Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Kaspersky] ทนไม่ไหว!!! กล่าวหาว่า Microsoft กีดกันโปรแกรม Antivirus จากผู้ผลิตรายอื่น

จะว่าไปแล้วในอดีตที่ผ่านมานั้น Microsoft เคยถูกกล่าวหาว่ากีดกันผู้ใช้จากการใช้งานซอฟต์แวร์ของผู้ผลิตรายอื่นมามากครับไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมสำหรับเข้าสู่เว็บไซต์หรือแม้กระทั่งโปรแกรมเล่นไฟล์มีเดีย

จะว่าไปแล้วในอดีตที่ผ่านมานั้น Microsoft เคยถูกกล่าวหาว่ากีดกันผู้ใช้จากการใช้งานซอฟต์แวร์ของผู้ผลิตรายอื่นมามากครับไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมสำหรับเข้าสู่เว็บไซต์หรือแม้กระทั่งโปรแกรมเล่นไฟล์มีเดีย ล่าสุดนั้น Eugene Kaspersky ผู้ก่อตั้งบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสทนการกีดกั้นทางการค้านี้ไม่ไหวจนถึงขั้นออกมาเขียน Blog ที่เนื่อหาเต็มไปด้วยความโกรธของการกีดกันที่มากเกินทนที่ซอฟต์แวร์ป้องกันของทาง Kaspersky เอง(รวมถึงของผู้ผลิตรายอื่น) ต้องเผชิญครับ

Kaspersky-Lab-Logo

อ้างอิงจาก Kaspersky นั้นพบว่าการกีดกั้นดังกล่าวนี้ผิดกฎหมายของสหภาพยุโรปและปิดกฎหมายของรัสเซีย(ซึ่งเป็นฐานที่ตั้งของ Kaspersky เอง) ครับ โดยสิ่งที่ Microsoft ทำก็คือบนระบบปฎิบัติการ Windows 10 นั้นทาง Microsoft ได้ใส่โปรแกรมป้องกันไวรสของตัวเองมาด้วยอย่าง Windows Defender ซึ่งจริงๆ แล้วมีมาตั้งแต่ในสมัย Windows 8 ซึ่ง ณ ตอนนั้นยังคงไม่มีปัญหาอะไรเนื่องจากว่าหากผู้ใช้เลือกโปรแกรมป้องกันไวรัสของผู้ผลิตรายอื่นเจ้า Windows Defender นี้จะปิดตัวเองไปอัตโนมัติครับ

ทว่าปัญหาที่เกิดขึ้นบน Windows 10 นั้นแตกต่างกันครับ ถึงแม้ว่า Windows Defender จะยังคงปิดตัวเองลงเมื่อพบว่าในระบบนั้นมีซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสของผู้ผลิตรายอื่นลงเอาไว้แล้ว แต่ในระบบปฎิบัติการ Windows 10 นั้นจะมีการแจ้งเตือนผู้ใช้งานว่าซอฟต์แวร์ป้องกันไว้รัสจากผู้ผลิตรายอื่น(อย่างในที่นี้ก็คือ Kaspersky) ไม่มีการอัพเดทการป้องกันไรวัสและแนะนำให้ผู้ใช้ทำการเปิดใช้ Windows Defender แทน ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วนั้นโปรแกรมป้องกันไวรัสของผู้ผลิตรายอื่นมีการอัพเดทใหม่ล่าสุดแล้วครับ

defender_warning_eng-600

ไม่เพียงแค่นั้นนะครับในอีกกรณีหนึ่งก็คือถ้าผู้ใช้ได้ลงโปรแกรมป้องกันไว้รัสไว้มากกว่าหนึ่งโปรแกรม ตัวอย่างเช่นโปรแกรมป้องกันไวรัสที่ผู้ใช้ใช้งานปกติคือโปรแกรม A หลังจากนั้นผู้ใช้ได้ลงโปรแกรมป้องกันไวรัสโปรแกรม B ซึ่งโปรแกรม B นั้นมีระยะทดลองอยู่ เมื่อโปรแกรม B หมดระยะทดลองแล้วนั้น Windows จะไม่ย้อนกลับไปใช้งานโปรแกรม A ที่ยังไม่หมดอายุแต่จะทำการย้อนกลับไปเปิดการใช้งาน Windows Defender ทันทีซึ่งตรงนี้ทำให้ทาง Kaspersky โกรธมากเนื่องจากว่าเห็นว่า Windows นั้นควรที่จะให้ผู้ใช้เลือกเองก่อนที่จะเปิดใช้งาน Windows Defender แบบบังคับผู้ใช้ครับ

Eugene Kaspersky, chairman and CEO of Kaspersky Lab, answers a question during an interview in New York March 10, 2015. REUTERS/Shannon Stapleton (UNITED STATES - Tags: SCIENCE TECHNOLOGY BUSINESS) - RTR4SUF3

Eugene Kaspersky ผู้ก่อตั้ง Kaspersky

ถึงปัญหาดังกล่าวนั้นทาง Microsoft จะออกแบบให้ Windows Defender ถามผู้ใช้งานก่อนที่จะเปิดใช้งาน แต่ในการให้ข้อมูลผิดๆ ว่าซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสของผู้ใช้ยังคงไม่อัปเดทล่าสุดทั้งๆ ที่อัพเดทแล้วก็อาจจะทำให้ผู้ใช้หลายคนแปลกใจและหันไปใช้ Windows Defender แทนซึ่งนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นครับ ปัญหาดังกล่าวนี้คล้ายๆ กับปัญหาเรื่องที่ Microsoft พยายามให้ผู้ใช้ Windows 7, 8 และ 8.1 อัพเดทเป็น Windows 10 หล่ะครับ

ทั้งนี้ทาง Kaspersky ได้เรียกร้องให้เหล่าบรรดาผู้ผลิตซอฟต์แวร์รวมตัวกันเพื่อที่จะสู้ไปด้วยกันในการแก้ไขปัญหานี้ครับ ทว่าการต่อสู้จะสำเร็จหรือไม่นั้นก็คงต้องดูกันต่อไปเพราะในอดีตนั้น Microsoft เคยแก้ปัญหาด้วยวิธีการแปลกๆ อย่างเช่นในยุโรปนั้นทาง Microsoft ได้วางจำหน่าย Windows ที่เป็นเวอร์ชัน N ซึ่งไม่มี Windows Media Player ติดมาด้วยเพื่อที่จะเลี่ยงจากปัญหาในลักษณะคล้ายๆ กันนี้ไปเลยหล่ะครับ

ที่มา : arstechnica

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Windows Zone

ก่อนหน้านี้แพทช์ Windows Update ของทาง Microsoft รหัส KB5001330 กับ KB5001337 ที่อัพเดทให้กับพีซีและโน๊ตบุ๊คของผู้ใช้หลาย ๆ คนนั้น ถึงจะปรับแต่งเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยและอื่น ๆ ให้ดีขึ้นก็ตาม แต่ข้อเสียที่ตามมาสำหรับผู้ใช้บางกลุ่มคือเรื่องเฟรมเรทตอนเล่นเกมตก และบางรายถึงกับเจอปัญหา Blue Screen of Death (BSoD) จนทาง NVIDIA...

Microsoft News

สิทธิบัตรใหม่จาก Microsoft อันนี้ที่เผยออกมานั้นดูล้ำอนาคตไปไกลหลายเท่าทีเดียว เพราะในอนาคตต่อจากนี้เราไม่จำเป็นต้องประกอบพีซีเครื่องใหญ่ ๆ มาขุดเหมือง BitCoin อีกต่อไป โดยสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์นั้นเผยว่าทางบริษัทกำลังวิจัยเพื่อสร้างเซนเซอร์อุปกรณ์ที่เปลี่ยนพลังงานต่าง ๆ จากร่างกายมนุษย์ให้กลายเป็นค่า Hash เพื่อขุดเหรียญ BitCoin ได้เลยและไม่สร้างผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย สิทธิบัตรใหม่ Microsoft เปลี่ยนคนเป็นเครื่องขุดเหรียญ BitCoin พลังธรรมชาติ หลักการของสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์ จะเป็นการเปลี่ยนพลังงานที่เกินจำเป็นจากร่างกายให้กลายเป็นค่า Hash มาใช้ขุดเหมือง...

Special Story

Dell XPS 13 (9310) ที่สุดของโน๊ตบุ๊ค Windows Modern PC ปี 2021 มี Windows 10 ใช้งานได้ทันที ได้หน้าจอ 13.4″ ยกระดับประสบการณ์ใหม่หมดทุกด้าน ด้วยขอบหน้าจอบางเฉียบ InfinityEdge ที่บางลงอีก 7% ในอัตราส่วน 16:10 ที่มากกว่า 16:9 โดยเป็นพาเนล...

Tips & Tricks

การใช้งานอินเทอร์เน็ตบนคอมพิวเตอร์หรือการดาวน์โหลดโปรแกรมต่าง ๆ จากเว็บไซต์เพื่อมาติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ของเรานั้น อาจไม่ปลอดภัยเสมอไป โดยเฉพาะกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่ปัจจุบันนั้นมีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก ในความก้าวหน้าของเทคโนโลยีนี้ก็มักจะมีมือดีที่หยิบฉวยหาช่องว่างในการแฝงไวรัสเข้ามายังคอมพิวเตอร์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นทางเว็บไซต์ โฆณษาต่าง ๆ ที่หลอกให้เราคลิก หรือผ่านทางโปรแกรมแปลก ๆ ที่เราดาวน์โหลดมา หรือจะเป็นโปรแกรมที่ไม่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์ ก็มันจะมีของแถมแฝงเข้ามาด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงรวมเอาโปรแกรมสแกนไวรัสยอดนิยมที่ควรมีติดเครื่อง มาไว้ที่นี่แล้ว ทำความรู้จักไวรัสคอมพิวเตอร์ โปรแกรมสแกนไวรัสยอดนิยม ที่ต้องมีติดเครื่อง Windows Defender...