Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] HP LaserJet Pro M102w เครื่องพิมพ์เลเซอร์โมโนขนาดเล็ก ตอบสนองไว พิมพ์ไร้สายสะดวก

เช่นเดียวกับเครื่องพิมพ์ HP LaserJet Pro M102w ที่นำมารีวิวในวันนี้ ซึ่งเป็นเครื่องพิมพ์ในอีกซีรีส์ LaserJet Pro ซึ่งออกแบบมาเพื่องานเอกสารระดับคุณภาพ ที่ให้ความรวดเร็ว คุณภาพงานพิมพ์ที่ดี

ในหลายๆ ครั้ง ด้วยข้อจำกัดการใช้งานในสำนักงานหรือในบ้านที่จำเป็นต้องใช้เครื่องพิมพ์ เรื่องของขนาดก็ถือเป็นสิ่งที่หลายคนใช้ในการพิจารณา สำหรับเครื่องพิมพ์ในสำนักงานปัจจุบัน มีอยู่ด้วยกันหลายรูปแบบตั้งแต่ เครื่องพิมพ์ขนาดใหญ่สำหรับองค์กร มีหลายฟังก์ชั่น ขนาดกลางในสำนักงาน สำหรับเอกสารและทำสำเนา รวมถึงเครื่องพิมพ์ขนาดเล็กที่ถูกใช้ในหน่วยงานหรือกลุ่มย่อย และโฮมออฟฟิศขนาดเล็ก ที่มีผู้ใช้น้อยแต่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว

hp-laserjet-pro-m102w-printer-3

เช่นเดียวกับเครื่องพิมพ์ HP LaserJet Pro M102w ที่นำมารีวิวในวันนี้ ซึ่งเป็นเครื่องพิมพ์ในอีกซีรีส์ LaserJet Pro ซึ่งออกแบบมาเพื่องานเอกสารระดับคุณภาพ ที่ให้ความรวดเร็ว คุณภาพงานพิมพ์ที่ดี บนดีไซน์ที่เล็กกระทัดรัดเป็นพิเศษ โดยให้ความเร็วในการพิมพ์ได้ถึง 23 หน้าต่อนาที อีกทั้งยังรองรับการพิมพ์ผ่านเครือข่ายไร้สายได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น WiFi Direct, AirPrint หรือ HP ePrint ก็ตาม เพื่อตอบสนองการใช้งานได้บนสมาร์ทโฟนหรือแท็ปเล็ต นอกเหนือจากใช้งานบนเครื่องพีซีและโน๊ตบุ๊คทั่วไป พร้อมถาดกระดาษขนาดใหญ่ถึง 150 แผ่น ที่เป็นปริมาณค่อนข้างบนเครื่องระดับเดียวกัน และระบบป้องกัน cartridge ปลอม

Specification

 • Print speed black: Normal: Up to 23 ppm 9
 • First page out (ready): Black: As fast as 7.3 sec 11
 • Print quality black (best): Up to 600 x 600 dpi, HP FastRes 1200 (1200 dpi quality)
 • Resolution technology: HP FastRes 600, HP FastRes 1200
 • Duty cycle (monthly, A4): Up to 10,000 pages 12
 • Recommended monthly page volume: 150 to 1,500 13
 • Print technology : Laser

HP ePrint capability: Yes

 • Mobile printing capability
 • Apple AirPrint™
 • HP ePrint
 • Google Cloud Print 2.0
 • Mopria-certified
 • Wi-Fi Direct 8
 • Wireless capability
 • Standard (Wi-Fi 802.11b/g/n)
 • Connectivity, standard: 1 Hi-Speed USB 2.0
 • Wireless: Network ready Standard (Wi-Fi 802.11b/g/n)

Paper tray

 • Paper handling input, standard: 150-sheet input tray, 10-sheet priority tray
 • Paper handling output, standard: 100-sheet output tray
 • Output capacity: Up to 100 sheets
 • Duplex printing: Manual Duplex

Replacement cartridges

 • HP 17A Original Black LaserJet Toner Cartridge CF217A(~1600)
 • HP 19A Original LaserJet Imaging Drum CF219A(~12000)

การออกแบบ

hp-laserjet-pro-m102w-printer-1

hp-laserjet-pro-m102w-printer-2

hp-laserjet-pro-m102w-printer-12 hp-laserjet-pro-m102w-printer-13

รูปลักษณ์โดยพื้นฐาน HP ยังคงเน้นการออกแบบในสไตล์สี่เหลี่ยมกระทัดรัด พร้อมใช้โทนสีขาว เป็นหลักทั้งบอดี้ ซึ่งเป็นโทนสบายๆ และเข้ากับสำนักงานได้เป็นอย่างดี

hp-laserjet-pro-m102w-printer-6

ด้านบนมีปุ่มควบคุมการทำงาน เป็นปุ่มหลัก 2 ปุ่มด้วยกันคือ เปิด-ปิดการทำงาน WiFi และปุ่มยกเลิกการพิมพ์ พร้อมไฟสถานะ บอกการทำงานอยู่ครบครัน เมื่อต้องการใช้งาน WiFi ให้กดปุ่มรูปเสาสัญญาณหนึ่งครั้ง ส่วนถ้าจะปิดการทำงาน WiFi ให้กดปุ่มค้างเอาไว้ ไฟสถานะจะดับลง

hp-laserjet-pro-m102w-printer-5

ปุ่มเปิด-ปิดการทำงานอยู่ด้านหน้าเครื่อง กดเพื่่อเปิดใช้งานได้ทันที

hp-laserjet-pro-m102w-printer-14

พอร์ตการเชื่อมต่อมีเพียง DC สำหรับไฟเลี้ยงและ USB เพื่อใช้ในการเชื่อมต่อกับพีซีหรือโน๊ตบุ๊ค

hp-laserjet-pro-m102w-printer-4

ถาดกระดาษขาเข้ามีด้วยกัน 2 ส่วนคือ ถาดปกติ รองรับได้ 150 แผ่นและถาดอเนกประสงค์อีก 10 แผ่นด้านบน

hp-laserjet-pro-m102w-printer-19

ถาดกระดาษขาเข้าทาง HP ให้ที่รองกระดาษเป็นพลาสติกใส ขนาดใหญ่ ครอบปิดถาดปกติ และใช้เป็นที่รองกระดาษบนถาดเอนกประสงค์ได้อีกด้วย

hp-laserjet-pro-m102w-printer-7

ส่วนถาดกระดาษขาออกรองรับได้ถึง 100 แผ่น เพื่อให้รองรับงานพิมพ์ได้อย่างต่อเนื่องได้ดี นอกจากนี้ยังยืดถาดรองได้อีก 2 ระดับ เพื่อกันกระดาษไหล

hp-laserjet-pro-m102w-printer-8

hp-laserjet-pro-m102w-printer-9

hp-laserjet-pro-m102w-printer-10

กรณีที่ต้องการเปลี่ยน Cartridge ผู้ใช้เพียงยกฝาปิดด้านบนออก จากนั้นดึงในส่วนที่เป็นมือจับบน Cartridge ออกมาได้ทันที ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้กันอยู่ทั่วไป

การใช้งาน

ด้วยความเป็นพรินเตอร์ที่ไม่ได้มีฟังก์ชั่นมากมาย หรือเป็นแค่ Single function ก็ทำให้เมื่อเริ่มการใช้งานทำได้รวดเร็ว เรียกว่าแทบจะพร้อมการใช้งานในทันทีที่เปิดเครื่อง ไม่ต้องใช้เวลาที่อุ่นเครื่องนานเกินไป

hp-laserjet-pro-m102w-printer-16

ความเร็วในการพิมพ์อยู่ในระดับที่ค่อนข้างดี โดยเริ่มพิมพ์หน้าแรกอยู่ที่ 9 วินาที และเมื่อพิมพ์ต่อเนื่อง 10 หน้า ใช้เวลาเพียง 47 วินาทีเท่านั้น ซึ่งก็ใกล้เคียงกับที่ทาง HP กำหนดไว้

ความคมชัดของตัวอักษรและกราฟฟิก ความละเอียด 600 x 600 dpi ตอบโจทย์การใช้งานสำนักงานได้ ไม่ว่าจะเป็นงานเอกสารทั่วไปหรือเอกสารสำหรับทำพรีเซนเทชั่น และเมื่อพิมพ์

hp-laserjet-pro-m102w-printer-17

ส่วนการพิมพ์แบบสองหน้า จะเป็นแบบ Manual คือผู้ใช้ต้องกลับหน้าเอกสารด้วยตัวเองเท่านั้น

hp-laserjet-pro-eprint-1
นอกจากนี้ HP LaserJet Pro M102w ยังรองรับงานพิมพ์ผ่านทางเครือข่ายไร้สายได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นสั่งพิมพ์แบบ WiFi Direct หรือสั่งพิมพ์จากอีเมล์ ด้วยการใช้งานผ่านทางแอพฯ HP ePrint ได้อีกด้วย

hp-laserjet-pro-eprint-2

ในการพิมพ์ผ่าน WiFi Direct เพียงกดปุ่มด้านบนเครื่อง ให้สัญญาณของ WiFi เริ่มทำงาน

hp-laserjet-pro-eprint-3

จากนั้นเปิด WiFi เพื่อเริ่มการเชื่อมต่อ โดยให้เลือกเครื่องพิมพ์ Direct-HP M102 LaserJet

hp-laserjet-pro-eprint-4

จากนั้นเปิดการใช้งาน HP ePrint แล้วเลือกรูปแบบเอกสารไฟล์ที่ต้องการ พรีวิวไฟล์และสั่งพิมพ์ได้ทันที

hp-laserjet-pro-eprint-6

กรณีที่อาจมีกระดาษติดอยู่ภายใน ก็สามารถเปิดฝาด้านบนของเครื่อง และดึงกระดาษออกจากด้านนี้ได้เช่นเดียวกับการเปลี่ยน Cartridge

Conclusion

hp-laserjet-pro-m102w-printer-18

ความสามารถของเครื่องพิมพ์ HP LaserJet Pro M102w ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีทีเดียว แม้จะอยู่ภายใต้รูปลักษณ์ที่เล็กกระทัดรัดก็ตาม และต้องถือว่าให้ประสิทธิภาพงานพิมพ์ในระดับที่น่าประทับใจ โดยเฉพาะความเร็วในการพิมพ์ที่รวดเร็ว และใช้เวลาการพิมพ์แผ่นแรกในไม่กี่วินาทีเท่านั้น เทียบเท่าได้กับเครื่องพิมพ์รุ่นใหญ่ แถมยังให้อัตราการพิมพ์ต่อเนื่องที่ไม่ธรรมดาทีเดียว เช่นเดียวกับเรื่องของเสียงรบกวน ซึ่งมีอยู่น้อยมาก ช่วยให้ไม่ต้องกังวลเรื่องพื้นที่การวางที่จะไม่รบกวนผู้ใช้ที่อยู่รอบข้างมากนัก ซึ่งสิ่งเหล่านี้จัดว่าเป็นข้อดีที่เกิดบนเครื่องพิมพ์รุ่นนี้ จะมีแค่เพียงเรื่องของปุ่มควบคุมการใช้งานที่ค่อนข้างน้อยตามสไตล์ของเครื่องพิมพ์ขนาดเล็กและการพิมพ์สองหน้าที่เป็นแบบ Manual เท่านั้น ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่เรามักพบกันในเครื่องพิมพ์แบบ Single function เช่นนี่้ อย่างไรก็ดี สำหรับสำนักงานหรือผู้ใช้ตามบ้าน ที่ต้องการงานพิมพ์จำนวนมากและต่อเนื่อง น่าจะได้ประโยชน์จากความเร็วและถาดขาเข้าที่รองรับกระดาษจำนวนมากได้ดี
จุดเด่น

 • รองรับการพิมพ์แบบไร้สายผ่านอุปกรณ์โมบาย
 • เป็นเครื่องพิมพ์ขนาดเล็กกระทัดรัด เคลื่อนย้ายสะดวก
 • พิมพ์เอกสารได้รวดเร็ว
 • ให้คุณภาพงานพิมพ์ที่ดี

ข้อสังเกต

 • ไม่มีพาแนลในการควบคุม ใช้ปุ่มกดแทน
 • พิมพ์แบบสองหน้าในแบบ Manual
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

เอชพี อิงค์ ประเทศไทย แนะนำแพลตฟอร์มออนไลน์ Print and Play แหล่งรวมไอเดียเสริมการเรียนรู้จากที่บ้านให้เด็ก ๆ และผู้ปกครองได้ใช้เวลาร่วมกัน และให้การเรียนรู้เป็นเรื่องสนุกพร้อมฝึกความคิดสร้างสรรค์ใหม่

Other News

เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กระบุ พรินเตอร์เป็นไอทีพาร์ทเนอร์ที่ขาดไม่ได้ ผลสำรวจเจ้าของกิจการแถบเอเชียตะวันเฉียงใต้ โดยแบรนด์ HP ชี้ให้เห็นว่า ครอบครัว วิสัยทัศน์ และเทคโนโลยีคือหัวใจหลักของการทำธุรกิจยุคใหม่

Notebook News

ข่าวประชาสัมพันธ์ เอชพี เปิดตัวนวัตกรรมทุกกลุ่มธุรกิจ ชูโซลูชั่นเสริมแกร่ง SMBs  กรุงเทพฯ, 24 กรกฎาคม 2561 – เอชพี อิงค์ ประเทศไทย ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ยกทัพนวัตกรรมเสริมแกร่งธุรกิจเครื่องพีซี โน๊ตบุ๊ค เวิร์คสเตชั่น และนวัตกรรมการพิมพ์ ซึ่งผลิตภัณฑ์ใหม่เหล่านี้ประกอบไปด้วยกลุ่ม HP Elite PC portfolio, HP ZBook...

Notebook News

ถือว่าเป็นโอกาสอันดีอีกครั้ง ที่ทีมงาน NotebookSPEC ได้เข้าสัมภาษณ์ คุณ ปวิณ วรพฤกษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอชพี อิงค์ (ประเทศไทย) จำกัด เกี่ยวกับข้อมูลแนวโน้มเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่วันนี้ยังคงพร้อมเดินหน้า ยกขบวนผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ ทั้งในส่วนของพีซีและพรินเตอร์ HP