Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] หลายเหตุผลที่ MacBook อาจจะใช้งานชิปหน่วยประมวลผลที่ Apple ผลิตขึ้นมาเอง แทนที่ Intel

เป็นข่าวลือที่ถกเถียงกันมานานครับเรื่องที่ว่าทาง Apple จะผลิตชิปหน่วยประมวลผลเพื่อเอาไว้ใช้งานบน MacBook เป็นของตัวเอง ทว่าหลายปีผ่านมานั้นทาง Apple ก็ยังคงใช้ชิปหน่วยประมวลผลของทาง Intel บน MacBook

เป็นข่าวลือที่ถกเถียงกันมานานครับเรื่องที่ว่าทาง Apple จะผลิตชิปหน่วยประมวลผลเพื่อเอาไว้ใช้งานบน MacBook เป็นของตัวเอง ทว่าหลายปีผ่านมานั้นทาง Apple ก็ยังคงใช้ชิปหน่วยประมวลผลของทาง Intel บน MacBook มาโดยตลอด(จากที่ก่อนหน้านี้ใช้ของ IBM จน IBM ออกจากวงการจึงได้ทำการเปลี่ยนแปลงมาเป็น Intel) ซึ่งในอดีตนั้นหลายๆ คนอาจจะเถียงว่าเรื่องดังกล่าวไม่น่าเกิดขึ้นได้ ทว่าในช่วงหลังจากนี้ไปนั้น Apple อาจจะพิจารณาเรื่องนี้ขึ้นมาก็เป็นได้ครับ

apple-a10-cpu-600-01

Advertisement

ความเป็นไปได้ของการผลิตชิปหน่วยความจำเองของทาง Apple นั้นเกิดจากความจริงดังต่อไปนี้ครับ

  • Apple มีการออกแบบชิปและส่งให้บริษัทอื่นผลิตชิปให้สำหรับชิปหน่วยประมวลผล(และชิปรอง) บนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตหรือที่เรียกกันว่า Apple Ax ซีรีส์มาอย่างยาวนาน โดยจะเห็นได้ว่าประสิทธิภาพของชิป Ax ของ Apple เอาเฉพาะใน iPhone ก่อนก็สามารถที่จะเอาชนะคู่แข่งอย่างชิปที่ใช้บนระบบปฎิบัติการ Android ได้อย่างไม่ยากเห็นนัก ตลอดมานั้นเราจะเห็นได้ว่าทาง Apple ไม่ได้เน้นจุดขายของตัวชิปว่าจะต้องเป็น quad-core หรือ octa-core อย่างที่เห็นได้ว่าชิป A10 Fusion สามารถทำคะแนน single-core ได้ที่ 3,307 คะแนนซึ่งนำคู่แข่งไปมาก(แถมสูงกว่า Core m7 บน MacBook อีก)
  • การใช้ชิปหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Skylake บน MacBook Pro นั้นทำให้เกิดข้อจำกัดในการใช้หน่วยความจำขึ้นเนื่องจากว่าชิปที่ใช้บน MacBook Pro รุ่นใหม่นั้นรองรับหน่วยความจำ(RAM) แบบ LPDDR4 สูงสุดเพียงแค่ 16 GB เท่านั้น ซึ่งถ้าหาก Apple ต้องการให้ MacBook Pro มีหน่วยความจำ(RAM) มากขึ้นถึงขนาด 32 GB หล่ะก็ ทาง Apple ต้องเปลี่ยนไปใช้หน่วยความจะ DDR4 แบบธรรมดาแทนซึ่งนั่นหมายความว่า MacBook Pro จะต้องใช้พลังงานมากขึ้นเป็นผลทำให้ประสิทธิภาพอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้งลดลงครับ

macbook-pro-late-2016-600

  • อีกเหตุผลหนึ่งนั้นก็คือ Intel ไม่ได้สร้างอย่างที่ Apple ต้องการครับ เพราะทาง Intel สร้างชิปเพื่ออุตสหกรรมวงกว้างมากกว่าและนั่นเป็นเหตุผลที่ว่าชิปของ Intel นั้นบางทีก็ไม่ได้เป็นไปตามความต้องการของทาง Intel ทั้งหมด ตรงจุดนี้นั้นมีเหตุผลหนึ่งที่ทาง Apple ให้ไว้ด้วยว่าที่ MacBook Pro 2016 ไม่ได้มาพร้อมกับชิปหน่วยประมวลผลรุ่นล่าสุดอย่าง Kaby Lake นั้นก็เนื่องมาจากว่าหาก Apple รานานกว่านี้ก็จะส่งผลให้การเปิดตัว MacBook Pro ล่าช้าไปกว่านี้และนั่นจะเป็นการทำให้แฟนๆ ส่วนใหญ่ผิดหวัง ดังนั้นแล้วทาง Apple ขอที่จะยอมโดนด่าแต่ทำให้ผู้ที่รอคอยการอัพเดทของ MacBook Pro ไม่ต้องรอนานไปกว่านี้ครับ

ความตั้งใจของ Apple ในตอนนี้นั้นคือต้องการที่จะให้ผู้ใช้ได้สัมผัสกับเครื่องที่เบาและบางพร้อมกันนั้นยังต้องได้สัมผัสกับความ Pro อย่างที่ควรจะเป็นด้วย แน่นอนว่าชิปของ Intel สามารถทำได้แต่ก็ไม่ถูกใจ Apple ทั้งหมดเท่าไรนัก ดังนั้นแล้วมีความเป็นไปได้ครับที่ทาง Apple อาจจะก้าวเข้ามาผลิตชิปหน่วยประมวลผลสำหรับ MacBook ของตัวเอง ทว่ายังไงนี่ก็เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมานานอย่างที่บอกไปในตอนต้นดังนั้นแล้วจนกว่าจะได้รับคำยืนยันจากทาง Apple อย่างแน่นอนเราถึงจะฟันธงได้ครับ

ที่มา : cultofmac

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ใบบทความนี้เราจะขอแนะนำ Monitor ความละเอียด 4K ที่ดีที่สุด สำหรับการนำไปใช้งานเป็นจอที่ 2 กับ MacBook Pro เพื่อให้การทำงานของคุณนั้นง่ายขึ้นกว่าเดิม Monitor ความละเอียด 4K ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีรุ่นต่างๆ ให้เลือกมากขึ้นและค้นหาได้ง่ายกว่าในอดีต จอแสดงผลเหล่านี้ให้รายละเอียดมากกว่าจอแสดงผลที่มีความละเอียดต่ำกว่า และส่วนใหญ่มีความหนาแน่นของพิกเซลสูงเพียงพอสำหรับข้อความที่คมชัด ทำให้เหมาะสำหรับวัตถุประสงค์ที่เกี่ยวข้องกับงาน นอกจากนี้มันยังมีความอเนกประสงค์สำหรับการใช้งานที่แตกต่างกันอีกด้วย เพราะบางรุ่นยังมีฟีเจอร์การเล่นเกม เช่น การใช้ประโยชน์ของแบนด์วิดท์จากพอร์ต...

CONTENT

ปกติแล้วบริษัทสินค้าไอทีรายใหญ่ ๆ สำหรับกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป มักจะมีคิวเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ของตนเองทุกปีอยู่แล้ว แต่หนึ่งในบริษัทที่คนจำนวนมากจับตามอง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่ชอบหรือไม่ชอบก็ตาม เพราะในการเปิดตัวแต่ละครั้ง มักจะสิ่งที่สร้างกระแสให้กับตลาดอยู่เสมอ แถมบางครั้งก็กลายเป็นมีมก็มี บริษัทนั้นก็คือ Apple ที่ในทุกปีมักจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลักรุ่นใหม่ อาทิ iPhone iPad สายคอมก็เป็นกลุ่ม Mac เป็นต้น เรามาดูการคาดการณ์ว่าปี 2024 จะมีอะไรจาก Apple เปิดตัวบ้าง รวมถึงสิ่งที่อาจไม่ได้เห็นในปีนี้ด้วย...

CONTENT

ข้อถกเถียงที่เป็นกระแสใหญ่สำหรับแพลตฟอร์มแมคในช่วงที่ผ่านมา ก็คือการที่ VP  ด้านการตลาดของ Apple ออกมาบอกว่าแรม 8GB ของเครื่องแมคนั้นเพียงพอ และมีประสิทธิภาพในระดับที่เท่า ๆ  กับเครื่องแรม 16GB ของระบบอื่น ทั้งที่ในสถานการณ์จริง แม้กับผู้ใช้งานแมคเองจำนวนมากยังยอมรับเลยว่าแรม 8GB มันเพียงพอก็จริง แต่เป็นความพอดีแบบแทบจะถึงขั้นเกือบไม่พอแล้ว เว้นว่าจะนำมาใช้ทำงานพื้นฐาน เล่นเน็ตเบา ๆ ในบทความนี้เราคงไม่ได้ทดสอบกันจริงจังนะครับว่าแรม Mac ที่ให้มา...

CONTENT

Safari เป็นเบราว์เซอร์มาตรฐานที่มาพร้อมกับ macOS และ iOS ผู็ใช้หลายคนอาจจะอยากเปลี่ยนเบราว์เซอร์ แต่หากคุณเป็นแฟน Apple อยู่แล้วนั้นรู้ไว้เลยว่ามันดีที่สุดอยู่แล้ว และนี่คือ 4 เหตุผลที่สนับสนุนความจริงดังกล่าวนี้ โดยปกติทั่วไปแล้วนั้นผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์พีซีหรือสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android มักจะใช้เว็บเบราว์เซอร์อย่าง Google Chrome เพื่อท่องเว็บกัน เหตุผลที่เข้าใจได้ง่ายที่สุดนั้นก็คือมันสามารถที่จะซิงค์การใช้งานร่วมกันระหว่างคอมพิวเตอร์พีซีและสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในทางกลับกันแล้วสำหรับสาวก Apple ที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก