Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[CPU] บริษัทออกแบบ I.C. ของเปิดตัวหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากถึง 64 คอร์

เมื่อไม่นานมานี้บริษัทออกแบบ I.C. หรือ Integrated Circuit(วงจรรวม) ของทางประเทศจีนนามว่าบริษัท Phytium Technology Co. Ltd. ได้ออกมาทำการเปิดตัวหน่วยประมวลผลของทางบริษัท

เมื่อไม่นานมานี้บริษัทออกแบบ I.C. หรือ Integrated Circuit(วงจรรวม) ของทางประเทศจีนนามว่าบริษัท Phytium Technology Co. Ltd. ได้ออกมาทำการเปิดตัวหน่วยประมวลผลของทางบริษัทที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากถึงจำนวน 64 แกน พร้อมทั้งเปิดตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ Server รุ่นต้นแบบที่ใช้หน่วยประมวลผลตัวนี้เป็นหน่วยประมวลผลหลักออกมาอีกด้วยครับ

phytium_64_core_processor-ft-2000-600

Advertisement

หน่วยประมวลผลดังกล่าวนี้ใช้ชื่อว่า FT-2000/64 โดยภายในของมันนั้นประกอบไปด้วยทรานซิสเตอร์จำนวนมากถึง 4.8 พันล้านตัวบนขนาดของแผ่นวงจรที่มีด้านกว้างและยาวอยู่ที่ 25.38 มิลลิเมตรคิดเป็นพื้นที่ภายในทั้งหมด 644.144 ตารางมิลลิเมตรและส่วนของแผ่นวงจรถูกบรรจุอยู่ในกรอบคลอบอีดทีซึ่งกรอบคลอบนี้มีด้านกว้างและยาวอยู่ที่ 55 มิลลิเมตรคิดเป็นพื้นที่ทั้งหมด 3,025 ตารางมิลลิเมตร ทั้งนี้หน่วยประมวลผลดังกล่าวผลิตขึ้นภายใต้สถาปัตยกรรม Advanced RISC Machine หรือ ARM ครับ

ตามที่ Phytium เผยออกมานั้นเจ้าหน่วยประมวลผล FT-2000/64 นี้ไม่ได้นำเอาสถาปัตยกรรมของทาง ARM มาใช้งานทั้งหมดเพราะในส่วนของแกนการประมวลผลนั้นทาง Phytium ได้ออกแบบเองและให้ชื่อว่า FTC661s ซึ่งทำให้ตัวหน่วยประมวลผลนั้นรองรับการคำนวณทางด้านคณิตศาสตร์ที่ 64-bit ด้วยชุดคำสั่ง ARMv8 ท้งนี้ภายใต้การใช้งานที่ความถี่ 2.0 GHz นั้นพบว่าตัวหน่วยประมวลผลมีประสิทธิภาพในการคำนวณได่ถึง 512 พันล้าน FLOPS โดยใช้กำลังไฟฟ้าสูงสุดแค่ 100 watts เท่านั้นครับ

ทั้งนี้อ้างอิงจากฝ่ายขายของทาง Phytium พบว่าตอนนี้นั้นหน่วยประมวลผล FT-2000/64 จะถูกผลิตภายใต้คำสั่งซื้อก่อนโดยตอนนี้รวมๆ แล้วก็มีคำสั่งซื้อเข้ามากว่า 1000 ตัวซึ่งโดยส่วนใหญ่นั้นจะเป็นคำสั่งซื้อจากองค์กรภายในประเทศจีนเกือบทั้งสิ้นครับ

ที่มา : news.xinhuanet.com

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Samsung จับมือกับ ARM โดย CPU Cortex-X รุ่นใหม่ จะใช้โหนด GAAFET ขนาด 2 nm ของ Samsung Foundry  Samsung ได้ยืนยันว่าตอนนี้ได้ร่วมมือกับ ARM พัฒนา “โซลลูชั่นชิป AI แบบแยกส่วน” ที่ล้ำสมัย สำหรับใช้งานกับ...

IT NEWS

ข้อมูลหลุดของ Intel Luna Lake จะมาพร้อมแคชที่ขนาดใหญ่ขึ้นและไม่มี Hyper-Thread  ข้อมูลที่หลุดออกมาล่าสุดเผยให้เห็นว่าซีพียู Intel Luna Lake ซึ่งในตอนนี้ยังเป็นเพียงชิปตัวอย่าง A1 (ชิปตัวอย่าง A1 หมายถึง ชิปรุ่นแรกที่ออกมาจากโรงงาน) ตามข้อมูลสเปคของ Intel Luna Lake จะมาพร้อมกับแกนประมวลผล 8 Core 8...

CONTENT

แนวคิดเรื่องของการใส่คอร์ประมวลผลหลายแบบลงในแพ็กเกจของ CPU คือสิ่งที่ผู้ผลิตแต่ละรายกำลังให้ความสำคัญ และใช้ในการรีดประสิทธิภาพของ CPU ควบคู่กับการใช้พลังงานที่เหมาะสม อย่างในฝั่งของคอมพิวเตอร์ ทาง Intel เองก็จะมีแบ่งเป็น P-Core และ E-Core ที่แยกระดับความแรงและวัตถุประสงค์การทำงานอย่างชัดเจน ส่วน AMD ก็มีคอร์ประเภทที่ชื่อลงท้ายด้วย c อย่างเช่นคอร์ Zen 4c แต่ที่ผ่านมาดูเหมือนว่าจะไม่ค่อยได้รับการนำเสนอจากทางผู้ผลิตเองมากนัก ซึ่งในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกันครับว่าคอร์ Zen...

CONTENT

ถ้าพูดถึงคำว่า CPU ในวงการคอมพิวเตอร์ คำที่เกี่ยวข้องที่หลายคนมักนึกถึงก็เช่น Intel, Core i, AMD, Ryzen หรือ Apple M ที่เป็นชื่อแบรนด์ ชื่อซีรีส์ ถ้าลงลึกหน่อยก็เช่น ARM กับ x86 ที่เป็นชื่อเรียกสถาปัตยกรรม เป็นต้น แต่ในช่วงสองสามปีหลังมานี้ ใครที่ติดตามข่าววงการไอทีอยู่ ก็อาจจะได้เจอกับชื่อ CPU...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก