Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[iFixit] จัดการแกะ MacBook Pro 13″ with Touch Bar พบภายในแกะยากให้คะแนนเพียง 1/10

เปิดตัวและวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปได้ไม่นานเท่าไรล่าสุด Macbook Pro 13″ ที่มาพร้อมกับ Touch Bar ก็โดน iFixit เจ้าเก่าจับแกะเพื่อดูตำแหน่งการวางตัวของอุปกรณ์ภายในและดูว่าความยากง่ายในการแกะนั้น

เปิดตัวและวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปได้ไม่นานเท่าไรล่าสุด Macbook Pro 13″ ที่มาพร้อมกับ Touch Bar ก็โดน iFixit เจ้าเก่าจับแกะเพื่อดูตำแหน่งการวางตัวของอุปกรณ์ภายในและดูว่าความยากง่ายในการแกะนั้นเป็นอย่างไรอย่างเป็นทางการแล้วครับ โดยทาง iFixit นั้นได้บอกเอาไว้ว่าภายนอกของทั้ง 2 รุ่นนั้นแทบจะไม่ได้มีความแตกต่างอะไรกันเลยนอกเหนือไปจากการที่มีและไม่มี Touch Bar ทว่ากลับกันแล้วการวางตัวของอุปกรณ์ภายในของทั้ง 2 รุ่นนั้นแตกต่างกันไปอย่างสิ้นเชิงครับ

ifixits-teardown-of-macbook-pro-13-inch-with-touch-bar-600

Advertisement

สำหรับภายนอกที่ว่าเหมือนกันนั้นหมายถึงทุกอย่างครับ จะเว้นอยู่อย่างเดียวก็คือในส่วนของตำแหน่ง Touch Bar ที่ในรุ่นที่ไม่มีนั้นถูกแทนที่ด้วยแป้นคีย์ FN เหมือนกับคีย์บอร์ดอื่นๆ โดยที่ขนาดของแป้น FN กับ Touch Bar นั้นมีความกว้างเท่ากันครับ ด้วยสาเหตุดังกล่าวนั้นเลยทำให้รุ่นที่มาพร้อมกับ Touch Bar นั้นมีน้ำหนักเบากว่ารุ่นที่ไม่มี Touch Bar อยู่ 20 g ซึ่งก็เป็นน้ำหนักของตัว Touch Bar ที่เบากว่าแป้นคียฺ์บอร์ดและอาจจะมาจากแบตเตอรี่ที่มีขนาดเล็กกว่านิดหน่อยด้วยครับ

ทั้งนี้ในเรื่องของการแกะ Macbook Pro 13″ ที่มาพร้อมกับ Touch Bar นั้นทาง iFixit ได้นำไปเปรียบเทียบกับการแกะ MacBook Pro รุ่นที่ไม่มี Touch Bar และพบว่ารุ่นที่มาพร้อมกับ Touch Bar การดีไซน์วงจรของตัวบอร์ดที่แตกต่างออกไปซึ่งทำให้ตำแหน่งขององค์ประกอบต่างๆ แตกต่างกันไปด้วยเช่นส่วนของพัดลมระบายความร้อนภายใน สิ่งที่น่าแปลกใจก็คือ MacBook Pro รุ่นที่มาพร้อมกับ Touch Bar นั้นมีแบตเตอรี่ขนาดเล็กกว่ารุ่นที่ไม่ได้มาพร้อมกับ Touch Bar ครับ

สิ่งที่สะดุดตาทีมงาน iFixit แบบสุดๆ เลยนั้นก็คือ SSD บนรุ่นที่มาพร้อมกับ Touch Bar นั้นยึดติดแนบสนิทไปเลยกับตัวบอร์ดซึ่งแตกต่างกับรุ่นที่ไม่ได้มาพร้อมกับ Touch Bar ที่ SSD นั้นสามารถเคลื่อนย้ายออกมาจำตำแหน่งได้ครับ แน่นอนครับว่าด้วยสาเหตุดังกล่าวนี้ผู้ใช้ทั้วไปจึงไม่สามารถที่จะอัพเกรด SSD บน Macbook Pro 13″ ที่มาพร้อมกับ Touch Bar ได้ด้วยตัวเองครับ อีกจุดหนึ่งที่ค่อนข้างแปลกก็คือตำแหน่งของลำโพงภายในเครื่องนั้นไม่ได้อยู่ตรงกับช่องเสียงออกของลำโพงที่ตัวเคสเครื่องครับ

สรุปผลโดยรวมแล้วแล้วนั้นพบว่า iFixit พบว่า Macbook Pro 13″ ที่มาพร้อมกับ Touch Bar นั้นแกะเองยากครับ ไม่ว่าการที่ต้องใช้สกรูเฉพาะ, การที่มีกาวติดไว้ในเกือบจะทุกส่วนขององค์ประกอบตั้งแต่เคสภายนอกยันภายในแถมอุปกรณ์ภายในแต่ละชิ้นส่วนนั้นก็สามารถแยกออกจากกันได้อย่างยากลำบาก … ท่ายที่สุดแล้วคะแนนการแกะของ Macbook Pro 13″ ที่มาพร้อมกับ Touch Bar นั้นจึงได้ไปแค่ 1 จากเต็ม 10 ซึ่งก็ถือว่าค่อนข้างจะเป็นเรื่องปกติของผลิตภัณฑ์จากทาง Apple หล่ะครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ใบบทความนี้เราจะขอแนะนำ Monitor ความละเอียด 4K ที่ดีที่สุด สำหรับการนำไปใช้งานเป็นจอที่ 2 กับ MacBook Pro เพื่อให้การทำงานของคุณนั้นง่ายขึ้นกว่าเดิม Monitor ความละเอียด 4K ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีรุ่นต่างๆ ให้เลือกมากขึ้นและค้นหาได้ง่ายกว่าในอดีต จอแสดงผลเหล่านี้ให้รายละเอียดมากกว่าจอแสดงผลที่มีความละเอียดต่ำกว่า และส่วนใหญ่มีความหนาแน่นของพิกเซลสูงเพียงพอสำหรับข้อความที่คมชัด ทำให้เหมาะสำหรับวัตถุประสงค์ที่เกี่ยวข้องกับงาน นอกจากนี้มันยังมีความอเนกประสงค์สำหรับการใช้งานที่แตกต่างกันอีกด้วย เพราะบางรุ่นยังมีฟีเจอร์การเล่นเกม เช่น การใช้ประโยชน์ของแบนด์วิดท์จากพอร์ต...

CONTENT

ปกติแล้วบริษัทสินค้าไอทีรายใหญ่ ๆ สำหรับกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป มักจะมีคิวเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ของตนเองทุกปีอยู่แล้ว แต่หนึ่งในบริษัทที่คนจำนวนมากจับตามอง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่ชอบหรือไม่ชอบก็ตาม เพราะในการเปิดตัวแต่ละครั้ง มักจะสิ่งที่สร้างกระแสให้กับตลาดอยู่เสมอ แถมบางครั้งก็กลายเป็นมีมก็มี บริษัทนั้นก็คือ Apple ที่ในทุกปีมักจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลักรุ่นใหม่ อาทิ iPhone iPad สายคอมก็เป็นกลุ่ม Mac เป็นต้น เรามาดูการคาดการณ์ว่าปี 2024 จะมีอะไรจาก Apple เปิดตัวบ้าง รวมถึงสิ่งที่อาจไม่ได้เห็นในปีนี้ด้วย...

CONTENT

ข้อถกเถียงที่เป็นกระแสใหญ่สำหรับแพลตฟอร์มแมคในช่วงที่ผ่านมา ก็คือการที่ VP  ด้านการตลาดของ Apple ออกมาบอกว่าแรม 8GB ของเครื่องแมคนั้นเพียงพอ และมีประสิทธิภาพในระดับที่เท่า ๆ  กับเครื่องแรม 16GB ของระบบอื่น ทั้งที่ในสถานการณ์จริง แม้กับผู้ใช้งานแมคเองจำนวนมากยังยอมรับเลยว่าแรม 8GB มันเพียงพอก็จริง แต่เป็นความพอดีแบบแทบจะถึงขั้นเกือบไม่พอแล้ว เว้นว่าจะนำมาใช้ทำงานพื้นฐาน เล่นเน็ตเบา ๆ ในบทความนี้เราคงไม่ได้ทดสอบกันจริงจังนะครับว่าแรม Mac ที่ให้มา...

CONTENT

Safari เป็นเบราว์เซอร์มาตรฐานที่มาพร้อมกับ macOS และ iOS ผู็ใช้หลายคนอาจจะอยากเปลี่ยนเบราว์เซอร์ แต่หากคุณเป็นแฟน Apple อยู่แล้วนั้นรู้ไว้เลยว่ามันดีที่สุดอยู่แล้ว และนี่คือ 4 เหตุผลที่สนับสนุนความจริงดังกล่าวนี้ โดยปกติทั่วไปแล้วนั้นผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์พีซีหรือสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android มักจะใช้เว็บเบราว์เซอร์อย่าง Google Chrome เพื่อท่องเว็บกัน เหตุผลที่เข้าใจได้ง่ายที่สุดนั้นก็คือมันสามารถที่จะซิงค์การใช้งานร่วมกันระหว่างคอมพิวเตอร์พีซีและสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในทางกลับกันแล้วสำหรับสาวก Apple ที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก