Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] Touch Bar บน MacBook Pro 2016 มีชิปประมวลผลต่างหาก พร้อมรันด้วยซอฟต์แวร iOS + watch OS

เปิดตัวกันไปแล้วกับ MacBook Pro รุ่นใหม่ที่หากจะว่าไปก็ไม่ได้ต่างจากข่าวลือนักเท่าไรกับ Touch Bar ซึ่งน่าจะเป็นจุดที่เรียกความสนใจจากสาวกได้มากอยู่พอสมควรครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นในงานเปิดตัว MacBook Pro

เปิดตัวกันไปแล้วกับ MacBook Pro รุ่นใหม่ที่หากจะว่าไปก็ไม่ได้ต่างจากข่าวลือนักเท่าไรกับ Touch Bar ซึ่งน่าจะเป็นจุดที่เรียกความสนใจจากสาวกได้มากอยู่พอสมควรครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นในงานเปิดตัว MacBook Pro นั้นทาง Apple ไม่ได้เผยข้อมูลของ Touch Bar ออกมาทั้งหมด อย่างน้อยก็มีเรื่องของระบบปฎิบัติการและชิปประมวลผลที่เจ้า Touch Bar นั้นมีชิปประมวลผลของตัวเองที่เรียกว่า T1 โดยระบบปฎิบัติการที่ใช้ในการควบคุมนั้นก็เป็นระบบปฎิบัติการ iOS เวอร์ชั่นปรับแต่งมาเพื่อ Touch Bar ครับ

macbook-pro-touch-bar-600-01

Advertisement

อย่างไรก็ตามจะว่าไปแล้วระบบปฎิบัติการของ Touch Bar นั้นจะเรียกว่า iOS ล้วนๆ ก็ไม่ได้ครับเพราะมันมาจากระบบปฎิบัติการ watchOS ที่ถูกปรับแต่งมาจาก iOS อีกทีหนึ่ง ดังนั้นเราจะบอกว่าระบบปฎิบัติการที่ Apple เอาไว้ใช้บังคับ Touch Bar นั้นเป็นหลานของระบบปฎิบัติการ iOS ก็ได้ไม่ผิดเท่าไรครับ สิ่งหนึ่งที่ระบบปฎิบัติการที่ใช้บังคับ Touch Bar นั้นเป็นก็คือถึงแม้ว่าส่วนของตัวโค้ดจะอยู่บนตัวระบบปฎิบัติการ macOS ก็ตามแต่ทว่าที่รันใช้งานนั้นมันจะแยกเป็นอิสระออกจากตัว macOS ครับ

ตามคำอธิบายของนักพัฒณาแอปพลิเคชัน iOS นาม Steve Troughton-Smith นั้นบอกเอาไว้ครับว่า Touch Bar นั้นจะรันด้วยระบบปฎิบัติการที่ปรับมาจาก watchOS(ซึ่งปรับแต่งมาจาก iOS อีกที) และผู้ใช้จะบังคับเจ้า Touch Bar นี้ผ่านทางระบบปฎิบัติการ macOS โดยผ่านทางการส่งข้อมูล framebuffer ผ่านช่องทางเดียวกับที่ใช้ในการส่งข้อมูลของพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB ครับ ด้วยหลักการณดังกล่าวนี้ทาง Steve เลยสันนิษฐานได้ว่าทำไมเราสามารถที่จะทำการใช้งาน Touch Bar ตามเหตุการณ์การใช้งานรูปแบบ multitouch ไปยัง macOS ได้ครับ

macbook-pro-touch-bar-600-02

ถ้าต่อว่าเพราะเหตุใดระบบปฎิบัติการที่ใช้ในการสั่งงานของ Touch Bar นั้นต้องแตกหน่อมาจากระบบปฎิบัติการ watchOS นั้น คำตอบของมันก็คือชิป T1 ที่เป็นหน่วยประมวลผลหลักของเจ้า Touch Bar ครับ โดยคุณ Steve ได้บอกครับว่าชิป T1 นั้นมีความเหมือนกับชิป S2 ที่ใช้บน Apple Watch ค่อนข้างมาก ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยครับที่โครงสร้างของซอฟต์แวร์ควบคุมนั้นจะมีรากฐานมาจาก watchOS

นอกเหนือไปจากนั้นแล้วคุณ Steve ยังบอกอีกด้วยครับว่าตามทฤษฎีนั้นด้วยความความที่เจ้า Touch Bar นั้นมีหน่วยประมวลผลแยกเป็นของตัวเองดังนั้นแล้วมันจึงน่าจะสามารถที่เปิดใช้งานตัวเองได้ในขณะที่เราไม่ได้เปิดใช้ macOS ครับ(ซึ่งนี่น่าจะเป็นสาเหตุที่ทาง Apple ออกมาบอกว่าถ้าผู้ใช้ใช้ MacBook Pro กับระบบปฎิบัติการ Windows ตรงบริเวณ Touch Bar จะแสดงผลเป็นปุ่ม Fn ครับ)

หมายเหตุ – ด้วยเทคโนโลยีของ Touch Bar นี้มีความเป็นไปได้ว่า Apple จะสามารถนำไปใช้อัพเกรดเพื่อใช้งานกับ iPad หรือโน๊ตบุ๊คแบบ 2-in-1 เหมือนกับ Surface ก็เป็นได้ครับ

ที่มา : cultofmac, theverge

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ตามรายงานเกี่ยวกับมัลแวร์ประจำปี 2024 ของ Jamf บริษัทจัดการอุปกรณ์มือถือในระดับองค์กร ที่ดูแลในด้านความปลอดภัยของอุปกรณ์ได้เผยให้เห็นถึงภัยคุกคามจากมัลแวร์ ฟิชชิ่ง และไวรัสมากขึ้นสำหรับผู้ใช้ iPhone และ iPad โดยจากรายงานดังกล่าวชี้ว่า Advertisement 9% ของผู้ใช้มือถือทั้งระบบ Android และ iOS ถูกการโจมตีแบบฟิชชิ่ง 20% ของบริษัทมีความเสี่ยงจากการตั้งค่าสมาร์ทโฟนที่ไม่ปลอดภัย 40% ของผู้ใช้งานมือถือใช้โทรศัพท์ที่มีช่องโหว่อยู่ในระบบ 39%...

CONTENT

โดยปกติอุปกรณ์ที่ใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตจะต้องมีการตั้งค่าเครือข่ายอยู่เสมอ และเมื่อมันไม่ดีขึ้นมาเมื่อไรคุณก็สามารถรีเซ็ทได้ วันนี้มาดูวิธีการของทางฝั่ง Mac กันบ้าง Mac ที่ใช้งาน macOS นั้นส่วนใหญ่แล้วถือว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่มีความน่าเชื่อถือเกือบตลอดเวลา แต่บางครั้งคุณอาจประสบปัญหาในขณะที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหรือพบกับความเร็วในการท่องเว็บที่ช้าลงได้ อินเทอร์เน็ตอาจทำงานได้ดีบนอุปกรณ์อื่นๆ ของคุณ(แต่กับ Mac แล้วดันช้าไปซะอย่างนั้น) ซึ่งปัญหาดังกล่าวนี้อาจสร้างความรำคาญได้ ซึ่งปัญหานี้นั้นมักไม่ชัดเจนว่าสาเหตุของปัญหาคืออะไร หรือแม้กระทั่งสรุปแล้วมันมีปัญหาที่ตัว Mac จริงๆ หรือเปล่า อย่างไรก็ตามหากคุณพบว่าตัวเองตกอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องเผชิญกับปัญหาคล้ายกันนี้ คุณอาจต้องทำการรีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่ายบนเครื่อง Mac ของคุณ...

CONTENT

ใบบทความนี้เราจะขอแนะนำ Monitor ความละเอียด 4K ที่ดีที่สุด สำหรับการนำไปใช้งานเป็นจอที่ 2 กับ MacBook Pro เพื่อให้การทำงานของคุณนั้นง่ายขึ้นกว่าเดิม Monitor ความละเอียด 4K ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีรุ่นต่างๆ ให้เลือกมากขึ้นและค้นหาได้ง่ายกว่าในอดีต จอแสดงผลเหล่านี้ให้รายละเอียดมากกว่าจอแสดงผลที่มีความละเอียดต่ำกว่า และส่วนใหญ่มีความหนาแน่นของพิกเซลสูงเพียงพอสำหรับข้อความที่คมชัด ทำให้เหมาะสำหรับวัตถุประสงค์ที่เกี่ยวข้องกับงาน นอกจากนี้มันยังมีความอเนกประสงค์สำหรับการใช้งานที่แตกต่างกันอีกด้วย เพราะบางรุ่นยังมีฟีเจอร์การเล่นเกม เช่น การใช้ประโยชน์ของแบนด์วิดท์จากพอร์ต...

CONTENT

ปกติแล้วบริษัทสินค้าไอทีรายใหญ่ ๆ สำหรับกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป มักจะมีคิวเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ของตนเองทุกปีอยู่แล้ว แต่หนึ่งในบริษัทที่คนจำนวนมากจับตามอง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่ชอบหรือไม่ชอบก็ตาม เพราะในการเปิดตัวแต่ละครั้ง มักจะสิ่งที่สร้างกระแสให้กับตลาดอยู่เสมอ แถมบางครั้งก็กลายเป็นมีมก็มี บริษัทนั้นก็คือ Apple ที่ในทุกปีมักจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลักรุ่นใหม่ อาทิ iPhone iPad สายคอมก็เป็นกลุ่ม Mac เป็นต้น เรามาดูการคาดการณ์ว่าปี 2024 จะมีอะไรจาก Apple เปิดตัวบ้าง รวมถึงสิ่งที่อาจไม่ได้เห็นในปีนี้ด้วย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก