Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Review] HP PageWide Pro 552dw ปรินต์ง่าย ตอบสนองไว ลดค่าใช้จ่ายในองค์กร

ในช่วงปีที่ผ่านมา HP ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ ซึ่งใช้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบที่ไม่ต้องขยับหัวพิมพ์ ที่เรียกว่า PageWide ซึ่งพรินเตอร์รุ่นนี้จะทำงานโดยการใช้หัวฉีดหมึกจำนวนมากตามแนวกว้าง สำหรับการพิมพ์งานได้แบบเต็มหน้า ด้วยการเลื่อนกระดาษผ่านเข้าหัวพิมพ์เท่านั้น ซึ่งจะต่างจากอิงก์เจ็ตทั่วไปที่หัวพิมพ์จะเคลื่อนไหวเลื่อนไปมาตลอดเวลา จนกว่าจะเสร็จสิ้นในแต่ละหน้า


hp-pagewide-pro-552dw-1เช่นเดียวกับเครื่องพิมพ์ HP PageWide Pro 552dw เครื่องนี้ ที่เป็นเครื่องพิมพ์หน้ากว้าง ให้การพิมพ์ต่อแผ่นคุ้มค่าและรวดเร็ว ด้วยขั้นตอนการพิมพ์ที่สั้นลง จึงลดเวลาในการทำงานได้มากและเหมาะกับการรองรับปริมาณพิมพ์จำนวนมากในแต่ละเดือน ด้วยเทคโนโลยีหัวพิมพ์ที่เหนือกว่าเครื่องมัลติฟังก์ชั่นพื้นฐาน PageWide ช่วยลดข้อจำกัดต่างๆ ลง อีกทั้งให้งานพิมพ์ได้ใกล้เคียงกับเลเซอร์เลยทีเดียว เพียงแต่ไม่สามารถพิมพ์แบบไร้ขอบได้แบบเดียวกับเครื่องพิมพ์แบบอิงก์เจ๊ตเท่านั้น

hp-pagewide-pro-552dw-3

การออกแบบและคุณสมบัติทั่วไป
ด้วยฟังก์ชั่นการทำงานที่ครบครัน ซึ่งอาจพูดได้ว่าเหนือกว่าพรินเตอร์ในแบบ Single function อยู่มากทีเดียว โดยเฉพาะการสนับสนุนทั้งระบบ Cloud และ Mobile print อีกทั้งมาพร้อมกับ Auto-duplex หรือพิมพ์แบบสองหน้าพร้อมกันด้วยความเร็วสูง รองรับการพิมพ์ผ่านเครือข่ายไร้สาย และฟังก์ชั่นอีกมากมาย เพื่อตอบสนองงานพิมพ์ ซึ่งต้องถือว่าเป็นเครื่องพิมพ์ที่มีพื้นฐานจากอิงก์เจ๊ต ที่ออกแบบมาเพื่องานธุรกิจโดยเฉพาะ ไม่ใช่แค่การทำงานทั่วไป แต่ยังเจาะจงสำหรับงานสำนักงานที่มีความต้องการมากกว่างานพิมพ์อีกด้วย

hp-pagewide-pro-552dw-5

จะเห็นได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงมากมายจากใน OfficeJet X series ที่เป็นรุ่นก่อนหน้านี้ เมื่อกลายมา PageWide Pro มีความเปลี่ยนแปลงอย่างมากมาย เช่นเดียวกับการออกแบบบอดี้ที่ทำให้ขนาดที่บางลงกว่าเดิมและน้ำหนักเบาเมื่อเทียบกับเครื่องพิมพ์ในระดับเดียวกัน รวมถึงตัวเครื่องดูใหญ่กว่าเครื่องพิมพ์เลเซอร์ในแบบ Single-function เล็กน้อย จึงทำให้ใช้พื้นที่ติดตั้งไม่มาก สะดวกสำหรับการบริการในจุดใดก็ได้ของสำนักงาน ที่สำคัญ HP PageWide Pro 552dw ยังออกแบบมาให้รองรับผู้ใช้ Workgroup ได้ถึง 15 user เลยทีเดียว แทบไม่จำเป็นต้องหาจุดกึ่งกลางในการติดตั้ง

hp-pagewide-pro-552dw-2

นอกจากนี้เครื่องพิมพ์ยังมาพร้อมตัวเลือกในการเชื่อมต่อ โดยเลือกที่จะต่อเครื่องกลางหรือแชร์ผ่านเราเตอร์ด้วย Ethernet LAN โดยตรงหรือจะผ่านการทำงานแบบ WiFi ก็ได้ และรองรับการเชื่อมต่อกับพีซีโดยตรงผ่านทาง USB นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อเครื่องพิมพ์ผ่านทางอินเทอร์เน็ตได้เช่นเดียวกัน ร่วมกับระบบ Cloud หรือผ่านการรีโมต เช่น พิมพ์ผ่านอีเมล์หรือจะใช้แอพพลิเคชั่นบนอุปกรณ์โมบายก็ได้เช่นกัน

hp-pagewide-pro-552dw-7

ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ผ่าน Cloud หรือ USB drive ก็เลือกกำหนดค่าได้บนหน้าจอ ซึ่งเป็นจอแบบทัชสกรีนขนาด 4.3″ ให้การแสดงในแบบกราฟฟิก โดยพื้นฐานเครื่องพิมพ์ทั่วไปจะอ่านข้อมูลที่เป็น PDF และ Text file บนเป็นหลัก แต่สำหรับ PageWide Pro 552dw รองรับการอ่านไฟล์ MS Word และ PowerPoint ได้ รวมถึงเพื่อให้การสัมผัสหรือสั่งงานได้ง่ายขึ้น ยังปรับมุมให้เหมาะกับการใช้งาน

hp-pagewide-pro-552dw-6

ในการเชื่อมต่อผ่านโมบาย ทำได้ทั้งการใช้พื้นฐานบน Cloud printing รวมถึง Wireless direct และแบบ peer to peer สำหรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ผ่านทางเครือข่ายด้วยเราเตอร์ เช่นเดียวกับการรองรับ NFC และโพรโตคอลอื่นๆ ซึ่งผู้ใช้เลือกสั่งงานด้วยการแตะสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ตที่เป็นแอนดรอยด์ เข้ากับตัวเครื่องพิมพ์ ก็สั่งงานได้ทันที

เช่นเดียวกับเครื่องพิมพ์องค์กร PageWide Pro 552dw ใส่ฟีเจอร์รักษาความปลอดภัยมาด้วย เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวในการใช้งานของแต่ละบุคคล ด้วยการใช้รหัสในการปกป้องเอกสารที่สั่งพิมพ์หรือสแกนและอื่นๆ โดยต้องใช้ PIN บนหน้าจอควบคุม เพื่อเป็นการยืนยันว่าเป็นเอกสารของตัวคุณเอง ป้องกันไม่ให้ใครมาแอบหยิบเอกสารของคุณไป โดยสามารถกำหนดการใช้งานด้วยการจำกัดการพิมพ์ของแต่ละแผนกได้ เช่น การพิมพ์สีหรือโมโนก็ตาม

hp-pagewide-pro-552dw-2

การตั้งค่า ค่าใช้จ่ายต่อหน้าและกระดาษ
ด้วยน้ำหนักที่ไม่มากนัก จึงง่ายต่อการยกออกจากกล่องและติดตั้ง แค่ดึงออกจากแพ็คเกจแล้วหาที่วาง จากนั้นก็ใส่ตลับหมึกและกระดาษ ก็เตรียมพิมพ์ได้เลย โดยในรุ่น PageWide Pro 552dw นี้ มี WPS มาด้วย การตั้งค่าใช้งานก็เพียงแค่ 2 จุดเท่านั้นคือ ปุ่มบนเราเตอร์และบนเครื่องพิมพ์ เวลาที่ลงไดรเวอร์และซอฟต์แวร์ Support บนเครื่องพีซีเรียบร้อย อาจจะใช้เวลาสักครู่ให้เครื่องพิมพ์ได้ตรวจเช็คสิ่งต่างๆ หลังจากก็เข้าสู่การใช้งานได้เลย

hp-pagewide-pro-552dw-10

แต่ถ้าหากคุณไม่ได้มีการเชื่อมต่อการพิมพ์แบบ WiFi เครื่องพิมพ์นี้ ยังมาพร้อม Ethernet 10/100 ซึ่งในบางสำนักงาน Ethernet มีความสำคัญมากกว่าใช้งานแบบ WiFi จึงไม่ต้องกังวลเพราะสามารถใช้งานบน PageWide Pro 552dw นี้ได้เช่นกัน ส่วนในกรณีอื่นๆ ดูจะไม่มีความซับซ้อนแต่อย่างใด สามารถใช้งานได้ตามปกติ

ในด้านของตลับหมึกหรือ Cartridge คุณสามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม บนรหัสหมึก HP 972A ซึ่งให้งานพิมพ์โมโนได้ถึง 3500 แผ่น ส่วนอีก 3 ตลับคือ CMY จะพิมพ์ได้ 2800 แผ่น สำหรับตลับแบบ Standard ส่วนถ้าเลือกใช้เป็นแบบ High-yield จะพิมพ์ได้ถึง 10,000 แผ่นสำหรับโมโนและพิมพ์สีได้ที่ 7000 แผ่น สำหรับองค์กรที่มีงานพิมพ์จำนวนมากในแต่ละเดือน ซึ่งค่าใช้จ่ายต่อแผ่นจะต่ำกว่า Cartride แบบ Standard อยู่พอสมควร นอกจากนี้หากเป็นองค์กรขนาดใหญ่ และมีการพิมพ์เยอะเป็นพิเศษ ยังมีแบบ Extra-high-yield ซึ่งให้งานพิมพ์โมโนได้มากถึง 17,000 แผ่นและสีได้ที่ 13,000 แผ่นเลยทีเดียว แต่แน่นอนว่าราคาสูงตามไปด้วย ส่วนเรื่องความคุ้มค่า ก็เป็นตัวเลขอยู่ในระดับที่ดีกว่า

hp-pagewide-pro-552dw-4

ถาดกระดาษ
สำหรับ PageWide Pro 552dw นี้ นอกจากถาดกระดาษปกติที่รองรับกระดาษขาเข้าได้ 500 แผ่น และถาดอเนกประสงค์อีก 50 แผ่นแล้ว ยังรองรับถาดกระดาษเสริมที่เป็นออพชั่นให้เลือก ด้วยการต่อเพิ่มเติมได้สูงสุดอีก 3 ชุด รวมแล้วได้มากกว่า 1550 แผ่นเลยทีเดียว ส่วนถาดกระดาษขาออกรองรับได้ 300 แผ่น ซึ่งรองรับงานพิมพ์เอกสารต่อเนื่องได้สบาย

hp-pagewide-pro-552dw-9

คุณภาพงานพิมพ์
ถ้าหากมองย้อนกลับไปในเครื่องพิมพ์รุ่นก่อน คงต้องบอก PageWide โมเดลนี้ ค่อนข้างดีกว่าเครื่องพิมพ์แบบอิงก์เจ็ตในสำนักงานทั่วไปหลายด้าน แต่ให้ความเร็วในระดับเลเซอร์พรินเตอร์ รวมถึงคุณภาพที่สูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ตัวอักษร เรื่องของการพิมพ์สีดำ ที่ให้ความดำลึก เหมาะกับงานพิมพ์ในองค์กรอย่างมาก เช่นเดียวกับการพิมพ์ภาพและกราฟฟิก ที่เครื่องพิมพ์รุ่นนี้ยังตอบสนองได้ดี ให้ความคมชัด แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในระดับของการพิมพ์บนเครื่องอิงก์เจ๊ตที่รองรับกระดาษโฟโต้โดยเฉพาะ แต่ความสวยงามที่ได้ก็เหมาะกับการใช้งานในสำนักงาน ไม่ว่าจะเป็นงานพิมพ์เอกสารการประชุมหรือเอกสารที่เป็นโบรชัวร์ได้ไม่แพ้กัน

Conclusion

hp-pagewide-pro-552dw-1
ภาพรวมของเครื่องพิมพ์ HP PageWide Pro 552dw ต้องนิยามคำว่าเครื่องใหญ่ แต่ค่าใช้จ่ายน้อยลง เพราะด้วยการวางฟังก์ชั่นต่างๆ เอาไว้อย่างครบครัน เท่าที่สำนักงานต้องการ อีกทั้งความเร็วในการพิมพ์อยู่ในระดับของเครื่องพิมพ์เลเซอร์ จึงตอบสนองงานพิมพ์จำนวนมากในแต่ละวันได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังเป็นมิตรกับอุปกรณ์โมบาย โดยผู้ใช้สั่งงานผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็ปเล็ตบน Cloud-based หรือจะเป็น NFC ได้อีกด้วย ซึ่งค่อนข้างจะยืดหยุ่นในการใช้งานได้เป็นอย่างดี

ในแง่ของความสามารถงานพิมพ์ PageWide เครื่องนี้ถูกออกแบบมาเพื่องานพิมพ์จำนวนมากในแต่ละวัน จึงมีองค์ประกอบต่างๆ เสริมการใช้งานมาให้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ถาดกระดาษขนาดใหญ่และรองรับถาดเสริมเพิ่มได้มากกว่าพันแผ่นและยังกำหนดการใช้งานของแต่ละแผนกด้วยเงื่อนไขที่ต่างกันได้อีกด้วย รวมไปถึงตลับหมึกที่มีให้เลือกตั้งแต่งานพิมพ์น้อย Standard ไปจนถึง Extra-high-yield ที่ให้งานพิมพ์ได้มากกว่า 10,000 แผ่นเลยทีเดียว แม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงในตอนแรก แต่เมื่อคำนวณการพิมพ์ต่อแผ่นที่ปริมาณมากกว่า กลับมีค่าใช้จ่ายที่ถูกลง ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายของสำนักงานได้มากทีเดียว และน่าจะเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งในการพิจารณาขององค์กร

จุดเด่น

  • ให้ความละเอียดสูงและพิมพ์ได้รวดเร็ว
  • รองรับงานพิมพ์จำนวนมาก
  • สั่งพิมพ์ผ่านอุปกรณ์โมบายได้
  • ถาดกระดาษขนาดใหญ่และมีออพชั่นเป็นถาดเสริม

ข้อสังเกต

  • ไม่รองรับการพิมพ์แบบไร้ขอบ

ที่มา : computershopper

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

เอชพี อิงค์ ประเทศไทย แนะนำแพลตฟอร์มออนไลน์ Print and Play แหล่งรวมไอเดียเสริมการเรียนรู้จากที่บ้านให้เด็ก ๆ และผู้ปกครองได้ใช้เวลาร่วมกัน และให้การเรียนรู้เป็นเรื่องสนุกพร้อมฝึกความคิดสร้างสรรค์ใหม่

Other News

เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กระบุ พรินเตอร์เป็นไอทีพาร์ทเนอร์ที่ขาดไม่ได้ ผลสำรวจเจ้าของกิจการแถบเอเชียตะวันเฉียงใต้ โดยแบรนด์ HP ชี้ให้เห็นว่า ครอบครัว วิสัยทัศน์ และเทคโนโลยีคือหัวใจหลักของการทำธุรกิจยุคใหม่

Notebook News

ข่าวประชาสัมพันธ์ เอชพี เปิดตัวนวัตกรรมทุกกลุ่มธุรกิจ ชูโซลูชั่นเสริมแกร่ง SMBs  กรุงเทพฯ, 24 กรกฎาคม 2561 – เอชพี อิงค์ ประเทศไทย ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ยกทัพนวัตกรรมเสริมแกร่งธุรกิจเครื่องพีซี โน๊ตบุ๊ค เวิร์คสเตชั่น และนวัตกรรมการพิมพ์ ซึ่งผลิตภัณฑ์ใหม่เหล่านี้ประกอบไปด้วยกลุ่ม HP Elite PC portfolio, HP ZBook...

Notebook News

ถือว่าเป็นโอกาสอันดีอีกครั้ง ที่ทีมงาน NotebookSPEC ได้เข้าสัมภาษณ์ คุณ ปวิณ วรพฤกษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอชพี อิงค์ (ประเทศไทย) จำกัด เกี่ยวกับข้อมูลแนวโน้มเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่วันนี้ยังคงพร้อมเดินหน้า ยกขบวนผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ ทั้งในส่วนของพีซีและพรินเตอร์ HP