Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Google] เข้าใกล้ “Skynet” มาอีกขั้น…เผยงานวิจัยปัญญาประดิษ (AI) ที่สามารถถอดรหัสข้อความได้ด้วยตัวเอง

หากจะบอกว่าโลกเรานั้นเริ่มพัฒนาเข้าสู่ยุคของปัญญาประดิษฐ์หรือ AI นั้นก็คงจะไม่แปลกเท่าไรครับเพราะในทุกวันนี้นั้นเราสามารถที่จะพับเจอกัลปัญญาประดิษฐ์ได้ทุกวัน ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็ Siri หรือ Google Now

หากจะบอกว่าโลกเรานั้นเริ่มพัฒนาเข้าสู่ยุคของปัญญาประดิษฐ์หรือ AI นั้นก็คงจะไม่แปลกเท่าไรครับเพราะในทุกวันนี้นั้นเราสามารถที่จะพับเจอกัลปัญญาประดิษฐ์ได้ทุกวัน ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็ Siri หรือ Google Now นี่แหละครับ ทุกท่านสังเกตไหมครับว่าตลอดเวลาที่มีการอัพเดทข้อมูลหรือข่าวของปัญญาประดิษฐ์เรามักจะพบเห็นว่าปัญญาประดิษฐ์นั้นฉลาดมากขึ้นทุกวัน ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ทาง Google ได้ออกมาเปิดเผยงานวิจัยเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ว่าด้วยเรื่องที่ปัญญาประดิษฐ์ที่มาพร้อมกับความสามารถในการถอดรหัสข้อความได้ด้วยตัวเองครับ

google-brain-data2-ss-600

โครงการวิจัยดังกล่าวนี้เป็นโครงการหนึ่งจาก Google Brain deep learning project ซึ่งโครงการนี้นั้นดูแลโดยคุณ Martín Abadi และ David G. Andersen ซึ่งทำงานอยู่ใน Google โดยตรงครับ ตามที่ทั้งคู่ได้เผยนั้นโจทย์ของทั้งคู่คือต้องการที่จะพัฒนา AI ที่สามารถจะถอดรหัสข้อความ(อย่างง่าย) ได้ออกมา ทั้งนี้ในการพัฒนานั้นทั้งคู่ได้พัฒนา AI(ซึ่งเป็นเครือข่ายประสาทจำลอง) ขึ้นมาจำนวนทั้งสิ้น 3 ตัวโดยให้ชื่อว่า Alice, Bob และ Eve โดยในการทดสอบเป็นไปตามนี้ครับ

  • Alice ทำหน้าที่เป็น AI ที่ทำการสร้างข้อความพร้อมกับการเข้ารหัสเพื่อส่งไปให้ Bob ทำการถอดรหัสและอ่าน โดย Bob นั้นจะมีกุญแจสำหรับการไขรหัสข้อความนั้นออกมาเพื่ออ่านอยู่
  • Eve จะเป็น AI ที่คอยดักเอาชุดข้อความที่ถูกเข้ารหัสแล้วจากทาง Allice มาทำการถอดรหัสให้ได้ ทั้งนี้ Eve จะไม่รู้เลยว่าข้อความนั้นถูกเข้ารหัสมาจาก Alice ด้วยวิธีใด Eve จะต้องเป็นคนถอดรหัสเอาเอง
  • ในช่วงแรกของการทดสอบนั้นทาง Alice ได้ใช้วิธีการเข้าหรัสโดยการสลับตัวอักษรไปมาจากที่เป็นข้อความก็จะกลายเป็นข้อมูลที่ไม่มีความหมายใดๆ หากไม่ใช้คีย์การเข้ารหัส(ที่เรียกว่า cipher key) ซึ่ง Bob มีกุญแจนี้อยู่ทำการไขรหัสสลับตัวอักษรที่ถูกสลับให้กลับมาเป็นข้อความ
  • ในการทดสอบตั้งแต่ครั้งที่ 15,000 เป็นต้นไปพบว่า Alice เริ่มทำการเข้ารหัสด้วยวิธีการของตัวเองได้แล้ว(เรียกว่ามีกลยุทธ์ในการเข้ารหัสข้อความ) โดย Bob ยังสามารถที่จะถอดรหัสได้เช่นเดิมทั้งๆ ที่ในช่วงหลังนั้นไม่มีการส่งผ่านวิธีการถอดรหัสมาให้ยัง Bob ด้วย
  • อย่างไรก็ตามแต่ข้อความที่ถูกส่งมานั้นอยู่ในรูปแบบ bit(ตัวเลข 0 และ 1) จำนวนทั้งหมด 16 bit เรียงกันและจากความจริงที่ว่าในการเข้ารหัสแบบนี้นั้นขอแค่ทาง Eve สามารถเดา bit ครึ่งแรก(หรือ 8 bit แรก) ได้ที่เหลือ EVE ก็สามารถจะทำการถอดรหัสต่อเนื่องโดยการสุ่ม bit ที่เหลือซึ่งแน่นอนว่าในช่วงหลังนั้น Eve เองก็สามารถที่จะถอดรหัสดังกล่าวได้

จากการทดสอบนั้นสิ่งที่ได้ก็คือระบบการเรียนรู้ในระดับเครื่อง(หรือ machine learning) ที่ทางผู้ทำวัจัยออกแบบให้กับ AI ทั้ง 3 ตัวนั้นมีประสิทธิภาพสูงเนื่องจากว่า AI ทั้ง 3 โดยเฉพาะ Eve นั้นสามารถที่จะจัดการกับข้อมูลและสิ่งที่ต้องทำได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามแต่หลายๆ ท่านที่กลัวว่า AI จะแกร่งขนาด Skynet นั้นก็ไม่ต้องกลัวไปนะครับ(อย่างน้อยก็ในเวลานี้) เพราะว่าการเข้ารหัสของ Alice นั้นมนุษย์ไม่ได้รู้ด้วยประการใด แถมมันยังเป็นการเข้ารหัสง่ายๆ ที่มนุษย์เองถ้าดักจับข้อมูลได้ก็สามารถถอดรหัสได้เหมือนกัน

สิ่งที่น่ากลัวไม่ใช่สิ่งที่ Alice, Bob และ Eve ถูกสร้างขึ้นมาให้ทำครับ ทว่าสิ่งที่เราควรต้องกลัวจากการทดลองนี้นั้นคือวิธีการติดต่อสื่อสารของ AI โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดักจับข้อมูลของ Eve …. ไม่แน่ว่าในอนาคตเอาอาจจะได้เห็นไวรัสในรูปแบบ AI แล้วพัฒนาตัวเองจนกลายเป็น Skynet ของจริงก็เป็นได้ครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เดี๋ยวนี้การสืบค้นหาข้อมูลไม่จำเป็นจะต้องค้นหาจากตัวอักษรเท่านั้น เพราะเราสามารถค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ที่เราต้องการผ่านรูปภาพได้ด้วย เช่น ใครที่ต้องการหารูปภาพที่คล้ายกับภาพต้นแบบ หรือรูปภาพใครเคียง ไม่ว่าจะนำไปใช้ในการทำงาน หรือการเรียน ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ทีมงาน Notebookspec จะนำวิธีการค้นหารูปภาพ ผ่านเครื่องมือของ Google หรือเครื่องมือ ที่สามารถทำได้ง่ายแสนง่าย ทั้งบนสมาร์ทโฟน และบนคอมพิวเตอร์ มาฝากกัน สำหรับวิธีค้นหาด้วยภาพที่นำมาฝากกันนั้น ก็จะมีตั้งแต่ การค้นหาด้วยภาพบนคอมพิวเตอร์,...

How to

การที่ Google Photos เสียตังนั้น ทำให้ใครหลาย ๆ คนรวมถึงตัวผู้เขียนด้วยที่ใช้บริการเซฟภาพขึ้นคลาวด์แบบฟรีต้องคิดกันแล้วว่าต่อไปนี้เราจะฝากไฟล์ภาพเอาไว้กับ Google ต่อไป, หาผู้ให้บริการรายอื่นหรือจะทำคลาวด์ส่วนตัวสำหรับเซฟภาพและแบ็คอัพข้อมูลของตัวเองไปเลยจะดีแล้วคุ้มกว่า ประมาณว่าเจ็บแต่จบกันไปเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะไม่แน่ใจว่าหลังจาก Google Photos เสียตังแล้วเราจะต้องจัดการหรือจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วเรามีทางเลือกฝากไฟล์ภาพของเราเอาไว้ที่ไหนได้อีก? เราจะมาตอบคำถามทั้งหมดนี้ในบทความนี้ให้ทุกคนหายข้องใจและวางแผนจัดการไฟล์ภาพในมือถือของเราได้ดียิ่งขึ้นกัน ใช้บริการมานาน วันนี้จะต้องเสียเงินกันแล้ว Google Photos เสียตังแล้วจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง? สำหรับ Google...

Tips & Tricks

เชื่อว่าใคร ๆ ก็ใช้ Google Chrome เข้าเว็บไซต์ต่าง ๆ และอาจใช้อ่านบทความนี้อยู่ด้วย แต่การตั้งค่า Chrome ให้เร็ว เปิดเว็บให้ไวทันใจไม่ต้องรอโหลดหน้าเว็บไซต์นานจนเสียอารมณ์นั้น เพียงแค่เรารู้ว่าต้องปรับแต่งตรงไหนก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการคลิกเพียงไม่กี่จุดเท่านั้น รวมทั้งช่วยลดการใช้แรมของพีซีลงไปพร้อม ๆ กันด้วย เหมือนในบทความ “7 ขั้นตอนแก้ปัญหา Google Chrome กินแรมแบบง่าย...

CONTENT

ปัญหา Google Drive เต็มนั้นเป็นอีกปัญหากวนใจของคนทำงานในยุคนี้ไม่น้อยเลย (ผู้เขียนก็เจอปัญหานี้เช่นกัน) ถึงจะแก้ปัญหาได้ง่าย ๆ ด้วยการจ่ายเงินก็ตาม แต่ถ้าเริ่มจากการจัดการตัวเองให้ดีด้วยการเอาไฟล์ที่ไม่ได้ใช้และอื่น ๆ ออกไปให้หมดก่อนก็น่าจะช่วยได้มากเลย ในบทความนี้จะรวมวิธีจัดการปัญหา Google Drive เต็มให้มีพื้นที่ว่างให้พอใช้งานต่อไปโดยไม่ต้องเสียเงินซื้อความจุของ Google Drive เพิ่ม และหากมีความจุมากพอ ก็จะไม่ต้องปวดหัวอีกรอบเมื่อ Google Photos จะใช้พื้นที่ใน Google...