Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Buyer's Guide

[BuyerGuide] แนะนำลำโพง 5.1ch สุดคุ้ม 3 รุ่น เปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงหนังด้วยงบ 2,xxx บาท

ตัวผู้เขียนเองเชื่อว่าผู้ใช้คอมพิวเตอร์หลาย ๆ คนยังคงใช้ลำโพงจีนราคาถูก หรือหูฟัง Made in China หน้าตาดีดูดี แต่เสียงพอดูได้ ซึ่งผู้ใช้เหล่านี้อาจจะยังไม่สนใจเรื่องคุณภาพเสียงสักเท่าไรนัก เพียงแค่ขอให้มีเสียงพอฟังรู้เรื่อง

ตัวผู้เขียนเองเชื่อว่าผู้ใช้คอมพิวเตอร์หลาย ๆ คนยังคงใช้ลำโพงจีนราคาถูก หรือหูฟัง Made in China หน้าตาดีดูดี แต่เสียงพอดูได้ ซึ่งผู้ใช้เหล่านี้อาจจะยังไม่สนใจเรื่องคุณภาพเสียงสักเท่าไรนัก เพียงแค่ขอให้มีเสียงพอฟังรู้เรื่องเป็นอันใช้ได้ แต่หารู้ไม่ว่าเสียงเหล่านั้นมีรายละเอียดอีกมากมายที่ลำโพงหรือหูฟังราคาถูกไม่สามารถให้คุณได้ รวมถึงอรรถรสการดูหนังฟังเพลงที่น้อยนิด ซึ่งตัวผู้เขียนเองจะมาแนะนำลำโพง 5.1 channel สุดค้มค่าในช่วงงบประมาณ 2,000 – 3,000 บาท ซึ่งจะช่วยให้การดูหนัง ฟังเพลง และเล่นเกม มีอรรถรสมากยิ่งขึ้น

microlab-40

Eacan A200 ราคา 2,300 บาท

อย่าให้ถูกหลอกด้วยรูปลักษณ์หน้าตาสุดธรรมดาจากลำโพงจีนตัวนี้อย่างเด็ดขาด เพราะนี้คือลำโพงที่ให้เสียงกลางที่พุ่งไกลมีพลัง และเสียงแหลมคมประดุจเสียงโรยทรายใส่จานแก้ว เสียงเบสจากดอกซัพวูฟเวอร์ขนาด 6 นิ้ว ที่ครางเสียงต่ำออกมาได้อย่างถึงใจ แต่ค่อนข้างที่จะบานออกขาดความกระชับไปสักเล็กน้อย โดยรวมแล้วคุณภาพเสียงคุ้มค่าเกิดค่าตัวเป็นอย่างมาก

แต่ในส่วนเรื่องการออกแบบที่ค่อนข้างจะดูบ้าน ๆ ไปสักหน่อย งานประกอบจากไม้อัดหุ้ม PVC ทำออกมาได้แน่นหนา ในส่วนอินเตอร์เฟสฟังก์ชันต่าง ๆ ไม่มีมาให้ที่ตัวลำโพง แต่สามารถปรับค่าพื้นฐานได้จากรีโมตที่แถมมาให้ โดยรวมแล้วถ้าไม่ติดเรื่องรูปลักษณ์หรือฟีเจอร์ ถือว่า Eacan A200 ให้พลังเสียงที่คุ้มค่าเกินค่าตัว

20110301200223

 

 

CREATIVE INSPIRE T6160 ราคา 2,390 บาท

ลำโพงหน้าตาดูดีขนาดเล็กกระทัดรัดจากค่ายผู้ผลิต Sound Card ชื่อดังมั่นใจได้เลยว่าคุณภาพเสียงต้องยอดเยี่ยมแน่นอน ตัวลำโพงถูกออกแบบมาอย่างสวยงามทันสมัยด้วยโทนสีดำเงา สามารถวางบนโต๊ะคอมได้อย่างสวยงามและโดดเด่น ตัวซับซูฟเวอร์ทำจากไม้อัดหุ้ม PVC งานประกอบแน่นหนา ส่วนคุณภาพเสียงให้เสียงกลางที่โดดเด่น Sound Stage ที่กว้าง และเสียงต่ำที่แน่นกระชับมาเป็นลูก ๆ จากรอบทิศทาง คือสิ่งที่ลำโพงชุดนี้ทำได้ดี

แต่คุณภาพเสียงแหลมค่อนข้างที่จะหลบเล็กน้อยทำให้รายละเอียดเล็กน้อยไม่โดดเด่นมากนัก โดยรวมแล้วถือว่าเป็นลำโพงที่ฟังได้สนุก สามารถดูหนังบู๊ให้เสียงระเบิดที่หนักแน่นสะใจสะเทือนได้ทั้งห้อง แต่เรื่องการฟังเพลงอาจจะไม่โดดเด่นมากนัก การปรับแต่งเสียงที่ลำโพงมีเพียงรีโมตแบบมีสายปรับเพิ่มลดเสียงได้เท่านั้น โดยรวมแล้วถือว่าเป็นลำโพงที่โดดเด่นในด้านการออกแบบ ให้เสียงที่เที่ยงตรงแม่นยำ มีคุณภาพสูงตามแบบฉบับของ Creative

71qqm4at8ql-_sl1500_-custom

MICROLAB X1300 ราคา 2,450 บาท

อีกหนึ่งลำโพงจากแบรนด์ยอดนิยมที่ถูกผลิตออกมามากมายหลากรุ่น ซึ่งรุ่นนี้เป็น 5.1 CH. รุ่นเล็กของ Microlab รองจากรุ่นพี่อย่าง X3, X15 และ H500 ซึ่งการออกแบบที่เรียบง่ายไม่หวือหวาเน้นการใช้งาน ตามแบบฉบับของ Microlab ซึ่งคาแร็คเตอร์ของเสียงนั้นให้เสียงกลางที่โดดเด่นเน้นคำร้องคมชัดราวกับนั่งฟังจากหน้าเวที ส่วนเสียงต่ำจาก Subwoofer ให้เสียงที่มาเป็นลูกค่อนข้างที่จะกลวงสักเล็กน้อยในส่วนของหางเสียงที่หายไป แต่ยังคงเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังในการขับถึง 30 Watt ส่วนลำโพงรอบทิศทางสามารถแยกเสียงสร้าง Sound Stage ออกมาได้อย่างดีเยี่ยม

งานประกอบตัวลำโพงทำออกมาได้ค่อนข้างแน่นหนาแข็งแรง ลำโพงเล็กรอบทิศทางผลิตจากพลาสติกเนื้อหนาไม่มีอาการสั่นหอนเมื่อเจอย่านความถี่สูงแต่อย่างใด ในส่วนของการปรับแต่งเสียง สามารถปรับได้จาก interface บนหน้าตู้ Subwoofer  ปรับแต่งเสียงพื้นฐานได้ครบทุกย่านครอบคลุมทุกแนวเพลง โดยรวมแล้วถือว่าเป็นลำโพงที่คุ้มค่าโดดเด่นทั้งในด้านการดูหนัง และฟังเพลง

MICROLAB X1300 สามารถสั่งซื้อได้ที่
advice online dark

microlab-x1300

 

ลำโพงทั้ง 3 รุ่น ที่ทางผู้เขียนได้แนะนำมานั้น สามารถต่อจากเมนบอร์ดคอมพิวเตอร์ที่รองรับระบบเสียง 5.1 และ 7.1 ได้ทันที ซึ่งส่วนมากเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ต H170 และ Z170 จะมาพร้อมกับระบบเสียงที่สามารถขับลำโพง 5.1 ได้อย่างสบาย ๆ แต่อาจจะให้เสียงที่ขนาดพลังไปสักเล็กน้อย ถ้าหากใครที่คิดจะเล่นลำโพง 5.1 ก็ควรลองเก็บเงินเพิ่มอีกสักเล้กน้อยหา Sound Card ดี ๆ สักตัวเพื่อยกระดับคุณภาพเสียงให้มีพลังมากยิ่งขึ้น

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

เคยไหมที่อยู่ดีๆ แล้วเสียงเพลงของเรากลับหายไป เสียงไม่ออก ไม่รู้ว่าใครไปทำอะไรกับเครื่องของเราจนอดฟังเพลงหรือดูหนังเรื่องโปรดเอาเสียอย่างนั้น

Buyer's Guide

ลำโพงคอมอาจเป็นอุปกรณ์ที่หลายคนมองข้ามไปและเลือกซื้อรุ่นราคาไม่สูงและพอใช้ฟังเพลงได้เพราะหลายคนคิดว่าสุดท้ายก็แค่เอามาฟังเพลงหรือเอาไว้ฟังเสียงตอนเล่นเกมนิด ๆ หน่อย ๆ เท่านั้น แต่ยุคนี้เทคโนโลยีเรื่องลำโพงนั้นจัดว่าทำออกมาได้ดีกว่าในอดีตและราคาไม่แพงมากและได้คุณภาพเสียงตามราคาและบางรุ่นอาจจะเกินราคาไปอีกด้วย แต่หลายคนอาจจะเกิดคำถามขึ้นมาว่าแล้วถ้าเราต้องการซื้อลำโพงมาใช้สักตัว ต้องดูและใส่ใจเรื่องอะไรบ้างจะได้ซื้อครั้งเดียวแล้วคุ้ม ไม่ต้องจ่ายเงินซื้อตัวใหม่หรือได้มาแล้วต้องทนฟังไปเพราะเสียงไม่ถูกใจจนขัดหูไปหมด แต่ถ้าเรารู้วิธีการเลือกลำโพงแบบง่าย ๆ สักนิด ก็จะทำให้เราเลือกลำโพงได้ถูกใจยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน ส่วนลำโพงเซ็ตนี้ก็จัดหนักระดับสตูดิโอไปเลย 7 คำถามช่วยเลือกให้ลำโพงคอมได้ดีขึ้น หลาย ๆ คนเวลาเดินเข้าร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์แล้วหาลำโพงตัวใหม่ไปใช้ก็คงคิดว่า ลำโพงก็มี 2 ลูก มากหน่อยก็ 5...

Accessories review

Motorola Sonic Boost 220 เป็นลำโพงพกพาไร้สายที่ออกแบบมาเพื่องานปาร์ตี้ข้างนอก หรือใช้ในห้องได้สบายๆ แบตอึด กันน้ำได้และที่สำคัญคือราคาดีดี เสียงดี คุ้มขนาดไหนตามไปอ่านกัน Sonic Boost 220 เป็นลำโพงพกพาที่เน้นในเรื่องของราคาประหยัด แต่ก็ยังมาพร้อมสเปคจัดเต็ม ด้วยการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth 5.0 พร้อมวัสดุกันน้ำรองรับมาตรฐาน IPX5 หนักเพียง 190 กรัม และแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาว...

Mac Corner

ปัญหาเรื่องของโทรศัพท์เสียงหาย เป็นเรื่องสามัญที่หลายคนอาจเคยเจอ เพราะโอกาสที่ใช้งานอยู่ดีๆ เสียงหายไปก็มีหรือบางทีเกิดจากอุบัติเหตุ ตกหล่น เปียกน้ำหรือไฟฟ้าลัดวงจรและอื่นๆ อีกหลายกรณีที่เป็นไปได้