให้ฮาร์ดดิสค์รุ่นเก่าไม่สามารถเชื่อมต่อได้ WD จึงได้พัฒนาฮาร์ดดิสค์พกพารุ่นใหม่ที่สวยงามขึ้น บางเบากว่าเดิม พร้อมพอร์ต USB-C มาเลยอย่าง...