Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Werable] IDC เผยผลการวิเคราะห์ประจำไตรมาสล่าสุด … พบผู้คนเริ่มที่จะไม่ซื้อ Smartwatch แล้ว

ไม่รู้ว่าจะเป็นกระแสทางเทคโนโลยีอย่างหนึ่งที่ผ่านเข้ามาแล้วก็ผ่านไปอย่างรวดเร็วรึเปล่านะครับกับ Wearable อย่างสมาร์ทวอทช์ที่เชื่อว่าในช่วง 1 – 2 ปีที่ผ่านมานั้นหลายๆ คนต้องอยากได้เอาไว้สักเรือนเพื่อมาใช้งาน แต่ทว่าในปัจจุบันนั้นผลการสำรวจตลาดล่าสุดของทาง IDC ที่พึ่งจะเผยออกมาไม่นานนี้พบว่าในไตรมาสที่ 3 ของปี 2016 นั้นยาอดส่งออกสมาร์ทวอทช์ลดลงคิดเป็น 51.6% เมื่อเทียบกันแบบปีต่อปีกับปี 2015 ซึ่งผู้จัดจำหน่ายที่โดนผลกระทบนี้เข้าไปมากที่สุดก็ไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็น Apple ที่ยอดส่งออดลดลงถึง 71.6% ครับ

apple-watch-series-2-b

Advertisement

ตามรายงานของทาง IDC นั้นพบว่า Apple Watch ของทาง Apple นั้นยังคงยอดส่วนแบ่งในการส่งออกได้มากถึง 41.6% เป็นผู้นำอันดับที่หนึ่งในไตรมาสที่ 3 ของปี 2016 ที่ผ่านมา แต่ว่าเมื่อเปลี่ยนเป็นตัวเลขยอดส่งออกที่ทำได้จริงแล้วก็น่าใจหายเพราะทาง Apple สามารถส่งออก Apple Watch ได้เพียง 1.1 ล้านหน่วยเท่านั้นเรียกว่าลดลงอย่างมาเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปี 2015 ที่สามารถทำยอดส่งออกไปได้มากถึง 3.9 ล้านเครื่อง

worldwide-top-5-smartwatch-vendors-share-by-unit-shipments-2016q3-600-02

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจำนวนยอดส่งออกของ Apple Watch จะลดลงไปเยอะขนาดนี้นั้นทว่ามันก็เป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ครับเพราะตามข่าวลือที่มีออกมานานแล้วนั้นพบว่า Apple Watch 2 จะทำการเปิดตัวในช่วงปลายไตรมาสที่ผ่านมานี้ดังนั้นผู้บริโภคจึงน่าจะหยุดการซื้อเพื่อรอของใหม่มากกว่า แต่ว่าเมื่อดูระยะเวลาในการเปิดตัวรุ่นใหม่ที่ยาวนานถึง 18 เดือนแล้วนั้นก็ถือว่ายอดส่งออกที่ตกลงมากกว่า 50% นี้ก็ไม่น่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับบริษัทใหญ่ๆ อย่าง Apple หล่ะครับ

worldwide-top-5-smartwatch-vendors-share-by-unit-shipments-2016q3-600

หากดูจากข้อมูลของ IDC แล้วนั้นจะพบว่า Garmin เป็นเพียงบริษัทเดียวเท่านั้นครับที่มียอดการส่งออกเมื่อเทียบทั้งปีแล้วสูงขึ้นมากถึง 324%(จริงๆ แล้ว Samsung ก็สูงขึ้นแต่ทว่าเมื่อเทียบกับของเดิมแล้วถือว่าปริมาณที่เพิ่มขึ้นมานั้นน้อยมากๆ ครับ) โดยตามการวิเคราะห์นั้นจะพบว่า Garmin เน้นสมาร์ทวอทช์สำหรับการใช้งานทางด้านสุขภาพเป็นหลัก ซึ่งทาง Apple นั้นก็พึ่งจะมาเปลี่ยนจุดยืนของ Apple Watch ใหม่จากที่เน้นในเรื่องของแฟชั่นเป็นเรื่องของสุขภาพแทนครับ

สาเหตุที่สมาร์ทวอทช์มียอดจำหน่วยตกลงแบบหนักหน่วยอย่างนี้นั้นทาง IDC ได้วิเคราะห์ไว้วว่าเป็นเพราะการขาดฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ใหม่ๆ ครับ ส่วนของฮาร์ดแวร์นั้นบริษัทผู้ผลิตอย่าง Apple และ Pebble นั้นก็พึ่งจะมาเปิดตัวสมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่ในช่วงปลายไตรมาสที่ 3 แล้ว ส่วนซอฟต์แวร์นั้น Google เองก็เลื่อนการเปิดตัว Android Wear 2.0 ออกไปเป็นปีหน้านู่นเลยทำให้ผู้บริโภคหลายๆ คนต่างที่จะรอมากกว่า

samsung-gear-s2-600-01

ทั้งนี้สาเหตุสำคัญเลยจริงๆ นั้นทาง IDC ได้บอกเอาไว้ครับว่าสมาร์ทวอทช์ในปัจจุบันนั้นมีจุดเด่นไม่มากพอที่จะทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจที่จะซื้อสมาร์ทวอทช์มาใช้งานได้ หลายๆ ผู้ผลิตเน้นสมาร์ทวอทช์ที่ใช้ในการติดตามเรื่องของการออกกำลังกายซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่คิดง่ายเกิดไปและมีมากมายจนล้นตลาด

แถมประสบการณ์การใช้งานสมาร์ทชอทช์ด้วยตัวของมันเองโดยไม่พึ่งสมาร์ทโฟนเลยนั้นก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ผู้บริโภคต่างก็ไม่ชอบกัน ทาง IDC ได้บอกเอาไว้ว่าหากผู้ผลิตต้องการตีตลาดจริงๆ นั้นก็ต้องทำให้ผู้บริโภครู้สึกถึงความแตกต่างในเรื่องดังกล่าวให้ได้หล่ะครับ(ซึ่งนั่นเลยเป็นผลที่มำให้เราเริ่มได้เห็นสมาร์ทวอทช์ที่มาพร้อมกับความสามารถในการเชื่อมต่อเครือข่ายได้มากขึ้นหล่ะครับ)

ที่มา : gizmodo

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เปรียบเทียบ Apple Watch Series 7 vs 8 ใหม่กว่าคุ้มกว่าไหม ซื้อรุ่นไหนดี อัปเดต 2022 Apple Watch เป็นอีกหนึ่งสมาร์ทวอทช์ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับใครที่ใช้งานผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากทาง Apple อยู่ ไม่ว่าจะเป็น iPhone, MacBook, iPad ฯลฯ...

Buyer's Guide

แนะนำคีย์บอร์ด iPad เชื่อมต่อง่าย คุณภาพดี พกพาสะดวก อัปเดต 2022 iPad หรือ Tablets อื่นๆ เป็นอุปกรณ์ในยุคปัจจุบันที่เข้ามาตอบโจทย์ทั้งในเรื่องของการเรียนออนไลน์ การทำงาน รวมไปถึงความบันเทิงอีกมากมาย โดยเฉพาะในเรื่องของการทำงานนั้น iPad ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นงานออกแบบ พิมพ์เอกสาร งานกราฟฟิก วิดีโอ ฯลฯ ทีมงาน NotebookSPEC...

Buyer's Guide

เปรียบเทียบ iPad Gen 10 กับ iPad Gen 9 รุ่นใหม่ ราคาใหม่ ต่างกับรุ่นเดิมอย่างไร อัปเดต 2022 เปิดตัวกันไปที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ iPad รุ่นราคาประหยัด ที่ตอนนี้เดินทางมาเป็น iPad Gen10th หรือรุ่นที่ 10 กันเรียบร้อยแล้ว ซึ่งในรุ่นใหม่นี้ก็ได้รับการดีไซน์ออกแบบขึ้นมาใหม่ให้กลายเป็นรุ่นที่ไร้ปุ่ม Home...

Mac Corner

คีย์ลัด macOS มีวิธีกดเยอะมาก! ใช้เป็นบอกเลยว่าประหยัดเวลาสุดๆ นอกจากคีย์ลัด Windows ที่แนะนำไปเมื่อก่อนหน้านี้ ผู้อ่านหลายท่านที่ใช้ Apple MacBook เป็นพีซีประจำตัวก็คงอยากทราบวิธีกดคีย์ลัด macOS อย่างแน่นอน ซึ่งคีย์ลัดของฝั่ง macOS ก็จะใช้ปุ่ม Command, Option, Control, Shift ซึ่งไม่ต่างกับ Windows ที่ต้องการ Ctrl,...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก