Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

[Futuremark] เปิดตัว VRMARK … จัดทดสอบคอมว่าพร้อมกับการเล่นเกมด้วยอุปกรณ์ VR แล้วหรือยัง

พูดถึง Futuremark แล้วนั้นเชื่อได้ว่าผู้ที่ประกอบคอมแรงๆ ไม่ว่าเพื่อจะสนองความต้องการหรือเอาไว้ใช้เล่นเกมระดับเทพจะต้องรู้จักกันอย่างแน่นอนครับว่านี่คือฃื่อของบริษัทผู้ผลิตโปรแกรม Benchmark ชื่อดังอย่าง 3DMark

พูดถึง Futuremark แล้วนั้นเชื่อได้ว่าผู้ที่ประกอบคอมแรงๆ ไม่ว่าเพื่อจะสนองความต้องการหรือเอาไว้ใช้เล่นเกมระดับเทพจะต้องรู้จักกันอย่างแน่นอนครับว่านี่คือฃื่อของบริษัทผู้ผลิตโปรแกรม Benchmark ชื่อดังอย่าง 3DMark ที่อยู่คู่วงการนักเล่นเกมและใช้ของแรงมาหลายยุคหลายสมัย ล่าสุดนั้นเพื่อให้ทันยุคทันสมัยที่เข้าสู่การเล่นเกมด้วยการใช้เครื่องสร้างภาพเสมือนจริงแล้วนั้น ทาง Futuremark ได้เพิ่มโปรแกรม Benchmark ตัวใหม่ออกมาอย่าง VRMark เพื่อให้คุณทดสอบหล่ะครับว่าเครื่องของคุณพร้อมกับโลกเสมือนจริงรึยัง

vrmark-logo-600-01

บน VRMARK นั้นจะประกอบไปด้วยการ Benchmark ทั้งหมด 2 อย่างดังต่อไปนี้ครับ

Orange Room benchmark

vrmark-orange-room-screenshot-1-600

ในการทดสอบนี้นั้นจะเน้นให้เห็นครับว่าเครื่องของคุณสามารถเล่นเกมด้วยการใช้อุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงได้ในระดับที่เรียกว่า “น่าประทับใจ” ที่ระดับไหน ซึ่งทาง Futermark ได้บอกเอาไว้ว่าเครื่องคุณจะได้รับคะแนนของการทดสอบนี้ในระดับที่น่าประทับใจเครื่องของคุณนั้นจะต้องมีฮาร์ดแวร์ในระดับที่ HTC Vive และ Oculus Rift แนะนำให้ใช้ครับ

Blue Room benchmark

vrmark-blue-room-screenshot-2-600

สำหรับการทดสอบนี้นั้นจะเน้นให้เห็นครับว่าเครื่องของท่านสามารถที่จะเล่นเกมแบบสร้างภาพเสมือนจริงได้ดีที่สุดถึงระดับใด(ในส่วนของลายละเอียดภาพ) ดังนั้นแล้วตามไอเดียของการ Benchmark นี้นั้นเครื่องคุณจะต้องแรงมากๆ ถึงจะขับรายละเอียดของการแสดงผลออกมาได้ดี สเปคของเครื่องต้องเหนือกว่าที่ HTC Vive และ Oculus Rift แนะนำ ทั้งนี้การทดสอบนี้ยังช่วยทำให้เห็นอีกด้วยครับว่าสเปคของเครื่องคุณจะรองรับการใช้งานด้วยอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงในอนาคตระดับไหน

Results and reporting

vrmark-orange-room-result-screen-600

หลังจากที่ผ่านการทดสอบมาแล้วก็จะเข้าสู่ส่วนของสรุปคะแนนหล่ะครับ ซึ่งจากเครื่องที่เห็นในภาพนั้นจะอยู่ในระดับ Super ซึ่งหมายถึงว่าใช้งานอุปกรณ์สำหรับสร้างภาพเสมือนจริงได้อย่างสบายๆ ทั้งนั้นคุณยังสามารถที่จะทำการตรวจสอบคะแนนออนไลน์เพื่อเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลของผู้ใช้ทั่วโลกอีกด้วยครับว่าเครื่องคุณจะเจ๋งขนาดไหน

ตอนนี้ตัว VRMARK นั้นได้ทำการวางจำหน่ายแล้วผ่านทั้งทาง Futuremark เองที่ราคา $19.99 หรือประมาณ 720 บาท ทว่าถ้าคุณมี 3DMark เวอร์ชัน Steam อยู่แล้วคุณสามารถซื้อ VRMark ได้ในราคาเพียง 184.50 เท่านั้นในช่วงนี้ครับ(หลังจากนี้ไปราคาจะปรับไปเป็น 369 บาท)

หมายเหตุ – ถ้าคุณจะซื้อแยกจะมีราคาอยู่ที่ 277 บาทเฉพาะในส่วนของ VRMARK ครับ(ลดไป 25% ครับ)

ที่มา : futuremark

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Qualcomm เปิดตัวชิปเซ็ทระดับท๊อปประจำปี 2021 ออกมาอย่างเป็นทางการไปแล้วกับ Snapdragon 888 ซึ่งหลังจากเปิดตัวออกมานั้นก็มีหลายๆ บริษัทประกาศออกมาทันทีว่าจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของตัวเองที่ใช้ชิปเซ็ท Snapdragon 888 ในช่วงต้นปี 2021 นี้(บางผู้ผลิตก็มีข่าวว่าจะเปิดตัวปลายปีนี้กันแล้ว) งานนี้นั้นเพื่อเป็นการกระต้นความอยากกันสักหน่อยทาง Qualcomm เองก็เลยออกมาเผยผล Benchmark ของ Snapdragon 888 อย่างเป็นทางการ จะแรงและน่าสนใจมากแค่ไหนนั้นไปติดตามกัน Qualcomm Snapdragon...

AMD

หลังจากที่มีการเปิดตัวหน่วยประมวลผล Ryzen 3 3100 รุ่นประหยัดที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 4 แกน 8 threads ไปแล้วนั้น แน่นอนว่าหลายๆ ท่านน่าจะอยากทราบว่าสรุปแล้วนั้นประสิทธิภาพของมันเมื่อเทียบกับหน่วยประมวลผลรุ่นเก่าที่มีแกนการประมวลผลเท่ากันนั้นจะเป็นเช่นไร งานนี้นั้นก็ได้มีผลการทดสอบหลุดออกมาให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันแล้วโดยตัวหน่วยประมวลผลที่ถูกเอามาใช้ในการเปรียบเทียบนั้นก็เป็นรุ่นใหญ่ในอดีตอย่าง Intel Core i7-7700K ด้วย งานนี้จะเป็นเช่นไรนั้นไปชมกันได้เลย ก่อนที่จะไปดูผลการทดสอบนั้นเราลองมาทบทวนสเปคของหน่วยประมวลผลทั้ง 2 รุ่นกันก่อน AMD...

INTEL

Core i9-9900T ยังคงไม่พร้อมใช้งานในหลาย ๆ ประเทศ แต่ข้อมูลบน Geekbench หลายรายการให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประสิทธิภาพของ CPU ขนาด 35 W โดยพื้นฐานแล้วจะเป็นคอร์ Core i9-9900 โดย Core i9-9900T เป็น CPU ที่ดีที่สุดในการใช้งานแบบ Multi-Core ที่ใช้ TDP...

AMD

ก่อนหน้านี้ได้มีข้อมูลออกมาบน Geekbench เป็น CPU AMD ตัวใหม่ที่ทำคะแนนได้มากกว่า Ryzen 7 3750H ในการทำงานแบบ Multi-Core แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่สามารถถมช่องว่างระหว่าง AMD กับ Intel Whisky Lake ได้ Ryzen 5 3550U ที่กำลังจะมาถือเป็น APU ที่น่าสนใจ ซึ่ง AMD ไม่เพียงแค่นั้นยังทำการรวมการ์ดจอ...