Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Tech] Toyota i-Road แนวคิดรถยนต์สำหรับใช้งานในเมืองในอนาคตที่ขับแล้วสนุกอย่างน่าประหลาด

โดยปกติทั่วไปแล้วนั้นในงาน Motor Show ใหญ่ๆ ในต่างประเทศมักจะมีส่วนของการแสดงรถยนต์ที่เป็นแนวคิดในอนาคตของแต่ละบริษัทจัดโชว์เอาไว้ด้วยครับ ที่ผ่านมานี้นั้นเราได้เห็นแนวคิดรถยนต์ในอนาคต

โดยปกติทั่วไปแล้วนั้นในงาน Motor Show ใหญ่ๆ ในต่างประเทศมักจะมีส่วนของการแสดงรถยนต์ที่เป็นแนวคิดในอนาคตของแต่ละบริษัทจัดโชว์เอาไว้ด้วยครับ ที่ผ่านมานี้นั้นเราได้เห็นแนวคิดรถยนต์ในอนาคตของบริษัทผลิตรถยนต์ต่างๆ มากมาย แต่ทว่าน้อยนักที่เราจะได้เห็นรถยนต์ตัวจริงที่สามารถขับได้จริงๆ โชว์ออกมาซึ่งนั่นไม่ใช่สิ่งที่เกิดกับ Toyota พร้อมกับแนวคิดรถยนต์สำหรับใช้ในเมืองในอนาคตอย่าง i-Road ที่คุณ Benjamin Zhang แห่ง Business Insider ได้มีโอกาสไปขับมาด้วยครับ

toyota-i-road-600-01-e

แนวคิดของ Toyota i-Road นั้นจะคิดตามแนวทางที่ว่าในอนาคตนั้นผู้คนในเมืองจะสัญจรไปไหนมาไหนคนเดียวกันมากขึ้น เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงปัญหารถติดก็ต้องทำการลดขนาดของรถยนต์ให้เหลือเพียงที่นั่งเดียวก่อน จากนั้นในส่วนของการป้องกันอันตรายนั้นตัวรถยนต์จะต้องไม่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงมาก(เพราะอยู่ในเมืองการจราจรจะคับคั่ง) ที่สำคัญคือจะต้องมีระบบเทคโนโลยีไฮเทคต่างๆ อย่างเช่นระบบนำทาง, ระบบตรวจจับสิ่งกีดขวางหรือระบบขับเคลื่อนด้วยตัวเองอัตโนมัติเป็นต้น ฯลฯ ครับ

คุณ Zhang นั้นได้รับเชิญให้ไปดูรถยนต์ตามแนวคิด i-Road ที่เป็นตัวต้นแบบจากทาง Toyota ครับ สำหรับตัวรถยนต์ i-Road ต้นแบบภาพนอกนั้นอาจจะไม่ได้ดูล้ำสมัยมากเท่าไรเพราะดูแล้วเหมือนเอารถจักรยานยนต์คันใหญ่(อย่าง Big Bike) มาทำตัวเครื่องเพื่อป้องกันภัยผู้ใช้มากกว่า พร้อมกันนี้ตัวรถยนต์ i-Road นั้นยังมาพร้อมกับประตู 2 ด้านที่จะช่วยให้ผู้ขับมีความสะดวกมากขึ้นเมื่อทำการจอดรถไม่ว่าจะเป็นทางเลนด้านซ้ายหรือขวาก็สามารถลงจากตัวรถในด้านที่ปลอดภัยได้ครับ

toyota-i-road-600-02-e

นอกจากจะได้เห็นตัวรถยนต์แล้วคุณ Zhang ยังได้ลองขับ i-Road ภายในโถงของ Javits Center ที่นิวยอร์กอีกด้วยครับ คุณ Javits Center ได้บอกเอาไว้ว่าเท่าที่ตัวเขาเคยสัมผัสรถยนต์ตามแนวคิดในอนาคตมานั้น Toyota i-Road นั้นถือได้ว่าเป็นรถยนต์ที่ทำออกมาดีจนเขารู้สึกประหลาดใจเป็นอย่างมากเพราะขับไปเรื่อยๆ แล้วเกิดความสนุกมากจนไปอยากจะออกจากรถยนต์ i-Road มาสักเท่าไรนัก โดยรวมแล้ว i-Road ถือว่าเป็นรถยนต์สำหรับขับในเมืองที่ดูดีจริงๆ อย่างไรก็ตามแต่น่าเสียดายที่ว่าทาง Toyota ยังไม่ได้เผยออกมาครับว่ารถยนต์ตามแนวคิด i-Road นั้นจะเริ่มผลิตเมื่อไร

ที่มา : businessinsider

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ถึงแม้ว่ารถยนต์ที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการขับเคลื่อนนั้นอาจจะฟังดูเป็นไปไม่ได้มากไปหน่อย ทว่าก็ไม่เหนือความสามารถของมนุษย์เราที่ในสักวันหนึ่งจะสามารผลิตรถยนต์

Other News

ระบบจดจำใบหน้าคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะอุตสาหกรรมภายในทศวรรษหน้า ซึ่งคาดว่าตลาดจะมีมูลค่าถึง 3.2พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 98ล้านบาท)

Other News

สำหรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED นั้นถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ที่จะเข้ามาแทนเทคโนโลยีหน้าจอ LED แบบเก่าครับ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีฐานของมันนั้นจะป็นแบบ light-emitting diodes หรือ LED อยู่ก็ตาม ทว่าก็ต้องยอมรับกันล่ะครับว่าด้วยราคาที่ถูกกว่าพาเนลหน้าจอแบบ AMOLED นั้นจะทำให้เจ้า MicroLED และ miniLED เติบโตและเข้าสมาแทนที่พาเนลราคาแพงอื่นๆ ได้อย่างไม่ยากเย็นเท่าไรนักครับ เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Reportlinker หนึ่งในบริษัทสำรวจการตลาดได้ออกมาพูดถึงเจ้าเทคโนโลยีพาเนลแบบ ใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED...

Other News

ดูเหมือนว่าทางสหรัฐอเมริกานั้นพยายามที่จะก้าวไปอีกขึ้นในเรื่องของการพัฒนาอาวุธที่อยู่นอกโลกแล้วล่ะครับ อ้างอิงจากทาง Defense One แล้วนั้นพบว่า