Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[SSD] NAND Flash เริ่มขาดตลาดเพราะความต้องการสูง อาจส่งผลต่อราคาและตลาด SSD ปีหน้า

เป็นสภาวะที่ในตลาดผู้ผลิตเรียกว่า “NAND Flash ขาดแคลน” หรือเกิดการผลิตป้อนตลาดไม่ทัน ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีว่า NAND Flash เป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญของ SSD

เป็นสภาวะที่ในตลาดผู้ผลิตเรียกว่า “NAND Flash ขาดแคลน” หรือเกิดการผลิตป้อนตลาดไม่ทัน ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีว่า NAND Flash เป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญของ SSD จึงน่าจะมีผลกระทบอยู่ไม่น้อยกับตลาด SSD

Advertisement

ssd

จากข้อมูลที่ได้บน DRAMexchange ที่คอยติดตามข้อมูลและตรวจเช็คราคาของเมมโมรีและ Storage ในตลาด ได้พูดถึงการที่อุตสาหกรรมการผลิตสมาร์ทโฟนมีความต้องการในด้านของ Storag มากขึ้น รวมไปถึงความต้องการของผู้ผลิตโน๊ตบุ๊ค และดาต้าเซ็นเตอร์ ที่มีแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงไปสู่การใช้ 3D NAND จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดการขาดแคลน NAND Flash ในปี 2016 ซึ่งคาดว่าจะเป็นผลที่ต่อเนื่องและยาวนาน นั่นก็อาจทำให้ค่าการตลาดของสินค้าสูงขึ้นและส่งผลต่อผู้บริโภคที่จะต้องซื้อสินค้าที่ต้องใช้ NAND Flash เหล่านี้ในราคาที่สูงขึ้นกว่าเดิม

OCZ-Trion-100-SSD-Family-10

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่น ความต้องการจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากค่ายต่างๆ ที่มีอัตราการเติบโตมากขึ้น ทำให้เกิดการใช้งาน Flash storage จำนวนมาก เช่นเดียวกับตลาดความต้องการของคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คที่ปรับตัวมาใช้ Flash storage กันมากขึ้น อย่างที่เราเห็นกันในรูปแบบของ SSD หรือ M.2 SSD ก็ตาม ซึ่งถือเป็นค่าเฉลี่ย 30% ของโน๊ตบุ๊คและคอมพิวเตอร์ในปี 2016 ที่ใช้งาน Storage ในรูปแบบดังกล่าวนี้ และที่น่าสนใจก็คือ Data Center มีการแข่งขันกันอย่างรุนแรงระหว่าง Flash Storage และฮาร์ดดิสก์จานหมุน และคาดว่าจะมีการใช้งาน SSD ได้พอๆ กับ HDD ในช่วงปี 2017 นี้

ultrastar_ssd1600mh 600 01

ซึ่งจากข้อมูลรายงานแล้ว ค่าเฉลี่ยของโมดูล DRAM 4GB เพิ่มขึ้นถึง 20% ระหว่างเดือนกันยายนและตุลาคมจาก 14.5USD มาเป็น 17.5USD เช่นเดียวกับราคาของชิปแรม DDR3 และ DDR4 4Gb ขยับขึ้นจาก 17% เป็น 24% เป็นผลตั้งแต่ช่วงตุลาคมที่ผ่านมา และค่าเฉลี่ยที่สูงขึ้น แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของตลาด DRAM ที่มองว่าจะเป็นผลต่อเนื่องไปยังปี 2017

upgrade-ssd-ultrabook (8)

ปัญหาที่เกิดขึ้นในเวลานี้คือ ความยากในการจัดหา NAND Flash จากผู้ผลิตที่มีความชำนาญในการพัฒนา 3D NAND Flash โดยที่เมมโมรีดังกล่าวนี้จะเป็นอีกเทคโนโลยีที่วางหน่วยความจำ Stack เป็นชั้นๆ ในแนวตั้ง ซึ่งไม่ใช่ 2D NAND หรือ Flash Memory ธรรมดาทั่วไป โดยจะให้ความจุและความหนาแน่นที่มากกว่า

ในแง่ของของผู้ใช้ ก็คงได้แต่ตรวจสอบและเช็คราคาที่เหมาะสมตามความต้องการ ซึ่งอย่างที่เราได้ทราบกันคือ แรมมีการปรับราคาขึ้นมาเรื่อยๆ จากช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ คราวนี้มาถึงตลาด NAND Flash ก็น่าจะมีผลต่อ SSD ด้วยเช่นกัน ต้องคอยติดตามกันต่อไป

ที่มา : computerweekly, dramexchange

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

Kingston XS1000 2TB ของดีควรมีติดกระเป๋าคนทำงาน! เซฟงานเร็วจริง พกง่ายจัด!! นอกจากฮาร์ดดิสก์ในคอมแล้ว หลายคนก็มี External Harddisk หรือ SSD เช่น Kingston XS1000 2TB ติดกระเป๋าเอาไว้เซฟงานสักชิ้นสองชิ้น เผื่อแบ็คอัพ, โอนไฟล์จากกล้องหรือสมาร์ทโฟนโอนภาพและคลิปออกมาเอาไปจัดการต่อในโปรแกรมตัดต่อภาพหรือวิดีโอก่อนอัพโหลดหรือส่งงานให้ลูกค้าได้สะดวกยิ่งขึ้น ยิ่งใครเป็นคนทำงานออฟฟิศแบบไฮบริดเอางานจากออฟฟิศกลับไปทำต่อที่บ้านในวันที่ Work From Home ต่อได้สะดวกขึ้นและประหยัดเวลามากเพราะตัวไดรฟ์นอกจากเล็กแล้วยังโอนถ่ายไฟล์ได้เร็วสุดถึง...

How to

ไดร์ d หาย 8 วิธีแก้หาไดร์ไม่เจอ Windows 11 ตรวจเช็ค กู้คืนไดร์ให้กลับมาฉบับปี 2023 ไดร์ d หาย หาไดร์ไม่เจอ เกิดจากอะไร แก้ได้ป้องกันได้อย่างไรในปี 2023 ปัญหานี้สร้างความเสียหายได้ค่อนข้างมาก เนื่องจากเป็นไดรฟ์ที่ใช้เก็บหรือสำรองข้อมูล เมื่อเกิดความเสียหาย ก็อาจทำให้ข้อมูลสำคัญต่างๆ หายไปได้ โดยเฉพาะกับ SSD...

CONTENT

SSD กลายเป็นอุปกรณ์จำเป็นสำหรับคอมพิวเตอร์ในช่วง 4-5 ปีหลังนี้ไปแล้ว ด้วยจุดเด่นที่เหนือกว่า HDD จานหมุนมาตั้งแต่แรกอย่างเรื่องความเร็วในการอ่าน/เขียนที่สูงกว่าหลายเท่า รวมถึงยังมีการปรับลดของราคาลงมาก จนทำให้หาซื้อได้ง่าย บริษัทผู้ผลิตโน้ตบุ๊กเองก็หันมาใช้ SSD เป็นสตอเรจหลักของเครื่องรุ่นใหม่มากกว่า 90% เข้าไปแล้ว ส่วนการประกอบคอมใหม่ก็แทบไม่ต้องเดาเลย แทบทุกคนล้วนต้องเลือกสเปคโดยใช้ SSD เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลหลักแทบทั้งนั้น นอกจากนี้ การเก็บข้อมูลปริมาณมากแบบพกพาเองก็เริ่มเปลี่ยนจาก flashdrive และ external HDD...

CONTENT

GEEKOM MiniAir 11 มินิพีซี 2023 พกพาได้ ไซส์เท่าฝ่ามือ งานเอกสาร แต่งภาพ ดูหนัง เล่นเกมเบาๆ เทรดหุ้น จบในตัว GEEKOM MiniAir 11 มินิพีซีไซส์จิ๋วราคาเริ่มแค่ 5 พัน แต่ได้สเปคน่าใช้ เล่นเกมได้ เคลื่อนย้ายสะดวก ขนาดแค่ฝ่ามือเท่านั้นเอง แถมมีวินโดว์ในตัวพร้อมใช้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก