Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[SSD] NAND Flash เริ่มขาดตลาดเพราะความต้องการสูง อาจส่งผลต่อราคาและตลาด SSD ปีหน้า

เป็นสภาวะที่ในตลาดผู้ผลิตเรียกว่า “NAND Flash ขาดแคลน” หรือเกิดการผลิตป้อนตลาดไม่ทัน ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีว่า NAND Flash เป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญของ SSD

เป็นสภาวะที่ในตลาดผู้ผลิตเรียกว่า “NAND Flash ขาดแคลน” หรือเกิดการผลิตป้อนตลาดไม่ทัน ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีว่า NAND Flash เป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญของ SSD จึงน่าจะมีผลกระทบอยู่ไม่น้อยกับตลาด SSD

ssd

จากข้อมูลที่ได้บน DRAMexchange ที่คอยติดตามข้อมูลและตรวจเช็คราคาของเมมโมรีและ Storage ในตลาด ได้พูดถึงการที่อุตสาหกรรมการผลิตสมาร์ทโฟนมีความต้องการในด้านของ Storag มากขึ้น รวมไปถึงความต้องการของผู้ผลิตโน๊ตบุ๊ค และดาต้าเซ็นเตอร์ ที่มีแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงไปสู่การใช้ 3D NAND จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดการขาดแคลน NAND Flash ในปี 2016 ซึ่งคาดว่าจะเป็นผลที่ต่อเนื่องและยาวนาน นั่นก็อาจทำให้ค่าการตลาดของสินค้าสูงขึ้นและส่งผลต่อผู้บริโภคที่จะต้องซื้อสินค้าที่ต้องใช้ NAND Flash เหล่านี้ในราคาที่สูงขึ้นกว่าเดิม

OCZ-Trion-100-SSD-Family-10

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่น ความต้องการจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากค่ายต่างๆ ที่มีอัตราการเติบโตมากขึ้น ทำให้เกิดการใช้งาน Flash storage จำนวนมาก เช่นเดียวกับตลาดความต้องการของคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คที่ปรับตัวมาใช้ Flash storage กันมากขึ้น อย่างที่เราเห็นกันในรูปแบบของ SSD หรือ M.2 SSD ก็ตาม ซึ่งถือเป็นค่าเฉลี่ย 30% ของโน๊ตบุ๊คและคอมพิวเตอร์ในปี 2016 ที่ใช้งาน Storage ในรูปแบบดังกล่าวนี้ และที่น่าสนใจก็คือ Data Center มีการแข่งขันกันอย่างรุนแรงระหว่าง Flash Storage และฮาร์ดดิสก์จานหมุน และคาดว่าจะมีการใช้งาน SSD ได้พอๆ กับ HDD ในช่วงปี 2017 นี้

ultrastar_ssd1600mh 600 01

ซึ่งจากข้อมูลรายงานแล้ว ค่าเฉลี่ยของโมดูล DRAM 4GB เพิ่มขึ้นถึง 20% ระหว่างเดือนกันยายนและตุลาคมจาก 14.5USD มาเป็น 17.5USD เช่นเดียวกับราคาของชิปแรม DDR3 และ DDR4 4Gb ขยับขึ้นจาก 17% เป็น 24% เป็นผลตั้งแต่ช่วงตุลาคมที่ผ่านมา และค่าเฉลี่ยที่สูงขึ้น แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของตลาด DRAM ที่มองว่าจะเป็นผลต่อเนื่องไปยังปี 2017

upgrade-ssd-ultrabook (8)

ปัญหาที่เกิดขึ้นในเวลานี้คือ ความยากในการจัดหา NAND Flash จากผู้ผลิตที่มีความชำนาญในการพัฒนา 3D NAND Flash โดยที่เมมโมรีดังกล่าวนี้จะเป็นอีกเทคโนโลยีที่วางหน่วยความจำ Stack เป็นชั้นๆ ในแนวตั้ง ซึ่งไม่ใช่ 2D NAND หรือ Flash Memory ธรรมดาทั่วไป โดยจะให้ความจุและความหนาแน่นที่มากกว่า

ในแง่ของของผู้ใช้ ก็คงได้แต่ตรวจสอบและเช็คราคาที่เหมาะสมตามความต้องการ ซึ่งอย่างที่เราได้ทราบกันคือ แรมมีการปรับราคาขึ้นมาเรื่อยๆ จากช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ คราวนี้มาถึงตลาด NAND Flash ก็น่าจะมีผลต่อ SSD ด้วยเช่นกัน ต้องคอยติดตามกันต่อไป

ที่มา : computerweekly, dramexchange

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

รีวิว SSD วันนี้ทีมงานขอแนะนำ Transcend 240S ที่โดดเด่นด้วยมาตรฐาน PCIe 4.0 เพื่อเมนบอร์ดรุ่นใหม่ ในราคาที่สามารถจับต้องได้ง่าย เร็วขึ้นในราคาถูกเหมือนเดิม แต่จะน่าสนใจขนาดไหนไปชมกัน Transcend PCIe SSD 240S เป็น SSD รุ่นใหม่ล่าสุดจากค่ายไต้หวันอย่าง Transcend ที่ปรับมาตรฐานขึ้นมารองรับเป็น PCIe 4.0 เพื่อรองรับเมนบอร์ดรุ่นใหม่ทั้งค่ายอินเทล...

Notebook News

ปัญหาที่เพื่อนๆ ชาว NBS สอบถามกันเข้ามาเยอะคือ โน๊ตบุ๊คตัวเก่าที่ใช้มานาน มีฮาร์ดดิสก์มาให้ ตอนนี้คอมช้า ย้าย Windows 10 ไป SSD ที่ซื้อมาใหม่บนโน๊ตบุ๊ค เพราะ HDD ธรรมดามี Windows แท้อยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีวิธีใดบ้าง ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่อยากฟอร์แมตใหม่ เพราะมีโปรแกรมและข้อมูลหลายอย่าง ที่ไม่อยากลงใหม่...

Accessories review

SSD พกพา ในทุกวันนี้ราคาถูกลงมามาย อย่าง WD My Passport GO ที่ทีมงานมารีวิวในวันนี้เป็น SSD พกพาที่ราคาต่อความจุถูกที่สุดในตลาด พร้อมขนาดที่กะทัดรัด กันกระแทก แถมยังอ่านเขียนได้เร็วกำลังดี เร็วกว่าฮาร์ดดิสค์พกพาแน่นอน WD My Passport GO เป็น SSD พกพาที่ทาง WD เน้นทำราคาให้ถูกคุ้มค่ากว่า...

Tips & Tricks

มือใหม่แล้วไง? EP.2 จับโน๊ตบุ๊คเครื่องเก่า เปลี่ยน HDD เป็น SSD จะดีขึ้นขนาดไหน | NotebookSPEC เปลี่ยน HDD เป็น SSD ถ้าโน๊ตบุ๊คที่ใช้งานอยู่เริ่มช้า เริ่มมีอาการอืด เปิดเครื่องก็ติดช้า เปิดโปรแกรมขึ้นมาแต่ละทีแล้วต้องรอเป็นวัน กินข้าวก็แล้ว ดูหนังก็แล้ว ยังโหลดไม่เสร็จ เราอาจไม่ต้องลงมือลงแรงถึงขั้นเปลี่ยนเครื่องใหม่ หากแต่เปลี่ยน HDD...