Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Monitor] มาดู 3 เกมมิ่งมอนิเตอร์ 4K สุดแจ่ม ที่คอเกมเมอร์ต้องยอมจ่าย

สำหรับฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ในเวลานี้ กับขีดสุดของเทคโนโลยีที่ก้าวไปไกล คุณภาพในการแสดงผลจึงเป็นเรื่องสำคัญ เช่นเดียวกับจอภาพความละเอียด 4K ในปัจจุบัน ก็กำลังได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น

สำหรับฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ในเวลานี้ กับขีดสุดของเทคโนโลยีที่ก้าวไปไกล คุณภาพในการแสดงผลจึงเป็นเรื่องสำคัญ เช่นเดียวกับจอภาพความละเอียด 4K ในปัจจุบัน ก็กำลังได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากเรื่องของจอภาพในแบบ Ultra-wide หรือบรรดา Sync ต่างๆ ที่ล้วนแต่ทำให้รู้สึกตื่นตาและน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

JIB Mobile gamefest-19

เช่นเดียวกับเกมเมอร์ที่ต้องการอะไรบางอย่างนอกเหนือจากอัตรารีเฟรชเรตที่สูงขึ้นในเวลานี้ และการสนับสนุน VRR (Variable refresh rate) สำหรับบรรดามือโปรฯ ในด้านของมีเดียที่ให้คุณภาพการแสดงผลที่ถูกต้องและคมชัด ซึ่งรวมถึงในเรื่องของสีอีกด้วย ในครั้งนี้เรามีข้อมูลที่ทาง Techspot รวบรวมเอามอนิเตอร์ 4K จำนวน 5 รุ่นที่สุดจี๊ด มาให้คอเกมได้ตัดสินใจกัน

advice online dark

Dell UltraSharp UP3216Q ภาพคม ให้รายละเอียดสมจริง
ฟีเจอร์และความน่าสนใจ : ให้การแสดงสีที่สดใส คุณภาพของภาพที่ดี และมี sRGB 100% พร้อมความละเอียด 4K และออพชั่นการเชื่อมต่อ การออกแบบดูมีสไตล์


dell-ultrasharp-up3216q-1 dell-ultrasharp-up3216q-2 dell-ultrasharp-up3216q-3สมกับเป็นทายาทของมอนิเตอร์เรือธงที่ประสบความสำเร็จสำหรับทาง Dell ในปี 2014 ซึ่งจอภาพในรุ่น UltraSharp UP3216Q นี้ ให้ความสวยงาม ภาพคมชัดในระดับ 4K บนหน้าจอขนาด 32 นิ้ว ในราคา 1400USD หรือประมาณ 49,000 บาท ที่ถือว่าค่อนข้างสูงทีเดียว โดยที่ Dell รุ่นนี้ต้องถือว่าเป็นอันดับต้นๆ สำหรับจอภาพแบบ 4K ที่ให้ค่า gamut sRGB 100% และ 99.5% สำหรับ Adobe RGB รวมถึงมาตรฐาน REC709 100% เช่นกัน ด้วยจอภาพความละเอียด 3840×2160 140PPI ภาพที่ได้จึงมีคุณภาพที่ดีและให้ความสดใส กับอัตรารีเฟรชเรต 60Hz และอัตราตอบสนองที่ 6ms แม้ว่าจะไม่ได้เป็นจอภาพสำหรับเกมที่เยี่ยมที่สุด แต่ถ้าคุณมีเครื่องที่แรง ก็จะใช้ความสามารถของจออย่างเต็มที่ได้ทั้งหมด เช่นเดียวกับมุมมอง 178 องศาทั้งแนวตั้งและแนวนอน และค่า Brightness 300cd/m2 ก็น่าจะทำให้มอนิเตอร์ตัวนี้ ตอบสนองความต้องการของคุณในด้านความบันเทิงได้สบาย อีกทั้งพอร์ตที่มีอยู่เหลือเฟือ ไม่ว่าจะเป็น DisplayPort 1.2, mini-DisplayPort 1.2, HDMI 2.0, 6-in-1 media card reader, 4 USB 3.0 ports และ 1 USB 3.0 upstream

Asus PG279Q กลมกลืน ขอบบาง ปรับแต่งง่าย
ฟีเจอร์และความน่าสนใจ : รีเฟรชเรตสูง 165Hz, G-Sync ภาพสวยสะดุดตา การออกแบบสุดหรู มีโหมดการตั้งค่าสำหรับเล่นเกม บนความละเอียด 1440p คมชัดไหลลื่น และมี UI ที่ใช้งานง่าย

asus-pg279q-2

asus-pg279q-1

asus-pg279q-3

น่าจะเป็นจอมอนิเตอร์สำหรับเล่นเกมที่เยี่ยมที่สุดอีกรุ่นหนึ่งสำหรับ ROG รุ่นนี้ ด้วยเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยม ให้ความรวดเร็วในการแสดงผล และมีอัตราตอบสนองที่ดี ด้วยความละเอียดระดับ 4K ที่เฟรมเรต 60fps ให้ตอบสนองกับ GPU ที่เร็วที่สุด เพื่อให้เล่นเกมได้ไหลลื่นสบายตา จอภาพมีขนาด 27 นิ้ว ใหญ่พอสำหรับความต้องการของเกมเมอร์ในปัจจุบัน ไม่ล้นจนมองไม่หมด Asus PG279Q เป็นหนึ่งในสามของจอภาพระดับ 165Hz ในท้องตลาด ที่ส่วนใหญ่ที่เราเห็นจะอยู่ที่ 144Hz แม้จะแยกกันค่อนข้างยากสำหรับความถี่ทั้งสองนี้ แต่ภาพรวมหาก GPU มีค่าให้ปรับได้ระดับนั้น เลขมากก็ย่อมน่าสนใจกว่า นอกจากนี้เกมเมอร์ยังได้ประโยชน์ของ nVIDIA G-Sync ซึ่งทำงานร่วมกับ GPU เพื่อให้การแสดงผลได้ราบรื่นยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังปรับ OSD ได้ง่ายอีกด้วย พร้อมค่า Contrast ratio 1000:1 และค่า Gamut sRGB 100% ให้มุมมองได้กว้าง 178 องศา และอัตรา Response time 4ms เท่านั้น เมื่อรวมกับขอบจอที่บางเฉียบ และฮาร์ดแวร์สีแดง และการปรับมุม หมุนหน้าจอได้ ทำให้จอภาพจาก ASUS รุ่นนี้น่าใช้มากยิ่งขึ้น ยังไม่รวมถึงพอร์ตต่อพ่วงต่างๆ อย่าง DisplayPort 1.2 และ HDMI ports, รวมถึง USB 3.0 อีกด้วย

LG 27UD68-W ใช้งานง่าย ใส่ FreeSync เน้นประหยัด
ฟีเจอร์และความน่าสนใจ :ให้การแสดงผลแบบ 4K ที่น่าตื่นตาตื่นใจ พร้อมสนับสนุน AMD FreeSync และการปรับโหมดเฉพาะสำหรับเกมได้

lg-27ud68-w-1

lg-27ud68-w-2

lg-27ud68-w-3

อย่างที่เราได้เห็น ส่วนใหญ่จอมอนิเตอร์ที่เป็นแบบ 4K ราคามักจะขยับไปมากกว่า 500USD เท่านั้น แต่สำหรับจอรุ่นนี้ เปิดราคาอยู่ที่ 450USD หรือประมาณ 15,700 บาท ด้วยหน้าจอขนาด 27 นิ้ว ให้ความละเอียด 3840 x 2160 ในแบบ IPS ยังมาพร้อมการสนับสนุนเทคโนโลยี FreeSync เพื่อให้คอเกมที่ใช้การ์ดจอ AMD ได้แสดงศักยภาพบนความละเอียด 4K ได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีสีดำที่ให้ระดับความมืดและโทนของสีดำได้ในแบบไดนามิก รวมถึงการทำงานของ FreeSync ยังช่วยลดความล่าช้าของเฟรม และให้อัตราตอบสนองทั้งในเกมแบบ FPS หรือ RTS ได้ดียิ่งขึ้น เช่นเดียวกับ Response time 4ms และอัตรารีเฟรช 60Hz แต่ก็ทำงานได้ดีบนความละเอียด 4K นอกจากนี้เรื่องของมุมมองที่กว้างถึง 178 องศา และให้ค่า Gamut sRGB ได้ถึง 99% ด้วย จะมีเพียงแค่บางส่วนที่ดูจะถูกลดทอนลงไปตามราคาของมอนิเตอร์ที่ลดลง อย่างไรก็ดี LG ก็ยังใส่พอร์ตต่อพ่วงที่จัดมาให้ผู้ใช้แบบไม่น้อยหน้าใครเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น HDMI 2.0 ports, แจ๊คต่อหูฟัง และ DisplayPort 1.2 เป็นต้น

ก็เป็น 3 มอนิเตอร์ที่มีความโดดเด่นแตกต่างกันออกไป สำหรับเกมเมอร์ที่กำลังมองหาจอภาพขนาดใหญ่และแสดงผล 4K สำหรับใช้ในการเล่นเกม ซึ่งนอกจากในเรื่องของขนาด เทคโนโลยีและฟีเจอร์สนับสนุนต่างๆ ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน รวมถึงราคาที่จะสบายกระเป๋าหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณและความชอบของผู้ใช้แต่ละคน

ที่มา : techspot.com

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

แนะนำจอคอม MSI 2K 165Hz ดูหนัง ทำงาน จอเล่นเกม จอเดียวจบ ครบทุกฟังก์ชั่น เคยรู้สึกยุ่งยากกันมั้ยครับ เวลาจะเลือกจอคอมเล่นเกมกันสักรุ่น เหมือนจะต้องวุ่นวายกับการหารายละเอียดในการเลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขนาดหน้าจอ เทคโนโลยี พาแนล ฟีเจอร์ ไปจนถึงราคา สิ่งต่างๆ เหล่านี้ ทำให้หลายคนแทบจะถอดใจ เมื่อต้องเลือกซื้อหาจอเกมมิ่งมาใช้ ซึ่งที่จริงแล้ว อาจจะไม่ได้ซับซ้อนมากมายนัก เพียงแต่ว่าคุณอาจจะต้องมีสิ่งที่ต้องการอยู่ในใจสัก...

PC Review

ถ้าจะว่ากันที่จอคอมเล่นเกม สเปคโหดๆ กันแล้ว MSI OPTIX G273QF ถือเป็นอีกหนึ่งจอพันธุ์โหดจากค่ายนี้ ที่จัดสเปคมาให้แบบไม่กั๊ก เอาใจบรรดาเกมเมอร์ที่มีคอมแรง แต่ยังไม่มีจอภาพสวยๆ สเปคโหด ที่มาเติมสีสันความสนุกให้กับการเล่น โดยเฉพาะสิ่งที่เกมเมอร์ต้องการ เช่น สีสันสดใส ภาพไหลต่อเนื่อง ปรับแต่งได้ง่าย เพื่อเพิ่มความสนุกสนานให้กับการเล่นได้ กับฟังก์ชั่นที่น่าสนใจ เช่น จอแสดงผลแบบ Rapid-IPS, รีเฟรชเรต 165Hz...

PC News

ที่ผ่านมาหลายแบรนด์เปิดตัวจอเกมมิ่ง 4K ค่า Refresh Rate 144Hz ออกมาให้เกมเมอร์เลือกซื้อเป็นระยะแล้ว แต่ถ้าขนาด 31.5″ ยังไม่สะใจ ASUS ROG Strix XG43UQ รุ่นใหม่จากค่ายคนขยันนั้นเปิดตัวมาด้วยขนาดใหญ่สะใจที่ 43″ ให้เกมเมอร์ที่มีเกมมิ่งพีซีสเปคจัดเต็มและเครื่องคอนโซลยุคใหม่เช่น PlayStation 5 และ Xbox Series X|S รุ่นใหม่มาด้วย...

Buyer's Guide

จอ 144Hz นั้นเป็นหน้าจอคอมประสิทธิภาพสูงที่เกมเมอร์ส่วนใหญ่ในยุคนี้ตัดสินใจเลือกซื้อมาใช้ เพราะให้ภาพที่ลื่นไหลต่อเนื่องและมีเทคโนโลยีเสริมอย่าง AMD FreeSync หรือ NVIDIA G-SYNC ติดตั้งมาให้ในตัว ช่วยเสริมอรรถรสระหว่างเล่นเกมให้สนุกยิ่งขึ้นเพราะนอกจากภาพเกมบนจอจะไม่ฉีกขาดและลื่นไหลต่อเนื่องอีกด้วย และนอกจากเวลาเล่นเกมแล้วการที่หน้าจอมีค่า Hz สูงก็ทำให้ภาพบนหน้าจอลื่นไหลต่อเนื่องกว่าเดิม ทำให้รู้สึกนวลตากว่าหน้าจอ 60Hz ที่เราใช้งานกันเป็นปกติอย่างรู้สึกได้แน่นอน ปัจจุบันนี้ราคาของหน้าจอเกมมิ่งเหล่านี้ก็ถูกกว่าในอดีตไปมากเพราะเทคโนโลยีการผลิตนั้นได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ราคาก็จะยิ่งถูกลงจนไล่เลี่ยกับหน้าจอธรรมดาที่ขายอยู่ในปัจจุบัน ดังนั้นเกมเมอร์คนไหนที่อยากให้เล่นเกมได้อรรถรสมากขึ้นก็น่าลงทุนซื้อมาใช้เป็นอย่างมาก ค่า Hz ของหน้าจอมีผลตอนใช้งานขนาดไหน?...