Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Google] “Daydream Keyboard” แอพพลิเคชั่นคีย์บอร์ดสำหรับใช้งานในโลกเสมือนจริง VR โดยเฉพาะ

สำหรับผู้ที่เคยใช้งานอุปกรณ์สวมศรีษะสำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงแล้วนั้นน่าจะมีความรู้สึกคล้ายๆ กันอยู่อย่างหนึ่งครับว่าในโลกเสมือนจริงนั้นการพิมพ์ด้วยคีย์บอร์ดที่เราๆ ท่านๆ ใช้กันอยู่ทั่วไปนั้นค่อนข้างที่จะลำบากมากเลยทีเดียว

สำหรับผู้ที่เคยใช้งานอุปกรณ์สวมศรีษะสำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงแล้วนั้นน่าจะมีความรู้สึกคล้ายๆ กันอยู่อย่างหนึ่งครับว่าในโลกเสมือนจริงนั้นการพิมพ์ด้วยคีย์บอร์ดที่เราๆ ท่านๆ ใช้กันอยู่ทั่วไปนั้นค่อนข้างที่จะลำบากมากเลยทีเดียว ด้วยเหตุดังกล่าวนี้ทาง Google จึงได้เปิดตัว “Daydream Keyboard” แอปพลิเคชันคีย์บอร์ดสำหรับใช้งานในโลกเสมือนจริงโดยเฉพาะออกมาเพื่อใช้งานร่วมกับอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงแบบสวมศรีษะที่นับวันนั้นยิ่งมีมากขึ้นทุกทีครับ

google-daydream-keyboard-600-01

Google Daydream Keyboard

อย่างไรก็ตามแต่ Google Daydream Keyboard นั้นไม่ใช่คีย์บอร์ดสำหรับพิมพ์ในโลกเสมือนจริงตัวแรกของโลกครับเพราะจริงๆ แล้วทาง Samsung ได้เปิดตัวคีย์บอร์ดที่เอาไว้ใช้งานในโลกเสมือนจริงกับอุปกรณ์ Gear VR ของทาง Samsung เองออกมาก่อนแล้วทว่าคีย์บอร์ดในโลกเสมือนจริงของ Samsung นั้นก็มีข้อจำกัดอยู่ที่ว่าต้องใช้งานร่วมกับ Gear VR ของ Samsung เท่านั้น

ทั้งนี้ทั้งนั้น Google Daydream Keyboard นั้นก็มีข้อจำกัดอยู่เหมือนกันครับ โดยข้อจำกัดของมันก็คือหากคุณลบแอปพลิเคชัน Daydream Keyboard ไปแล้วหล่ะก็แอปพลิเคชัน Daydream อื่นๆ จะไม่สามารถใช้งานได้ทันที ที่หนักไปกว่านั้นก็คือ Daydream Keyboard จะรองรับการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน Daydream-ready อย่างเดียวเท่านั้นซึ่งในปัจจุบันนั้นก็มีน้อยรุ่นอยู่(แต่ในอนาคตรับรองว่าสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android จะเป็น Daydream-ready อย่างแน่นอนครับ)

ตัวแอป Daydream Keyboard นั้นมีให้ดาวน์โหลดแล้วผ่านทาง Google Play Store โดยหน้าตาของมันนั้นเหมือนยกเอา Google Keyboard สำหรับ Android มาปรับปรุงให้ใช้งานได้ในโลกเสมือนจริง ทั้งนี้จากที่มีผู้ได้ใช้งานแล้วในช่วงเกือบ 5,000 คนนั้นพบว่ามีผู้ที่รีวิว Daydream Keyboard นี้ 18 คนโดยสามารถทำคะแนนไปได้ที่ 4.7 จาก 5 ก็นับว่าเป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันที่ค่อนข้างจะมีเสียงตอบรับดีเลยทีเดียวครับ

หมายเหตุ – รายชื่อของสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับ Daydream-ready นั้นตอนนี้มีค่อนข้างน้อยมากได้แก่ Google Pixel ทั้ง 2 รุ่นและ ZTE Axon 7 เท่านั้นครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เดี๋ยวนี้การสืบค้นหาข้อมูลไม่จำเป็นจะต้องค้นหาจากตัวอักษรเท่านั้น เพราะเราสามารถค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ที่เราต้องการผ่านรูปภาพได้ด้วย เช่น ใครที่ต้องการหารูปภาพที่คล้ายกับภาพต้นแบบ หรือรูปภาพใครเคียง ไม่ว่าจะนำไปใช้ในการทำงาน หรือการเรียน ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ทีมงาน Notebookspec จะนำวิธีการค้นหารูปภาพ ผ่านเครื่องมือของ Google หรือเครื่องมือ ที่สามารถทำได้ง่ายแสนง่าย ทั้งบนสมาร์ทโฟน และบนคอมพิวเตอร์ มาฝากกัน สำหรับวิธีค้นหาด้วยภาพที่นำมาฝากกันนั้น ก็จะมีตั้งแต่ การค้นหาด้วยภาพบนคอมพิวเตอร์,...

How to

การที่ Google Photos เสียตังนั้น ทำให้ใครหลาย ๆ คนรวมถึงตัวผู้เขียนด้วยที่ใช้บริการเซฟภาพขึ้นคลาวด์แบบฟรีต้องคิดกันแล้วว่าต่อไปนี้เราจะฝากไฟล์ภาพเอาไว้กับ Google ต่อไป, หาผู้ให้บริการรายอื่นหรือจะทำคลาวด์ส่วนตัวสำหรับเซฟภาพและแบ็คอัพข้อมูลของตัวเองไปเลยจะดีแล้วคุ้มกว่า ประมาณว่าเจ็บแต่จบกันไปเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะไม่แน่ใจว่าหลังจาก Google Photos เสียตังแล้วเราจะต้องจัดการหรือจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วเรามีทางเลือกฝากไฟล์ภาพของเราเอาไว้ที่ไหนได้อีก? เราจะมาตอบคำถามทั้งหมดนี้ในบทความนี้ให้ทุกคนหายข้องใจและวางแผนจัดการไฟล์ภาพในมือถือของเราได้ดียิ่งขึ้นกัน ใช้บริการมานาน วันนี้จะต้องเสียเงินกันแล้ว Google Photos เสียตังแล้วจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง? สำหรับ Google...

Tips & Tricks

เชื่อว่าใคร ๆ ก็ใช้ Google Chrome เข้าเว็บไซต์ต่าง ๆ และอาจใช้อ่านบทความนี้อยู่ด้วย แต่การตั้งค่า Chrome ให้เร็ว เปิดเว็บให้ไวทันใจไม่ต้องรอโหลดหน้าเว็บไซต์นานจนเสียอารมณ์นั้น เพียงแค่เรารู้ว่าต้องปรับแต่งตรงไหนก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการคลิกเพียงไม่กี่จุดเท่านั้น รวมทั้งช่วยลดการใช้แรมของพีซีลงไปพร้อม ๆ กันด้วย เหมือนในบทความ “7 ขั้นตอนแก้ปัญหา Google Chrome กินแรมแบบง่าย...

CONTENT

ปัญหา Google Drive เต็มนั้นเป็นอีกปัญหากวนใจของคนทำงานในยุคนี้ไม่น้อยเลย (ผู้เขียนก็เจอปัญหานี้เช่นกัน) ถึงจะแก้ปัญหาได้ง่าย ๆ ด้วยการจ่ายเงินก็ตาม แต่ถ้าเริ่มจากการจัดการตัวเองให้ดีด้วยการเอาไฟล์ที่ไม่ได้ใช้และอื่น ๆ ออกไปให้หมดก่อนก็น่าจะช่วยได้มากเลย ในบทความนี้จะรวมวิธีจัดการปัญหา Google Drive เต็มให้มีพื้นที่ว่างให้พอใช้งานต่อไปโดยไม่ต้องเสียเงินซื้อความจุของ Google Drive เพิ่ม และหากมีความจุมากพอ ก็จะไม่ต้องปวดหัวอีกรอบเมื่อ Google Photos จะใช้พื้นที่ใน Google...