Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

[Nintendo] เปิดตัวแล้วคอนโซลรุ่นถัดไปของอย่าง Switch เครื่องเกมที่ใช้ได้ทั้งเป็นคอนโซลและเกมมือถือ

เชื่อว่าในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานั้นหลายๆ ท่านน่าจะได้เห็นการเปิดตัวของคอนโซลเครื่องใหม่ของทาง Nintendo อย่าง Switch กันไปแล้วครับ(โดยเฉพาะท่านที่เป็นสมาชิกของ Nintendo Network สำหรับเครื่องรุ่นเก่า

เชื่อว่าในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานั้นหลายๆ ท่านน่าจะได้เห็นการเปิดตัวของคอนโซลเครื่องใหม่ของทาง Nintendo อย่าง Switch กันไปแล้วครับ(โดยเฉพาะท่านที่เป็นสมาชิกของ Nintendo Network สำหรับเครื่องรุ่นเก่าอย่าง Wii U และ 3DS อยู่แล้วน่าจะได้รับเมลแจ้งกัน) แน่นอนว่าการเปิดตัวของ Nintendo Switch สร้างเสียงตอบรับจากนักเล่นเกมได้เป็นอย่างดีในเรื่องของความสามารถที่ใช้เป็นคอนโซลที่เล่นกับหน้าจอทีวีแบบเก่าและการเป็นเครื่องเกมเคลื่อนที่ได้ด้วยครับ

nintendo-switch-600-01

Nintendo Switch นั้นมาพร้อมกับแนวคิดใหม่ที่ว่าทุกคนสามารถที่จะเล่นเกมได้ทุกที่ทุกเวลาโดยเกมที่ทุกคนเล่นนั้นต้องเป็นเกมระดับ AAA ที่อยู่บนเครื่องเกมคอนโซลโดยเฉพาะ ดังนั้นตัว Nintendo Switch นั้นจึงมาในรูปแบบเครื่องเกมคอนโซลที่คุณสามารถแปลงร่างมันให้กลายเป็นเครื่องเล่นเกมมือถือได้เพียงเครื่องนำส่วนของคอนโทรลเลอร์ไปต่อเข้ากับส่วนของหน้าจอคล้ายๆ แท็บเล็ตซึ่งมันคือส่วนของเครื่องเกมคอนโซลตัวจริง(เพราะตรงส่วนของแท็บเล็ตนี่แหละครับที่เป็นที่สำหรับใส่ตลับเกมขนาดเล็กลงไป

แน่นอนครับถึงแม้ว่าคุณจะย้ายไปเล่นเกมผ่านทางแท็บเล็ตทว่าความคอมชัดต่างๆ ที่คุณจะได้รับนั้นจะเหมือนกับการเล่นเกมผ่านหน้าจอทีวีทั้งหมด(คือที่ความละเอียดระดับ 1080p) คุณสามารถพกพาเข้า Nintendo Switch ไปเล่นที่ไหนก็ได้จนกว่าที่แบตเตอรี่ของมันจะหมดลง คิดว่าหลายๆ ท่านน่าจะคุ้นกับความสามารถนี้อยู่ไม่น้อยเพราะมันเป็นความสามารถคล้ายๆ กับ NVIDIA Shield ซึ่งคุณไม่ต้องสงสัยเลยหล่ะครับเพราะ Nintendo Switch นั้นใช้ชิปเซ็ทของทาง NVIDIA อย่าง Tegra กับเครื่อง Switch ดังนั้นความสามารถที่คล้ายกันนี้จะได้รับสืบทอดมาก็ไม่แปลกเท่าไรนัก

nintendo-switch-600-02

จุดที่จะแตกต่างกันนั้นก็คือ Shield ใช้การสตรีมเกมมาจากเครื่อง PC ที่ใช้ชิปกราฟิกของ NVIDIA มาเล่นและมีข้อจำกัดในเรื่องระยะห่างของการเล่น ส่วน Nintendo Switch นั้นได้ก้าวไปอีกขั้น(คาดว่าน่าจะเป็นฃิปเซ็ท Tegra รุ่นใหม่) ด้วยความสามารถในการแปลงเกิมจากเครื่องคอนโซลไปเป็นเครื่องเกมเคลื่อนที่เพื่อเล่นที่ไหนก็ได้(เพราะอย่างที่บอกว่าส่วนของแผงวงจรทั้งหมดอยู่ที่ส่วนหน้าจอแท็บเล็ต) เรียนว่าคราวนี้ทาง Nintendo นำเอาความสำเร็จของตัวเองในรูปแบบของเกมเคลื่อนที่มาใส่ให้กับเครื่องคอนโซลแบบจริงๆ จังๆ แล้วหล่ะครับ

หมายเหตุ – ในจุดนี้นั้นยังมีข้อน่าสงสัยอยู่ไม่น้อยครับเพราะจากคลิปทุกท่านจะเห็นได้ว่าเกมของเครื่อง Nintendo Switch นั้นจะอยู่ในรูปแบบตลับขนาดเล็กซึ่งทุกๆ ท่านน่าจะพอทราบกันดีว่าขนาดการเก็บข้อมูลของมันนั้นไม่น่าจะมากนักหากเทียบกับสื่อแบบ Blu ray อย่างไรก็ตามแต่ไม่แน่ว่าทาง Nintendo อาจจะพัฒนาตลับเกมรูปแบบใหม่ที่มีความสามารถในการเก็บข้อมูลสูงกว่าเดิมขึ้นมาก็เป็นได้ครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Game News

นาทีนี้หลาย ๆ คนน่าจะมี Nintendo Switch ไว้เล่นเกมที่ตัวเองชอบกันและก็มีกระแสข่าวลือเรื่อง Switch รุ่นใหม่นั้นอาจจะติดตั้งชิป NVIDIA Tegra รุ่นใหม่สถาปัตยกรรม Ada Lovelace เอาไว้ ซึ่งคาดว่าจะทำให้ประสิทธิภาพตอนใช้เล่นเกมเมื่อต่อ Dock ขึ้นหน้าจอความละเอียด 4K จะทำได้ลื่นและมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นอีกด้วยการใช้ AI เข้ามาช่วยจัดการเรื่อง Upscaling ความละเอียดภาพและเพิ่มเฟรมเรทตอนเล่นให้ลื่นในระดับที่เล่นได้ด้วย ข้อมูล...

Game News

Epic Games อาจจะไม่มีข่าวซื้อเกมบริษัทเกมเข้ามาในเครือของตัวเองบ่อย ๆ ซึ่งครั้งล่าสุดก็เป็น Psyonix เจ้าของ Rocket League ซึ่งดีลครั้งนั้นทำให้ตัวเกมต้องย้ายจาก Steam ไปอยู่ในร้านค้าของ Epic ไปซึ่งเกมเมอร์ที่อยากเล่นเกมนี้ก็ต้องตามไปซื้อใน Store นั้นแทน แต่คนที่เคยซื้อใน Steam ไปแล้วก็ยังเปิดเกมมาเล่นได้ตามปกติอยู่ สำหรับดีลครั้งใหม่นี้ทาง Epic ได้เข้าซื้อ Mediatonic เจ้าของเกมดังอย่าง...

Game News

หลังจาก Monster Hunter World ประสบความสำเร็จอย่างงดงามและมีเกมเมอร์ทั่วโลกซื้อและเล่นเกมนี้หลายล้านคนแล้ว Monster Hunter Rise ภาคต่อที่จะวางขายใน Nintendo Switch เป็นแพลตฟอร์มแรกก็มีข่าวจากทีมพัฒนาว่าจะมีการพอร์ตไปยัง PC และวางขายใน Steam ด้วย แต่ต้องเป็นปี 2022 เพราะบางฟังก์ชั่นยังต้องปรับแต่งให้เข้ากับเวอร์ชั่น PC อีกหน่อย ทางทีมพัฒนาเผยว่าตัวเกมภาค Rise จะต่างจากภาค...

Game News

Diablo 2 Resurrected ที่เพิ่งประกาศเปิดตัวเกมอย่างเป็นทางการในงาน BlizzCon 2021 เป็นเกมภาครีเมคจากเกมภาคดั้งเดิมที่เปิดตัวเมื่อปี 2000 หรือกว่า 21 ปีก่อน ซึ่ง Diablo II ก็ทำให้มีเกมสไตล์ RPG Hack and Slash ขึ้นมาและยังมีแฟนเกมอย่างเหนียวแน่นและมีเกมเมอร์สร้าง Mod ให้เกมนี้ออกมาเรื่อย ๆ ด้วย...