Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[AMD] แก้ลำ … เปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Polaris รุ่นปรับปรุงที่โฆษณาเอาไว้ว่าประสิทธิภาพพิ่มขึ้นถึง 50%

ในการแข่งขันของกราฟิกชิปในรุ่นปัจจุบันนี้ระหว่างสถาปัตยกรรม Polaris ของทาง AMD และ Pascal นั้นทุกๆ ท่านน่าจะทราบกันดีครับว่าผลเป็นอย่างไร อย่างไรก็แล้วแต่นั้นก่อนที่จะเพลี่ยงพล้ำไปมากกว่านี้นั้นทาง AMD

ในการแข่งขันของกราฟิกชิปในรุ่นปัจจุบันนี้ระหว่างสถาปัตยกรรม Polaris ของทาง AMD และ Pascal นั้นทุกๆ ท่านน่าจะทราบกันดีครับว่าผลเป็นอย่างไร อย่างไรก็แล้วแต่นั้นก่อนที่จะเพลี่ยงพล้ำไปมากกว่านี้นั้นทาง AMD ก็ได้เปิดเผนจ้อมูลของการเตรียมยกเครื่องสถาปัตยกรรม Polaris ใหม่ โดยทาง AMD ยังโฆษณาไว้ด้วยครับว่าสถาปัตยกรรม Polaris รุ่นยกเครื่องใหม่นี้นั้นจะมีประสิทธิภาพ/watt เพิ่มขึ้นถึง 50% ด้วยกันเลยทีเดียวครับ

amd-polaris-gpu-arc-600

ตามข้อมูลนั้นระบุเอาไว้ครับว่า GPU ที่ใช้สถาปัตยกรรม Polaris ใหม่ที่จะวางตลาดออกมาก่อนนั้นจะประกอบไปด้วยกัน 2 รุ่นคือ E9550 และ E9260 แต่สำหรับผู้ใช้ทั่วไปนั้นคงต้องร้องเพลงรอไปก่อนนะครับเพราะ GPU ทั้ง 2 รุ่นดังกล่าวจะออกมาสำหรับตลาด embedded market ก่อน ส่วนตลาด Desktop นั้นจะต้องลุ้นกันต่อไปครับ

ทั้งนี้การที่ทาง AMD สามารถที่จะเพิ่มประสิทธิภาพ/watt ขึ้นไปได้อีกนั้นก็เนื่องมาจากกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm ที่ใช้กับสถาปัตยกรรม Polaris นั้นยังสามารถที่จะทำอะไรเพิ่มกับตัวชิปได้อีกมาก อย่างไรก็ตามสถาปัตยกรรม Polaris ใหม่นั้นจะมีค่า TBP ลดจาก 150 W เหลือที่น้อยกว่า 95 W บน RX 480 และสำหรับสถาปัตยกรรม Polaris 11 ที่ใช้บน Rx 460 นั้นก็จะลดจาก 75 W ไปอยู่ที่น้อยกว่า 50 W โดยประสิทธิภาพของ RX 460 นั้นจะเพิ่มขึ้นจาก 2.15 TFLOPS ครับ 2.5 TFLOPS

หมายเหตุ – อย่างไรก็ตามตามข้อมูลนั้นระบุเอาไว้ว่าหลังจากที่ AMD ปล่อยสถาปัตยกรรม Polaris ใหม่ให้กับตลาด embedded market แล้วทาง AMD จะปล่อยสถาปัตยกรรม Polaris ใหม่ให้กับตลอดอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างโน๊ตบุ๊คแทน สำหรับตลาด Desktop นั้นทาง AMD จะหันไปพัฒนา Vega 10 ที่มาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ HBM 2 ไปเลยครับ

ที่มา : vr-zone

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Acer

Acer Swift X จัดว่าเป็น AMD Notebook รุ่นใหม่ช่วงปี 2021 สเปก Ryzen 5000U + GeForce GTX โดยเป็นการเพิ่มเข้ามาเป็นซีรีส์ใหม่ ซึ่งสเปกตอนนี้มีรุ่นเดียวคือ Ryzen 5 5500U สถาปัตยกรรม Zen 2 เทคโนโลยีการผลิตที่ 7nm...

Notebook News

ก่อนหน้านี้มีข้อมูล Benchmark โน๊ตบุ๊ค Razer ลึกลับที่ทำคะแนน Time Spy ไปถึง 7,305 คะแนนออกมาแล้ว และโน๊ตบุ๊คลึกลับเครื่องนั้นอาจจะมากับสเปคแรงระดับเอามาเล่นเกมแทนเกมมิ่งพีซี (Desktop Replacement) ได้สบาย ๆ ซึ่งเจ้าโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้อาจจะได้ฤกษ์เปิดตัวเร็ว ๆ นี้ หลังจาก CEO ของ Razer และหัวหน้าทีมวิศวกรฝ่าย Gaming...

AMD

AMD Ryzen 7 5700U แรงจน Intel Core i7-10875H มีหนาว ๆ ร้อน ๆ กันไปข้าง  AMD Ryzen 7 5700U ซีพียูประหยัดพลังงานสถาปัตยกรรม AMD Zen 2 แบบ 8 คอร์...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 บาท ยุคนี้สเปคดี อัพเกรดหน่อยก็ใช้ได้หลายปี โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 บาทนั้น เมื่อก่อนอาจจะเป็นระดับราคาที่ผู้ใช้หลายคนคิดว่าเป็นสเปคระดับที่เอาไว้ให้น้องนักเรียนนักศึกษาเอาไว้เรียนหนังสือหรือเปิดเว็บใช้งานทั่วไปเท่านั้น แต่ความคิดนี้ในยุคปี 2021 นั้นไม่เป็นจริงเสมอไปอีกแล้ว เพราะเรทนี้ปัจจุบันสามารถหาโน๊ตบุ๊คทำงานสเปคดี จะทำงานออฟฟิศทั่วไปหรือดูหนังฟังเพลงเรียกว่าทำได้สบาย ๆ เลย นอกจากนี้ สเปคและซีพียูของโน๊ตบุ๊คระดับราคานี้ก็ตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้สบาย ๆ อาจจะต้องอัพเกรดเพิ่มแรมอีกหน่อย...