Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Google] “Daydream Keyboard” แอพพลิเคชั่นคีย์บอร์ดสำหรับใช้งานในโลกเสมือนจริง VR โดยเฉพาะ

สำหรับผู้ที่เคยใช้งานอุปกรณ์สวมศรีษะสำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงแล้วนั้นน่าจะมีความรู้สึกคล้ายๆ กันอยู่อย่างหนึ่งครับว่าในโลกเสมือนจริงนั้นการพิมพ์ด้วยคีย์บอร์ดที่เราๆ ท่านๆ ใช้กันอยู่ทั่วไปนั้นค่อนข้างที่จะลำบากมากเลยทีเดียว

สำหรับผู้ที่เคยใช้งานอุปกรณ์สวมศรีษะสำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงแล้วนั้นน่าจะมีความรู้สึกคล้ายๆ กันอยู่อย่างหนึ่งครับว่าในโลกเสมือนจริงนั้นการพิมพ์ด้วยคีย์บอร์ดที่เราๆ ท่านๆ ใช้กันอยู่ทั่วไปนั้นค่อนข้างที่จะลำบากมากเลยทีเดียว ด้วยเหตุดังกล่าวนี้ทาง Google จึงได้เปิดตัว “Daydream Keyboard” แอปพลิเคชันคีย์บอร์ดสำหรับใช้งานในโลกเสมือนจริงโดยเฉพาะออกมาเพื่อใช้งานร่วมกับอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงแบบสวมศรีษะที่นับวันนั้นยิ่งมีมากขึ้นทุกทีครับ

google-daydream-keyboard-600-01

Advertisement

Google Daydream Keyboard

อย่างไรก็ตามแต่ Google Daydream Keyboard นั้นไม่ใช่คีย์บอร์ดสำหรับพิมพ์ในโลกเสมือนจริงตัวแรกของโลกครับเพราะจริงๆ แล้วทาง Samsung ได้เปิดตัวคีย์บอร์ดที่เอาไว้ใช้งานในโลกเสมือนจริงกับอุปกรณ์ Gear VR ของทาง Samsung เองออกมาก่อนแล้วทว่าคีย์บอร์ดในโลกเสมือนจริงของ Samsung นั้นก็มีข้อจำกัดอยู่ที่ว่าต้องใช้งานร่วมกับ Gear VR ของ Samsung เท่านั้น

ทั้งนี้ทั้งนั้น Google Daydream Keyboard นั้นก็มีข้อจำกัดอยู่เหมือนกันครับ โดยข้อจำกัดของมันก็คือหากคุณลบแอปพลิเคชัน Daydream Keyboard ไปแล้วหล่ะก็แอปพลิเคชัน Daydream อื่นๆ จะไม่สามารถใช้งานได้ทันที ที่หนักไปกว่านั้นก็คือ Daydream Keyboard จะรองรับการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน Daydream-ready อย่างเดียวเท่านั้นซึ่งในปัจจุบันนั้นก็มีน้อยรุ่นอยู่(แต่ในอนาคตรับรองว่าสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android จะเป็น Daydream-ready อย่างแน่นอนครับ)

ตัวแอป Daydream Keyboard นั้นมีให้ดาวน์โหลดแล้วผ่านทาง Google Play Store โดยหน้าตาของมันนั้นเหมือนยกเอา Google Keyboard สำหรับ Android มาปรับปรุงให้ใช้งานได้ในโลกเสมือนจริง ทั้งนี้จากที่มีผู้ได้ใช้งานแล้วในช่วงเกือบ 5,000 คนนั้นพบว่ามีผู้ที่รีวิว Daydream Keyboard นี้ 18 คนโดยสามารถทำคะแนนไปได้ที่ 4.7 จาก 5 ก็นับว่าเป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันที่ค่อนข้างจะมีเสียงตอบรับดีเลยทีเดียวครับ

หมายเหตุ – รายชื่อของสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับ Daydream-ready นั้นตอนนี้มีค่อนข้างน้อยมากได้แก่ Google Pixel ทั้ง 2 รุ่นและ ZTE Axon 7 เท่านั้นครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

8 แอพแปลภาษา เป็นเพื่อนไปเที่ยวต่างประเทศ แปลด้วยเสียงได้หลายภาษา เร็วทันใจ คนฟังเข้าใจ ไปไหนก็สะดวก แปลภาษาบางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เวลาที่ต้องเดินทางไปเที่ยวหรือสนทนากับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนที่ยังไม่สามารถพูดคุยสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ หรือไปยังที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษากลาง จะใช้ชีวิต ถามเส้นทางหรือจะหาร้านอาหารก็ดูจะยากเย็น แต่ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยในการแปลภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม แอพพลิเคชั่นหรือการใช้เครื่องแปลภาษา ก็มีวางจำหน่ายอยู่ไม่น้อย ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคล ยิ่งถ้าเป็นเครื่องมือหรือแอพที่ใช้ฟรีด้วยแล้ว ก็น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว วันนี้เรานำแอพที่ใช้เสียงในการป้อนข้อมูล และหาคำแปล พร้อมออกเสียงมาเป็นประโยคให้กับคนที่กำลังศึกษาหรือพาตัวเองสู่โลกกว้างในต่างประเทศมาแนะนำกัน 8...

SOFTWARE

แอพแปลภาษาสุด Hot 9 แอพสะดวกใช้ง่าย แปลได้นับ 100 ภาษา Online Offline เที่ยวต่างประเทศได้เลย แอพแปลภาษา ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนทำงานร่วมกับต่างชาติหรือนักท่องเที่ยวที่ชอบเดินทางไปต่างประเทศ คือสิ่งจำเป็นต่อการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานด้านเอกสาร หรือต้องตรวจงาน บางครั้งคำศัพท์ที่ดูซับซ้อน และไม่ได้ค่อยได้เจอในชีวิตประจำวัน ก็ทำเอาปวดหัวได้ การมีโปรแกรมหรือตัวช่วย ก็จะทำให้งานราบลื่นมากยิ่งขึ้น ซึ่งในทุกวันนี้ต่างจากอดีต เพราะเราแทบไม่ต้องไปเปิดดิกชันนารีที่เป็นเล่นกระดาษ แต่สามารถเปิดได้จากเว็บไซต์ที่มีให้บริการแปลจำนวนมาก อย่างเช่น...

IT NEWS

ตอนนี้ Google ได้เปิดใช้งานฟีเจอร์ใหม่ Search Generative Experience (SGE) เปิดใช้ในเฉพาะผู้ที่ได้รับสิทธิ์ Google Labs เท่านั้น เป็นฟีเจอร์การค้นหาที่ผสมผสาน AI เข้ามาช่วยให้การค้นหามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น Search Generative Experience ทำงานโดยเมื่อผู้ใช้งานทำการเสิร์ชหาข้อมูลบางอย่าง AI จะทำการสร้างสรุปข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องออกมาให้อ่านก่อน 2-3 ย่อหน้า แทนนี่จะเป็นลิ้งค์สีน้ำเงินแบบเมื่อก่อน และเมื่ออ่านข้อมูลดังกล่าวแล้วอยากจะหาเพิ่มเติมก็จะมีหัวข้อให้ผู้ใช้กดอ่านต่อไป...

IT NEWS

Dr. Timnit Gebru อดีตพนักงานของ Google ที่ถูกไล่ออกเมื่อเดือนธันวาคมปี 2020 เพราะทำเอกสารวิจารณ์เกี่ยวกับการพัฒนา AI ในแง่ลบซึ่งส่งผลเสียต่อบริษัท ล่าสุดเธอกล่าวว่ากระแส AI ตอนนี้อยู่ในยุค “ตื่นทอง (Gold rush)” (หมายถึงการรุมเข้าหาสิ่งๆ หนึ่ง เปรียบเสมือนเจอทองใหม่ๆ ก็รีบอยากจะรุมเข้าไปครอบครอง) ให้ระวัง AI ที่ไร้จริยธรรมที่กำลังจตะเกิดขึ้น ย้อนกลับไปเหตุการณ์ที่ทำให้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก