Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] Touch Bar บน MacBook Pro 2016 มีชิปประมวลผลต่างหาก พร้อมรันด้วยซอฟต์แวร iOS + watch OS

เปิดตัวกันไปแล้วกับ MacBook Pro รุ่นใหม่ที่หากจะว่าไปก็ไม่ได้ต่างจากข่าวลือนักเท่าไรกับ Touch Bar ซึ่งน่าจะเป็นจุดที่เรียกความสนใจจากสาวกได้มากอยู่พอสมควรครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นในงานเปิดตัว MacBook Pro

เปิดตัวกันไปแล้วกับ MacBook Pro รุ่นใหม่ที่หากจะว่าไปก็ไม่ได้ต่างจากข่าวลือนักเท่าไรกับ Touch Bar ซึ่งน่าจะเป็นจุดที่เรียกความสนใจจากสาวกได้มากอยู่พอสมควรครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นในงานเปิดตัว MacBook Pro นั้นทาง Apple ไม่ได้เผยข้อมูลของ Touch Bar ออกมาทั้งหมด อย่างน้อยก็มีเรื่องของระบบปฎิบัติการและชิปประมวลผลที่เจ้า Touch Bar นั้นมีชิปประมวลผลของตัวเองที่เรียกว่า T1 โดยระบบปฎิบัติการที่ใช้ในการควบคุมนั้นก็เป็นระบบปฎิบัติการ iOS เวอร์ชั่นปรับแต่งมาเพื่อ Touch Bar ครับ

macbook-pro-touch-bar-600-01

อย่างไรก็ตามจะว่าไปแล้วระบบปฎิบัติการของ Touch Bar นั้นจะเรียกว่า iOS ล้วนๆ ก็ไม่ได้ครับเพราะมันมาจากระบบปฎิบัติการ watchOS ที่ถูกปรับแต่งมาจาก iOS อีกทีหนึ่ง ดังนั้นเราจะบอกว่าระบบปฎิบัติการที่ Apple เอาไว้ใช้บังคับ Touch Bar นั้นเป็นหลานของระบบปฎิบัติการ iOS ก็ได้ไม่ผิดเท่าไรครับ สิ่งหนึ่งที่ระบบปฎิบัติการที่ใช้บังคับ Touch Bar นั้นเป็นก็คือถึงแม้ว่าส่วนของตัวโค้ดจะอยู่บนตัวระบบปฎิบัติการ macOS ก็ตามแต่ทว่าที่รันใช้งานนั้นมันจะแยกเป็นอิสระออกจากตัว macOS ครับ

ตามคำอธิบายของนักพัฒณาแอปพลิเคชัน iOS นาม Steve Troughton-Smith นั้นบอกเอาไว้ครับว่า Touch Bar นั้นจะรันด้วยระบบปฎิบัติการที่ปรับมาจาก watchOS(ซึ่งปรับแต่งมาจาก iOS อีกที) และผู้ใช้จะบังคับเจ้า Touch Bar นี้ผ่านทางระบบปฎิบัติการ macOS โดยผ่านทางการส่งข้อมูล framebuffer ผ่านช่องทางเดียวกับที่ใช้ในการส่งข้อมูลของพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB ครับ ด้วยหลักการณดังกล่าวนี้ทาง Steve เลยสันนิษฐานได้ว่าทำไมเราสามารถที่จะทำการใช้งาน Touch Bar ตามเหตุการณ์การใช้งานรูปแบบ multitouch ไปยัง macOS ได้ครับ

macbook-pro-touch-bar-600-02

ถ้าต่อว่าเพราะเหตุใดระบบปฎิบัติการที่ใช้ในการสั่งงานของ Touch Bar นั้นต้องแตกหน่อมาจากระบบปฎิบัติการ watchOS นั้น คำตอบของมันก็คือชิป T1 ที่เป็นหน่วยประมวลผลหลักของเจ้า Touch Bar ครับ โดยคุณ Steve ได้บอกครับว่าชิป T1 นั้นมีความเหมือนกับชิป S2 ที่ใช้บน Apple Watch ค่อนข้างมาก ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยครับที่โครงสร้างของซอฟต์แวร์ควบคุมนั้นจะมีรากฐานมาจาก watchOS

นอกเหนือไปจากนั้นแล้วคุณ Steve ยังบอกอีกด้วยครับว่าตามทฤษฎีนั้นด้วยความความที่เจ้า Touch Bar นั้นมีหน่วยประมวลผลแยกเป็นของตัวเองดังนั้นแล้วมันจึงน่าจะสามารถที่เปิดใช้งานตัวเองได้ในขณะที่เราไม่ได้เปิดใช้ macOS ครับ(ซึ่งนี่น่าจะเป็นสาเหตุที่ทาง Apple ออกมาบอกว่าถ้าผู้ใช้ใช้ MacBook Pro กับระบบปฎิบัติการ Windows ตรงบริเวณ Touch Bar จะแสดงผลเป็นปุ่ม Fn ครับ)

หมายเหตุ – ด้วยเทคโนโลยีของ Touch Bar นี้มีความเป็นไปได้ว่า Apple จะสามารถนำไปใช้อัพเกรดเพื่อใช้งานกับ iPad หรือโน๊ตบุ๊คแบบ 2-in-1 เหมือนกับ Surface ก็เป็นได้ครับ

ที่มา : cultofmac, theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac News

สรุปงานเปิดตัว Apple 2021 หรืองาน Apple Spring loaded เมื่อคืนนี้ จะเห็นว่า Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 5 ชิ้นและอัพเดทแอพฯ ต่าง ๆ ให้ดีและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นมาก โดยเฉพาะ iMac และ iPad Pro ใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1...

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...