Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[Graphic Card] AMD Radeon Pro WX กราฟิกการ์ดซีรีส์สำหรับใช้งานทางด้านกราฟิก 3 มิติโดยเฉพาะ

ถึงแม้ว่ากราฟิกการ์ดสถาปัตยกรรม Polaris สำหรับตลาดคอมพิวเตอร์ PC Desktop ของทาง AMD จะสู้กับทาง NVIDIA ไม่ได้เท่าไรนัก แต่ทว่ากราฟิกการ์ดสถาปัตยกรรม Polaris นั้นก็สามารถที่จะจำหน่ายได้เรื่อยๆ ครับ

ถึงแม้ว่ากราฟิกการ์ดสถาปัตยกรรม Polaris สำหรับตลาดคอมพิวเตอร์ PC Desktop ของทาง AMD จะสู้กับทาง NVIDIA ไม่ได้เท่าไรนัก แต่ทว่ากราฟิกการ์ดสถาปัตยกรรม Polaris นั้นก็สามารถที่จะจำหน่ายได้เรื่อยๆ ครับ ล่าสุดเพื่อตอกย้ำกับความสามารถที่ทุกคนสามารถจับต้องได้ทาง AMD จึงได้ทำการประกาศเริ่มวางจำหน่ายกราฟิกการ์ดสถาปัตยกรรม Polaris สำหรับการทำงานทางด้าน 3 มิติโดยเฉพาะออกมาในชื่อซีรีย์ว่า Radeon Pro WX ครับ

amd-radeon-pro-wx-series-600-01

Advertisement

จริงๆ แล้วก่อนหน้านี้นั้นทาง AMD เคยเปิดตัวซีรีส์ Radeon Pro WX มาก่อนแล้วในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาครับ ทว่าตอนนั้นข้อมูลที่เผยออกมายังไม่แน่ชัดมากเท่าไรนักในเรื่องของสเปคของ Radeon Pro WX ในแต่ละรุ่นนอกเหนือไปจากเรื่องของการใช้สถาปัตยกรรม Polaris ที่กระบวนการผลิต 14 nm FinFET พร้อมกับการพูดถึงเรื่องของความสามารถในการประมวลผลกราฟิกที่มากกว่าเดิมแต่ใช้พลังงานน้อยลงก็ไม่ค่อยมีข้อมูลอื่นๆ เท่าไร อย่างไรก็ตามในการประกาศครั้งนี้นั้นทาง AMD ปล่อสเปคออกมาหมดทั้ง 3 รุ่นดังต่อไปนี้ครับ

amd-radeon-pro-wx-series-600-02

จุดที่เด่นที่สุดเลยคงไม่ใช่เรื่องของสเปคต่างๆ หล่ะครับ แต่ซีรีส์ Radeon Pro WX นั้นไม่ว่าจะรุ่นใดก็ตามมันจะมีขนาดของตัวการ์ดที่บางมาก บางในระดับที่ว่าใช้พื้นที่ติดตั้งในเคสแค่ Slot เดียวเท่านั้น(ความกว้างของตัวการ์ดเท่ากับ PCIe 1 slot) และจากสเปคนั้นถือว่าทาง AMD ทำได้ดีในเรื่องของอัตรการใช้พลังงานที่ถือว่าต่ำลงมากอย่างเช่นในรุ่นน้องเล็กนั้นจะมีอัตราการใช้พลังงานอยู่ที่ 50 W เท่านั้นเองครับ

หมายเหตุ – ด้วยเหตุผลดังกล่าวแล้วหากเป็นดังสเปคที่ทาง AMD เปิดตัวมาจริงดังนั้นการ์ดรุ่น WX 5100 ที่ใช้พลังงาน 75 W และการ์ดรุ่น WX 4100 ที่ใช้พลังงาน 50 W จึงไม่จำเป็นที่จะต้องเชื่อมต่อสายไฟจาก PSU เพิ่มเนื่องจาก slot PCIe สามารถจ่ายไฟได้อย่างเพียงพอแล้วครับ

amd-radeon-pro-wx-series-600-03

การ์ดในซีรีส์ Radeon Pro WX ทั้ง 3 รุ่นนั้นจะรองรับการแสดงผลสีที่ระดับความลึก 10- bit และมาพร้อมกับเทคโนโลยี AMD CrossFire Pro และ AMD FreeSync สามารถใช้งานได้ทั้งกับระบบปฎิบัติการ Windows ตั้งแต่เวอร์ชัน 7 ขึ้นไปและระบบปฎิบัตการ Linux นักออกแบบสามารถที่จะใช้งานการ์ดในซีรีส์ Radeon Pro WX กับซอฟต์แวร์ที่รองรับ API ชื่อดังอย่าง DirectX 12, OpenGL 4.5, OpenCL 2.0 และ Vulkan 1.0 ครับ

amd-radeon-pro-wx-series-600-04

การ์ด Radeon Pro WX ทั้ง 3 รุ่นนั้นรองรับการใช้งาน VR-Ready อย่างเป็นทางการ โดยแต่ละนุ่ยยั้ยสามารถที่จะแสดงผลหน้าจอที่ความละเอียดสูงสุดได้ต่างกันไป โดย WX 7100 และ WX5100 สามารถแสดงผลได้ 2 หน้าจอที่ความละเอียดระดับ 5K@60 Hz พร้อมๆ กันส่วน WX4100 นั้นจะรองรับการแสดงผลหน้าจอที่ความละเอียดระดับ 5K@60 Hz เพียงแค่หน้าจอเดียวเท่านั้นครับ

จุดเด่นที่สุดของ Radeon Pro WX นั้นก็คือมันรองรับ Radeon ProRender rendering engine ที่ทาง AMD เป็นเจ้าของและปล่อยออกมาในลักษณะของ Open source plugin ทำให้ผู้ใช้สามารถที่จะนำไปดัดแปลงใช้งานกับซอฟต์แวร์ออกแบบ 3 มิติดังๆ อย่าง Autodesk 3ds Max และ Maya

amd-radeon-pro-wx-series-600-05

ทั้งนี้ทาง AMD ได้เริ่มต้นวางจำหน่ายซีรีส์ Radeon Pro WX แล้วในวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้สำหรับรุ่น Radeon Pro WX 7100 ที่ราคา $799 หรือประมาณ 28,330 บาทกับรุ่น WX 4100 ที่ราคา $399 หรือประมาณ 14,150 บาท สำหรับรุ่น WX 5100 จะจำหน่ายในวันที่ 18 พฤศจิกายนนี้ที่ราคา $499 หรือประมาณ 17,700 บาท ทั้งนี้การ์ดทั้ง 3 รุ่นจะมาพร้อมกับประกันเป็นระยะเวลา 3 ปีทว่าผู้ใช้สามารถที่จะซื้อประกันเพิ่มได้เป็น 7 ปีครับ

หมายเหตุ – ราคาและวันวางจำหน่ายข้างต้นนั้นเฉพาะที่สหรัฐอเมริกาและบางประเทศครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

หลุดผลทดสอบ CPU AMD Zen 5 เผยให้เห็นถึงประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิมมาก หลังจากที่มีข้อมูลรายงานออกมาว่า AMD ได้ออกมายืนยันว่ามีแผนจะเปิดตัว CPU AMD Zen 5 ภายในช่วงปลายปี 2024 นี้ แต่ทาง AMD เองก็ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับ CPU รุ่นนี้เท่าไรนัก ล่าสุดได้มีข้อมูลคะแนน Cinebecnh R23...

AMD

โน๊ตบุ๊คเล่นเกม Acer หัวใจ AMD Ryzen 7040 Series ใหม่นี้พี่มี AI ใส่มาให้ด้วยนะ! โน๊ตบุ๊คเล่นเกม Acer Nitro 16 น้องใหม่ในตระกูลเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสุดคุ้มประจำค่าย ตัวแทน Nitro 5 จากปีก่อน ซึ่งทางบริษัทได้เปลี่ยนจากตัวเลขเดี่ยวมาเป็นขนาดของหน้าจอแทนและยังอัพเกรดสเปคมาให้ทันสมัย ได้ AMD Ryzen 7040...

AMD

AMD Ryzen AI ขุมพลังใหม่เปลี่ยนโน๊ตบุ๊คธรรมดาให้ฉลาดยิ่งกว่าเดิม! ในยุคที่ทุกสิ่งมีปัญญาประดิษฐ์ติดตั้งมาในสินค้าต่างๆ เพื่อให้ผู้ใช้ทำงานสะดวกสบายขึ้น AMD ก็มีสิ่งที่เรียกว่า AMD Ryzen AI เสริมเข้ามาในชิปเซ็ตรุ่นใหม่เสริมพลังประมวลผลงานต่างๆ ให้เสร็จเร็วยิ่งขึ้น ได้ผลลัพธ์รวดเร็วทันใจ แถมบริษัทผู้ผลิตซอฟท์แวร์ชั้นนำหลายเจ้าของโลกก็ร่วมพัฒนาฟังก์ชั่นให้ดึงพลังการประมวลผลของ AI มาทำงานให้ดียิ่งขึ้น วิธีการดูคร่าวๆ ว่าโน๊ตบุ๊ครุ่นนั้นใช้ซีพียู AMD Ryzen AI หรือใหม่ แค่สังเกตรหัสรุ่นว่าเป็น...

Buyer's Guide

ต้นปีอย่างนี้ซื้อโน๊ตบุ๊ค 2024 ยี่ห้อไหนดีถึงจะคุ้มจะน่าใช้!! เริ่มต้นปีก็มีแคมเปญ Easy e-Receipt เอาใจคนทำงานเสียภาษีแบบนี้ หลายๆ คนก็เริ่มคิดกันแล้วว่าจะช้อปโน๊ตบุ๊ค 2024 ยี่ห้อไหนดีเอาไว้ใช้งาน ได้ประโยชน์เรื่องลดหย่อนภาษีแถมได้เปลี่ยนมาใช้โน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่สเปคแรงในรวดเดียวเลย ซึ่งสำหรับคนทำงานแล้วโน๊ตบุ๊คบางเบาก็มีให้เลือกหลากหลายรุ่นจนหลายๆ คนที่ไม่ได้ติดตามวงการโน๊ตบุ๊คอย่างใกล้ชิดก็คงไม่แน่ใจว่ารุ่นไหนคุ้มจะจ่ายบ้าง ซึ่งช่วงต้นปี 2024 นี้ โน๊ตบุ๊คหลายๆ รุ่นก็มีโปรโมชั่นหั่นราคาเพื่อหลีกทางให้โน๊ตบุ๊คพร้อมชิปเซ็ตซีรี่ส์ใหม่ๆ ได้เตรียมตัวลงตลาดในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ แต่จริงๆ แล้วซีพียู Intel 13th...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก