Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Buyer's Guide

[BuyerGuide] แนะนำลำโพง 5.1ch สุดคุ้ม 3 รุ่น เปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงหนังด้วยงบ 2,xxx บาท

ตัวผู้เขียนเองเชื่อว่าผู้ใช้คอมพิวเตอร์หลาย ๆ คนยังคงใช้ลำโพงจีนราคาถูก หรือหูฟัง Made in China หน้าตาดีดูดี แต่เสียงพอดูได้ ซึ่งผู้ใช้เหล่านี้อาจจะยังไม่สนใจเรื่องคุณภาพเสียงสักเท่าไรนัก เพียงแค่ขอให้มีเสียงพอฟังรู้เรื่อง

ตัวผู้เขียนเองเชื่อว่าผู้ใช้คอมพิวเตอร์หลาย ๆ คนยังคงใช้ลำโพงจีนราคาถูก หรือหูฟัง Made in China หน้าตาดีดูดี แต่เสียงพอดูได้ ซึ่งผู้ใช้เหล่านี้อาจจะยังไม่สนใจเรื่องคุณภาพเสียงสักเท่าไรนัก เพียงแค่ขอให้มีเสียงพอฟังรู้เรื่องเป็นอันใช้ได้ แต่หารู้ไม่ว่าเสียงเหล่านั้นมีรายละเอียดอีกมากมายที่ลำโพงหรือหูฟังราคาถูกไม่สามารถให้คุณได้ รวมถึงอรรถรสการดูหนังฟังเพลงที่น้อยนิด ซึ่งตัวผู้เขียนเองจะมาแนะนำลำโพง 5.1 channel สุดค้มค่าในช่วงงบประมาณ 2,000 – 3,000 บาท ซึ่งจะช่วยให้การดูหนัง ฟังเพลง และเล่นเกม มีอรรถรสมากยิ่งขึ้น

microlab-40

Advertisement

Eacan A200 ราคา 2,300 บาท

อย่าให้ถูกหลอกด้วยรูปลักษณ์หน้าตาสุดธรรมดาจากลำโพงจีนตัวนี้อย่างเด็ดขาด เพราะนี้คือลำโพงที่ให้เสียงกลางที่พุ่งไกลมีพลัง และเสียงแหลมคมประดุจเสียงโรยทรายใส่จานแก้ว เสียงเบสจากดอกซัพวูฟเวอร์ขนาด 6 นิ้ว ที่ครางเสียงต่ำออกมาได้อย่างถึงใจ แต่ค่อนข้างที่จะบานออกขาดความกระชับไปสักเล็กน้อย โดยรวมแล้วคุณภาพเสียงคุ้มค่าเกิดค่าตัวเป็นอย่างมาก

แต่ในส่วนเรื่องการออกแบบที่ค่อนข้างจะดูบ้าน ๆ ไปสักหน่อย งานประกอบจากไม้อัดหุ้ม PVC ทำออกมาได้แน่นหนา ในส่วนอินเตอร์เฟสฟังก์ชันต่าง ๆ ไม่มีมาให้ที่ตัวลำโพง แต่สามารถปรับค่าพื้นฐานได้จากรีโมตที่แถมมาให้ โดยรวมแล้วถ้าไม่ติดเรื่องรูปลักษณ์หรือฟีเจอร์ ถือว่า Eacan A200 ให้พลังเสียงที่คุ้มค่าเกินค่าตัว

20110301200223

 

 

CREATIVE INSPIRE T6160 ราคา 2,390 บาท

ลำโพงหน้าตาดูดีขนาดเล็กกระทัดรัดจากค่ายผู้ผลิต Sound Card ชื่อดังมั่นใจได้เลยว่าคุณภาพเสียงต้องยอดเยี่ยมแน่นอน ตัวลำโพงถูกออกแบบมาอย่างสวยงามทันสมัยด้วยโทนสีดำเงา สามารถวางบนโต๊ะคอมได้อย่างสวยงามและโดดเด่น ตัวซับซูฟเวอร์ทำจากไม้อัดหุ้ม PVC งานประกอบแน่นหนา ส่วนคุณภาพเสียงให้เสียงกลางที่โดดเด่น Sound Stage ที่กว้าง และเสียงต่ำที่แน่นกระชับมาเป็นลูก ๆ จากรอบทิศทาง คือสิ่งที่ลำโพงชุดนี้ทำได้ดี

แต่คุณภาพเสียงแหลมค่อนข้างที่จะหลบเล็กน้อยทำให้รายละเอียดเล็กน้อยไม่โดดเด่นมากนัก โดยรวมแล้วถือว่าเป็นลำโพงที่ฟังได้สนุก สามารถดูหนังบู๊ให้เสียงระเบิดที่หนักแน่นสะใจสะเทือนได้ทั้งห้อง แต่เรื่องการฟังเพลงอาจจะไม่โดดเด่นมากนัก การปรับแต่งเสียงที่ลำโพงมีเพียงรีโมตแบบมีสายปรับเพิ่มลดเสียงได้เท่านั้น โดยรวมแล้วถือว่าเป็นลำโพงที่โดดเด่นในด้านการออกแบบ ให้เสียงที่เที่ยงตรงแม่นยำ มีคุณภาพสูงตามแบบฉบับของ Creative

71qqm4at8ql-_sl1500_-custom

MICROLAB X1300 ราคา 2,450 บาท

อีกหนึ่งลำโพงจากแบรนด์ยอดนิยมที่ถูกผลิตออกมามากมายหลากรุ่น ซึ่งรุ่นนี้เป็น 5.1 CH. รุ่นเล็กของ Microlab รองจากรุ่นพี่อย่าง X3, X15 และ H500 ซึ่งการออกแบบที่เรียบง่ายไม่หวือหวาเน้นการใช้งาน ตามแบบฉบับของ Microlab ซึ่งคาแร็คเตอร์ของเสียงนั้นให้เสียงกลางที่โดดเด่นเน้นคำร้องคมชัดราวกับนั่งฟังจากหน้าเวที ส่วนเสียงต่ำจาก Subwoofer ให้เสียงที่มาเป็นลูกค่อนข้างที่จะกลวงสักเล็กน้อยในส่วนของหางเสียงที่หายไป แต่ยังคงเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังในการขับถึง 30 Watt ส่วนลำโพงรอบทิศทางสามารถแยกเสียงสร้าง Sound Stage ออกมาได้อย่างดีเยี่ยม

งานประกอบตัวลำโพงทำออกมาได้ค่อนข้างแน่นหนาแข็งแรง ลำโพงเล็กรอบทิศทางผลิตจากพลาสติกเนื้อหนาไม่มีอาการสั่นหอนเมื่อเจอย่านความถี่สูงแต่อย่างใด ในส่วนของการปรับแต่งเสียง สามารถปรับได้จาก interface บนหน้าตู้ Subwoofer  ปรับแต่งเสียงพื้นฐานได้ครบทุกย่านครอบคลุมทุกแนวเพลง โดยรวมแล้วถือว่าเป็นลำโพงที่คุ้มค่าโดดเด่นทั้งในด้านการดูหนัง และฟังเพลง

MICROLAB X1300 สามารถสั่งซื้อได้ที่
[onlineicon type=”advice-icon-dark”]

microlab-x1300

 

ลำโพงทั้ง 3 รุ่น ที่ทางผู้เขียนได้แนะนำมานั้น สามารถต่อจากเมนบอร์ดคอมพิวเตอร์ที่รองรับระบบเสียง 5.1 และ 7.1 ได้ทันที ซึ่งส่วนมากเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ต H170 และ Z170 จะมาพร้อมกับระบบเสียงที่สามารถขับลำโพง 5.1 ได้อย่างสบาย ๆ แต่อาจจะให้เสียงที่ขนาดพลังไปสักเล็กน้อย ถ้าหากใครที่คิดจะเล่นลำโพง 5.1 ก็ควรลองเก็บเงินเพิ่มอีกสักเล้กน้อยหา Sound Card ดี ๆ สักตัวเพื่อยกระดับคุณภาพเสียงให้มีพลังมากยิ่งขึ้น

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

Sounarc K1 Karaoke Party Speaker ลำโพงปาร์ตี้ เสียงดีเพลินทุกอีเว้นท์!! ทุกงานเทศกาลขาดเสียงเพลงไม่ได้ไม่ว่าจะเปิดนั่งฟังตามปกติหรือมาจากนักร้องเสียงทองใกล้ตัวก็ตาม ลำโพง Sounarc K1 Karaoke Party Speaker นี้เลยเป็นแกดเจ็ดสำคัญเพื่อคนรักเสียงเพลงไม่ว่าจะใช้เปิดเพลงฟังตามอารมณ์ผ่านการเชื่อมต่อแบบต่างๆ ไม่ว่าจะ Bluetooth ผ่านสมาร์ทโฟนหรือเครื่องเล่นเพลง (Music Player) ก็ได้ หรือจะเอาจริงจังใส่เมมโมรี่การ์ดไว้ในเครื่องเซฟเพลงฟังประจำไว้ฟังหรือใช้ซ้อมเต้นโคฟเวอร์ได้ทันที แถมยังมีไมโครโฟนให้นักร้องเสียงทองประจำบ้านร้องเพลงในเวลาว่างหรือช่วงเทศกาลก็ยอดเยี่ยม ช่วยให้ปาร์ตี้สนุกขึ้นหลายเท่า...

CONTENT

แค่มีลำโพงคอมเบสหนักสักตัว เพลงที่ชอบก็เพราะกว่าเดิมหลายเท่าแล้ว! ลำโพงคอมเบสหนักนอกจากใช้เพื่อความบันเทิงเวลาดูหนังฟังเพลงในบ้านแล้ว นักทำเพลงที่มิกซ์เพลงอวดผลงานเพลงกันก็มักหาซื้อลำโพงคอมสักตัวเอาไว้ใช้ควบคู่กับหูฟังมอนิเตอร์สักชุด เผื่อเอาไว้ฟังเสียงเพลงหลังปรับจูนเสร็จว่าได้โทนเสียงที่ต้องการไหมก็สำคัญเช่นกัน ซึ่งปัจจุบันนี้ลำโพงคอมเบสหนักและทำหน้าที่เป็นลำโพงมอนิเตอร์ได้ก็มีราคาไม่แพงเหมือนในอดีตแล้ว ไม่ว่าจะซื้อมาใช้เพื่อความบันเทิงภายในบ้านหรือสร้างผลงานก็ยอดเยี่ยมทั้งคู่ ลำโพงคอมเบสหนักนอกจากใช้งานตามปกติต่อคอมพิวเตอร์ใช้งานตามปกติเป็นเซ็ตสำเร็จรูปแค่ลำโพง Satellite คู่ตั้งแล้วใช้งานได้เลยหรืออาจจะมีตู้ Subwoofer อีกตัว หรือขยับไปรุ่นที่ต่ออุปกรณ์เสริมได้เยอะ ซึ่งนอกจากช่อง AUX, Line-In และ Bluetooth ตามปกติ ลำโพงคอมเบสหนักเหล่านี้บางรุ่นยังให้พอร์ต Coaxial, Optical, Sub-out ฯลฯ...

PC Buyer's Guide

ลำโพงคอม เสียงดี ไซส์มินิ ในงบ 2000 บาท 9 รุ่น ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ประชุมออนไลน์ บลูทูธไร้สาย ของขวัญปีใหม่ ลำโพงคอม เสียงดี ใครก็อยากได้ วันนี้เรามีลำโพง 9 รุ่นมาแนะนำในช่วงปลายปี 2022 สำหรับเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตนเอง หรือจะมอบให้คนพิเศษของคุณในปี 2023...

CONTENT

ลำโพง Bluetooth เป็นอุปกรณ์ที่ต้องมีทุกบ้านก็ว่าได้ เพราะไม่ได้ไว้ใช้แค่ในบ้านเท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปใช้ภายนอก ในงานปาร์ตี้ ลุยป่าอย่าง Fender NEWPORT 2 ที่ไม่ได้มีดีแค่เสียงดัง แต่ยังมาพร้อมดีไซน์ย้อนยุด สวยงามไม่เหมือนใคร จากแบรนด์เจ้าตลาดเครื่องเสียง Advertisement Fender NEWPORT 2 เป็นลำโพง Bluetooth ไร้สายที่มาพร้อมสไตล์เรโทร ดูย้อนยุค คลาสสิกเหมือนตูแอมป์ ขนาดเหมาะมือแต่ยังให้เสียงกระหึ่มด้วยกำลังขับถึง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก