Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] งานเข้าเพราะนโยบายของประธานธิบดีคนใหม่ อาจจะต้องย้ายฐานการผลิต iPhone ไปอเมริกา

การเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาในครั้งนี้นั้นถือได้ว่าส่งผลกระทบต่อประเทศสหรัฐอเมริกาในหลายแง่ครับ อุตสาหกรรมเทคโนโลยีเองก็เป็นหนึ่งในนั้น ล่าสุดทาง Apple ต้องเรียบเตรียมการโดยเร็วก่อนที่ Donald Trump

การเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาในครั้งนี้นั้นถือได้ว่าส่งผลกระทบต่อประเทศสหรัฐอเมริกาในหลายแง่ครับ อุตสาหกรรมเทคโนโลยีเองก็เป็นหนึ่งในนั้น ล่าสุดทาง Apple ต้องเรียบเตรียมการโดยเร็วก่อนที่ Donald Trump รับตำแหน่งแล้วเริ่มนโยบายการนำเข้าที่น่ากลัว โดยทาง Apple นั้นได้ส่งสารถามไปยัง Foxconn และ Pegatron บริษัทที่รับประบกอบผลิตภัณฑ์ให้กับทาง Apple(โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ iPhone) ว่าให้ช่วยตรวจสอบเรื่องของการย้ายเข้ามาสร้างโรงงานเพื่อผลิตในสหรัฐอเมริกาได้หรือไม่ครับ

foxconn-iphone-tim-cook-600

จากรายงานของ Nikkei พบว่าทาง Foxconn นั้นให้การตอบรับเป็นอย่างดีและรีบทำการวิจัยปัญหาดังกล่าวอย่างรวดเร็วว่าจะสามารถทำอย่างไรได้บ้างที่จะเข้าไปผลิต(หรือจริงๆ แล้วคือเป็นผู้ทำการเอาอุปกรณ์แต่ละชิ้นส่วนมาประกอบ) ในสหรัฐอเมริกา กลับกันกับทาง Pegatron นั้นเลือกที่จะทำการบอกปฎิเสธทาง Apple อย่างชัดเจน

ทั้งนี้จะเห็นได้ชัดครับว่าที่ Apple มีขำขอเช่นนี้นั้นก็เนื่องมาจากการกังวลในค่าใช้จ่ายเพราะตามที่แหล่งข้อมูลพูดเอาไว้นั้นบอกว่าการผลิต iPhone ด้วยบริษัท(และน่าจะหมายถึงแรงงานคน) ภายในประเทศนั้นจะทำให้ต้นทุนของ iPhone สูงขึ้นถึง 2 เท่าเลยทีเดียวครับ แน่นอนว่าถ้าต้นทุนสูงขึ้นเป็น 2 เท่านั้นนั่นหมายความว่าราคาของ iPhone และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของทาง Apple ก็จะสูงตามขึ้นไปด้วยครับ

ถามว่าทำไม Apple ถึงต้องรีบดำเนินการเช่นนี้ เหตุผลก็เนื่องมาจากว่าตอนที่ Donald Trump ว่าที่ประธานธิบดีคนต่อไปของสหรัฐอเมริกาหาเสียงนั้นได้มีการปราศรัยเอาไว้ว่าตัว Trump เองนั้นจะบีบให้ Apple ต้องเข้ามาผลิตหรือประกอบผลิตภัณฑ์ของตัวเองในสหรัฐอเมริกาทั้งหมดเพื่อที่จะทำให้เกิดรายได้ต่อสหรัฐอเมริกามากขึ้น อีกสิ่งหนึ่งที่ Trump พูดเอาไว้ก็คือเขาเชื่อว่าการผลิตโดยใช้แรงงานของสหรัฐอเมริกานั้นจะเป็นการช่วยการเพิ่มงานในประเทศอีกทางหนึ่งด้วยครับ

ที่มา : 9to5mac

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

ผ่อน iPhone 0% สักเครื่อง ทำไงถึงจะได้เครื่องถูกและคุ้มสุด?   เวลาจะซื้อ iPhone ใหม่สักเครื่อง เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่มีบัตรเครดิตก็มองหาโปรโมชั่นผ่อน iPhone ดี ๆ ได้ Cash back และส่วนลดต่าง ๆ ให้ราคาเครื่องออกมาถูก ๆ ยิ่งถ้าได้ของแถมเพิ่มขึ้นก็ยิ่งดี ไม่ว่าจะเป็นฟิล์มกันรอยหรือเคสสำหรับใส่เครื่องก็ดีเช่นกัน...

Mac News

iPad Pro M1 กับผลคะแนนทดสอบที่แรงกว่ารุ่นเก่าอย่างชัดเจนจนรุ่นใหญ่อย่าง MacBook Pro 16″ ยังต้องสยบ iPad Pro M1 ที่เพิ่งเปิดตัวไปในงานอีเวนต์ Apple Spring Loaded ล่าสุดเรียกว่าสร้างเสียงฮือฮาจากผู้ใช้ได้เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากพกพาได้สะดวกแล้ว ประสิทธิภาพสูงมากอีกด้วย ซึ่งล่าสุดนั้น ทางเว็บไซต์สาย Apple อย่าง Macrumors เองก็ได้คะแนน...

Mac News

สรุปงานเปิดตัว Apple 2021 หรืองาน Apple Spring loaded เมื่อคืนนี้ จะเห็นว่า Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 5 ชิ้นและอัพเดทแอพฯ ต่าง ๆ ให้ดีและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นมาก โดยเฉพาะ iMac และ iPad Pro ใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1...

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...