Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Review

[Review] ASUS ROG Strix RX 460 การ์ดจอค่ายแดง น้องเล็กตัวแรง ราคาไม่แพงแค่ 6,000 ต้นๆ

การ์ดจอค่ายแดงอีกหนึ่งรุ่นที่เป็นน้องเล็กสุดในเหล่าการ์ดจอ New Generation นั่นก็คือ Radeon RX 460 ที่ถูกผลิตโดย ASUS ในชื่อรุ่นเต็มว่า ASUS ROG Strix RX 460 แน่นอนว่าเป็นการ์ดจอที่ถูกออกแบบมาสำหรับเกมเมอร์

การ์ดจอค่ายแดงอีกหนึ่งรุ่นที่เป็นน้องเล็กสุดในเหล่าการ์ดจอ New Generation นั่นก็คือ Radeon RX 460 ที่ถูกผลิตโดย ASUS ในชื่อรุ่นเต็มว่า ASUS ROG Strix RX 460 แน่นอนว่าเป็นการ์ดจอที่ถูกออกแบบมาสำหรับเกมเมอร์โดยเฉพาะทั้งความแรงที่มากกว่า RX 460 ในระดับเพียวกัน รวมถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ของตัวการ์ดที่มีมาให้อย่างครบถ้วน

strix-hero


DESIGN

หน้าตาของตัวการ์ดและแพ๊กเกจจะเน้นความโฉบเฉี่ยวดุดันตามสไตล์ของ ASUS ROG STRIX ให้ภาพลักษณ์สื่อถึงความเป็นเกมเมอร์อย่างแท้จริง ด้วยหน้าหน้าตัวกล่องโดดเด่นด้วยภายตัวการ์ดจอคาดลายลำแสงคำว่า Strix รวมถึงยังมีสติ๊กเกอร์ที่บอกว่าแถมบันเดิ้ลเกม World of Warship ติดมาอีกด้วย ด้านหลังกล่องบอกถึงฟีเจอร์ของการ์ดจอรุ่นนี้ รวมถึงสเปคการ์ดจอคร่าว ๆ และบันเดิ้ลที่แถมมาให้ด้วยกันถึง 4 อย่างคือ DVD Driver, Manual, โค๊ตเกม World of Warship และ Exclusive bundle คือ แถบรัดสายไฟลาย ROG

หน้าตาขอตัวการ์ดแบบเต็ม ๆ  โดดเด่นด้วยชุดระบายความร้อน Direct CU II แบบ 2 พัดลมขนาด 90mm แบบ Wing-Blade ที่มีประสิทธิภาพในการเพิ่มแรงลมสูงถึง 105%  Heatsink อลูมิเนียม นำความร้อนด้วย Heat Pipe ทองแดงชุบนิคเกิลขนาด 6mm ที่สัมผัสกับหน้าชิป GPU โดยตรง 2 เส้น ส่วน Cover ของชุดระบายความร้อนผลิตจากพลาสติกคุณภาพสูงมีเส้นสายลวดลายสวยงามให้สัมผัสที่เหนือกว่าพลาสติกทั่วไป

ด้านข้างตัวการ์ดจะเห็นโลโก้ ROG ที่มีไฟ LED RGB สามารถปรับแต่งแสงไฟได้ด้วยซอฟแวร์ ASUS GPU Tweak II รวมถึงการปรับโหมดเพิ่มความเร็ว การดู Status ของการ์ดจอ รวมถึงปรับความเร็วพัดลม ก็สามารถทำได้จากซอฟแวรฺ์นี้เช่นกัน ด้านหลังตัวการ์ดไม่มี Back Plate ซึ่งภายในติดตั้งภาคจ่ายไฟแบบ Super Alloy power II แบบ 4+1 Phase ทำให้มีประสิทธิภาพการจ่ายไฟอย่างดีเยี่ยม

อินเตอร์เฟสแบบ PCIe 3.0 สกรีนลาย ASUS บริเวณตัวล๊อก Slot  ส่วนพอร์ตกการเชื่อมต่อต่าง ๆ ก็ให้มาอย่างครบถ้วนทุกการใช้งานทั้ง Display Port, HDMI และ DVD-DL ซึ่งตัวการ์ดจะกินพื้นที่ในการติดตั้ง 2 Slot


 ASUS ROG Strix RX 460 Specification

 • กราฟิก เอ็นจิ้น AMD Radeon RX 460
 • มาตรฐานของระบบบัส PCI Express 3.0
 • OpenGL OpenGL®4.5
 • หน่วยความจำของวีดีโอ GDDR5 4GB
 • เอ็นจิ้น คล็อก
  1256 MHz (OC Mode)
  1236 MHz (Gaming Mode)
  *Retail goods are with default Gaming Mode, OC Mode can be adjusted with one click on GPU Tweak II
 • สัญญาณนาพิกาของหน่วยความจำ 7000 MHz
 • อินเตอร์เฟส ของหน่วยความจำ 128-bit
 • ความละเอียด Digital Max Resolution:5120×2880
 • อินเตอร์เฟส
  DVI Output : Yes x 1 (Native) (DVI-D)
  HDMI Output : Yes x 1 (Native) (HDMI 2.0)
  Display Port : Yes x 1 (Native) (Regular DP)
  HDCP Support : Yes
 • อุปกรณ์เสริม
  2 x ROG Cable Ties
  2 x Orange Color Decals
 • ซอฟต์แวร์
  ASUS GPU Tweak II & Drive
  Aura (Graphics Card) Utility
 • ขนาด
  7.6 ” x 4.7 ” x 1.4 ” Inch
  19.4 x 12 x3.5 Centimeter

Performance

สำหรับประสิทธิภาพของ ASUS ROG Strix RX 460 จะทำการทดสอบด้วยคอมพิวเตอร์สเปคกลาง ๆ ด้วย CPU Intel Core i5 4600, RAM 8GB DDR 4 และ SSD Kingston HyperX Savage 128GB

ในการทดสอบแรกกับ 3D Mark Fire Strike สามารถทำคะแนนไปได้ 5084 คะแนนซึ่งถือว่าอยู่ในระดับกลาง ๆ แต่เมื่อเทียบกับการ์ดจอ RX480 รุ่นอื่น ๆ แล้วจะถือว่า ASUS ROG Strix RX 460 ทำคะแนนได้ค่อนข้างเหนือกว่าอยู่ในระดับหนึ่ง รวมถึงอุณหภูมิที่ชุดระบายความร้อนสามารถรักษาระดับไว้ไม่ให้เกิน 60C ได้อย่างยอดเยี่ยม

สำหรับการเทสเล่นเกมในระดับ Full HD สามารถทำได้อย่างดีเยี่ยมโดยใช้กราฟฟิกในระดับ Medium – High ในเกมที่กินสเปคสูง ๆ อาจจะทำเฟรมเรทได้ไม่ถึง 60 FPS แต่ก็อยู่ในระดับที่สามารถเล่นเกมได้อย่างลื่น ๆไม่มีสะดุด แต่ภาพอาจจะไม่สมูทมากนักเมื่อเคลื่อนไหวเร็ว ๆ

โดยรวมแล้วถือว่าเป็นการ์ดจอที่มีประสิทธิภาพสูงมากเมื่อเทียบกับ RX 460 รุ่นอื่น ๆ ถึงแม้ว่าจะเล่นเกมทำเฟรมเรทได้ไม่สูงมากนักแต่ด้วยราคา 6,150 บาท ถือว่าเป็นการ์ดจอรุ่นเล็กในระดับกลางที่น่าสนใจมากอีกรุ่นหนึ่ง ที่มีหน้าตาการออกแบบที่สวยงามดุดัน ฟีเจอร์ที่หลากหลาย เหมาะสำหรับเกมเมอร์ที่ชอบความหลากหลายในการปรับแต่งการ์ดจอให้เหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกัน

ข้อดี

 • หน้าตาของตัวการ์ดออกกแบบมาเหมาะกับเกมเมอร์โดยเฉพาะ
 • มีซอฟแวร์ที่สามรถปรับแต่งได้อย่างหลากหลาย
 • แรงกว่าการ์ดจอในระดับเดียวกัน

ข้อสังเกตุ

 • ราคาอาจสูงกว่าการ์ดจอในระดับเดียวกันสักเล็กน้อย

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 บาท ยุคนี้สเปคดี อัพเกรดหน่อยก็ใช้ได้หลายปี โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 บาทนั้น เมื่อก่อนอาจจะเป็นระดับราคาที่ผู้ใช้หลายคนคิดว่าเป็นสเปคระดับที่เอาไว้ให้น้องนักเรียนนักศึกษาเอาไว้เรียนหนังสือหรือเปิดเว็บใช้งานทั่วไปเท่านั้น แต่ความคิดนี้ในยุคปี 2021 นั้นไม่เป็นจริงเสมอไปอีกแล้ว เพราะเรทนี้ปัจจุบันสามารถหาโน๊ตบุ๊คทำงานสเปคดี จะทำงานออฟฟิศทั่วไปหรือดูหนังฟังเพลงเรียกว่าทำได้สบาย ๆ เลย นอกจากนี้ สเปคและซีพียูของโน๊ตบุ๊คระดับราคานี้ก็ตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้สบาย ๆ อาจจะต้องอัพเกรดเพิ่มแรมอีกหน่อย...

Smartphone News

Asus ไม่ได้มีเพียงสมาร์ทโฟนซีรีส์ ROG เท่านั้นที่จำหน่ายในตลาดเพราะในที่อื่นๆ นั้น Asus ยังคงทำตลาดสมาร์ทโฟนปกติกับซีรีส์ Zenfone ไปด้วย ล่าสุดทางหน้าเว็บไซต์ของ Asus ได้ปล่อยภาพนับถอยหลังเตรียมเข้าสู่วันเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ Zenfone ซีรีส์ 8 แล้ว จะน่าสนใจมากแค่ไหนไปติดตามกัน Asus Zenfone 8 Asus Zenfone 7 นั้นถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่อาจจะทำยอดจำหน่ายได้ไม่ค่อยดีเท่าไรนัก(แต่ก็ทำยอดได้ในระดับที่ยังคงมีรุ่นสานต่อออกมาเรื่อยๆ)...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming A15 (FA506) เป็นอีกหนึ่งสุดยอด AMD Notebook ที่ทรงพลังในราคาที่คุ้มค่าที่สุด ในปี 2021 สำหรับการที่เป็น Gaming Notebook ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ มาพร้อมกับชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000H ด้วยเทคโนโลยีการผลิต 7nm จับคู่มากับการ์ดจอ NVIDIA GeForce...

CONTENT

Promotion สายเกมไม่ควรพลาด Power Buy สวรรค์ของเหล่าเกมเมอร์ จัดโปรโมชั่น เกมมิ่งโน้ตบุ๊ค และอุปกรณ์เสริมแบบจัดเต็ม ทั้งลด ทั้งแถม คุ้มสุด ๆ เฉพาะวันที่ 23 เมษายน – 30 เมษายน 2564 ช้อปได้ทั้งหน้าเว็บและหน้าร้าน ลดสูงสุด 44% ผ่อน0%* นานสุด 36 เดือน* เมื่อซื้อที่หน้าร้าน และผ่อน 0% นานสุด 10 เดือน เมื่อซื้อผ่านเว็บไซต์ ซื้อได้ที่เพาเวอร์บายทุกสาขา และ Online Store: https://bit.ly/3ndj2mC โปรโมชั่น เกมมิ่งโน้ตบุ๊ค Power Buy เริ่มด้วยเกมมิ่งโน้ตบุ๊คสุดคุ้ม Acer Nitro 15.6 นิ้ว ราคาพิเศษ 26,990 บาท จากราคาปกติ 28,990 บาท สเปคเป็น CPU AMD Ryzen 5 4600H + RAM 8GB + GTX...