Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Google] เข้าใกล้ “Skynet” มาอีกขั้น…เผยงานวิจัยปัญญาประดิษ (AI) ที่สามารถถอดรหัสข้อความได้ด้วยตัวเอง

หากจะบอกว่าโลกเรานั้นเริ่มพัฒนาเข้าสู่ยุคของปัญญาประดิษฐ์หรือ AI นั้นก็คงจะไม่แปลกเท่าไรครับเพราะในทุกวันนี้นั้นเราสามารถที่จะพับเจอกัลปัญญาประดิษฐ์ได้ทุกวัน ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็ Siri หรือ Google Now

หากจะบอกว่าโลกเรานั้นเริ่มพัฒนาเข้าสู่ยุคของปัญญาประดิษฐ์หรือ AI นั้นก็คงจะไม่แปลกเท่าไรครับเพราะในทุกวันนี้นั้นเราสามารถที่จะพับเจอกัลปัญญาประดิษฐ์ได้ทุกวัน ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็ Siri หรือ Google Now นี่แหละครับ ทุกท่านสังเกตไหมครับว่าตลอดเวลาที่มีการอัพเดทข้อมูลหรือข่าวของปัญญาประดิษฐ์เรามักจะพบเห็นว่าปัญญาประดิษฐ์นั้นฉลาดมากขึ้นทุกวัน ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ทาง Google ได้ออกมาเปิดเผยงานวิจัยเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ว่าด้วยเรื่องที่ปัญญาประดิษฐ์ที่มาพร้อมกับความสามารถในการถอดรหัสข้อความได้ด้วยตัวเองครับ

google-brain-data2-ss-600

Advertisement

โครงการวิจัยดังกล่าวนี้เป็นโครงการหนึ่งจาก Google Brain deep learning project ซึ่งโครงการนี้นั้นดูแลโดยคุณ Martín Abadi และ David G. Andersen ซึ่งทำงานอยู่ใน Google โดยตรงครับ ตามที่ทั้งคู่ได้เผยนั้นโจทย์ของทั้งคู่คือต้องการที่จะพัฒนา AI ที่สามารถจะถอดรหัสข้อความ(อย่างง่าย) ได้ออกมา ทั้งนี้ในการพัฒนานั้นทั้งคู่ได้พัฒนา AI(ซึ่งเป็นเครือข่ายประสาทจำลอง) ขึ้นมาจำนวนทั้งสิ้น 3 ตัวโดยให้ชื่อว่า Alice, Bob และ Eve โดยในการทดสอบเป็นไปตามนี้ครับ

  • Alice ทำหน้าที่เป็น AI ที่ทำการสร้างข้อความพร้อมกับการเข้ารหัสเพื่อส่งไปให้ Bob ทำการถอดรหัสและอ่าน โดย Bob นั้นจะมีกุญแจสำหรับการไขรหัสข้อความนั้นออกมาเพื่ออ่านอยู่
  • Eve จะเป็น AI ที่คอยดักเอาชุดข้อความที่ถูกเข้ารหัสแล้วจากทาง Allice มาทำการถอดรหัสให้ได้ ทั้งนี้ Eve จะไม่รู้เลยว่าข้อความนั้นถูกเข้ารหัสมาจาก Alice ด้วยวิธีใด Eve จะต้องเป็นคนถอดรหัสเอาเอง
  • ในช่วงแรกของการทดสอบนั้นทาง Alice ได้ใช้วิธีการเข้าหรัสโดยการสลับตัวอักษรไปมาจากที่เป็นข้อความก็จะกลายเป็นข้อมูลที่ไม่มีความหมายใดๆ หากไม่ใช้คีย์การเข้ารหัส(ที่เรียกว่า cipher key) ซึ่ง Bob มีกุญแจนี้อยู่ทำการไขรหัสสลับตัวอักษรที่ถูกสลับให้กลับมาเป็นข้อความ
  • ในการทดสอบตั้งแต่ครั้งที่ 15,000 เป็นต้นไปพบว่า Alice เริ่มทำการเข้ารหัสด้วยวิธีการของตัวเองได้แล้ว(เรียกว่ามีกลยุทธ์ในการเข้ารหัสข้อความ) โดย Bob ยังสามารถที่จะถอดรหัสได้เช่นเดิมทั้งๆ ที่ในช่วงหลังนั้นไม่มีการส่งผ่านวิธีการถอดรหัสมาให้ยัง Bob ด้วย
  • อย่างไรก็ตามแต่ข้อความที่ถูกส่งมานั้นอยู่ในรูปแบบ bit(ตัวเลข 0 และ 1) จำนวนทั้งหมด 16 bit เรียงกันและจากความจริงที่ว่าในการเข้ารหัสแบบนี้นั้นขอแค่ทาง Eve สามารถเดา bit ครึ่งแรก(หรือ 8 bit แรก) ได้ที่เหลือ EVE ก็สามารถจะทำการถอดรหัสต่อเนื่องโดยการสุ่ม bit ที่เหลือซึ่งแน่นอนว่าในช่วงหลังนั้น Eve เองก็สามารถที่จะถอดรหัสดังกล่าวได้

จากการทดสอบนั้นสิ่งที่ได้ก็คือระบบการเรียนรู้ในระดับเครื่อง(หรือ machine learning) ที่ทางผู้ทำวัจัยออกแบบให้กับ AI ทั้ง 3 ตัวนั้นมีประสิทธิภาพสูงเนื่องจากว่า AI ทั้ง 3 โดยเฉพาะ Eve นั้นสามารถที่จะจัดการกับข้อมูลและสิ่งที่ต้องทำได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามแต่หลายๆ ท่านที่กลัวว่า AI จะแกร่งขนาด Skynet นั้นก็ไม่ต้องกลัวไปนะครับ(อย่างน้อยก็ในเวลานี้) เพราะว่าการเข้ารหัสของ Alice นั้นมนุษย์ไม่ได้รู้ด้วยประการใด แถมมันยังเป็นการเข้ารหัสง่ายๆ ที่มนุษย์เองถ้าดักจับข้อมูลได้ก็สามารถถอดรหัสได้เหมือนกัน

สิ่งที่น่ากลัวไม่ใช่สิ่งที่ Alice, Bob และ Eve ถูกสร้างขึ้นมาให้ทำครับ ทว่าสิ่งที่เราควรต้องกลัวจากการทดลองนี้นั้นคือวิธีการติดต่อสื่อสารของ AI โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดักจับข้อมูลของ Eve …. ไม่แน่ว่าในอนาคตเอาอาจจะได้เห็นไวรัสในรูปแบบ AI แล้วพัฒนาตัวเองจนกลายเป็น Skynet ของจริงก็เป็นได้ครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

8 แอพแปลภาษา เป็นเพื่อนไปเที่ยวต่างประเทศ แปลด้วยเสียงได้หลายภาษา เร็วทันใจ คนฟังเข้าใจ ไปไหนก็สะดวก แปลภาษาบางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เวลาที่ต้องเดินทางไปเที่ยวหรือสนทนากับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนที่ยังไม่สามารถพูดคุยสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ หรือไปยังที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษากลาง จะใช้ชีวิต ถามเส้นทางหรือจะหาร้านอาหารก็ดูจะยากเย็น แต่ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยในการแปลภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม แอพพลิเคชั่นหรือการใช้เครื่องแปลภาษา ก็มีวางจำหน่ายอยู่ไม่น้อย ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคล ยิ่งถ้าเป็นเครื่องมือหรือแอพที่ใช้ฟรีด้วยแล้ว ก็น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว วันนี้เรานำแอพที่ใช้เสียงในการป้อนข้อมูล และหาคำแปล พร้อมออกเสียงมาเป็นประโยคให้กับคนที่กำลังศึกษาหรือพาตัวเองสู่โลกกว้างในต่างประเทศมาแนะนำกัน 8...

CONTENT

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา AMD ได้เปิดตัวชิปรุ่นใหม่สำหรับโน้ตบุ๊กคือ AMD Ryzen 8040 series ที่จะเริ่มวางขายในช่วงต้นปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งนับเป็นการขยับซีรีส์ที่ช่วยเพิ่มความชัดเจนมากขึ้นว่าได้เปลี่ยนคอร์มาใช้เป็นสถาปัตยกรรม Zen 4 ที่ 4nm FinFET ทั้งหมด สังเกตได้จากรหัสรุ่นที่มีเลข 4 อยู่ตรงตำแหน่งที่สามของรหัส  นอกจากนี้ยังเน้นพูดถึงนวัตกรรมด้าน AI เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งน่าจะเข้ามาเป็นส่วนสำคัญของชิปรุ่นถัดไปในโค้ดเนม Strix Point...

CONTENT

ในช่วงสามปีหลังมานี้ การพัฒนาและการนำเทคโนโลยีระบบ AI มาใช้มีอัตราการเติบโตขึ้นมาก ทำให้เราได้เห็นทั้งแบรนด์โน้ตบุ๊กและมือถือต่างโฆษณาถึงการนำ AI มาช่วยเสริมการทำงานของเครื่องในหลาย ๆ ด้าน ในบทความนี้จะมาดูกันครับว่าตอนนี้ AI ในโน้ตบุ๊ก มือถือ รวมถึงใน CPU มีไว้ใช้ทำอะไรกันบ้าง Advertisement AI ย่อมาจาก Artificial Intelligence ในคำไทยจะหมายถึงระบบปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งเป็นระบบที่ถูกออกแบบขึ้นมาให้มีการทำงานคล้ายกับสมองมนุษย์ ส่งผลให้ตัวระบบสามารถคิดคำนวณแบบซับซ้อนจากข้อมูลที่รับเข้าไป...

SOFTWARE

แอพแปลภาษาสุด Hot 9 แอพสะดวกใช้ง่าย แปลได้นับ 100 ภาษา Online Offline เที่ยวต่างประเทศได้เลย แอพแปลภาษา ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนทำงานร่วมกับต่างชาติหรือนักท่องเที่ยวที่ชอบเดินทางไปต่างประเทศ คือสิ่งจำเป็นต่อการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานด้านเอกสาร หรือต้องตรวจงาน บางครั้งคำศัพท์ที่ดูซับซ้อน และไม่ได้ค่อยได้เจอในชีวิตประจำวัน ก็ทำเอาปวดหัวได้ การมีโปรแกรมหรือตัวช่วย ก็จะทำให้งานราบลื่นมากยิ่งขึ้น ซึ่งในทุกวันนี้ต่างจากอดีต เพราะเราแทบไม่ต้องไปเปิดดิกชันนารีที่เป็นเล่นกระดาษ แต่สามารถเปิดได้จากเว็บไซต์ที่มีให้บริการแปลจำนวนมาก อย่างเช่น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก