Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] ระวังถ้าจะซื้อของออนไลน์!!! … กว่า 90% ของที่ชาร์จ iPhone และ iPad บน Amazon เป็นของปลอม

ถือว่าเป็นหนึ่งในบริษัทที่ใส่ใจลูกค้าและระบบ QC (ค่อนข้าง)จะดีที่สุดบริษัทหนึ่งเลยก็ว่าได้ครับกับทาง Apple ที่ล่าสุดเมื่อไมานานมานี้ทาง Apple ได้ทำการตรวจสอบที่ชาร์จของ iPhone และ iPad

ถือว่าเป็นหนึ่งในบริษัทที่ใส่ใจลูกค้าและระบบ QC (ค่อนข้าง)จะดีที่สุดบริษัทหนึ่งเลยก็ว่าได้ครับกับทาง Apple ที่ล่าสุดเมื่อไมานานมานี้ทาง Apple ได้ทำการตรวจสอบที่ชาร์จของ iPhone และ iPad ที่ถูกวางขายอยู่บนเว็บไซต์ขายของชื่อดังอย่าง Amazon.com แล้ว

พบว่ากว่า 90% ของที่ชาร์จของ iPhone และ iPad ที่วางจำหน่ายบน Amazon นั้นเป็นของปลอมและไม่ได้รับมาตรฐานจนในที่สุดทาง Apple ก็ได้ทำการฟ้องร้องบริษัท Mobile Star LLC ที่อยู่ใน Amazon โทษฐานที่ละเมิดเครื่องหมายการค้าของทาง Apple ครับ

genuine-apple-adapters-600-01

ที่ชาร์จของจริงพร้อมการระบุเครื่องหมายทางการค้าของทาง Apple

การฟ้องร้องครั้งนี้ของทาง Apple นั้นเกิดมาหลังจากที่ Apple ได้สั่งซื้อที่ชาร์จของทาง Mobile Star LLC มาจำนวนหนึ่งเพื่อทำการตรวจสอบความปลอดภัยในการใช้งานและพบว่าที่ชาร์จของบริษัทนี้นั้นไม่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยของทาง Apple และโครงสร้างภายในก็ย่ำแย่ มีองค์ประกอบบางอย่างที่หายไปเมื่อเทียบกับที่ชาร์จของจริง เป็นผลทำให้มีดีไซน์ที่ผิดเพี้ยนไปจากของจริงและที่หนักที่สุดเลยก็คือการจ่ายไฟนั้นไม่ได้มาตรฐานตามที่ควรจะเป็นซึ่งอาจจะมีผลกระทบในการใช้งานได้ครับ

ทาง Apple ได้เผยหมายเลขสินค้าที่เป็นที่ชาร์จของปลอมบางอันออกมาด้วยตัวอย่างเช่นสิ้นค้าหมายเลข (ASIN) B012YEWP2K ซึ่งเป็นที่ชาร์จแบบเต้าเสียกับปลั๊กไฟสำหรับใช้งานกับสาย Lightning เพื่อชาร์จ iPhone รุ่น iPhone 5/5c/5s/6/6 Plus โดยราคาของมันนั้นอยู่ที่ $9.35 หรือประมาณ 336.60 บาท(ราคาสำหรับผู้ใช้ Amazon Prime) โดยหลังจากที่มีการเปิดเผยนี้ออกมาแล้วนั้นทาง Amazon ก็สั่งปริ้วหน้าเว็บของสิ้นค้าตัวนี้ไปตามระเบียนครับ

lightning-cables 600

ที่หนักกว่านั้นก็คือหลังจากที่ทาง Apple ได้ลองสั่งซื้ออุปกรณ์ iPhone, ที่ชาร์จและสาย Lightning จากผู้จำหน่ายที่ได้รับชื่อเป็น genuine หรือผู้จัดจำหน่ายของแท้จากทาง Amazon แล้วนั้นพบว่าผลิตภัณฑ์โดยส่วนใหญ่นั้นเป็นของปลอมที่เสี่ยงต่อการใช้งานของผู้บริโภคเกือบจะทั้งหมด ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงที่ผลิตภัณฑ์ปลอมเปล่านี้อาจจะก่อให้เกิดการลัดวงจรต่อผลิตภัณฑ์ของ Apple แล้วก่อให้เกิดการไหม้หรือระเบิดของเครื่องได้ครับ

สำหรับเรื่องจากการฟ้องร้องนั้นก็ต้องว่าต่อไปตามศาลหล่ะครับ แต่เรื่องดังกล่าวนี้เป็นอัวอย่างได้อย่างดีครับว่าการซื้อสินค้าออนไลน์นั้นถึงแม้ว่าร้านค้าดังกล่าวจะได้รับสถานะจากทางเว็บค้าสินค้าออนไลน์(อย่างในที่นี้ก็คือ Amazon) ก็ใช่ว่าสินค้าดังกล่าวนั้นจะเป็นของแท้ที่ได้มาตรฐานเสมอไป สิ่งที่เราๆ ท่านๆ ที่เป็นผู้บริโภคจะสามารถทำได้นั้นก็คือการคอยระวังตัวเองไว้ให้มากๆ และหากสิ้นค้าไหนที่เป็นสินค้าที่เกี่ยวข้อกับความปลอดภัยด้วยแล้วหล่ะก็ยอมเสียเงินซื้อสินค้าของแท้จากผู้ผลิตจริงๆ จะดีกว่าซื้อสินค้าจากผู้จัดจำหน่ายที่ไม่รูปที่มาที่ไปหล่ะครับ

ที่มา : forbes

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac News

สรุปงานเปิดตัว Apple 2021 หรืองาน Apple Spring loaded เมื่อคืนนี้ จะเห็นว่า Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 5 ชิ้นและอัพเดทแอพฯ ต่าง ๆ ให้ดีและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นมาก โดยเฉพาะ iMac และ iPad Pro ใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1...

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...