Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Kaspersky] ทนไม่ไหว!!! กล่าวหาว่า Microsoft กีดกันโปรแกรม Antivirus จากผู้ผลิตรายอื่น

จะว่าไปแล้วในอดีตที่ผ่านมานั้น Microsoft เคยถูกกล่าวหาว่ากีดกันผู้ใช้จากการใช้งานซอฟต์แวร์ของผู้ผลิตรายอื่นมามากครับไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมสำหรับเข้าสู่เว็บไซต์หรือแม้กระทั่งโปรแกรมเล่นไฟล์มีเดีย

จะว่าไปแล้วในอดีตที่ผ่านมานั้น Microsoft เคยถูกกล่าวหาว่ากีดกันผู้ใช้จากการใช้งานซอฟต์แวร์ของผู้ผลิตรายอื่นมามากครับไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมสำหรับเข้าสู่เว็บไซต์หรือแม้กระทั่งโปรแกรมเล่นไฟล์มีเดีย ล่าสุดนั้น Eugene Kaspersky ผู้ก่อตั้งบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสทนการกีดกั้นทางการค้านี้ไม่ไหวจนถึงขั้นออกมาเขียน Blog ที่เนื่อหาเต็มไปด้วยความโกรธของการกีดกันที่มากเกินทนที่ซอฟต์แวร์ป้องกันของทาง Kaspersky เอง(รวมถึงของผู้ผลิตรายอื่น) ต้องเผชิญครับ

Kaspersky-Lab-Logo

Advertisement

อ้างอิงจาก Kaspersky นั้นพบว่าการกีดกั้นดังกล่าวนี้ผิดกฎหมายของสหภาพยุโรปและปิดกฎหมายของรัสเซีย(ซึ่งเป็นฐานที่ตั้งของ Kaspersky เอง) ครับ โดยสิ่งที่ Microsoft ทำก็คือบนระบบปฎิบัติการ Windows 10 นั้นทาง Microsoft ได้ใส่โปรแกรมป้องกันไวรสของตัวเองมาด้วยอย่าง Windows Defender ซึ่งจริงๆ แล้วมีมาตั้งแต่ในสมัย Windows 8 ซึ่ง ณ ตอนนั้นยังคงไม่มีปัญหาอะไรเนื่องจากว่าหากผู้ใช้เลือกโปรแกรมป้องกันไวรัสของผู้ผลิตรายอื่นเจ้า Windows Defender นี้จะปิดตัวเองไปอัตโนมัติครับ

ทว่าปัญหาที่เกิดขึ้นบน Windows 10 นั้นแตกต่างกันครับ ถึงแม้ว่า Windows Defender จะยังคงปิดตัวเองลงเมื่อพบว่าในระบบนั้นมีซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสของผู้ผลิตรายอื่นลงเอาไว้แล้ว แต่ในระบบปฎิบัติการ Windows 10 นั้นจะมีการแจ้งเตือนผู้ใช้งานว่าซอฟต์แวร์ป้องกันไว้รัสจากผู้ผลิตรายอื่น(อย่างในที่นี้ก็คือ Kaspersky) ไม่มีการอัพเดทการป้องกันไรวัสและแนะนำให้ผู้ใช้ทำการเปิดใช้ Windows Defender แทน ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วนั้นโปรแกรมป้องกันไวรัสของผู้ผลิตรายอื่นมีการอัพเดทใหม่ล่าสุดแล้วครับ

defender_warning_eng-600

ไม่เพียงแค่นั้นนะครับในอีกกรณีหนึ่งก็คือถ้าผู้ใช้ได้ลงโปรแกรมป้องกันไว้รัสไว้มากกว่าหนึ่งโปรแกรม ตัวอย่างเช่นโปรแกรมป้องกันไวรัสที่ผู้ใช้ใช้งานปกติคือโปรแกรม A หลังจากนั้นผู้ใช้ได้ลงโปรแกรมป้องกันไวรัสโปรแกรม B ซึ่งโปรแกรม B นั้นมีระยะทดลองอยู่ เมื่อโปรแกรม B หมดระยะทดลองแล้วนั้น Windows จะไม่ย้อนกลับไปใช้งานโปรแกรม A ที่ยังไม่หมดอายุแต่จะทำการย้อนกลับไปเปิดการใช้งาน Windows Defender ทันทีซึ่งตรงนี้ทำให้ทาง Kaspersky โกรธมากเนื่องจากว่าเห็นว่า Windows นั้นควรที่จะให้ผู้ใช้เลือกเองก่อนที่จะเปิดใช้งาน Windows Defender แบบบังคับผู้ใช้ครับ

Eugene Kaspersky, chairman and CEO of Kaspersky Lab, answers a question during an interview in New York March 10, 2015. REUTERS/Shannon Stapleton (UNITED STATES - Tags: SCIENCE TECHNOLOGY BUSINESS) - RTR4SUF3

Eugene Kaspersky ผู้ก่อตั้ง Kaspersky

ถึงปัญหาดังกล่าวนั้นทาง Microsoft จะออกแบบให้ Windows Defender ถามผู้ใช้งานก่อนที่จะเปิดใช้งาน แต่ในการให้ข้อมูลผิดๆ ว่าซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสของผู้ใช้ยังคงไม่อัปเดทล่าสุดทั้งๆ ที่อัพเดทแล้วก็อาจจะทำให้ผู้ใช้หลายคนแปลกใจและหันไปใช้ Windows Defender แทนซึ่งนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นครับ ปัญหาดังกล่าวนี้คล้ายๆ กับปัญหาเรื่องที่ Microsoft พยายามให้ผู้ใช้ Windows 7, 8 และ 8.1 อัพเดทเป็น Windows 10 หล่ะครับ

ทั้งนี้ทาง Kaspersky ได้เรียกร้องให้เหล่าบรรดาผู้ผลิตซอฟต์แวร์รวมตัวกันเพื่อที่จะสู้ไปด้วยกันในการแก้ไขปัญหานี้ครับ ทว่าการต่อสู้จะสำเร็จหรือไม่นั้นก็คงต้องดูกันต่อไปเพราะในอดีตนั้น Microsoft เคยแก้ปัญหาด้วยวิธีการแปลกๆ อย่างเช่นในยุโรปนั้นทาง Microsoft ได้วางจำหน่าย Windows ที่เป็นเวอร์ชัน N ซึ่งไม่มี Windows Media Player ติดมาด้วยเพื่อที่จะเลี่ยงจากปัญหาในลักษณะคล้ายๆ กันนี้ไปเลยหล่ะครับ

ที่มา : arstechnica

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

SOFTWARE

Microsoft Office ฟรีหามาใช้ยังไงได้บ้าง? แล้วโน๊ตบุ๊คพร้อมโปรแกรมนี้มีรุ่นไหนน่าใช้? Microsoft Office ฟรีเป็นโปรแกรมที่หลายๆ คนคอยหาทางว่าจะใช้ฟรีได้อย่างไรบ้าง? ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังไม่ยี่หระเรื่องลิขสิทธิ์การใช้งานและผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายเจ้ายังติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows มาให้เพียงไม่กี่รุ่นในไลน์อัพสินค้าของตัวเองก็ทำให้ผู้ใช้หลายคนหันไปใช้ Microsoft Office ละเมิดลิขสิทธิ์กันเยอะมาก แต่เมื่อมาถึงปี 2022 ที่โน๊ตบุ๊คแทบทุกเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10~11 มาให้อย่างแพร่หลายแล้ว หลายๆ เครื่องก็ติดตั้ง Microsoft Office...

PR-News

 Surface Pro 8 พร้อมวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้ววันนี้ ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดพรีออร์เดอร์ Surface Laptop Studio ใหม่ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นต้นไป ผ่านช่องทางตัวแทนจำหน่ายสำหรับลูกค้าภาคธุรกิจ CipherMed และ ADD In Business และสำหรับลูกค้าทั่วไปที่  Banana IT, JIB,...

PR-News

ไมโครซอฟท์เปิดพรีออร์เดอร์  Surface Pro 8  ใหม่ เริ่ม 25 มกราคม 2565 ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดวันพรีออร์เดอร์ Surface Pro 8 ใหม่ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม 2565 เป็นต้นไป ผ่านช่องทางตัวแทนจำหน่ายสำหรับลูกค้าภาคธุรกิจ Cipher Med และ ADD...

Notebook Review

realme Book โน๊ตบุ๊คจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มีดีซ่อนเอาไว้มากกว่าที่คิด ชื่อ Realme นั้นโด่งดังในฝั่งสมาร์ทโฟนในฐานะสมาร์ทโฟนสเปคดีแต่ราคาไม่แพงหาซื้อสะดวก ซึ่งทางบริษัทก็ขยายมาฝั่งโน๊ตบุ๊คโดยมี realme Book เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นแรกของทางบริษัทที่ยังคงเอกลักษณ์ของทาง Realme เอาไว้ครบถ้วนทั้งสเปคดีคุ้มค่าแต่ราคาเข้าถึงง่าย หาซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์อย่าง Realme Official Store บน Shopee ได้ง่ายๆ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ที่หันมาจับจ่ายใช้สอยสินค้าต่างๆ ผ่านทางออนไลน์มากยิ่งขึ้นและไม่ต้องเหนื่อยและเสี่ยงกับโรคระบาดที่ยังคงเป็นอุปสรรคการใช้ชีวิตของเราอีกด้วยAdvertisement และถึง Realme จะเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาดโน๊ตบุ๊คและเพิ่งเปิดตัว...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก