Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

[NVIDIA] บอกการพอร์ทเกมจากเครื่อง PS4, Xbox One และ PC ไปยัง Nintendo Switch เป็นเรื่องที่ง่ายมาก

เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการแล้วกับเครื่องเกมคอนโซลรุ่นล่าสุดของทาง Nintendo อย่าง Switch ที่ผสมผสานเอารูปแบบของการเล่นเกมแบบเคลื่อนที่และคอนโซลไว้ในเครื่องเดียวกันโดยมีกำหนดการวางจำหน่ายในช่วงเดือนมีนาคม

เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการแล้วกับเครื่องเกมคอนโซลรุ่นล่าสุดของทาง Nintendo อย่าง Switch ที่ผสมผสานเอารูปแบบของการเล่นเกมแบบเคลื่อนที่และคอนโซลไว้ในเครื่องเดียวกันโดยมีกำหนดการวางจำหน่ายในช่วงเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ สิ่งหนึ่งที่ Nintendo ต้องทำให้สำเร็จมากไปกว่าการนำเสนอประสบการณ์การเล่นเกมในรูปแบบใหม่ๆ นั่นก็คือการพยายามทำให้บรรดานักพัฒนาเกมทั้งหลายทำเกมดีๆ ลงเครื่อง Nintendo Switch ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ

nintendo-switch-600-02

ในช่วงก่อนการเปิดตัว Switch นั้นเราได้เห็นผู้ผลิตภายนอกหลายๆ รายออกมาบอกครับว่า Switch นั้นถือได้ว่าเป็นเครื่องเกมที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งและเยี่ยมสุดๆ แถมผู้ผลิตดังกล่าวเหล่านั้นยังได้บอกไว้อีกด้วยครับว่าการผลิตเกมลง Switch นั้นเป็นเรื่องที่ง่ายเอามากๆ ด้วยอีกต่างหาก ล่าสุดทาง NVIDIA ได้ออกมายืนยันอีกรายหนึ่งครับว่าสถาปัตยกรรมของชิป Tegra ที่ใช้บน Nintendo Switch นั้นมีความคล้ายคลึงกับชิปที่ใช้งานบนเครื่องคอนโซลของ Sony และ Microsoft เป็นอย่างมากและแน่นอนว่า PC เองก็คล้ายด้วยเช่นกันครับ

ในการประชุมเมื่อไม่นานมานี้ทาง CEO ของ NVIDIA อย่าง Jen-Hsun Huang ได้บอกเอาไว้ครับว่าด้วยความเหมือนทาด้านสถาปัตยกรรมของชิปที่ใช้งานบน Switch นี้จะช่วยทำให้นักพัฒนาสามารถที่จะสร้างเกมแบบข้ามแพลตฟอร์มจากแพลตฟอร์มหนึ่งมาอีกยังแพลตฟอร์มหนึ่งได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมมากเช่นจากในกรณีนี้ก็คือจาก PC, Xbox One และ PS4 มายัง Switch ซึ่งในช่วงวันที่ 12 มกราคมที่จะถึงนี้ทาง Nintendo มีแผนที่จะปล่อยข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมามากขึ้นครับ

nintendo-switch-600-01

คุณ Huang ได้บอกเอาไว้อีกว่าสาเหตุที่การทำเกมข้ามแพลตฟอร์มดังกล่าวนี้มีความง่ายขึ้นกว่าในคอนโซลรุ่นก่อนๆ นั้นก็เนื่องมาจากการที่ชิปซึ่งอยู่บน PC, PS4 และ Xbox One รวมไปถึง Switch นั้นใช้สถาปัตยกรรมฐานเหมือนกันคือ X86 ครับ อย่างไรก็ตามชิปที่อยู่ในแต่ละเครื่องนั้นยังคงมีความแตกต่างกันอยู่บ้านในเรื่องของดีไซน์และความสามารถเฉพาะด้าน แต่ทว่าโดยหลักๆ แล้วด้วยความเหมือนกันโดยสวนใหญ่รวมถึงเรื่องภาษาที่ใช้ในการควบคุมสถาปัตยกรรมฐานก็ยังคงเหมือนกันดังนั้นทำให้การพอร์ตแกมข้ามแพลตฟอร์มทำได้ง่าย

หมายเหตุ – ซึ่งตรงนี้นั้นหากมองกลับไปที่เครื่องเกมที่มีความคล้ายๆ กันกับ Nintendo Switch อย่าง NVIDIA Shield ที่ทั้ง 2 ต่างก็ใช้ชิป Tegra เหมือนกัน  ทว่าชิปบน Shied นั้นจะใช้สถาปัตยกรรม ARM ที่พบได้บนแท็บเล็ตและมือถือทั่วไป ซึ่งจะมีความแตกต่างจากสถาปัตยกรรม X86 พอสมควรดังนั้นแล้วการพอร์ตเกมมายัง Shield จึงมีความยากกว่าถึงแม้ว่า Tegra บน Shield จะใช้ส่วนของกราฟิกที่มีสถาปัตยกรรมมาจาก Maxwell เหมือนที่ใช้กับกราฟิกการ์ด PC รุ่นก่อนหน้านี้ห็ตามครับ

แม้ว่าทาง NVIDIA จะมายืนยันว่าการพอร์ตเกมจากแพลตฟอร์มเครื่องอื่นๆ ที่กำลังได้รับความนิยมมายัง Switch จะง่ายนั้นแต่ทว่าก็อย่างที่บอกไปหล่ะครับว่าความง่ายไม่ใช่สิ่งเดียวเท่านั้นที่เป็นปัจจัยในการดึงดูผู้พัฒนาให้มาทำเกมลงเครื่องของตัวเอง งานนี้คงต้องดูหล่ะครับว่าทาง Nintendo จะออกแรงให้บรรดาผู้พัฒนาเกมหันมาทำเกมลง Switch ได้มากน้อยแค่ไหน เพราะถ้าหาก Switch มีแต่เกมเด็ดๆ จาก Nintendo เพียงค่ายเดียวแล้ว เชื่อว่าหลังจากยอดขายบูมในช่วงต้นๆ ไปสถานการณ์ของ Switch ก็จะไม่ต่างอะไรไปจาก Wii U หล่ะครับ

ที่มา : venturebeat

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Zone

NVIDIA และ AMD นั้นเรียกได้ว่าต้องเผชิญปัญหาอย่างหนักมากในเรื่องของราคากราฟิกการ์ดของตัวเองที่ในตลาดนั้นหมดเร็วมากแถมยังมีการซื้อขายกันสูงกว่าราคากลางที่ตั้งเอาไว้ สาเหตุหนึ่งนั้นก็มาจากการที่นักขุดเหมืองดิจิทัลนิยมเหมาเอากราฟิกการ์ดรุ่นท๊อปๆ ไปใช้ในการขุดเหมืองกันหมดทำให้นักเล่นเกมจริงๆ นั้นไม่สามารถที่จะหาซื้อการ์ดมาใช้ในการเล่นเกมได้ตามที่ทาง NVIDIA และ AMD คาดหวัง NVIDIA กับชิปรหัส GAxx2 ที่มาพร้อม “Lite Hash Rate” เพื่อเป็นการแก้ไขดังกล่าวนั้นก่อนหน้านี้ทาง NVIDIA ได้มีการให้ทางผู้ผลิตอัปเดท BIOS ของตัวกราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปซีรีส์ RTX...

Special Story

NVIDIA GTC เทคโนโลยีใหม่ สำหรับสาย Content Creator จบกันไปแล้วกับงาน GTC ของ NVIDIA มีการนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ ๆ ออกมาให้ได้ดูกันเพียบ เรียกว่าสายทำงานมืออาชีพ ศิลปิน คนทำ Content ต่างต้องร้องว้าวกันอย่างแน่นอน เพราะอัดมาแบบว่าแน่น ทั้งโปรแกรม NVIDIA Omniverse Apps และระบบเชื่อมต่อ...

PC News

ก่อนหน้านี้ NVIDIA เปิดตัวการ์ดจอ NVIDIA CMP การ์ดจอซีรี่ส์ขุดเหมืองโดยเฉพาะแล้ว และวันนี้ก็หลุดภาพ ASUS CMP 30HX การ์ดขุดเหมืองโดยเฉพาะที่ใส่ซิ้งค์ระบายความร้อนของทาง ASUS มาพร้อมคำว่า CMPและไฟ RGB บนตัวการ์ดด้วย ใช้ซิ้งค์ระบายความร้อนของการ์ดจอ GEFORCE GTX 1660 SUPER DUAL EVO ของทางบริษัทแต่ตัดพอร์ตต่อหน้าจอที่ท้ายการ์ดทิ้งไป...

PC News

เพราะการ์ดจอโดนเอาไปขุดเหมืองจนหมดเลยหาการ์ดจอมาเล่นเกมยากแถมแพง ทาง NVIDIA เลยแก้ปัญหาโดยออกการ์ดจอ NVIDIA GEFORCE RTX 3060 เวอร์ชั่นลดประสิทธิภาพการขุดเหมืองแบบเต็มตัว ซึ่งแก้ BIOS หรือใช้ไดรเวอร์เวอร์ชั่นเบต้ารุ่น 470.05 ที่ไม่ได้ล็อคประสิทธิภาพการขุดเหมืองไม่ได้ รวมทั้งป้องกันการหลอกการ์ดจอโดยใช้ปลั๊ก HDMI ปลอมเอาไว้อีกด้วย เพื่อแก้ปัญหาการโดนกว้านซื้อการ์ดจอรุ่นนี้ไปขุดเหมืองนั่นเอง โดยทาง NVIDIA จะวางขายการ์ดจอรุ่นนี้ภายในเดือนพฤษภาคมปีนี้ รหัส NVIDIA GEFORCE...