Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[VR] IMAX ลงทุนกว่า 1.77 พันล้านบาทเพื่อพัฒนาระบบสร้างภาพเสมือนจริงคุณภาพสูงโดยเฉพาะ

ก่อนหน้านี้นั้นเคยมีข่าวออกมาแล้วครับว่า IMAX บริษัทผู้ให้ความบันเทิงทางด้านภาพยนตร์นั้นมีความสนใจเป็นอย่างยิ่งในเรื่องของโลกเสมือนจริง และจากข่าวล่าสุดนั้นดูเหมือนว่า IMAX จะเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้แล้วครับ

ก่อนหน้านี้นั้นเคยมีข่าวออกมาแล้วครับว่า IMAX บริษัทผู้ให้ความบันเทิงทางด้านภาพยนตร์นั้นมีความสนใจเป็นอย่างยิ่งในเรื่องของโลกเสมือนจริง และจากข่าวล่าสุดนั้นดูเหมือนว่า IMAX จะเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้แล้วครับเพราะเมื่อไม่นานมานี้ได้มีรายงานเผยออกมาว่า IMAX ใช้เงินลงทุนถึง $50 million หรือประมาณ 1,771,850,000 บาทเพื่อที่จะพัฒนาอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงคุณภาพสูงสำหรับการใช้งานของตัวเองในระยะแรกครับ

imax-logo-600

จากข้อมูลนั้นระบุเอาไว้ว่าเงินจำนวนดังกล่าว(ที่ใช้สำหรับระยะการพัฒนาแรกเท่านั้น) จะเป็นการลงทุนเพื่อสร้างอุปกรณ์สำหรับสร้างภาพเสมือนจริงระดับพรีเมียมอย่างน้อยก็ 25 เครื่องในแพลตฟอร์มที่แตกต่างกันไป(รวมถึงสร้างสถานที่ที่จะทอสอบการใช้งาน IMAX VR โดยเฉพาะอีกด้วย)

การลงทุนในครั้งนี้นั้นไม่ได้มาจากทาง IMAX โดยตรงเท่านั้นครับ ทว่าจะมีบริษัทใหญ่ๆ อย่าง Acer เข้ามาเป็นผู้ร่วมลงทุนด้วย(ซึ่งหากจะว่าไปก็ไม่ค่อยแปลกเท่าไรนักเพราะว่า IMAX นั้นเป็นคู่ค้าอยู่กับ Starbreeze ที่ทาง Acer ก็เข้าซื้อไปก่อนหน้านี้แล้วครับ แถมยังจะมีบริษัทอย่าง Creative Artists Agency และ trio of Chinese media companies (China Media Capital, Enlight Media and Studio City) จากประเทศจีนเข้าร่วมด้วยครับ

จากตรงนี้นั้นจะเห็นได้ครับว่าถึงแม้เทคโนโลยีการสร้างภาพเสมือนจริงนั้นจะยังคงเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่พึ่งมาบูมได้ไม่นานเท่าไรนัก ทว่าทาง IMAX ก็เห็นโอกาสในการเข้าสู่วงการก่อน อย่างที่จะเห็นได้ว่าทาง IMAX นั้นเคยเปิด IMAX VR centers ที่สหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรเพื่อใช้สำหรับการทดลองเรื่องของโลกเสมือนจริงกับการดูภาพยนตร์แล้ว ที่เหลือนั้นก็ต้องรอดูหล่ะครับว่า IMAX จะประสบความสำเร็จหรือไม่เพราะทาง IMAX เองต้องอาศัยเนื้อหาที่รองรับกับโลกเสมือนจริงมาใช้ซึ่งต้องมาจากทางผู้ผลิตภาพยนตร์หล่ะครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ระบบจดจำใบหน้าคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะอุตสาหกรรมภายในทศวรรษหน้า ซึ่งคาดว่าตลาดจะมีมูลค่าถึง 3.2พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 98ล้านบาท)

Other News

สำหรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED นั้นถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ที่จะเข้ามาแทนเทคโนโลยีหน้าจอ LED แบบเก่าครับ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีฐานของมันนั้นจะป็นแบบ light-emitting diodes หรือ LED อยู่ก็ตาม ทว่าก็ต้องยอมรับกันล่ะครับว่าด้วยราคาที่ถูกกว่าพาเนลหน้าจอแบบ AMOLED นั้นจะทำให้เจ้า MicroLED และ miniLED เติบโตและเข้าสมาแทนที่พาเนลราคาแพงอื่นๆ ได้อย่างไม่ยากเย็นเท่าไรนักครับ เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Reportlinker หนึ่งในบริษัทสำรวจการตลาดได้ออกมาพูดถึงเจ้าเทคโนโลยีพาเนลแบบ ใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED...

Other News

ดูเหมือนว่าทางสหรัฐอเมริกานั้นพยายามที่จะก้าวไปอีกขึ้นในเรื่องของการพัฒนาอาวุธที่อยู่นอกโลกแล้วล่ะครับ อ้างอิงจากทาง Defense One แล้วนั้นพบว่า

Other News

เชื่อเหลือเกินครับว่าผู้ขับรถยนต์หลายๆ ท่านที่มีน้องหมาเลี้ยงอยู่ด้วยนั้นคงจะต้องเคยพาน้องหมาขึ้นรถไปไหนมาไหนด้วย และก็อีกนั่นล่ะครับที่บางครั้งเวลา