Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] ยอดการส่งออก MacBook เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 4 ในไตรมาสที่ผ่านมา แต่ตลาดรวมโน๊ตบุ๊คลดลง

TrendForce นั้นถือได้ว่าเป็นบริษัทวิเคราะห์และติดตามตลาดแห่งหนึ่งที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งได้และได้รับการยอมรับมาอย่างยาวนานครับ ล่าสุดนั้นทาง TrendForce ได้ออกเผยข้อมูลทางด้านการส่งออกของตลาดโน๊ตบุ๊ค

TrendForce นั้นถือได้ว่าเป็นบริษัทวิเคราะห์และติดตามตลาดแห่งหนึ่งที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งได้และได้รับการยอมรับมาอย่างยาวนานครับ ล่าสุดนั้นทาง TrendForce ได้ออกเผยข้อมูลทางด้านการส่งออกของตลาดโน๊ตบุ๊คที่ในไตรมาสที่ผ่านมาหรือไตรมาสที่ 3 ของปี 2016(จบที่เดือนตุลาคม) ว่าโดยรวมแล้วนั้นการส่งออกของตลาดโน๊ตบุ๊คทั่วโลกลดลงถึง 4.3% เมื่อเทียบแบบปีต่อปีกับปี 2015 โดยคิดเป็นยอดการส่งออกทั้งหมดรวม 157.4 ล้านหน่วย(ในขณะที่ปี 2015 ไตรมาสเดียวกันนั้นมียอดการส่งออกอยู่ที่ 164.4 ล้านหน่วยครับ)

new-macbook-pro-2016-13-and-15_1024

หากเจาะลึกเข้าไปนั้น สำหรับ 5 อันดับแรกของบริษัทผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คที่มียอดส่งออกมาที่สุดได้แก่ HP มาเป็นอันดับหนึ่งด้วยยอดส่งออก 35.1 ล้านหน่วยคิดเป็นส่วนแบ่งในตลาด 22.3% ซึ่งมียอดส่งออกรวมเพิ่มขึ้น อันดับที่สองคือ Lenovo ด้วยยอดส่งออก 33.6 ล้านหน่วยคิดเป็นส่วนแบ่งในตลาด 21.4% ซึ่งมียอดส่งออกรวมเพิ่มขึ้น

ส่วนอันดับที่สามนั้นได้แก่ Dell ด้วยยอดส่งออก 23.7 ล้านหน่วยคิดเป็นส่วนแบ่งในตลาด 15.0% ซึ่งมียอดส่งออกรวมเพิ่มขึ้น อันดับที่สี่มีการสลับกับปีที่แล้วเล็กน้อยเป็น ASUS ด้วยยอดส่งออก 16.8 ล้านหน่วยคิดเป็นส่วนแบ่งในตลาด 10.6% ซึ่งมียอดส่งออกรวมเพิ่มขึ้น ส่วนอันดับที่ห้าตกลงมาจากเดิมหนึ่งลำดับกับ Apple ด้วยยอดส่งออก 13.0 ล้านหน่วยคิดเป็นส่วนแบ่งในตลาด 8.2% ซึ่งมียอดส่งออกรวมลดลง ปิดท้ายด้วยอันดับที่ห้าร่วมอย่าง Acer ด้วยยอดส่งออก 13.0 ล้านหน่วยคิดเป็นส่วนแบ่งในตลาด 8.2% ซึ่งมียอดส่งออกรวมลดลงครับ

trendforce_notebook-market-share-oct-2016-600

ที่น่าสนใจก็คือ Apple นี่แหละครับเพราะหากดูในข้อมูลจะเห็นได้ชัดเจนเลยว่ายอดส่งออกในไตรมาสที่ผ่านมาของ Apple นั้นตกลงมาค่อนข้างมาก มีความเป็นไปได้ว่าผู้ซื้อน่าจะรอการเปิดตัว MacBook Pro 2016 ที่พึ่งจะเปิดตัวไป แถมที่สำคัญแล้วทาง Phil Schiller หัวหน้าฝ่ายการตลาดของ Apple ก็พึ่งจะออกมาบอกว่ายอดจองของ MacBook Pro 2016 รุ่นขนาดจอ 13 นิ้วนั้นสูงมาก จะสูงจริงหรือไม่และทำให้ Apple สามารถมียอดสูงขึ้นแซงหน้า ASUS ได้รึเปล่างานนี้คงต้องรอดูสิ้นปีนี้หล่ะครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac News

สรุปงานเปิดตัว Apple 2021 หรืองาน Apple Spring loaded เมื่อคืนนี้ จะเห็นว่า Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 5 ชิ้นและอัพเดทแอพฯ ต่าง ๆ ให้ดีและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นมาก โดยเฉพาะ iMac และ iPad Pro ใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1...

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...