Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[Notebook] ประมาณยอดส่งออกทั่วโลกปี 2016 จะลดลง 4% เมื่อเทียบกับปี 2015 ส่วนปี 2017 นั้นจะยิ่งแย่ลง

อ้างอิงข้อมูลการวิจัยตลาดโน๊ตบุ๊คล่าสุดของบริษัท TrendForce พบว่าในปี 2016 นี้ยอดส่งออกของโน๊ตบุ๊คทั่วโลกทั้งหมดจะลดลงจากปี 2015 ถึง 4% คิดเป็นจำนวนการส่งออก 157.9 ล้านเครื่อง โดยสาเหตุมาจากราคาของโน๊ตบุ๊ค

อ้างอิงข้อมูลการวิจัยตลาดโน๊ตบุ๊คล่าสุดของบริษัท TrendForce พบว่าในปี 2016 นี้ยอดส่งออกของโน๊ตบุ๊คทั่วโลกทั้งหมดจะลดลงจากปี 2015 ถึง 4% คิดเป็นจำนวนการส่งออก 157.9 ล้านเครื่อง โดยสาเหตุมาจากราคาของโน๊ตบุ๊คเฉลี่ยในปีนี้สูงขึ้นกว่าเดิมและยังมีปัญหาเรื่องการขาดแคลนในส่วนของตลาดส่วนประกอบเข้ามาร่วมด้วย แถมสถานการณ์จะแย่ลงไปเรื่อยๆ โดยในปี 2017 นั้นทาง TrendForce ประเมินยอดส่งออกเอาไว้ที่ 150.7 ล้านหน่วยเท่านั้นครับ(ลดไปจากปี 2016 อีก 4.5%)

spectre_13_ultrabook_lifestyle-600

นอกจากนั้นแล้วทาง TrendForce ยังได้ทำการประมาณถึงจำนวนของโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีหน้าจอพร้อมกับความละเอียดต่างๆ ประจำปี 2016 ไว้ด้วยครับว่าโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหน้าจาความละเอียด FullHD หรือสูงกว่าจะมียอดส่งออกอยู่ที่ราวๆ 28 % ซึ่งถือว่าสูงมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับในปี 2015 โดยส่วนหนึ่งนั้นเทคโนโลยี panel ของหน้าจอก็มีความสำคัญและส่งผลต่อการส่งออกด้วย ทั้งนี้ทาง TrendForce ได้ยกตัวอย่างบอกเอาไว้กับหน้าจอขนาด 15.6 นิ้วที่ใช้ panel LCD ในแบบต่างๆ จะส่งผลดังนี้ครับ

  • หน้าจอความละเอียดแบบ Full HD ที่ใช้ panel TN นั้นจะมีจะมีราคาสูงกว่าหน้าจอความละเอียด HD ที่ใช้ panel LCD เหมือนกันอยู่ราวๆ 15% – 20%
  • หน้าจอความละเอียด Full HD ที่ใช้ panel IPS จะมีราคาสูงขึ้นไปอีกราวๆ 50% – 100% (แต่ทว่าต้องดูเป็นกรณีไป) เมื่อเปรียบเทียบกับหน้าจอขนาดเดียวกันที่ใช้ panel แบบ TN ที่ความละเอียด HD

trendforce_top_notebook_brands_annual_shipments_ww_2016-600

นอกไปจากนั้นแล้วทาง TrendForce ยังได้เผยตารางลำดับของยอดส่งออกโน๊ตบุ๊คของแต่ละบริษัทเอาไว้ด้วยโดยจะเห็นได้ครับว่า HP จะยังคงนำมาเป็นที่ 1 และตามมาด้วย Lenovo ในลำดับที่ 2 กับ Dell เป็นลำดับที่ 3 ที่น่าสนใจก็คือในข้อมูลจากตารางนี้นั้นจะเห็นได้ว่าในปี 2017 ที่จะถึงนี้นั้นทาง Apple จะสามารถก้าวขึ้นมาเป็นอันดับที่ 5 คู่กับ Acer ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะมาจากยอดการจำนายที่มา MacBook Pro 2016 เข้ามาช่วยครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มีที่วางโน๊ตบุ๊คสักอันแล้วต่อจอเสริมสักหน่อย เท่านี้ก็ใช้ดีไม่แพ้พีซีเลย สำหรับคนที่มีโน๊ตบุ๊คไม่ว่าจะทำงานหรือเล่นเกมก็ตาม ก็ควรมีที่วางโน๊ตบุ๊คสักอันเอาไว้ใช้ตั้งโน๊ตบุ๊ค จะช่วยให้เราจัดพื้นที่และตั้งโน๊ตบุ๊คให้ได้องศาตามหลักสรีระศาสตร์ไม่พอ ยังช่วยให้เราจัดพื้นที่บนโต๊ะคอมพิวเตอร์ได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้แท่นวางโน๊ตบุ๊คก็มีหลากรุ่นหลายดีไซน์มากกว่าที่เราคิดว่าจะเป็นแท่นธรรมดา ๆ แล้วมีพัดลมระบายอากาศอยู่ด้านใต้เครื่องอีกด้วย ไม่ว่าจะใช้วางเครื่องในแนวตั้ง, แนวนอนแบบบังคับองศาหรือเปลี่ยนองศาก็ได้ รวมทั้งแบบมีตัวยึดกับโต๊ะก็มีให้เลือกซื้อได้ง่าย ๆ ในราคาพันบาทต้น ๆ เท่านั้น และในยุคนี้ที่เกมเมอร์หลาย ๆ คนเปลี่ยนจากใช้เกมมิ่งพีซีเครื่องหนึ่งมาใช้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเล่นเกมแล้ว การหาซื้อแท่นวางโน๊ตบุ๊คที่เข้ากับสไตล์ของเรานั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน ดังนั้นถ้าใครกำลังมองหาแท่นวางโน๊ตบุ๊คดี ๆ เอาไว้ใช้งานกเลือกดูในบทความนี้ได้เลย ข้อดีและจุดสังเกตของที่วางโน๊ตบุ๊คทั้ง...

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

REVIEW

Lenovo YOGA Slim 7 เป็นโน้ตบุ๊กในซีรีส์ YOGA ที่อาจจะแตกต่างจากที่เคยซักเล็กน้อย เนื่องจากเป็นรุ่นที่ออกแบบมาในสไตล์ฝาพับปกติ ไม่สามารถพลิกจอได้ถึงระดับ 360 องศา แต่ยังคงความครบครันทั้งในแง่ของความบางเบา พกพาสะดวก พร้อมกับประสิทธิภาพที่ลงตัวจากชิปประมวลผล AMD Ryzen 7 รุ่นใหม่ในสถาปัตยกรรม Renoir ที่โดดเด่นทั้งความสามารถ และการใช้พลังงานที่ดี โดยในรุ่นที่เรารีวิวนี้ เลือกใช้ AMD...

REVIEW

Lenovo YOGA Duet 7i เป็นโน๊ตบุ๊คในแบบ 2-in-1 ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเน้นการพกพาที่สะดวก ในขณะเดียวกันก็ยังคงความยืดหยุ่นในการใช้งานตามแบบฉบับซีรีส์ YOGA และประสิทธิภาพที่ตอบโจทย์การใช้งานสร้างสรรค์ได้อย่างครบถ้วน ซึ่งก็เป็นเทรนด์การออกแบบผลิตภัณฑ์ในยุคใหม่ ที่ลูกค้าต้องการคอมพิวเตอร์แบบอเนกประสงค์ซักเครื่อง เพื่อใช้ทั้งทำงาน และเพื่อความบันเทิงในยามผ่อนคลาย โดยที่ยังพกพกง่ายอีกต่างหาก ภายในของเครื่องที่รีวิว มาพร้อมกับพลังของชิปประมวลผล Intel Core i7-10510U แรมแบบ DDR4 ถึง 16...