Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

[PR] เพิ่มศักยภาพที่ดีให้ระบบ ด้วยการปรับแต่งแรมบนเมนบอร์ด ASRock

การปรับแต่งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบคอมพิวเตอร์โดยรวมนั้น ขึ้นอยู่กับการออกแบบของผู้ผลิตแต่ละราย แต่ส่วนใหญ่มักจะมีให้ปรับบนเมนบอร์ดเป็นพื้นฐาน

การปรับแต่งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบคอมพิวเตอร์โดยรวมนั้น ขึ้นอยู่กับการออกแบบของผู้ผลิตแต่ละราย แต่ส่วนใหญ่มักจะมีให้ปรับบนเมนบอร์ดเป็นพื้นฐานจะมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับชิปเซ็ตที่ใช้ และเสริมด้วยซอฟต์แวร์เฉพาะเพื่อใช้งานบนวินโดวส์ โดยในการปรับแต่งเหล่านี้ นอกจากการโอเวอร์คล็อกซีพียู


asrock-z170-extreme7-mb
การเพิ่มความเร็วให้กับแรม ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะเพิ่มศักยภาพให้กับระบบโดยรวมได้ดียิ่งขึ้น เช่นเดียวกับตัวอย่างการปรับแต่งแรมบน BIOS ของเมนบอร์ด ASRock นี้

asrock_z170_extreme6-1
โดยหากเป็นเมนบอร์ด Z170 สามารถเข้าไปที่หน้า OC Tweaker แล้วเลือกที่ DRAM Information

asrock_z170_extreme6_2
หากต้องการปรับค่าบัสหรือความเร็วในการทำงานของแรม ให้เลือกที่ DRAM Frequency ในกรณีที่ใช้แรมพื้นฐานหรือต้องการให้ระบบตรวจสอบความเร็วของแรมอัตโนมัติ ให้เลือกเป็น Auto

asrock_z170_extreme6_3
ส่วนถ้าใช้แรมความเร็วสูงหรือต้องการโอเวอร์คล็อก ก็สามารถเลื่อนลงมาดูบัสของแรม แล้วเลือกความเร็วที่ต้องการ โดยดูจากความเร็วพื้นฐานของแรมที่ติดตั้งอยู่ในเครื่องเป็นหลัก

asrock_z170_extreme6_4

นอกจากนี้ยังเลือกปรับแต่งแรม ด้วยการกำหนดค่า CL ซึ่งเป็นค่าความหน่วงในการเชื่อมต่อสัญญาณ ซึ่งค่าตัวเลขยิ่งน้อย ก็จะหมายถึงความเร็วที่เพิ่มขึ้น ในส่วนนี้สามารถอ้างอิงจากตัวเลขที่ปรากฏบนตัวแรม แล้วจึงปรับให้เหมาะสม ก็จะได้ความเร็วที่มากขึ้น

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีพื้นฐานในการปรับแต่งแรม ที่จะช่วยเพิ่มความสามารถให้กับระบบโดยรวมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น บนเมนบอร์ด ASRock

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :
เว็บไซต์ : http://www.asrock.com
เฟสบุ๊ก : www.facebook.com/ASRockThailand

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

มือใหม่แล้วไง?? EP.1 อัพเกรดโน๊ตบุ๊ค แกะเครื่องเปลี่ยนแรมโน๊ตบุ๊คด้วยตัวเอง จะรอดมั้ย? | NotebookSPEC มือใหม่เปลี่ยนแรมโน๊ตบุ๊คครั้งแรก เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่ซื้อโน๊ตบุ๊คมานั้น มักมีคำถามสงสัยว่าเราสามารถอัพเกรด เพิ่มเติม สเปคของโน๊ตบุ๊คได้เหมือนกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือ PC ได้หรือไม่ ซึ่งคำตอบก็คือ สามารถทำได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับโน๊ตบุ๊ครุ่นนั้น ๆ ด้วยนะ เพราะบางรุ่นก็สามารถทำได้ ในบางรุ่นก็ไม่สามารถอัพเกรดหรือเพิ่มเติมอะไรได้...

Notebook News

Team Group เปิดตัวแรมรุ่นใหม่ล่าสุด ชิป DDR4 ในชื่อรุ่น Team Group TFORCE ZEUS ทั้งฟอร์มแบบ UDIMM และ SO-DIMM ใช้แผ่นบอร์ด PCB สีดำ ให้ความเท่ไม่เหมือนใคร พร้อมแผ่นอลูมิเนียมบางสำหรับช่วยระบายความร้อนให้ชิปทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ อันเป็นจุดเด่นของซีรีส์นี้

PC News

เอาใจสายเกมมิ่ง PC แบบจัดสุดกันหน่อย กับแรมตัวใหม่ของ Adata XPG Spectrix D50 Xtreme มาพร้อมความเร็วระดับ 5,389MHz บนเทคโนโลยี DDR4-5400

PC News

ชิป CPU ตัวแรงสุดของโลกจาก AMD ที่เราเห็นกันไปแล้วในชื่อ AMD Ryzen 5000 ก็ต้องจับคู่ทำงานกับแรมที่แรงสุด ๆ ด้วยเช่นกัน ล่าสุด G.Skill ก็มีของใหม่ออกมาตอบโจทย์กันแล้ว ด้วยรุ่น Trident Z Neo DD4 ปรับแต่งมาเพื่อชิปของ AMD โดยเฉพาะ