Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] หลายเหตุผลที่ MacBook อาจจะใช้งานชิปหน่วยประมวลผลที่ Apple ผลิตขึ้นมาเอง แทนที่ Intel

เป็นข่าวลือที่ถกเถียงกันมานานครับเรื่องที่ว่าทาง Apple จะผลิตชิปหน่วยประมวลผลเพื่อเอาไว้ใช้งานบน MacBook เป็นของตัวเอง ทว่าหลายปีผ่านมานั้นทาง Apple ก็ยังคงใช้ชิปหน่วยประมวลผลของทาง Intel บน MacBook

เป็นข่าวลือที่ถกเถียงกันมานานครับเรื่องที่ว่าทาง Apple จะผลิตชิปหน่วยประมวลผลเพื่อเอาไว้ใช้งานบน MacBook เป็นของตัวเอง ทว่าหลายปีผ่านมานั้นทาง Apple ก็ยังคงใช้ชิปหน่วยประมวลผลของทาง Intel บน MacBook มาโดยตลอด(จากที่ก่อนหน้านี้ใช้ของ IBM จน IBM ออกจากวงการจึงได้ทำการเปลี่ยนแปลงมาเป็น Intel) ซึ่งในอดีตนั้นหลายๆ คนอาจจะเถียงว่าเรื่องดังกล่าวไม่น่าเกิดขึ้นได้ ทว่าในช่วงหลังจากนี้ไปนั้น Apple อาจจะพิจารณาเรื่องนี้ขึ้นมาก็เป็นได้ครับ

apple-a10-cpu-600-01

ความเป็นไปได้ของการผลิตชิปหน่วยความจำเองของทาง Apple นั้นเกิดจากความจริงดังต่อไปนี้ครับ

  • Apple มีการออกแบบชิปและส่งให้บริษัทอื่นผลิตชิปให้สำหรับชิปหน่วยประมวลผล(และชิปรอง) บนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตหรือที่เรียกกันว่า Apple Ax ซีรีส์มาอย่างยาวนาน โดยจะเห็นได้ว่าประสิทธิภาพของชิป Ax ของ Apple เอาเฉพาะใน iPhone ก่อนก็สามารถที่จะเอาชนะคู่แข่งอย่างชิปที่ใช้บนระบบปฎิบัติการ Android ได้อย่างไม่ยากเห็นนัก ตลอดมานั้นเราจะเห็นได้ว่าทาง Apple ไม่ได้เน้นจุดขายของตัวชิปว่าจะต้องเป็น quad-core หรือ octa-core อย่างที่เห็นได้ว่าชิป A10 Fusion สามารถทำคะแนน single-core ได้ที่ 3,307 คะแนนซึ่งนำคู่แข่งไปมาก(แถมสูงกว่า Core m7 บน MacBook อีก)
  • การใช้ชิปหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Skylake บน MacBook Pro นั้นทำให้เกิดข้อจำกัดในการใช้หน่วยความจำขึ้นเนื่องจากว่าชิปที่ใช้บน MacBook Pro รุ่นใหม่นั้นรองรับหน่วยความจำ(RAM) แบบ LPDDR4 สูงสุดเพียงแค่ 16 GB เท่านั้น ซึ่งถ้าหาก Apple ต้องการให้ MacBook Pro มีหน่วยความจำ(RAM) มากขึ้นถึงขนาด 32 GB หล่ะก็ ทาง Apple ต้องเปลี่ยนไปใช้หน่วยความจะ DDR4 แบบธรรมดาแทนซึ่งนั่นหมายความว่า MacBook Pro จะต้องใช้พลังงานมากขึ้นเป็นผลทำให้ประสิทธิภาพอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้งลดลงครับ

macbook-pro-late-2016-600

  • อีกเหตุผลหนึ่งนั้นก็คือ Intel ไม่ได้สร้างอย่างที่ Apple ต้องการครับ เพราะทาง Intel สร้างชิปเพื่ออุตสหกรรมวงกว้างมากกว่าและนั่นเป็นเหตุผลที่ว่าชิปของ Intel นั้นบางทีก็ไม่ได้เป็นไปตามความต้องการของทาง Intel ทั้งหมด ตรงจุดนี้นั้นมีเหตุผลหนึ่งที่ทาง Apple ให้ไว้ด้วยว่าที่ MacBook Pro 2016 ไม่ได้มาพร้อมกับชิปหน่วยประมวลผลรุ่นล่าสุดอย่าง Kaby Lake นั้นก็เนื่องมาจากว่าหาก Apple รานานกว่านี้ก็จะส่งผลให้การเปิดตัว MacBook Pro ล่าช้าไปกว่านี้และนั่นจะเป็นการทำให้แฟนๆ ส่วนใหญ่ผิดหวัง ดังนั้นแล้วทาง Apple ขอที่จะยอมโดนด่าแต่ทำให้ผู้ที่รอคอยการอัพเดทของ MacBook Pro ไม่ต้องรอนานไปกว่านี้ครับ

ความตั้งใจของ Apple ในตอนนี้นั้นคือต้องการที่จะให้ผู้ใช้ได้สัมผัสกับเครื่องที่เบาและบางพร้อมกันนั้นยังต้องได้สัมผัสกับความ Pro อย่างที่ควรจะเป็นด้วย แน่นอนว่าชิปของ Intel สามารถทำได้แต่ก็ไม่ถูกใจ Apple ทั้งหมดเท่าไรนัก ดังนั้นแล้วมีความเป็นไปได้ครับที่ทาง Apple อาจจะก้าวเข้ามาผลิตชิปหน่วยประมวลผลสำหรับ MacBook ของตัวเอง ทว่ายังไงนี่ก็เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมานานอย่างที่บอกไปในตอนต้นดังนั้นแล้วจนกว่าจะได้รับคำยืนยันจากทาง Apple อย่างแน่นอนเราถึงจะฟันธงได้ครับ

ที่มา : cultofmac

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac News

สรุปงานเปิดตัว Apple 2021 หรืองาน Apple Spring loaded เมื่อคืนนี้ จะเห็นว่า Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 5 ชิ้นและอัพเดทแอพฯ ต่าง ๆ ให้ดีและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นมาก โดยเฉพาะ iMac และ iPad Pro ใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1...

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...