Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Buyer’s Guide] PC Brand VS PC DIY (คอมประกอบ) เลือกแบบไหน ถึงจะคุ้มค่ากับตัวเอง

มาจะกล่าวบทไปถึงคอมพิวเตอร์ PC ในยุคนี้ที่คอมพิวเตอร์จัดสเปคประกอบเองเข้ามามีบทบาทที่เหนือกว่าคอมพิวเตอร์ประกอบสำเร็จจากแบรนด์ต่าง ๆ ซึ่งหลายคนอาจจยังลังเลหรือสงสัยว่า เจ้าคอมทั้ง 2 แบบนี้ มีข้อดีข้อเสีย

มาจะกล่าวบทไปถึงคอมพิวเตอร์ PC ในยุคนี้ที่คอมพิวเตอร์จัดสเปคประกอบเองเข้ามามีบทบาทที่เหนือกว่าคอมพิวเตอร์ประกอบสำเร็จจากแบรนด์ต่าง ๆ ซึ่งหลายคนอาจจยังลังเลหรือสงสัยว่า เจ้าคอมทั้ง 2 แบบนี้ มีข้อดีข้อเสีย หรือความแตกต่างกันอย่างไร ซื้อแบบไหนถึงจะคุ้มค่า ซึ่งก็เป็นปัญหาคาใจมาอย่างยาวนานกันเลยทีเดียว และบทความนี้จะมาตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับ คอมแบรนด์ VS คอมประกอบ แบบไหนดีกว่ากัน

pc-brand-vs-pc-diy

ก่อนจะกล่าวถึงสิ่งอื่นใด คงต้องเท้าความถึงคอมพิวเตอร์ PC ยุคเริ่มแรก ที่มีคอมพิวเตอร์จากแบรนด์ต่าง ๆ ออกมาวางจำหน่ายกันอย่างมากมาย ผู้ใช้งานที่ต้องการจะซื้อคอมเครื่องแรก ต่างก็นิยมที่จะเลือกซื้อคอมพิวเตอร์แบรนด์กันอย่างมากมายด้วยเหตุผลในเรื่องของความสะดวกสบาย เพียงแค่จ่ายเงินก็ได้คอมกลับไปใช้งานเลย รวมถึงโปรโมชันลดแลกแจกแถมจากแบรนด์ต่าง ๆ ทำให้คอมพิวเตอร์แบรนด์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

“จัดเสปคประกอบคอมเองคุ้มค่า คุ้มราคามากกว่าเยอะ”

แต่ในส่วนของคอมพิวเตอร์จัดสเปคประกอบเอง เพิ่งจะได้รับความนิยมในช่วงหลัง ด้วยเหตุผลหลักที่ว่า ประกอบเองแรงกว่าในราคาที่เท่ากัน ทำให้คนหันไปหาคอมประกอบมากขึ้นอีกทั้งยังสามารถเข้าถึงได้ง่าย เพียงแค่เดินไปบอกงบประมาณของเรา กับร้านขายคอมพิวเตอร์ที่ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดทั่วประเทศไทยเช่น Advice, Banana IT และ IT City เพียงเท่านี้ก็จะได้สเปคคอมที่แรงคุ้มค่าคุ้มราคามากกว่าคอมพิวเตอร์แบรนด์ รวมถึงการศึกษาหาข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ เกี่ยวกับการจัดสเปคคอมพิวเตอร์ ทำให้ผู้คนหันมาสนใจจัดเสปคประกอบคอมเองกันมากขึ้น

“แล้วจุดยืนของคอมพิวเตอร์แบรนด์จะอยู่ที่ไหน”

การได้รับบความนิยมของคอมประกอบ ทำให้ความนิยมคอมพิวเตอร์แบรนด์ต่างลดน้อยลง จนอยู่เพียงแค่ในกลุ่มองค์กรณ์ต่าง ๆ ที่ต้องการใช้งานคอมพิวเตอร์จำนวนมาก รวมถึงทางแบรนด์เองก็ปรับกลยุทธ์โดยเน้นในด้านการรับประกัน และซ่อมฟรีถึงบ้าน เจาะกลุ่มเป้าหมายสำหรับผู้ใช้งานที่ไม่เชี่ยวชาญทางด้านคอมพิวเตอร์ โดยทางแบรนด์จะดูและให้ทุกขั้นตอนทุกอาการเสีย เรียกได้ว่าอำนวจความสะดวกให้กับผู้ใช้งานอย่างถึงที่สุด ถ้าลองนำมาเทียบกับคอมประกอบแล้ว ผู้ใช้งานจะต้องดูแลตัวเองทุกขั้นตอน

สรุปแล้วการจัดเสปคประกอบคอมเองเหมาะสำหรับผู้ที่มีความรู้ในด้านคอมพิวเตอร์อยู่ะในดับหนึ่ง เช่นการวิเคราะห์อาการเสียขั้นพื้นฐาน การลงวินโดว์ และ การประกอบคอม ถ้าหากคอมพิวเตอร์มีปัญหาผู้ใช้งานสามารถแก้ปัญหาได้ และถอดอุปกรณ์ที่เสียออกมาเคลมได้ด้วยตัวเอง ถ้าหากขาดความรู้พื้นฐานในส่วนนี้ ผู้ใช้งานจะต้องยกคอมไปร้านซ่อมด้วยตัวเอง ทำให้เสียเวลาเป็นอย่างมาก แต่มีข้อดีก็คือได้เสปคคอมที่แรงเต็มราคา คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป อีกทั้งยังสามารถเลือกส่วนประกอบต่าง ๆ ตามที่ตัวเองชอบได้อีกด้วย

แต่คอมพิวเตอร์แบรนด์เหมาะสำหรับผู้ใช้งานในระดับเริ่มต้นที่ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งทางแบรนด์จะช่วยซับพอร์ตดูแลอาการเสียต่าง ๆ ให้ถึงบ้านโดยที่ไม่ต้องยกคอมไปร้านซ่อมด้วยตัวเอง เพียงแค่โทรหาศูนย์บริการ ทางแบรนด์ก็จะส่งทีมงานเข้ามาดูแลให้ถึงบ้านภายใน 1-2 วัน อีกทั้งยังมีการรับประกันทั้งตัวเครื่องยาวนาน 1 – 3 ปี แล้วแต่แบรนด์กำหนดมาให้ ซึ่งเป็นข้อดีที่ช่วยชดเชยในเรื่องของสเปคที่น้อยกว่าคอมประกอบในราคาระดับเดียวกันได้อย่างดีเยี่ยม

“จะเลือกคอมแบรนด์หรือคอมประกอบ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของผู้ใช้งาน”

ก่อนที่จะได้คำตอบว่าควรที่จะเลือกซื้อคอมแบรนด์หรือคอมประกอบ ควรถามตัวเองก่อนว่า รู้เรื่องคอมมากแค่ไหนถ้าไม่รู้เรื่องคอม ไม่สามารถแก้ไขปัญหาอะไรด้วยตัวเองได้ ก็ควรที่จะเลือกใช้คอมแบรนด์เพราะมีการรับประกันที่ดี เมื่อคอมเกิดปัญหาก็มาตามซ่อมให้ถึงบ้าน แต่ถ้าไม่รู้เรื่องคอมแต่อยากได้คอมประกอบแรง ๆ ถ้าเกิดมีปัญหาขึ้นมาก็ต้องขยันยกไปซ่อมด้วย แต่ถ้าคนมีความรู้เรื่องคอม การจัดเสปคประกอบคอมด้วยตัวเองคือทางเลือกที่ดีที่สุด

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

SOFTWARE

หลายๆ ท่านนั้นเวลาที่จะเปลี่ยนสมาร์ทโฟนใหม่สักเครื่องอาจจะใช้วิธีการขายเครื่องเก่าเพื่อเปลี่ยนเป็นเครื่องใหม่ ทว่าก็ยังคงมีอีกหลายคนที่ไม่ขายสมาร์ทโฟนเครื่องเก่าทิ้งไปแล้วเก็บเอาไว้กับตัว บางท่านอาจจะเก็บเอาไว้เป็นเครื่องสำรองเพื่อเวลาที่เครื่องหลักมีปัญหา แต่ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่เก็บสมาร์ทโฟนเครื่องเก่าไว้เฉยๆ โดยไม่ได้ใช้อะไรนั้นในวันนี้เราขอนำเสนอวิธีเอาสมาร์ทโฟนเครื่องเก่าของทำมาทำให้เป็นประโยชน์กับการใช้มันเป็นเครื่องติดตามฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ได้ จะเป็นเช่นไรนั้นมาติดมากันได้เลย ก่อนอื่นเลยนั้นท่านต้องเข้าไปโหลดโปรแกรมสำหรับการติดตามการทำงานของฮาร์ดแวร์บนเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อนจากทาง https://www.trigonesoft.com/ ซึ่งหน้าเว็บดังกล่าวนี้นั้นจะเป้นหน้าสำหรับโหลด โดยตัวโปรแกรมนั้นจะมี 2 เวอร์ชันคือเวอร์ชัน 32-bit และ 64-bit สำหรับท่านที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows ที่ยังคงเป็น 32-bit อยู่นั้นก็ให้เลือกโหลดที่ตัวติดตั้งที่เป็น 32-bit ทว่าหากท่านใช้ระบบปฎิบัติการ Windows ที่เป็น 64-bit...

Notebook News

ต้องบอกเลยครับว่าช่วงนี้พีซีประกอบเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะสามารถเลือกสเปคหรือราคาได้ตามต้องการ ไม่ต้องมานั่งคิดว่าคุ้มไหม อยากใส่เคสอะไรก็ใส่ อยากได้ออปชั่นเพิ่มอะไรก็เพิ่ม ซึ่งเป็นจุดเด่นของพีซีประกอบอย่างมาก แต่นอกจากเครื่องประกอบแล้ว ก็ยังมีพีซีแบรนด์ที่หลายท่านมักจะมองข้ามเพราะแพงเวอร์ ไม่คุ้ม เลือกเคสก็ไม่ได้ หลายท่านเลือกที่จะมองจุดด้อยของพีซีแบรนด์ แต่บอกเลยว่าพีซีแบรนด์เองก็มีจุดเด่นที่เครื่องประกอบไม่สามารถเทียบได้ไม่ว่าะเป็น 1. สะดวกง่ายไม่ยุ่งยาก สำหรับท่านที่ไม่สะดวกมาเลือกสเปค เลือกอุปกรณ์ หรืออาจจะต้องถึงขั้นประกอบจัดสายไฟเอง พีซีแบรนด์เหมาะมากครับ เพราะไปซื้อจากหน้าร้านมาไม่ต้องประกอบเครื่อง อีกทั้งยังมีการจัดสายไฟ ลงวินโดวส์ไดร์เวอร์มาให้แล้วเสร็จสรรพ แต่ต่อสายไฟคีย์บอร์ดเมาส์ก็พร้อมใใช้งานตั้งแต่แกะกล่องเลย และนอกจากเหมาะกับผู้ใช้ทั่วไปแล้ว องค์กร...

Other News

BaNANAStore Promotion - เชื่อได้ว่าเดี๋ยวนี้ใครจะประกอบคอมซักเครื่องอย่าง PC DIY นั้น เราไม่จำเป็นต้องไปซื้อตามหน้าร้านอีกต่อไปแล้ว ด้วยความที่ว่า

PC News

เชื่อได้ว่าเดี๋ยวนี้ใครจะประกอบคอมซักเครื่องอย่าง PC DIY นั้น เราไม่จำเป็นต้องไปซื้อตามหน้าร้านอีกต่อไปแล้ว ด้วยความที่ว่าเราสามารถสั่งซื้อผ่านทางร้านค้าออนไลน์ได้แล้ว