Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[Notebook] แกะดูภายใน HP Spectre 13 2016 ภาพจัดเต็ม อัพเกรดง่าย ใครว่าถอดออกยาก

เพิ่งจะเป็นข่าวในการเปิดตัวกันไปในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา สำหรับโน๊ตบุ๊คตัวงาม HP Spectre 13 นี้ แต่ส่วนใหญ่ที่หลายค่ายมารีวิวนั้น ก็ยังไม่ค่อยมีการแกะให้ดูภายในว่าสามารถอัพเกรดหรือถอดเปลี่ยนชิ้นส่วน

เพิ่งจะเป็นข่าวในการเปิดตัวกันไปในช่วงที่ผ่านมา สำหรับโน๊ตบุ๊คตัวงาม HP Spectre 13 นี้ แต่ส่วนใหญ่ที่หลายค่ายมารีวิวนั้น ก็ยังไม่ค่อยมีการแกะให้ดูภายในว่าสามารถอัพเกรดหรือถอดเปลี่ยนชิ้นส่วนได้มากน้อยเพียงใด ซึ่งในครั้งนี้เราได้ภาพจากทาง Laptopmedia มาให้ได้ชมกัน ด้วยการใช้เครื่องมือพื้นฐานที่้เราใช้งานโดยทั่วไปเท่านั้น

banana online dark

hp-spectre-inside-2

hp-spectre-inside-3
เริ่มต้นสามารถแกะบริเวณฟีตหรือที่รองด้านใต้ของโน๊ตบุ๊ค ซึ่งอาจใช้พลาสติกบางๆ ในการแกะออกมา ก็จะมองเห็นน็อตที่ยึดอยู่ภายใน

hp-spectre-inside-1

จากนั้นใช้ไขควงสีแฉกสำหรับการไขเอาน็อตเหล่านั้นออกมา มีอยู่ด้วยกัน 2 จุด

hp-spectre-inside-4

เมื่อไขน็อตออกมาแล้ว ให้ไล่แกะที่เป็นตัวล็อคด้านข้างโดยรอบ เหมือนกับโน๊ตบุ๊คทั่วไป โดยควรใช้พลาสติกแข็งค่อยๆ แงะออกมาให้หมด ให้ระวังคลิปล็อคหัก

hp-spectre-inside-6

hp-spectre-inside-7

ด้านในจะประกอบด้วย M.2 PCIe NVMe SSD เป็นตัวจัดเก็บข้อมูล ซึ่ง HP เลือกใช้ OEM ของ EVO 950 ซึ่งให้ความเร็วในการทำงานที่สูงเลยทีเดียว หากต้องการจะเปลี่ยนให้ระมัดระวังในการแกะด้วย เพราะมีพลาสติกชิ้นเล็กๆ คอยยึดอยู่

hp-spectre-inside-8

ทางด้านบนขวาตรงข้ามกันจะมองเห็นโมดูล WiFi ติดตั้งอยู่
hp-spectre-inside-9

ส่วนแบตเตอรี่จะมีขนาดใหญ่อยู่เต็มพื้นที่ภายใน ซึ่งเป็นแบตขนาด 38Wh ส่วนใครที่คิดจะอัพเกรดแรม จะเป็นแบบฝังมาบนบอร์ด ไม่สามารถเปลี่ยนหรืออัพเกรดได้

hp-spectre-inside-10

ระบบระบายความร้อน HP ติดตั้งพัดลมขนาดเล็กมาให้ 2 ตัว เชื่อมต่อกับฮีตซิงก์ฮีตไปป์ โดยจะมีช่องทางลมเข้าจากภายนอกเชื่อมมายังไปป์ของซีพียูโดยตรง ซึ่งให้การระบายความร้อนพอใช้ได้สำหรับซีพียูในกลุ่มประหยัดพลังงานนี้

ก็เรียกว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่มีความบาง และจัดสรรพื้นที่ได้ดีในระดับหนึ่ง ด้วยการเปลี่ยนระบบ Storage เป็นแบบ M.2 จึงช่วยลดขนาดพื้นที่ลงไปได้ไม่น้อยทีเดียว แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่เล็กน้อยในเรื่องของแรมเท่านั้น แต่ถ้าสนใจ HP Notebook รุ่นอื่นๆ พร้อมโปรโมชั่นแรงๆ เข้าไปดูได้ที่ banana online dark

ที่มา : laptopmedia

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

COMMART

HP ก็ไม่ยอมน้อยหน้าแบรนด์ไหนในงาน Commart Crazy Offer ครั้งนี้ที่จัดในไบเทคบางนา ระหว่างวันที่ 25-28 มีนาคมนี้เช่นกัน โดยทางแบรนด์ก็มีโปรโมชั่นมากมายสำหรับลูกค้าแบบเงินสดก็ได้ส่วนลดพิเศษหรือแม้แต่ผ่อนชำระด้วยบัตรเครดิต 0% 10 เดือนก็สามารถเดินช็อปโปรโมชั่นในงานนี้ได้อย่างสนุกสนานพร้อมของแถมมากมายและมีโปรโมชั่นสั่งผ่าน Shopee จะได้ส่วนลด 2,000 บาท ส่วน Lazada ก็ได้ส่วนลด 1,600 บาท และยังไม่รวมโปรฯ เฉพาะรุ่นที่แต่ละร้านมีให้อีกเรียกว่าอัดโปรโมชั่นให้เลือกอย่างสนุกสนานเลย...

Special Story

คำถามยอดฮิตของคนที่จะซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ ยังไงก็หนีไม่พ้นคำถามว่า “จะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี” หรือ “โน๊ตบุ๊ครุ่นไหนดี” เพราะปัจจุบันนี้ในประเทศไทยมีโน๊ตบุ๊คจากแบรนด์ชั้นนำหลากหลายรุ่นวางขายอยู่เต็มร้าน หลากหลายชื่อหลายดีไซน์ไปหมดจนคนที่ไม่ได้ติดตามข่าวหรืออยู่ในวงการไอทีแบบจริงจังก็พลอยจะสับสนเอาได้ง่าย ๆ ว่าทั้ง ๆ ที่เป็นโน๊ตบุ๊คแบบฝาพับเหมือนกันแท้ ๆ แต่ก็มีรุ่นให้เลือกเยอะไปหมด ดังนั้นวิธีง่านที่สุดคือการเข้าใจว่าแบรนด์นั้นมีโน๊ตบุ๊ครุ่นย่อยอะไรบ้างแบบคร่าว ๆ ก็จะทำให้เราจำกัดกลุ่มแล้วเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คได้ตรงการใช้งานของเรายิ่งขึ้น เวลาไปร้านหรือเปิดเว็บไซต์หาซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่จะได้ทำได้ง่ายและเร็วยิ่งกว่าเดิมแล้วไม่ต้องคอยเดินวนสงสัยว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดีนะ? วางอยู่หลายแบบหลายรุ่น แต่ซื้อเครื่องไหนไปใช้ดีหว่า? โน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดีแล้วโน๊ตบุ๊ครุ่นไหนดีถึงจะเหมาะกับการใช้งานของเรา? เพราะสินค้ารุ่นเดียวไม่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้ทุกคน ดังนั้นแบรนด์หนึ่งจึงมีสินค้ารุ่นย่อย อย่างน้อยก็ต้องมีสัก 2...

Buyer's Guide

แม้สเปคของโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 จะตอบโจทย์การใช้งานของใครหลายคนแล้ว แต่โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 15000 นั้นนอกจากจะราคาไม่ถูกไม่แพงเกินไปยังได้ใช้ Intel Core i3 หรือ AMD Ryzen 3 ซึ่งมีประสิทธิภาพดีกว่า AMD Athlon, Intel Celeron อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งส่วนตัวผู้เขียนเห็นว่าบางครั้งโน๊ตบุ๊คราคานี้ดีกว่าการไปเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองเสียด้วยซ้ำ เพราะเราได้ของใหม่แกะกล่องประกันครบแบบไม่ต้องลุ้น อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะติดภาพเก่าว่าโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 15000 อาจจะมีสเปคแค่ระดับพอเล่นพอใช้ทำงานได้บ้างก็อาจจะต้องคิดใหม่...

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...