Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Tech] BMW โชว์แนวคิดของรถจักรยานยนต์ที่ปลอดภัยแบบสุดๆ เพราะสามารถทรงตัวได้เองอัตโนมัติ

สำหรับรถยนต์นั้นเชื่อได้ครับว่าทุกท่านน่าจะได้เห็นข่าวออกมากันอย่างต่อเนื่องว่าแต่ละผู้ผลิตนั้นมีการอัพเดทแนวคิดของรถยนต์ที่จะมาพร้อมกับความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละปี อย่างไรก็ตามแต่สิ่งหนึ่งที่เกือบดู

สำหรับรถยนต์นั้นเชื่อได้ครับว่าทุกท่านน่าจะได้เห็นข่าวออกมากันอย่างต่อเนื่องว่าแต่ละผู้ผลิตนั้นมีการอัพเดทแนวคิดของรถยนต์ที่จะมาพร้อมกับความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละปี อย่างไรก็ตามแต่สิ่งหนึ่งที่เกือบดูเหมือนจะถูกลืมไปเลยนั้นก็คือความปลอดภัยของรถจักรยานยนต์ครับที่หากนับกันแล้วนั้นจะพบว่ามีน้อยบริษัทมากที่มีการนำเสนอแนวคิดความปลอดภัยในการขับขี่รถจักรยานยนต์ออกมา ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ทาง BMW ผู้ผลิตรถหรูระดับโลกจึงได้นำเสนอแนวคิด Motorrad Vision Next 100 สำหรับรถจักรยานยนต์ออกมาโดยเฉพาะครับ

bmw-motorrad-vision-next-100-600-01

Advertisement

แนวคิด Motorrad Vision Next 100 ของทาง BMW นั้นเป็นแนวคิดที่จัดทำขึ้นมาเพื่อที่จะแสดงให้เห็นถึงรถจักรยานยนต์ในอนาคตที่จะถึงนี้ในช่วง 100 ปีนี้ครับ(ก่อนหน้านี้ได้มีการเปิดตัวแนวคิด Rolls-Royce Vision Next 100 และ Mini Vision Next 100 ออกมาก่อนแล้ว ซึ่งพอรวมกับแนวคิดล่าสุดนั้นก็แทบจะครอบคลุมรถเกือบทุกชนิดครับ) สำหรับแนวคิด Motorrad Vision Next 100 นั้นทาง BMW ยังวาดภาพของรถจักรยานยนต์ไว้ว่าเป็นการขับแบบ self-right system ที่ผู้ขับจะเคลื่อนที่ไปกับตัวรถจักรยานยนต์ด้วยทำให้เวลาเบรคแล้วไม่มีการกระตุกครับ

หมายเหตุ – ทาง BMW บอกว่าด้วยระบบนี้จะทำให้ผู้ขับขี่สามารถเร่งความเร็วรถจักรยานยนต์ได้มากขึ้นและสามารถบังคับตัวรถได้ดีกว่าเดิมซึ่งเป็นผลทำให้ผู้ขับขี่จะปลอดภัยจากการขับขี่เนื่องจากตัวรถจักรยานยนต์มีความสามารถในการเกาะถนนสูงครับ(รวมทั้งยึดให้ผู้ขับขี่ตัวติดอยู่กับจักรยานยนต์เวลาขับขี่ด้วยครับ)

จุดที่เจ๋งกว่าระบบรถก็คือความปลอดภัยโดยรวมที่ดีไซน์ของแนวคิด Motorrad Vision Next 100 นั้นได้ละทิ้งการสวมใส่หมวกกันน๊อคไปแต่แทนที่ด้วยแว่นตาขนาดที่ครอบตาไว้พอดีสำหรับการกันลม ซึ่งแว่นตาดังกล่าวนี้จะมาพร้อมกับความสามารถคล้ายๆ Google Glass ที่สามารถแสดงผลข้อมูลต่างๆ ขอตัวรถจักรยานยนต์รวมไปถึงการนำทางให้กับผู้ขับขี่ ที่สำคัญยังมีฟีเจอร์ที่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์หลายๆ คนน่าจะชื่นชอบนั่นก็คือการสามารถตอบรับโทรศัพท์ได้ทันทีครับ

สำหรับตัวรถจักรยานยนต์เองนั้นก็เรียกได้ว่ามาพร้อมเทคโนโลยีแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์ความสามารถในการช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถขอบคุมการเคลื่อนที่ได้อย่างไร้รอยต่อ ตัวรถใช้ระบบ electric drive unit ที่ไม่จำเป็นต้องอาศัยระบบลูกสูบอีกต่อไป มีที่วางขาซึ่งจะซ่อนอยู่ทางกำบังลมด้านข้างช่วยให้ผู้ขับขี่ได้รับผลกระทบจากลมที่ตีโต้มาน้อยลง ฯลฯ ซึ่งแน่นอนครับว่าแนวคิดนี้นั้นน่าสนใจเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามคงต้องรอดูกันต่อไปครับว่ารถจักรยานยนต์จากแนวคิด Motorrad Vision Next 100 นี้นั้นจะได้เกิดเมื่อไร

ที่มา : cnet

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ในช่วงสามปีหลังมานี้ การพัฒนาและการนำเทคโนโลยีระบบ AI มาใช้มีอัตราการเติบโตขึ้นมาก ทำให้เราได้เห็นทั้งแบรนด์โน้ตบุ๊กและมือถือต่างโฆษณาถึงการนำ AI มาช่วยเสริมการทำงานของเครื่องในหลาย ๆ ด้าน ในบทความนี้จะมาดูกันครับว่าตอนนี้ AI ในโน้ตบุ๊ก มือถือ รวมถึงใน CPU มีไว้ใช้ทำอะไรกันบ้าง Advertisement AI ย่อมาจาก Artificial Intelligence ในคำไทยจะหมายถึงระบบปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งเป็นระบบที่ถูกออกแบบขึ้นมาให้มีการทำงานคล้ายกับสมองมนุษย์ ส่งผลให้ตัวระบบสามารถคิดคำนวณแบบซับซ้อนจากข้อมูลที่รับเข้าไป...

CONTENT

แม้ในตอนนี้ อุปกรณ์เก็บข้อมูลของคอมพิวเตอร์สำหรับการใช้งานทั่วไปจะเปลี่ยนเป็น SSD เกือบจะทั้งหมดแล้วก็ตาม แต่ฮาร์ดดิสก์ (HDD) แบบจานหมุนก็ยังคงเป็นอุปกรณ์ที่ยังมีการพัฒนาอยู่อย่างต่อเนื่อง เพราะยังเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการใช้เก็บข้อมูลปริมาณมาก ด้วยราคาต่อความจุที่ต่ำกว่า SSD ซึ่งจะพบได้มากในกลุ่มของเครื่อง server หรือการใช้งานในระดับ data center ที่ต้องมีการเก็บข้อมูลไว้เป็นจำนวนมาก ซึ่งในปัจจุบันก็มีการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่อย่าง HAMR ที่คาดกันว่าน่าจะถูกนำมาใส่ไว้ใน HDD จานหมุนที่จะออกสู่ท้องตลาดในปีนี้ด้วย Advertisement แล้วเทคโนโลยีนี้คืออะไร จะมีผลอะไรกับฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนที่เราใช้กันอยู่บ้าง...

IT NEWS

Geoffrey Hinton หนึ่งในสามของ “เจ้าพ่อแห่ง AI” ที่ได้รับรางวัล Turing Award ประจำปี 2018 จากผลงานที่เกี่ยวข้องกับ AI เผยเหตุผลของการลาออกออกจาก Google ว่ามาจากความขัดแย้งทางผลประโยชน์และความขัดแย้งด้านทัศนติเกี่ยวกับ AI เมื่อตอนที่ Hinton ให้สัมภาษณ์กับ The New York Times เขาได้รับคำถามที่มีการกล่าวอ้างว่าสาเหตุที่เขาลาออกจาก...

Other News

ในที่สุด BMW ก็พัฒนา Digital Key Plus ให้เหล่าแอนดรอยด์ใช้กันได้แล้ว! แม้ในตอนนี้จะได้เพียงในมือถือ Google Pixel 7 Pro, Samsung Galaxy S23+, Galaxy S23 Ultra, และอุปกรณ์ Samsung รุ่นใหม่ๆ เท่านั้น แต่คาดว่าอีกไม่นานแบรนด์อื่นๆ ต้องใช้ตามมาแน่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ BMW...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก