Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Werable] IDC เผยผลการวิเคราะห์ประจำไตรมาสล่าสุด … พบผู้คนเริ่มที่จะไม่ซื้อ Smartwatch แล้ว

ไม่รู้ว่าจะเป็นกระแสทางเทคโนโลยีอย่างหนึ่งที่ผ่านเข้ามาแล้วก็ผ่านไปอย่างรวดเร็วรึเปล่านะครับกับ Wearable อย่างสมาร์ทวอทช์ที่เชื่อว่าในช่วง 1 – 2 ปีที่ผ่านมานั้นหลายๆ คนต้องอยากได้เอาไว้สักเรือนเพื่อมาใช้งาน แต่ทว่าในปัจจุบันนั้นผลการสำรวจตลาดล่าสุดของทาง IDC ที่พึ่งจะเผยออกมาไม่นานนี้พบว่าในไตรมาสที่ 3 ของปี 2016 นั้นยาอดส่งออกสมาร์ทวอทช์ลดลงคิดเป็น 51.6% เมื่อเทียบกันแบบปีต่อปีกับปี 2015 ซึ่งผู้จัดจำหน่ายที่โดนผลกระทบนี้เข้าไปมากที่สุดก็ไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็น Apple ที่ยอดส่งออดลดลงถึง 71.6% ครับ

apple-watch-series-2-b

ตามรายงานของทาง IDC นั้นพบว่า Apple Watch ของทาง Apple นั้นยังคงยอดส่วนแบ่งในการส่งออกได้มากถึง 41.6% เป็นผู้นำอันดับที่หนึ่งในไตรมาสที่ 3 ของปี 2016 ที่ผ่านมา แต่ว่าเมื่อเปลี่ยนเป็นตัวเลขยอดส่งออกที่ทำได้จริงแล้วก็น่าใจหายเพราะทาง Apple สามารถส่งออก Apple Watch ได้เพียง 1.1 ล้านหน่วยเท่านั้นเรียกว่าลดลงอย่างมาเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปี 2015 ที่สามารถทำยอดส่งออกไปได้มากถึง 3.9 ล้านเครื่อง

worldwide-top-5-smartwatch-vendors-share-by-unit-shipments-2016q3-600-02

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจำนวนยอดส่งออกของ Apple Watch จะลดลงไปเยอะขนาดนี้นั้นทว่ามันก็เป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ครับเพราะตามข่าวลือที่มีออกมานานแล้วนั้นพบว่า Apple Watch 2 จะทำการเปิดตัวในช่วงปลายไตรมาสที่ผ่านมานี้ดังนั้นผู้บริโภคจึงน่าจะหยุดการซื้อเพื่อรอของใหม่มากกว่า แต่ว่าเมื่อดูระยะเวลาในการเปิดตัวรุ่นใหม่ที่ยาวนานถึง 18 เดือนแล้วนั้นก็ถือว่ายอดส่งออกที่ตกลงมากกว่า 50% นี้ก็ไม่น่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับบริษัทใหญ่ๆ อย่าง Apple หล่ะครับ

worldwide-top-5-smartwatch-vendors-share-by-unit-shipments-2016q3-600

หากดูจากข้อมูลของ IDC แล้วนั้นจะพบว่า Garmin เป็นเพียงบริษัทเดียวเท่านั้นครับที่มียอดการส่งออกเมื่อเทียบทั้งปีแล้วสูงขึ้นมากถึง 324%(จริงๆ แล้ว Samsung ก็สูงขึ้นแต่ทว่าเมื่อเทียบกับของเดิมแล้วถือว่าปริมาณที่เพิ่มขึ้นมานั้นน้อยมากๆ ครับ) โดยตามการวิเคราะห์นั้นจะพบว่า Garmin เน้นสมาร์ทวอทช์สำหรับการใช้งานทางด้านสุขภาพเป็นหลัก ซึ่งทาง Apple นั้นก็พึ่งจะมาเปลี่ยนจุดยืนของ Apple Watch ใหม่จากที่เน้นในเรื่องของแฟชั่นเป็นเรื่องของสุขภาพแทนครับ

สาเหตุที่สมาร์ทวอทช์มียอดจำหน่วยตกลงแบบหนักหน่วยอย่างนี้นั้นทาง IDC ได้วิเคราะห์ไว้วว่าเป็นเพราะการขาดฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ใหม่ๆ ครับ ส่วนของฮาร์ดแวร์นั้นบริษัทผู้ผลิตอย่าง Apple และ Pebble นั้นก็พึ่งจะมาเปิดตัวสมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่ในช่วงปลายไตรมาสที่ 3 แล้ว ส่วนซอฟต์แวร์นั้น Google เองก็เลื่อนการเปิดตัว Android Wear 2.0 ออกไปเป็นปีหน้านู่นเลยทำให้ผู้บริโภคหลายๆ คนต่างที่จะรอมากกว่า

samsung-gear-s2-600-01

ทั้งนี้สาเหตุสำคัญเลยจริงๆ นั้นทาง IDC ได้บอกเอาไว้ครับว่าสมาร์ทวอทช์ในปัจจุบันนั้นมีจุดเด่นไม่มากพอที่จะทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจที่จะซื้อสมาร์ทวอทช์มาใช้งานได้ หลายๆ ผู้ผลิตเน้นสมาร์ทวอทช์ที่ใช้ในการติดตามเรื่องของการออกกำลังกายซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่คิดง่ายเกิดไปและมีมากมายจนล้นตลาด

แถมประสบการณ์การใช้งานสมาร์ทชอทช์ด้วยตัวของมันเองโดยไม่พึ่งสมาร์ทโฟนเลยนั้นก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ผู้บริโภคต่างก็ไม่ชอบกัน ทาง IDC ได้บอกเอาไว้ว่าหากผู้ผลิตต้องการตีตลาดจริงๆ นั้นก็ต้องทำให้ผู้บริโภครู้สึกถึงความแตกต่างในเรื่องดังกล่าวให้ได้หล่ะครับ(ซึ่งนั่นเลยเป็นผลที่มำให้เราเริ่มได้เห็นสมาร์ทวอทช์ที่มาพร้อมกับความสามารถในการเชื่อมต่อเครือข่ายได้มากขึ้นหล่ะครับ)

ที่มา : gizmodo

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac News

สรุปงานเปิดตัว Apple 2021 หรืองาน Apple Spring loaded เมื่อคืนนี้ จะเห็นว่า Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 5 ชิ้นและอัพเดทแอพฯ ต่าง ๆ ให้ดีและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นมาก โดยเฉพาะ iMac และ iPad Pro ใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1...

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...