Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

[Review] MSI GE72VR 6RF Apache Pro โน๊ตบุ๊คจอใหญ่ Design พิมพ์นิยม ราคามิตรภาพ

โน๊ตบุ๊คจอใหญ่กำลังมาแรงมากในขณะนี้ ซึ่งขนาด 17 นิ้วก็มีออกมาวางขายกันเกลื่อนกลาดตลาดไทย ซึ่งทาง MSI ก็ได้ผลิตโน๊ตบุ๊คจอใหญ่เอาใจคนชอบ Gaming ออกมาด้วย อีกทั้งเสปคแรง ราครมิตรภาพที่คนทั่วไปสามารถจับต้องได้ และแน่นอนว่า MSI ทำออกมาต้องไม่ธรรมดา

โน๊ตบุ๊คจอใหญ่กำลังมาแรงมากในขณะนี้ ซึ่งขนาด 17 นิ้วก็มีออกมาวางขายกันเกลื่อนกลาดตลาดไทย ซึ่งทาง MSI ก็ได้ผลิตโน๊ตบุ๊คจอใหญ่เอาใจคนชอบ Gaming ออกมาด้วย อีกทั้งเสปคแรง ราครมิตรภาพที่คนทั่วไปสามารถจับต้องได้ และแน่นอนว่า MSI ทำออกมาต้องไม่ธรรมดา

GE72VR 6RF Apache Pro โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งจอใหญ่ด้วยขนาดหน้าจอ 17.3 นิ้ว ทำให้ขนาดตัวเครื่องดูใหญ่โต แต่ก็มาด้วยประสิทธิภาพที่อัดแน่นมาอย่างเต็มเครื่อง อีกทั้งฟีเจอร์อีกมากมายตามแบบฉบับของ MSI ซึ่งจะมีอะไรที่น่าสนใจนอกจากจอใหญ่ต้องไปชมกันได้ในรีวิวนี้

Hardware / Design

การออกแบบตัวเครื่องจุดที่โดดเด่นเห็นจะเป็นตัวเครื่องขนาดใหญ่ที่ยัดหน้าจอขนาด 17.3 นิ้วไว้ภายใต้ฝาพับ แต่เรามาดูในส่วนของฝาพับกันก่อนซึ่งถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี โดยเน้นในโทนสีดำสนิดใช้ประโยชน์จากพื้นผิวอลูมิเนียมแท้ ๆ เพื่อความโดดเด่นดูเรียบ ๆ แต่สวยลึกจากภายใน

ที่ขาดไม่ได้คือโลโก้ MSI มังกรแดงโดดเด่นบ่งบอกเอกลักษณ์ของ Series Gaming อีกทั้งยังมีการปั้มชึ้นรูปแผ่นอลูมิเนียมให้มีร่องลวดลายนูนเว้า เพิ่มความสวยงามยิ่งขึ้นไม่ให้ตัวเครื่องดูแบนราบจนเกินไป และจะมีการใส่แถบสีแดงเล็ก ๆ ในส่วนด้านล่างเสริมความโดดเด่นได้อย่างลงตัว

ge72vr-6rf-apache-pro-10

เปิดฝาพับออกดูจะสามารถเปิดออกได้ถึง 180 องศาแทบจะแบนราบไปกับพื้นโต๊ะ ฝั่งหน้าจอมีความเรียวเพรียวบาง เพื่อไม่ให้ส่วนตัวเครื่องโดยรวมหนาจนเกินไปพื้นผิวด้านในยังเป็นวัสดุอลูมิเนียมเช่นเดียวกับด้านหน้าตัวเครื่อง ทำให้มีความสวยงามหรูหราให้พื้นผิวสัมผัสที่ยอดเยี่ยม อีกทั้งยังป้องกันรอยนิ้้วมือได้ดีอีกด้วย

หน้าจอขนาด 17.3นิ้ว แบบผิวด้านป้องกันแสงสะท้อนได้อย่างดีเยี่ยมเหมาะสำหรับใช้งานนอกสถานที่ ซึ่งจะช่วยลดแสงสะท้อนจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว อีกทั้งยังเป็นหน้าจอ 120Hz เพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ กรอบหน้าจอวัสดุพลาสติดสีดำ ด้านบนมีการติดตั้งกล้องเว็บแคมมาให้ด้วย

ในส่วนด้านหน้ามีการคาดแถบสีแดงเช่นเดียวกับด้านหลังเพื่อเสริมความโดดเด่นให้กับตัวเครื่อง อีกทั้งยังช่วยให้ดูมี Style ความเป็นเกมมิ่ งฟีเจอร์สติ๊กเกอร์ทีบ่งบอกถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่อัดแน่นมาอย่างเต็มตัวเครื่องไม่ว่าจะเป็น VR-Ready, ลำโพง Dynadio, CoolerBoost4 อีกทั้งยังแถมโปรแกรม Xsplit ให้มากับตัวเครื่องอีกด้วย

ge72vr-6rf-apache-pro-9

 

 

Keyboard / Touchpad

คีย์บอร์ดพิมพ์นิยมแบบ Chiclet ตามแบบฉบับโน๊ตบุ๊คทั่วไปแต่มาพร้อมกับฟีเจอร์พิเศษจาก SteelSeries โดดเด่นในเรื่องของควาแม่นยำเที่ยงตรงเชื่อถือได้ ให้สัมผัสปุ่มที่นุ่ม ตอบสนองได้ดีทุกครั้งที่กด และคีย์บอร์ดยังมาพร้อมไฟ RGB ที่สามารถปรับแต่งได้ตามใจชอบด้วยโปรแกรม MSI Gaming Center โดยมีสีให้เลือกปรับแต่งอย่างมากมายและมีโหมดให้เลือกอีกหลายโหมดไม่ว่าจะเป็นแบบสีเดียว หรือผสมหลากสี

การใช้งานคีย์บอร์ดค่อนขข้างที่จะตอบสนองได้ดี แต่ในด้านความสะใจอาจจะไม่เทียบเท่า mechanical keyboard ซึ่งจะไม่เอามาเปรียบเทียบกับคีย์บอร์ดโน๊ตบุ๊ค ปุ่มกดมีระยะห่างที่พอดี ไม่ติิดกันจนเกินไป สามารถพิมพ์สัมผัสได้อย่างแม่นยำแต่อาจจะไม่คล่องนักหากเริ่มต้นใช้งานแรก ๆ ส่วนแป้น Numpad ถือว่าสะดวกมากในการใช้งาน

ge72vr-6rf-apache-pro-29

Touch pad ขนาดใหญ่สมกับขนาดตัวเครื่อง พื้นผิวเป็นอลูมิเนียมให้สัมผัสที่ลื่นมืออีกทั้งยังป้องกับรอยนิ้วมือได้อย่างดีเยี่ยม เสริมความโดดเด่นด้วยแถบสีเงินกั้นโซนเพื่อความสวยงาม แต่ดูรวมๆแล้วค่อนข้างที่จะธรรมดาไปสักเล็กน้อยในส่วนของ Touch pad

ge72vr-6rf-apache-pro-20

 

 

Screen / Speaker

ge72vr-6rf-apache-pro-31

หน้าจอขนาด 17.3 นิ้ว Full HD แบบพาแนล IPS  ผิวจอแบบ Anti-Glare ความละเอียด Full HD ทำให้แสดงผลภาพออกมาได้อย่างสวยงามคมชัดทุกมุมมอง ลดปัญหาเรื่องแสงสะท้อนจากแสงไฟรอบ ๆ ตัวได้อย่างดีเยี่ยม หน้าจอมีขนาดใหญ่ทำให้สามารถถ่ายทอดภาพออกมาได้อย่างใหญ่โตคมชัดได้อรรถรสทั้งการเล่นเกมและดูหนัง

ด้านหน้ามีช่องลำโพง 2 ฝั่งแยกซ้ายขวาแบบ 4.1 Channel เทคโนโลยีจาก Dynadio ควบคุมด้วยซอฟท์แวร์เสียง Nahimic 2 ให้เสียงที่ดังฟังชัด แต่เรื่องรายละเอียดเสียงและคุณภาพเสียงต้องเข้าใจว่านี่คือเสียงจากลำโพงของโน๊ตบุ๊ค ซึ่งก็สามารถให้คุณภาพเสียงได้ดีในระดับหนึ่ง

 

Connector / Thin And Weight

ข้างขวาของตัวเครื่องจะมาพร้อมกับ DVD Rom, USB 2.0, SD card readeer และ Power inputส่วนของด้านซ้ายให้มาอย่างครบถ้วนไม่ว่า Audio Jack 3.5, USB 3.1 Type-C, USB 3.0 Mini DP, HDMI และ RJ45 LAN KILLER SHIELD ที่ช่วยให้การเชื่อมต่อ Network มีความสเถียรยิ่งขึ้น

ตัวเครื่องหนัก 2.7 กิโลกรัม มิติตัวเครื่องมีขนาด 419.9 x 287.8 x 29.8~32 mm ซึ่งโดยรวมถือว่ามีขนาดที่ใหญ่ แต่มีน้ำหนักที่พอดี ถึงแม้หน้าจอที่ใหญ่แต่ก็พกพาได้สะดวก สามารถแบกใส่กระเป๋าไปได้ทุกที่โดยที่ไม่มีน้ำหนักมากวนใจมากนัก

 

MSI Exclusive Feature

นอกเหนือจากจะมีสเปค และพอร์ตเชื่อมต่อที่โดดเด่นแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้เลยก็คือฟีเจอร์ต่างๆ ที่เรียกได้ว่าจัดมาให้เต็มสตรีมไม่แพ้โน๊ตบุ๊คมืออาชีพตัวอื่นๆ เลย ซึ่งแต่ละฟีเจอร์สามารถใช้ประโยชน์ได้จริงด้วย

MSI Dragon Center ชุดซอฟแวร์ควบคุมทุกอย่างบนตัวเครื่องควบคุมได้ตั้งแต่ความร้อน สีไฟ สีหน้าจอ เช็คความร้อน เร่งรอบพัดลม เซ็ตมาโครคีย์ เชื่อต่อมือถือ และอื่นๆ อีกมากมาน

Screenshot (81)

VR Ready ด้วยประสิทธิภาพของการ์ดจอทำให้ VR หรือ Virtual Reality เป็นเรื่องง่ายสำหรับโน้ตบุ๊ตการ์ดจอ 10 Series จาก MSI ที่มอบความสมจริงกับโลกเสมือนจริงได้แบบเต็มสูบ

key_bg

เทคโนโลยี Matrix Display ที่จะช่วยให้เพื่อนๆ เพิ่มพื้นที่การใช้งานได้สูงสุดถึง 3 จอแสดงผล แสดงผลความละเอียดสูงสุดถึง 4K (3840 x 2160) 60Hz ช่วยให้การทำงานสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นเหมาะอย่างยิ่งสำหรับมืออาชีพ

Matrix_gt72_1

Cooler Boost 4 – การพัฒนาระบบระบายความร้อนใหม่ที่ระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้น
MSI ได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยี Cooler Boost 4 โดยได้ทำการติดตั้งพัดลมระบายความร้อน 2 พัดลม และมีการติดตั้งฮีทไปป์มากถึง 6 เส้น และทิศทางในการระบายความร้อน บน GPU และ CPU ให้ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เพียงแค่กดปุ่ม พัดลม บน MSI Gaming Notebook ระบบก็จะทำการเร่งความเร็วพัดลม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายความร้อนให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม และ Cooler Boost 4 พร้อมแล้วสำหรับการสร้างประสบการณ์ใหม่ในการระบายความร้อนที่ดียิ่งขึ้นสำหรับเกมเมอร์

ge72_vr

MSI FIRST VR READY : Best VR Platform with MSI GAMING
ในฐานะที่เป็นแบรนด์อันดับ 1 สำหรับอุตสาหกรรมสำหรับการเล่นเกม ( No.1 in Gaming ) MSI ได้เล็งเห็นถึงแนวโน้ม และศักยภาพของการเล่นเกมแห่งอนาคต นั่นก็คือเทคโนโลยี Virtual Reality ซึ่งเราได้ทำการเริ่มต้นตั้งแต่ปี 2015, MSI ได้จัดตั้งห้องปฏิบัติการ VR lab โดยเฉพาะเพื่อวิจัย และ พัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อรองรับเทคโนโลยีนี้
เราเตรียมการและขั้นตอนล่วงหน้ามากมายเพื่อให้เหนือกว่าคู่แข่ง MSI จึงเป็นแบรนด์แรกของโลก ที่รองรับเทคโนโลยี VR บน Gaming Notebook ได้ได้รับการรับรองโดย HTC Vive และ Intel สำหรับ VR technology ซึ่งเป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยีที่น่าเชื่อถือมากที่สุด และตอนนี้ในฐานะที่เราเป็นผู้นำในตลาด MSI Gaming Notebook พร้อมแล้วสำหรับการรองรับ VR technology อย่างเต็มรูปแบบ และเราก็ยังคงจะพัฒนาซอพท์แวร์ และ ฮาร์ดแวร์ต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อให้เกมเมอร์ได้รับประสบการณ์ในการเล่นเกมที่ดีที่สุดจากเรา

jgpody

GEFORCE® GTX 10 SERIES GPU รุ่นล่าสุดของ NVIDIA

MSI คือ โน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมอันดับ 1 ของโลกที่มี GPU NVIDIA รุ่นล่าสุด โดย GeForce® GTX 10 Series Pascal GPU รุ่นล่าสุดของ NVIDIA มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นถึง 40% มากกว่ารุ่น GeForce® GTX 900M Series ซึ่ง MSI ที่ได้จัดเตรียมไว้สำหรับนักเล่นเกม GEFORCE® GTX 10 SERIES GPU รุ่นล่าสุดของ NVIDIA จะสามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์บนแล็ปท็อปสำหรับการเล่นเกมของ MSI ด้วยการนำเสนอการแก้ปัญหา one click to VR และประสบกาณ์การเล่นเกมที่ดื่มด่ำและราบรื่น แล็ปท็อปสำหรับการเล่นเกม และ MSI Gaming notebook พร้อมแล้วสำหรับการสร้างประสบการณ์ใหม่ในการเล่นเกมสำหรับเกมเมอร์ทั่วโลก

996r8o

Performance / Software

GE72VR 6RF Apache Pro ประสิทธิภาพการทำงานของแน่นอนว่าถูกขับเคลื่อนด้วย CPU ความแรงสูงสถาปัตยกรรม Sky lake intel core i7 6700HQ มีประสิทธิภาพเทียบได้กับ CPU Core i5 6600K แต่มีการทำงานแบบ 4 core 8 Trade ตามแบบฉบับของ i7 เพียงแค่ลดความเร็วลงมาเพื่อความประหยัดพลังงาน ส่วนการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1060 มีประสิทธิภาพเทียบเท่าได้กับการ์ดจอบนเครื่อง Desktop PC แรมตัวเครื่อง 16GB DDR 4 สามารถอัพเกรดเพิ่มได้สูงสุด 32 GB รองรับการอัพเกรด SSD อินเตอร์เฟส PCIe-3.0 แรงกว่า SATA ุถึง 5 เท่า และ HDD 1TB

 


การทดสอบบน 3D Mark fire Strike แสดงให้เห็นคะแนนโดยรวม 9685 คะแนน ที่เทียบได้กับ Desktop PC ในเสปคเดียวกัน ซึ่งสามารถทำคะแนนโดยรวมออกมาได้อย่างยอดเยียม รวมถึงการทดสอบย่อยต่าง ๆ ที่ทำออกมาได้อย่างไหลลื่นในขณะทดสอบ

การเล่นเกมสามารถทำเฟรมเรทออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมในระดับกราฟฟิก Full HD คุณภาพกราฟฟิกแบบสูงสุด ปิด Vsync เพื่อให้เห็นประสิทธิภาพการทำเฟรมเรทที่สูงสุด โดยทำการทดสอบกับเกม Risi of Tomb Rider สามารถทำเฟรมเรทไปได้ประมาณ 46-70 FPS ส่วนเกม Overwatch ทำเฟรมเรทได้ราว ๆ 70-80 FPS และอีกหนึ่งเกมกับ DOOM Demo เกมสุดโหดสามารถทำเฟรมเรทได้ในช่วง 68-102 FPS ซึ่งทั้ง 3 เกมสามารถเล่นเกมได้อย่างลื่น ๆ ไม่มีสะดุดแน่นอน

Battery / Heat / Noise

การใช้งานแบตเตอรี่อยู่ใรช่วงเวลา 4-6 ชั่วโมงโดยประมาณแล้วแต่การใช้งาน ซึ่งแบตเตอร์รี่เป็นแบบติดตั้งภายในไม่สามารถถอดออกได้ ส่วนในเรื่องความร้อนนั้น สามารถความคุมความร้อนได้เป็นอย่างดีด้วยเทคโนโลยี COOLER BOOST 4 ทีมี Heat-Pipe 6 เส้น และพัดลมอีก 2ตัว ทำหน้าที่ระบายความร้อน รวมไปถึงด้วยพื้นผิวตัวเครื่องแบบอลูมิเนียมทำให้สามารถระบายความร้อนผ่านพื้นผิวได้เป็นอย่างดี

ในการเทส 3D Mark อุณภูมิที่วัดได้สูงสุดอยู่ที่ 82 องศาเซลเซียส ทั้งในส่วนของ CPU และ GPU และอุณภูมิขณะเปิดเครื่องไว้เฉย ๆ อยู่ที่ 31 องศาเซลเซียส และแน่นอนว่ายิ่งอุณหภูมิสูง เสียงย่อมดังขึ้นเป็นเงาตามตัว ทางที่ดีควรหา Cooling Pad มาช่วยระบายความร้อนในขณะที่กำลังเล่นเกมจะดีกว่า

Conclusion / Award

GE72VR 6RF Apache Pro เป็นโน้ตบุุ๊คที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ ด้วยประสิทธิภาพความแรงเทียบได้กับ Desktop PC เปรียบเสมือนกับ PC Gaming เคลื่อนที่สามารถเล่นเกมและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้การแสดงผลการเล่นเกมเป็นไปอย่างสมูทลื่นไหล มีการปรับแต่งที่หลากหลายจากซอฟแวร์ MSI Gaming Center รวมไปถึงเรื่องประสิทธิภาพการระบายความร้อน Cooler Boost 4 ที่ค่อนข้างทำออกมาได้ค่อนข้างยอดเยี่ยม ทำให้มีความร้องส่งผ่านมาถึงมือขณะเล่นเกมที่น้อยมาก ทำให้รู้สึกสบายมือไม่ร้อนจนเกินไปขณะใช้งาน ซึ่งมีราคาตัวเครื่อง 67,900 บาท อาจดูมีราคาสูงแต่ก็แลกมาด้วยประสิทธิภาพความเป็นโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่คุ้มค่า

ข้อดี

 • งานประกอบ การออกแบบสวยงามดูเกมมิ่งเหมาะสำหรับเกมเมอร์
 • จอใหญ่ 17.3 นิ้ว แสดงผลภาพที่เต็มตา ให้ประสบการณ์การณ์ การใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม
 • สเปคสูงมากทั้ง Core i7-6700HQ และการ์ดจอ GTX1060 พร้อมเล่นเกมแบบเต็มสตรีม ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ
 • พอร์ตเชื่อมต่อครบครันทีเดียวไม่ว่าจะเป็น USB 3.0 และ HDMI พร้อมเหนือกว่าด้วย USB 3.0 Type-C และ Mini DisplayPort 1.2
 • รองรับการอัพเกรด SSD อินเตอร์เฟส PCIe-3.0 ที่มีความเร็วสูงกว่า SSD SATA
 • คีย์บอร์ดเกมมิ่ง SteelSeries มีไฟ RGB ปรับแต่งได้ตามใจชอบ สวยงามโดดเด่น

ข้อสังเกต

 • ตัวเครื่องใหญ่ด้วยหน้าจอ 17.3 นิ้ว อาจจะทำให้ไม่สะดวกในการพกพา

AWARDS

BEST TECHNOLOGY

award_use_2_create_16

GE72VR 6RF Apache Pro เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่มากๆมายเช่น SSD PCIe-3.0 , Nahimic , DDR4 , Steelseries Keyboard , Killer Network , USB 3.0 Type C  ที่ล้ำสมัยและใช้ประโยชน์ได้จริง ถือได้ว่าเป็นผู้นำในตลาดเกมมิ่ง ที่ราคาเอื้อมถึง

BEST PERFORMANCE

award_use_2_create_05

GE72VR 6RF Apache Pro มีสเปคที่ครบครัน ทั้งชิบประมวลผล Core i7-6700HQ และการ์ดจอ GTX1060 พร้อมแรมตัวเครื่องที่อัพเกรดได้มากถึง 32GB มาตรฐานใหม่แบบ DDR4   รองรับการทำงานต่างๆ พร้อมเล่นเกมและทำงานได้เต็มรูปแบบ

Hardware / Design

การออกแบบตัวเครื่องจุดที่โดดเด่นเห็นจะเป็นตัวเครื่องขนาดใหญ่ที่ยัดหน้าจอขนาด 17.3 นิ้วไว้ภายใต้ฝาพับ แต่เรามาดูในส่วนของฝาพับกันก่อนซึ่งถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี โดยเน้นในโทนสีดำสนิดใช้ประโยชน์จากพื้นผิวอลูมิเนียมแท้ ๆ เพื่อความโดดเด่นดูเรียบ ๆ แต่สวยลึกจากภายใน

ที่ขาดไม่ได้คือโลโก้ MSI มังกรแดงโดดเด่นบ่งบอกเอกลักษณ์ของ Series Gaming อีกทั้งยังมีการปั้มชึ้นรูปแผ่นอลูมิเนียมให้มีร่องลวดลายนูนเว้า เพิ่มความสวยงามยิ่งขึ้นไม่ให้ตัวเครื่องดูแบนราบจนเกินไป และจะมีการใส่แถบสีแดงเล็ก ๆ ในส่วนด้านล่างเสริมความโดดเด่นได้อย่างลงตัว

ge72vr-6rf-apache-pro-10

เปิดฝาพับออกดูจะสามารถเปิดออกได้ถึง 180 องศาแทบจะแบนราบไปกับพื้นโต๊ะ ฝั่งหน้าจอมีความเรียวเพรียวบาง เพื่อไม่ให้ส่วนตัวเครื่องโดยรวมหนาจนเกินไปพื้นผิวด้านในยังเป็นวัสดุอลูมิเนียมเช่นเดียวกับด้านหน้าตัวเครื่อง ทำให้มีความสวยงามหรูหราให้พื้นผิวสัมผัสที่ยอดเยี่ยม อีกทั้งยังป้องกันรอยนิ้้วมือได้ดีอีกด้วย

หน้าจอขนาด 17.3นิ้ว แบบผิวด้านป้องกันแสงสะท้อนได้อย่างดีเยี่ยมเหมาะสำหรับใช้งานนอกสถานที่ ซึ่งจะช่วยลดแสงสะท้อนจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว อีกทั้งยังเป็นหน้าจอ 120Hz เพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ กรอบหน้าจอวัสดุพลาสติดสีดำ ด้านบนมีการติดตั้งกล้องเว็บแคมมาให้ด้วย

ในส่วนด้านหน้ามีการคาดแถบสีแดงเช่นเดียวกับด้านหลังเพื่อเสริมความโดดเด่นให้กับตัวเครื่อง อีกทั้งยังช่วยให้ดูมี Style ความเป็นเกมมิ่ งฟีเจอร์สติ๊กเกอร์ทีบ่งบอกถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่อัดแน่นมาอย่างเต็มตัวเครื่องไม่ว่าจะเป็น VR-Ready, ลำโพง Dynadio, CoolerBoost4 อีกทั้งยังแถมโปรแกรม Xsplit ให้มากับตัวเครื่องอีกด้วย

ge72vr-6rf-apache-pro-9

 

 

Keyboard / Touchpad

คีย์บอร์ดพิมพ์นิยมแบบ Chiclet ตามแบบฉบับโน๊ตบุ๊คทั่วไปแต่มาพร้อมกับฟีเจอร์พิเศษจาก SteelSeries โดดเด่นในเรื่องของควาแม่นยำเที่ยงตรงเชื่อถือได้ ให้สัมผัสปุ่มที่นุ่ม ตอบสนองได้ดีทุกครั้งที่กด และคีย์บอร์ดยังมาพร้อมไฟ RGB ที่สามารถปรับแต่งได้ตามใจชอบด้วยโปรแกรม MSI Gaming Center โดยมีสีให้เลือกปรับแต่งอย่างมากมายและมีโหมดให้เลือกอีกหลายโหมดไม่ว่าจะเป็นแบบสีเดียว หรือผสมหลากสี

การใช้งานคีย์บอร์ดค่อนขข้างที่จะตอบสนองได้ดี แต่ในด้านความสะใจอาจจะไม่เทียบเท่า mechanical keyboard ซึ่งจะไม่เอามาเปรียบเทียบกับคีย์บอร์ดโน๊ตบุ๊ค ปุ่มกดมีระยะห่างที่พอดี ไม่ติิดกันจนเกินไป สามารถพิมพ์สัมผัสได้อย่างแม่นยำแต่อาจจะไม่คล่องนักหากเริ่มต้นใช้งานแรก ๆ ส่วนแป้น Numpad ถือว่าสะดวกมากในการใช้งาน

ge72vr-6rf-apache-pro-29

Touch pad ขนาดใหญ่สมกับขนาดตัวเครื่อง พื้นผิวเป็นอลูมิเนียมให้สัมผัสที่ลื่นมืออีกทั้งยังป้องกับรอยนิ้วมือได้อย่างดีเยี่ยม เสริมความโดดเด่นด้วยแถบสีเงินกั้นโซนเพื่อความสวยงาม แต่ดูรวมๆแล้วค่อนข้างที่จะธรรมดาไปสักเล็กน้อยในส่วนของ Touch pad

ge72vr-6rf-apache-pro-20

 

 

Screen / Speaker

ge72vr-6rf-apache-pro-31

หน้าจอขนาด 17.3 นิ้ว Full HD แบบพาแนล IPS  ผิวจอแบบ Anti-Glare ความละเอียด Full HD ทำให้แสดงผลภาพออกมาได้อย่างสวยงามคมชัดทุกมุมมอง ลดปัญหาเรื่องแสงสะท้อนจากแสงไฟรอบ ๆ ตัวได้อย่างดีเยี่ยม หน้าจอมีขนาดใหญ่ทำให้สามารถถ่ายทอดภาพออกมาได้อย่างใหญ่โตคมชัดได้อรรถรสทั้งการเล่นเกมและดูหนัง

ด้านหน้ามีช่องลำโพง 2 ฝั่งแยกซ้ายขวาแบบ 4.1 Channel เทคโนโลยีจาก Dynadio ควบคุมด้วยซอฟท์แวร์เสียง Nahimic 2 ให้เสียงที่ดังฟังชัด แต่เรื่องรายละเอียดเสียงและคุณภาพเสียงต้องเข้าใจว่านี่คือเสียงจากลำโพงของโน๊ตบุ๊ค ซึ่งก็สามารถให้คุณภาพเสียงได้ดีในระดับหนึ่ง

 

Connector / Thin And Weight

ข้างขวาของตัวเครื่องจะมาพร้อมกับ DVD Rom, USB 2.0, SD card readeer และ Power inputส่วนของด้านซ้ายให้มาอย่างครบถ้วนไม่ว่า Audio Jack 3.5, USB 3.1 Type-C, USB 3.0 Mini DP, HDMI และ RJ45 LAN KILLER SHIELD ที่ช่วยให้การเชื่อมต่อ Network มีความสเถียรยิ่งขึ้น

ตัวเครื่องหนัก 2.7 กิโลกรัม มิติตัวเครื่องมีขนาด 419.9 x 287.8 x 29.8~32 mm ซึ่งโดยรวมถือว่ามีขนาดที่ใหญ่ แต่มีน้ำหนักที่พอดี ถึงแม้หน้าจอที่ใหญ่แต่ก็พกพาได้สะดวก สามารถแบกใส่กระเป๋าไปได้ทุกที่โดยที่ไม่มีน้ำหนักมากวนใจมากนัก

 

MSI Exclusive Feature

นอกเหนือจากจะมีสเปค และพอร์ตเชื่อมต่อที่โดดเด่นแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้เลยก็คือฟีเจอร์ต่างๆ ที่เรียกได้ว่าจัดมาให้เต็มสตรีมไม่แพ้โน๊ตบุ๊คมืออาชีพตัวอื่นๆ เลย ซึ่งแต่ละฟีเจอร์สามารถใช้ประโยชน์ได้จริงด้วย

MSI Dragon Center ชุดซอฟแวร์ควบคุมทุกอย่างบนตัวเครื่องควบคุมได้ตั้งแต่ความร้อน สีไฟ สีหน้าจอ เช็คความร้อน เร่งรอบพัดลม เซ็ตมาโครคีย์ เชื่อต่อมือถือ และอื่นๆ อีกมากมาน

Screenshot (81)

VR Ready ด้วยประสิทธิภาพของการ์ดจอทำให้ VR หรือ Virtual Reality เป็นเรื่องง่ายสำหรับโน้ตบุ๊ตการ์ดจอ 10 Series จาก MSI ที่มอบความสมจริงกับโลกเสมือนจริงได้แบบเต็มสูบ

key_bg

เทคโนโลยี Matrix Display ที่จะช่วยให้เพื่อนๆ เพิ่มพื้นที่การใช้งานได้สูงสุดถึง 3 จอแสดงผล แสดงผลความละเอียดสูงสุดถึง 4K (3840 x 2160) 60Hz ช่วยให้การทำงานสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นเหมาะอย่างยิ่งสำหรับมืออาชีพ

Matrix_gt72_1

Cooler Boost 4 – การพัฒนาระบบระบายความร้อนใหม่ที่ระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้น
MSI ได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยี Cooler Boost 4 โดยได้ทำการติดตั้งพัดลมระบายความร้อน 2 พัดลม และมีการติดตั้งฮีทไปป์มากถึง 6 เส้น และทิศทางในการระบายความร้อน บน GPU และ CPU ให้ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เพียงแค่กดปุ่ม พัดลม บน MSI Gaming Notebook ระบบก็จะทำการเร่งความเร็วพัดลม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายความร้อนให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม และ Cooler Boost 4 พร้อมแล้วสำหรับการสร้างประสบการณ์ใหม่ในการระบายความร้อนที่ดียิ่งขึ้นสำหรับเกมเมอร์

ge72_vr

MSI FIRST VR READY : Best VR Platform with MSI GAMING
ในฐานะที่เป็นแบรนด์อันดับ 1 สำหรับอุตสาหกรรมสำหรับการเล่นเกม ( No.1 in Gaming ) MSI ได้เล็งเห็นถึงแนวโน้ม และศักยภาพของการเล่นเกมแห่งอนาคต นั่นก็คือเทคโนโลยี Virtual Reality ซึ่งเราได้ทำการเริ่มต้นตั้งแต่ปี 2015, MSI ได้จัดตั้งห้องปฏิบัติการ VR lab โดยเฉพาะเพื่อวิจัย และ พัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อรองรับเทคโนโลยีนี้
เราเตรียมการและขั้นตอนล่วงหน้ามากมายเพื่อให้เหนือกว่าคู่แข่ง MSI จึงเป็นแบรนด์แรกของโลก ที่รองรับเทคโนโลยี VR บน Gaming Notebook ได้ได้รับการรับรองโดย HTC Vive และ Intel สำหรับ VR technology ซึ่งเป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยีที่น่าเชื่อถือมากที่สุด และตอนนี้ในฐานะที่เราเป็นผู้นำในตลาด MSI Gaming Notebook พร้อมแล้วสำหรับการรองรับ VR technology อย่างเต็มรูปแบบ และเราก็ยังคงจะพัฒนาซอพท์แวร์ และ ฮาร์ดแวร์ต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อให้เกมเมอร์ได้รับประสบการณ์ในการเล่นเกมที่ดีที่สุดจากเรา

jgpody

GEFORCE® GTX 10 SERIES GPU รุ่นล่าสุดของ NVIDIA

MSI คือ โน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมอันดับ 1 ของโลกที่มี GPU NVIDIA รุ่นล่าสุด โดย GeForce® GTX 10 Series Pascal GPU รุ่นล่าสุดของ NVIDIA มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นถึง 40% มากกว่ารุ่น GeForce® GTX 900M Series ซึ่ง MSI ที่ได้จัดเตรียมไว้สำหรับนักเล่นเกม GEFORCE® GTX 10 SERIES GPU รุ่นล่าสุดของ NVIDIA จะสามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์บนแล็ปท็อปสำหรับการเล่นเกมของ MSI ด้วยการนำเสนอการแก้ปัญหา one click to VR และประสบกาณ์การเล่นเกมที่ดื่มด่ำและราบรื่น แล็ปท็อปสำหรับการเล่นเกม และ MSI Gaming notebook พร้อมแล้วสำหรับการสร้างประสบการณ์ใหม่ในการเล่นเกมสำหรับเกมเมอร์ทั่วโลก

996r8o

Performance / Software

GE72VR 6RF Apache Pro ประสิทธิภาพการทำงานของแน่นอนว่าถูกขับเคลื่อนด้วย CPU ความแรงสูงสถาปัตยกรรม Sky lake intel core i7 6700HQ มีประสิทธิภาพเทียบได้กับ CPU Core i5 6600K แต่มีการทำงานแบบ 4 core 8 Trade ตามแบบฉบับของ i7 เพียงแค่ลดความเร็วลงมาเพื่อความประหยัดพลังงาน ส่วนการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1060 มีประสิทธิภาพเทียบเท่าได้กับการ์ดจอบนเครื่อง Desktop PC แรมตัวเครื่อง 16GB DDR 4 สามารถอัพเกรดเพิ่มได้สูงสุด 32 GB รองรับการอัพเกรด SSD อินเตอร์เฟส PCIe-3.0 แรงกว่า SATA ุถึง 5 เท่า และ HDD 1TB

 


การทดสอบบน 3D Mark fire Strike แสดงให้เห็นคะแนนโดยรวม 9685 คะแนน ที่เทียบได้กับ Desktop PC ในเสปคเดียวกัน ซึ่งสามารถทำคะแนนโดยรวมออกมาได้อย่างยอดเยียม รวมถึงการทดสอบย่อยต่าง ๆ ที่ทำออกมาได้อย่างไหลลื่นในขณะทดสอบ

การเล่นเกมสามารถทำเฟรมเรทออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมในระดับกราฟฟิก Full HD คุณภาพกราฟฟิกแบบสูงสุด ปิด Vsync เพื่อให้เห็นประสิทธิภาพการทำเฟรมเรทที่สูงสุด โดยทำการทดสอบกับเกม Risi of Tomb Rider สามารถทำเฟรมเรทไปได้ประมาณ 46-70 FPS ส่วนเกม Overwatch ทำเฟรมเรทได้ราว ๆ 70-80 FPS และอีกหนึ่งเกมกับ DOOM Demo เกมสุดโหดสามารถทำเฟรมเรทได้ในช่วง 68-102 FPS ซึ่งทั้ง 3 เกมสามารถเล่นเกมได้อย่างลื่น ๆ ไม่มีสะดุดแน่นอน

Battery / Heat / Noise

การใช้งานแบตเตอรี่อยู่ใรช่วงเวลา 4-6 ชั่วโมงโดยประมาณแล้วแต่การใช้งาน ซึ่งแบตเตอร์รี่เป็นแบบติดตั้งภายในไม่สามารถถอดออกได้ ส่วนในเรื่องความร้อนนั้น สามารถความคุมความร้อนได้เป็นอย่างดีด้วยเทคโนโลยี COOLER BOOST 4 ทีมี Heat-Pipe 6 เส้น และพัดลมอีก 2ตัว ทำหน้าที่ระบายความร้อน รวมไปถึงด้วยพื้นผิวตัวเครื่องแบบอลูมิเนียมทำให้สามารถระบายความร้อนผ่านพื้นผิวได้เป็นอย่างดี

ในการเทส 3D Mark อุณภูมิที่วัดได้สูงสุดอยู่ที่ 82 องศาเซลเซียส ทั้งในส่วนของ CPU และ GPU และอุณภูมิขณะเปิดเครื่องไว้เฉย ๆ อยู่ที่ 31 องศาเซลเซียส และแน่นอนว่ายิ่งอุณหภูมิสูง เสียงย่อมดังขึ้นเป็นเงาตามตัว ทางที่ดีควรหา Cooling Pad มาช่วยระบายความร้อนในขณะที่กำลังเล่นเกมจะดีกว่า

Conclusion / Award

GE72VR 6RF Apache Pro เป็นโน้ตบุุ๊คที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ ด้วยประสิทธิภาพความแรงเทียบได้กับ Desktop PC เปรียบเสมือนกับ PC Gaming เคลื่อนที่สามารถเล่นเกมและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้การแสดงผลการเล่นเกมเป็นไปอย่างสมูทลื่นไหล มีการปรับแต่งที่หลากหลายจากซอฟแวร์ MSI Gaming Center รวมไปถึงเรื่องประสิทธิภาพการระบายความร้อน Cooler Boost 4 ที่ค่อนข้างทำออกมาได้ค่อนข้างยอดเยี่ยม ทำให้มีความร้องส่งผ่านมาถึงมือขณะเล่นเกมที่น้อยมาก ทำให้รู้สึกสบายมือไม่ร้อนจนเกินไปขณะใช้งาน ซึ่งมีราคาตัวเครื่อง 67,900 บาท อาจดูมีราคาสูงแต่ก็แลกมาด้วยประสิทธิภาพความเป็นโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่คุ้มค่า

ข้อดี

 • งานประกอบ การออกแบบสวยงามดูเกมมิ่งเหมาะสำหรับเกมเมอร์
 • จอใหญ่ 17.3 นิ้ว แสดงผลภาพที่เต็มตา ให้ประสบการณ์การณ์ การใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม
 • สเปคสูงมากทั้ง Core i7-6700HQ และการ์ดจอ GTX1060 พร้อมเล่นเกมแบบเต็มสตรีม ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ
 • พอร์ตเชื่อมต่อครบครันทีเดียวไม่ว่าจะเป็น USB 3.0 และ HDMI พร้อมเหนือกว่าด้วย USB 3.0 Type-C และ Mini DisplayPort 1.2
 • รองรับการอัพเกรด SSD อินเตอร์เฟส PCIe-3.0 ที่มีความเร็วสูงกว่า SSD SATA
 • คีย์บอร์ดเกมมิ่ง SteelSeries มีไฟ RGB ปรับแต่งได้ตามใจชอบ สวยงามโดดเด่น

ข้อสังเกต

 • ตัวเครื่องใหญ่ด้วยหน้าจอ 17.3 นิ้ว อาจจะทำให้ไม่สะดวกในการพกพา

AWARDS

BEST TECHNOLOGY

award_use_2_create_16

GE72VR 6RF Apache Pro เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่มากๆมายเช่น SSD PCIe-3.0 , Nahimic , DDR4 , Steelseries Keyboard , Killer Network , USB 3.0 Type C  ที่ล้ำสมัยและใช้ประโยชน์ได้จริง ถือได้ว่าเป็นผู้นำในตลาดเกมมิ่ง ที่ราคาเอื้อมถึง

BEST PERFORMANCE

award_use_2_create_05

GE72VR 6RF Apache Pro มีสเปคที่ครบครัน ทั้งชิบประมวลผล Core i7-6700HQ และการ์ดจอ GTX1060 พร้อมแรมตัวเครื่องที่อัพเกรดได้มากถึง 32GB มาตรฐานใหม่แบบ DDR4   รองรับการทำงานต่างๆ พร้อมเล่นเกมและทำงานได้เต็มรูปแบบ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกม ปี 2021 จัดเต็มเรื่องประสิทธิภาพความแรงต่อความคุ้มค่า กับช่วงราคา 20,000 – 30,000 บาท ได้สเปกเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 4000H หรือ Ryzen 3000H ตอบสนองประสิทธิภาพที่สูงยิ่งขึ้นไปอีก ที่ถึงแม้จะไม่ใช่สเปกใหม่ล่าสุดอย่าง Ryzen 5000H ก็ตาม แต่ก็จัดว่าแรงเพียงพอต่อราคาประหยัดแล้วล่ะ  ส่วนฟีเจอร์และดีไซน์ก็ล้ำหน้าไม่แพ้กัน รวมไปถึงมีลูกเล่นที่ไม่เคยมีมาก่อน...

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

Notebook Review

ASUS ROG Flow X13 นับว่าเป็น Gaming Notebook บางเบาสไตล์ 2-in-1 Notebook พับหน้าจอได้ 360 องศา ที่จัดเต็มไปด้วยสเปกและฟีเจอร์อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 9 5980HS การ์ดจอเป็น NVIDIA GeForce GTX 1650...

Special Story

ASUS ROG Strix G15 และ ASUS ROG Strix SCAR 15 / 17 เป็นโน๊ตบุ๊กเพื่อการเล่นเกมระดับ Next Gen เต็มอิ่มกับกราฟิกระดับสูงสุดทุกเกม ครั้งของซีรีส์นี้ที่ใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen อย่าง Ryzen 5000H ซึ่งทรงพลังสุดๆ และการ์ดจอรุ่นใหม่...