Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[MacBook Pro] Phil Schiller เผยเหตุผลที่ต้องตัดช่องเชื่อมต่อSD card แต่ไม่ตัดช่องหูฟัง 3.5 ม.ม. ออก

เชื่อได้ว่าแฟนๆ Apple หลายๆ คนคนจะสงสัยกันไม่น้อยหล่ะครับว่าทำไม MacBook Pro 2016 นั้นไม่ทำการตัดพรอ์ตการเชื่อมต่อแบบเก่าให้หมดเพราะไหนๆ ก็ตัด ช่องเชื่อมต่อแบบ SD card reader ไปเรียบร้อยแล้ว

เชื่อได้ว่าแฟนๆ  Apple หลายๆ คนคนจะสงสัยกันไม่น้อยหล่ะครับว่าทำไม MacBook Pro 2016 นั้นไม่ทำการตัดพรอ์ตการเชื่อมต่อแบบเก่าให้หมดเพราะไหนๆ ก็ตัด ช่องเชื่อมต่อแบบ SD card reader ไปเรียบร้อยแล้วใยท่านไม่ตัดช่องเชื่อมต่อแบบ 3.5 audio jack ไปด้วยเลย จะทิ้งมาให้เป็นจุดด้อของเทคโนโลยีบน MacBook Pro ทำไมทั้งๆ ที่บน iPhone 7 ก็ตัดทิ้งไปแล้ว วันนี้เรามีคำตอบของรองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดโลกอย่างคุณ Phil Schiller มาให้ทุกท่านได้รับทราบกันครับ

macbook-pro-office-touch-bar-with-phil-schiller-600-01

เอาเรื่องแรกกันก่อนเลยครับกับเรื่องของการตัด SD card reader ที่ทางคุณ Phil ให้เหตุผลว่ามันดูเป็นเรื่องยุ่งยากที่จะใส่การ์ดหรือถอดการ์ดออกจากฝั่งใดฝั่งหนึ่งของตัวเครื่องที่มีความวางอย่าง MacBook Pro 2016 (ตรงนี้ผมคิดว่าทาง Apple น่าจะมองตรงจุดที่ว่ามือของผู้ใช้แต่ละคนนั้นมีขนาดไม่เท่ากันครับ)

อีกเหตุผลหนึ่งที่ SD card reader โดนตัดทิ้งไปนั้นก็เนื่องจากการแข่งขันระหว่างรูปแบบของตัวการ์ดอย่าง SD และ CompactFlash นั้นยังไม่เสร็จสิ้นสักที แน่นอนว่าถ้า Apple ใส่ SD card reader มาให้ผู้ใช้ฝั่ง CompactFlash ก็คงจะไม่พอใจ ในทางกลับกันแล้วถ้าทาง Apple ใส่  CompactFlash ผู้ใช้ทางฝั่ง SD Card ก็จะไม่พอใจ ครั้นจะใส่มาทั้ง 2 พอร์ตก็จะเป็นเรื่องที่วุ่นวายและทำให้ MacBook Pro 2016 หนาขึ้นกว่าเดิมไม่เป็นไปตาม ความต้องการ สรุปแล้วทาง Apple เลยเลือกตัดมันออกไปครับ

หมายเหตุ – แน่นอนว่าผู้ใช้ยังสามารถหาซื้อ Dongle ที่มาพร้อมกับ SD และ CompactFlash เพื่อใช้งานอุปกรณ์ทั้ง 2 ได้อยู่ครับ

macbook-pro-without-touch-bar-600-05

ซ้าย MacBook Pro 2016 ที่เหลือแค่พอร์ต 3.5 Audio jack : ขวา MacBook Air ที่ยังมีบอร์ตอื่นมาให้ด้วย

ในส่วนของพอร์ต 3.5 Audio Jack ที่สวนทางกับ iPhone 7 ที่โดนตัดออกไปนั้นทาง Phil ได้ระบุว่าสถาณการณ์และชินของอุปกรณ์ระหว่าง MacBook Pro กับ iPhone 7 นั้นไม่เหมือนกับครับ ทาง Apple ได้มองว่าสำหรับบน MacBook นั้นยังมีความจำเป็นที่ควรจะต้องมีพอร์ตอย่าง 3.5 audio jack เอดาไว้อยู่ ตัวอย่างเช่นการใช้งาน MacBook Pro คู่กับ “studio monitors, amps และ pro audio gear” ที่ในปัจจุบันนั้นยังคงนิยมใช้งานอยู่และเป็นเรื่องยากที่จะเปลี่ยนผ่านไปเป็นรูแบบไร้สายในเวลาเร็ววันครับ

เอาเป็นว่าก็ได้รับทราบเหตุผลจากทางฝั่ง Apple แล้วนะครับว่าเป็นเช่นไร แน่นอนว่าการเปลี่ยนอะไรสักอย่างเพื่อเข้าสู่ยุคของเทคโนโลยีใหม่ๆ นั้นเป็นเรื่องที่เลี่ยงกันเสียไม่ได้ แต่ทว่าตลอดเวลาที่ผ่านมานั้นเรามักจะได้เห็นการเปลี่ยนผ่านที่ยังคงรองรับเทคโนโลยีเก่าๆ อยู่ด้วยตลอด จะมีเพียงไม่กี่ครั้งที่การเปลี่ยนผ่านนั้นก็บังคับให้เราต้องใช้งานของใหม่แบบทันทีทันใด ทว่าในปัจจุบันที่ตัวเลือกเยอะเช่นนี้ผมเชื่อมว่าผู้ซื้ออย่างเราๆ ท่านๆ มีอำนาจมากพอที่จะร่วมกำหนดว่าการเปลี่ยนผ่านนั้นควรจะเกิดขึ้นเมื่อใดครับ

ที่มา : 9to5mac

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac News

สรุปงานเปิดตัว Apple 2021 หรืองาน Apple Spring loaded เมื่อคืนนี้ จะเห็นว่า Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 5 ชิ้นและอัพเดทแอพฯ ต่าง ๆ ให้ดีและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นมาก โดยเฉพาะ iMac และ iPad Pro ใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1...

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...