Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

[Special] ทดสอบ MU-MIMO WiFi …. ประสิทธิภาพในการใช้งานทั่วไปและเพื่อเล่นเกมต่างจากเดิมหรือไม่

เทคโนโลยีต่างๆ ในปัจจุบันนั้นบางอย่างก็ส่งผลโดยตรงต่อการเล่นเกมเช่นกราฟิกการ์ด ทว่าบางอย่างนั้นก็น่าส่งสัยครับว่าเมื่อใช้ในการเล่นเกมแล้วนั้นจะก่อให้เกิดความแตกต่างหรือไม่อย่างเช่นเทคโนโลยีการเชื่อมต่อเครือข่าย

เทคโนโลยีต่างๆ ในปัจจุบันนั้นบางอย่างก็ส่งผลโดยตรงต่อการเล่นเกมเช่นกราฟิกการ์ด ทว่าบางอย่างนั้นก็น่าส่งสัยครับว่าเมื่อใช้ในการเล่นเกมแล้วนั้นจะก่อให้เกิดความแตกต่างหรือไม่อย่างเช่นเทคโนโลยีการเชื่อมต่อเครือข่าย ในวันนี้นั้นเราขอนำเสนอให้ทุกท่านได้เห็นกันครับว่าเทคโนโลยีการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบไร้สายใหม่อย่าง MU-MIMO นั้นส่งผลอย่างไรต่อการเล่นเกมและคุ้มหรือไม่ถ้าบรรดานักเล่นเกมทั้งหลายจะซื้อเร้าเตอร์และอุปกรณ์ที่สนับสนุน MU-MIMO ซึ่งมีราคาค่อนข้างสูงนี้มาใช้เพื่อการเล่นเกมครับ

mu-mimo-test-600-01

ก่อนอื่นที่จะไปดูผลการทดสอบนั้นเรามาทำความรู้จักกันดีกว่าครับว่าเทคโนโลยี MU-MIMO นี้คืออะไร สำหรับคำว่า “multi-user, multiple-input, multiple-output” ซึ่งเป็นเทคโนโลยี่สำหรับเครือข่ายไรสายที่เปิดตัวมาพร้อมกับอุปกรณ์ที่ใช้งานเทคโนโลยี WiFi 802.11ac รุ่นที่ 2 โดยตัวเทคโนโลยีนี้นั้นเป็นเทคโนโลยีอัพเกรดของ MIMO รุ่นแรกที่เปิดตัวมาพร้อมกับ WiFi 802.11n ที่ถือว่าเป็นแบบ SU-MIMO หรือ “single-user, multiple-input, multiple-output” ครับ

mu-mimo-test-600-02

ความแตกต่างของ MU-MIMO กับ SU-MIMO นั้นก็คือ SU-MIMO นั้นจะสามารถให้บริการรับส่งข้อมูลให้กับอุปกรณ์หนึ่งตัวเท่านั้นหากที่บ้านที่การใช้อุปกรณ์เชื่อมต่อผ่านเร้าเตอร์นี้หลายๆ อุปกรณ์ตัวเร้าเตอร์จะจัดสรรให้มีการรับส่งข้อมูลแบบไร้สายได้กับแค่อุปกรณ์ตัวเดียวเท่านั้นหลังจากนั้นจึงสลับการรับส่งข้อมูลไปยังอุปกรณ์อีกตัวหนึ่งด้วยความรวดเร็ว ทว่า MU-MIMO นั้นจะรองรับการรับส่งข้อมูลแบบไร้สายไปยังอุปกรณ์หลายๆ ตัวได้ในเวลาเดียวกันครับ

การใช้เร้าเตอร์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี SU-MIMO นั้นจะทำให้เกิดการ lag ในการส่งข้อมูลขึ้นได้(อาจจะเร็วหรือช้าก็ขึ้นอยู่กับว่าข้อมูลที่รับหรือส่งไปแต่ละยังอุปกรณ์นั้นมากน้อยขนาดไหน) ดังนั้นแล้วเทคโนโลยี MU-MIMO นั้นจึงเข้ามาแก้ปัญหาเรื่องอาการ lag ดังกล่าวนี้เพราะมันสามารถที่จะรับส่งข้อมูลให้กับอุปกรณ์ได้หลายๆ อุปกรณ์ในเวลาเดียวกัน หากจะพูดกันง่ายๆ ก็คือเร้าเตอร์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี MU-MIMO นี้ก็เสมือนกับว่ามีเร้าเตอร์หลายๆ อันซ่อนอยู่ในเครื่องเดียวหล่ะครับ

เทคโนโลยี MU-MIMO นั้นจะเข้ามาช่วยให้การใช้งานรับส่งข้อมูลผ่านเครือข่ายไร้สาย WiFi สามารถใช้งานได้เต็มแบนด์วิดธ์ครับ ทว่าอย่างไรก็ตามนั้นใช้ว่าหากคุณมีเร้าเตอร์ที่รองรับเทคโนโลยี MU-MIMO แล้วนั้นจะสามารถใช้เทคโนโลยีนี้ได้เลยนะครับเพราะตามสเปคของเทคโนโลยีนี้นั้นคุณจะต้องใช้งานอุปกรณ์ที่มีการรองรับเทคโนโลนีเช่นเดียวกันซึ่งราคานั้นก็แพงใช่เล่น แต่เชื่อว่าอีกไม่นานนักเราก็จะเห็นอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี MU-MIMO เป็นมาตรฐานกันมากขึ้นครับ

ทั้งนี้นั้นใช้ว่าเทคโนโลยี MU-MIMO นั้นจะไม่มีข้อจำกัดเลยนะครับ เพราะตามส่วนของตัวเทคโนโลยีแล้วนั้นมันจะทำงานเฉพาะในขาการรับข้อมูล(Download) เท่านั้นในส่วนของหารส่งข้อมูลกลับ(Upload) นั้นเทคโนโลยี MU-MIMO ไม่ได้เข้ามาช่วยให้ความเร็วเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด อีกหนึ่งข้อจำกัดของมันนั้นก็คือเทคโนโลยี MU-MIMO จะรองรับกับอุปกรณ์สูงสุดแค่ 4 อุปกรณ์เท่านั้น ถ้าคุณเชื่อมต่อ WiFi ผ่านเร้าเตอร์ที่รองรับเทคโนโลยีมากกว่า 4 อุปกรณ์ก็จะไม่เห็นความแตกต่างครับ

mu-mimo-test-600-03

เอาหล่ะครับพอทราบในส่วนของความสามารถของเทคโนโลยีนี้เในเบื้องต้นกันแล้ว ดังนั้นถ้าพูดถึงเรื่องของการเล่นเกมแล้วนั้นเทคโนโลยี MU-MIMO ก็น่าจะเข้ามามีบทบาทในเรื่องของการช่วยลดปัญหาเรื่อง low-latency bandwidth สำหรับการเล่นเกมออนไลน์ผ่านเครือข่าย WiFi ที่รองรับเทคโนโลยีดังกล่าว โดยในการทดสอบนี้นั้นเร้าเตอร์ที่เลือกใช้คือ Netgear Nighthawk X4S ที่ผ่านการทดสอบจากทาง PCGAMER แล้วครับว่าเป็นเร้าเตอร์สำหรับการเล่นเกมที่ดีที่สุด

หมายเหตุ – นอกไปจากนั้นแล้ว Netgear Nighthawk X4S ยังมาพร้อมกับความง่ายในการปรับแต่งว่าต้องการใช้เทคโนโลยี MU-MIMO ด้วยหรือไม่ครับ

ส่วนโน๊ตบุ๊คที่ใช้ในการทดสอบนั้นจะใช้งานการเชื่อมต่อ WiFi ทั้งผ่านทางตัวเครื่องเองและผ่านทาง USB adapter ที่ต่างกันไปดังต่อไปนี้ครับ

  • MSI gaming notebook ที่มาพร้อมกับ Killer NIC Wireless Adapter (AC1200) โมเดล Killer Wireless AC 1535 รองรับเทคโนโลยี MU-MIMO
  • Dell notebook ที่มาพร้อมกับ Qualcomm Atheros QCA9377 Wireless Network Adapter ไม่รองรับเทคโนโลยี MU-MIMO
  • Lenovo S400 เชื่อมต่อ Edimax AC1200 USB adapter โมเดล EW 7822-UAC ผ่านทางพอร์ต USB 3.0 ไม่รองรับเทคโนโลยี MU-MIMO

ในการทดสอบนั้นจะมีเครื่องคอมพิวเตอร์ Desktop เครื่องหนึ่งบนระบบปฎิบัติการ Windows 8.1 ทำหน้าที่เป็นเครื่อง Server เชื่อมต่อกับ Netgear Nighthawk X4S ผ่านทางพอร์ต Gigabit Ethernet โดยใช้สาย CAT 5e ระยะสั้น โดยใช้โปรแกรมทดสอบเป็น Netperf ซึ่งถูกออกแบบมาให้ใช้งานเครือข่ายแบบ fully load ได้พร้อมทั้งสามารถที่จะวัดค่า throughput ได้อีกด้วย โดยบนโปรแกรมนั้นมีการกำหนดค่าดังนี้ครับ

mu-mimo-test-600-04

ทั้งนี้โน๊ตบุ๊คทั้ง 3 รุ่นนั้นทำการเชื่อมต่อเครือข่าย WiFi ของ Netgear Nighthawk X4S ผ่านความถี่ 5GHz ทั้งหมดเพราะนี่คือความถี่มาตรฐานที่เทคโนโลยี MU-MIMO ต้องการ โน๊ตบุ๊คเครื่องทดสอบทั้ง 3 ตัวนั้นตั้งอยู่ห่างจากตัวเร้าเตอร์เป็นระยะ 3 เมตรด้วยกันทั้งหมด(ซึ่งสัญญาณ WiFi ที่แสดงที่อุปกรณ์ทั้ง 3 แสดงขีดสัญญาณ WiFi เต็มหมด และที่เร้าเตอร์นั้นเปิดฟีเจอร์ QoS เอาไว้เพื่อให้การใช้งานเป็นไปตามปกติที่สุด โดยผลที่ได้นั้นเป็นดังต่อไปนี้ครับ

mu-mimo-test-600-05

จะเห็นได้ครับว่าโน๊ตบุ๊ค MSI ที่มาพร้อมกับชิป WiFi ที่รองรับเทคโนโลยี MU-MIMO นั้นทำค่าส่งส่งผ่านข้อมูลได้เร็วสุดโดยเมื่อเปรียบเทียบกับตอนที่ไม่ได้ใช้ MU-MIMO แล้วนั้นจะเห็นความแตกต่างได้ชัดเจน และจากการทดสอบนี้ก็แสดงให้เห็นด้วยว่าถ้าอุปกรณ์ไม่รอบรับเทคโนโลยี MU-MIMO แล้วนั้นถึงแม้เร้าเตอร์จะรองรับและเปิดใช้เทคโนโลยีดังกล่าวนี้ก็ไม่ได้ก่อให้เกิดความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดเหมือนกับเครื่องที่รองรับเทคโนโลยีนี้ครับ(ต่างกันไม่เกิน 2%)

ในการทดสอบการเล่นเกมด้วย MSI gaming notebook ที่รองรับเทคโนโลยี MU-MIMO นั้นทาง PCGAMER ได้ทำการทดสอบการด้วยเกม Medal of Honor: Pacific Assault แบบออนไลน์เพื่อดูว่าเมื่อใช้งานกับเครื่องอื่นๆ ที่กำลังดูสื่อวีดีโอความละเอียด 4K และ 1080p(ใน 2 เครื่องที่ไม่รองรับเทคโนโลยี MU-MIMO พบว่าสามารถเล่นเกม Medal of Honor: Pacific Assault ได้อัตรการเปลี่ยนเหรมที่ 74 fps แบบนิ่งๆ ครับ

netgear-nighthawk-x4s-ac2600-r7800

อย่างไรก็ตามทาง PCGAMER ได้ทดสอบปิดเทคโนโลยี MU-MIMO ดูด้วยพบว่าเกมยังคงรันที่ 74 fps ไม่เกิดความแตกต่างใดๆ เกิดขึ้นซึ่งจุดนี้นั้นไม่น่าแปลกใจเท่าไรเนื่องจากที่เร้าเตอร์นั้นเปิดฟีเจอร์ QoS เอาไว้อยู่ดังนั้นตัวเร้าเตอร์จะจัดการแบ่งสันปันส่วนแบนด์วิดธ์ในแต่วะการใช้งานให้แต่ละเครื่องอยู่แล้ว สรุปได้ว่าตอนนี้นั้นเทคโนโลยี MU-MIMO นั้นไม่ได้ทำให้การเล่นเกมเร็วขึ้นมากนักถึงแม้จะเป็นเกมออนไลน์ก็ตาม ส่วนที่จะมีผลโดยตรงก็คือหน่วยประมวลผล, หน่วยความจำและกราฟิกการ์ดมากกว่า

โดยรวมแล้วในปัจจุบันนี้หากคุณพึงพอในกับเร้าเตอร์ตัวเดิมของคุณอยู่แล้วนั้นก็ไม่มีความจำเป็นต้องซื้อเร้าเตอร์ตัวใหม่เพื่อการเล่นเกมแบบออนไลน์หรือผ่านเครือข่ายโดยเฉพาะครับเนื่องจากว่ายังไม่เห็นความแตกต่างมากเท่าไร ทว่าหากคุณมีการใช้งานเครือข่าย WiFi เพื่อส่งและรับข้อมูลผ่านอุปกรณ์ต่างๆ แล้วหล่ะก็เร้าเตอร์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีสามารถตอบโจทย์คุณได้แต่คุณต้องไม่ลืมด้วยนะครับว่าอุปกรณ์ของคุณเองก็ต้องรองรับเทคโนโลยี MU-MIMO ด้วยเหมือนกัน(ซึ่งแน่นอนว่าทั้งเร้าเตอร์และอุกปรณ์ที่รองรับเทคโนโลยีนี้ยังมีราคาที่ค่อนข้างจะแพงมากๆ อยู่ครับ)

ที่มา : pcgamer

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ในงาน CES 2021 เป็นงานเปิดตัวสินค้าใหม่ ๆ ของแต่ละบริษัท ซึ่ง NETGEAR บริษัทผลิตเราเตอร์และ Wi-Fi ชั้นนำ Nighthawk RAXE500 เป็น Wi-Fi 6E Tri-band ประสิทธิภาพสูง มีความเร็วรับส่งข้อมูลผ่าน Wi-Fi สูงถึง 10.8Gbps บนคลื่น 6GHz...

Tips & Tricks

ทุก ๆ ครั้งที่เราทำการเชื่อมต่อ WiFi ผ่านคอมพิวเตอร์ เครื่องก็จะจดจำและบันทึกรหัส WiFi ไปโดยอัตโนมัติ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ผู้ใช้หลาย ๆ คนก็จะลืมรหัส WiFi ไปเลย ทีมงาน Notebookspec จึงนำวิธีการ ดูรหัส WiFi ในเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน สำหรับ Windows...

Tips & Tricks

เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะไปทำงานที่ไหนหรือไปนั่งตามร้านกาแฟ ก็มักจะต้องถามหารหัส WiFi ซึ่งบางร้านก็จะมีติดไว้ตามโต๊ะ บางที่ก็จะมีติดไว้แค่ที่เคาน์เตอร์ ทำให้เราต้องลุกเดินไปขอรหัส WiFi หรือถามหารหัสอยู่บ่อย ๆ และยิ่งถ้าเราเป็นเจ้าของกิจการเอง นอกจากจะต้องรีบทำออร์เดอร์ให้ตรงตามที่ลูกค้าต้องการแล้วนั้น การที่ต้องมาคอยนั่งตอบคำถามถึงรหัส WiFi คงทำให้รู้สึกวุ่นวายเพิ่มมากขึ้นอีกพอสมควรเลยทีเดียว เราจึงมีวิธีการที่ง่ายแสนง่ายและสะดวกยิ่งกว่ามานำเสนอ คือการเปลี่ยนรหัส WiFi ที่สุดแสนจะธรรมดาให้กลายเป็น QR Code สุดชิคได้ง่าย ๆ มาดูวิธีการกันเลย เพียงแค่เข้าไปที่...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย