Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[CPU] บริษัทออกแบบ I.C. ของเปิดตัวหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากถึง 64 คอร์

เมื่อไม่นานมานี้บริษัทออกแบบ I.C. หรือ Integrated Circuit(วงจรรวม) ของทางประเทศจีนนามว่าบริษัท Phytium Technology Co. Ltd. ได้ออกมาทำการเปิดตัวหน่วยประมวลผลของทางบริษัท

เมื่อไม่นานมานี้บริษัทออกแบบ I.C. หรือ Integrated Circuit(วงจรรวม) ของทางประเทศจีนนามว่าบริษัท Phytium Technology Co. Ltd. ได้ออกมาทำการเปิดตัวหน่วยประมวลผลของทางบริษัทที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากถึงจำนวน 64 แกน พร้อมทั้งเปิดตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ Server รุ่นต้นแบบที่ใช้หน่วยประมวลผลตัวนี้เป็นหน่วยประมวลผลหลักออกมาอีกด้วยครับ

phytium_64_core_processor-ft-2000-600

หน่วยประมวลผลดังกล่าวนี้ใช้ชื่อว่า FT-2000/64 โดยภายในของมันนั้นประกอบไปด้วยทรานซิสเตอร์จำนวนมากถึง 4.8 พันล้านตัวบนขนาดของแผ่นวงจรที่มีด้านกว้างและยาวอยู่ที่ 25.38 มิลลิเมตรคิดเป็นพื้นที่ภายในทั้งหมด 644.144 ตารางมิลลิเมตรและส่วนของแผ่นวงจรถูกบรรจุอยู่ในกรอบคลอบอีดทีซึ่งกรอบคลอบนี้มีด้านกว้างและยาวอยู่ที่ 55 มิลลิเมตรคิดเป็นพื้นที่ทั้งหมด 3,025 ตารางมิลลิเมตร ทั้งนี้หน่วยประมวลผลดังกล่าวผลิตขึ้นภายใต้สถาปัตยกรรม Advanced RISC Machine หรือ ARM ครับ

ตามที่ Phytium เผยออกมานั้นเจ้าหน่วยประมวลผล FT-2000/64 นี้ไม่ได้นำเอาสถาปัตยกรรมของทาง ARM มาใช้งานทั้งหมดเพราะในส่วนของแกนการประมวลผลนั้นทาง Phytium ได้ออกแบบเองและให้ชื่อว่า FTC661s ซึ่งทำให้ตัวหน่วยประมวลผลนั้นรองรับการคำนวณทางด้านคณิตศาสตร์ที่ 64-bit ด้วยชุดคำสั่ง ARMv8 ท้งนี้ภายใต้การใช้งานที่ความถี่ 2.0 GHz นั้นพบว่าตัวหน่วยประมวลผลมีประสิทธิภาพในการคำนวณได่ถึง 512 พันล้าน FLOPS โดยใช้กำลังไฟฟ้าสูงสุดแค่ 100 watts เท่านั้นครับ

ทั้งนี้อ้างอิงจากฝ่ายขายของทาง Phytium พบว่าตอนนี้นั้นหน่วยประมวลผล FT-2000/64 จะถูกผลิตภายใต้คำสั่งซื้อก่อนโดยตอนนี้รวมๆ แล้วก็มีคำสั่งซื้อเข้ามากว่า 1000 ตัวซึ่งโดยส่วนใหญ่นั้นจะเป็นคำสั่งซื้อจากองค์กรภายในประเทศจีนเกือบทั้งสิ้นครับ

ที่มา : news.xinhuanet.com

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มาถึงปี 2021 กับ Intel 11th Gen กันแล้ว เทคโนโลยีเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ถูกพัฒนาไปมากมายต่าง ๆ นา ๆ และมันสมองหลักของเครื่องอย่างชิป CPU หรือในชื่อเต็ม ๆ ว่า Central Processing Unit นั้น ก็เป็นอีกชิ้นส่วนที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน จากช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา เราจะเห็นได้ว่าตลาดต่างแข่งขันกันด้วยเรื่องของความเร็งของสัญญาณนาฬิกา หรือ...

Special Story

Apple โชว์ล้ำ เปลี่ยนชิป CPU เป็น ARM ของเครื่อง Mac ซึ่งเป็นคอนเซปต์เดียวกับที่ Microsoft เคยทำ PC ARM แต่ก็เงียบหายไป แล้วจากนี้จะเป็นยังไงกันต่อ

IT NEWS

AMD โดย CEO ของทางบริษัทเองนั้นได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการก่อนหน้านี้แล้วว่าชิป CPU และ GPU ของบริษัทในทุกตลาดของตัวเองจะขาดตลาดยาวไปอย่างน้อยก็จนถึงช่วงกลางปี 2021 นี้เลยทีเดียว แน่นอนว่าในขณะที่ชิปของทาง AMD กำลังมาแรงขนาดนี้นั้นทาง AMD ย่อมหาทางออกเอาไว้แน่ ล่าสุดมีข่าวลือออกมาว่าทาง AMD จะให้ทาง Samsung ช่วยผลิตชิป CPU/GPU ของตัวเองด้วยแล้ว AMD อาจะให้...

PC Zone

Intel นั้นมีปัญหาในกระบวนการผลิตหน่วยประมวลผลมาอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นที่ทราบกันดีว่าทาง Intel นั้นมีปัญหาในการผลิตหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm มาได้ระยะเวลาหนึ่งแล้ว ซึ่งผลกระทบของปัญหาดังกล่าวนั้นทำให้ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมานี้ทาง AMD สามารถที่จะทำยอดจำหน่ายหน่วยประมวลผลรวมได้มากกว่าของทาง Intel ไปเป็นที่เรียบร้อย ล่าสุดเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวนั้นดูเหมือนว่าทาง Intel จะให้ทาง TSMC ช่วยผลิตหน่วยประมวลผลบางรุ่นเริ่มตั้งแต่กลางปี 2021 นี้เป็นต้นไป...