Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Tech] BMW โชว์แนวคิดของรถจักรยานยนต์ที่ปลอดภัยแบบสุดๆ เพราะสามารถทรงตัวได้เองอัตโนมัติ

สำหรับรถยนต์นั้นเชื่อได้ครับว่าทุกท่านน่าจะได้เห็นข่าวออกมากันอย่างต่อเนื่องว่าแต่ละผู้ผลิตนั้นมีการอัพเดทแนวคิดของรถยนต์ที่จะมาพร้อมกับความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละปี อย่างไรก็ตามแต่สิ่งหนึ่งที่เกือบดู

สำหรับรถยนต์นั้นเชื่อได้ครับว่าทุกท่านน่าจะได้เห็นข่าวออกมากันอย่างต่อเนื่องว่าแต่ละผู้ผลิตนั้นมีการอัพเดทแนวคิดของรถยนต์ที่จะมาพร้อมกับความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละปี อย่างไรก็ตามแต่สิ่งหนึ่งที่เกือบดูเหมือนจะถูกลืมไปเลยนั้นก็คือความปลอดภัยของรถจักรยานยนต์ครับที่หากนับกันแล้วนั้นจะพบว่ามีน้อยบริษัทมากที่มีการนำเสนอแนวคิดความปลอดภัยในการขับขี่รถจักรยานยนต์ออกมา ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ทาง BMW ผู้ผลิตรถหรูระดับโลกจึงได้นำเสนอแนวคิด Motorrad Vision Next 100 สำหรับรถจักรยานยนต์ออกมาโดยเฉพาะครับ

bmw-motorrad-vision-next-100-600-01

แนวคิด Motorrad Vision Next 100 ของทาง BMW นั้นเป็นแนวคิดที่จัดทำขึ้นมาเพื่อที่จะแสดงให้เห็นถึงรถจักรยานยนต์ในอนาคตที่จะถึงนี้ในช่วง 100 ปีนี้ครับ(ก่อนหน้านี้ได้มีการเปิดตัวแนวคิด Rolls-Royce Vision Next 100 และ Mini Vision Next 100 ออกมาก่อนแล้ว ซึ่งพอรวมกับแนวคิดล่าสุดนั้นก็แทบจะครอบคลุมรถเกือบทุกชนิดครับ) สำหรับแนวคิด Motorrad Vision Next 100 นั้นทาง BMW ยังวาดภาพของรถจักรยานยนต์ไว้ว่าเป็นการขับแบบ self-right system ที่ผู้ขับจะเคลื่อนที่ไปกับตัวรถจักรยานยนต์ด้วยทำให้เวลาเบรคแล้วไม่มีการกระตุกครับ

หมายเหตุ – ทาง BMW บอกว่าด้วยระบบนี้จะทำให้ผู้ขับขี่สามารถเร่งความเร็วรถจักรยานยนต์ได้มากขึ้นและสามารถบังคับตัวรถได้ดีกว่าเดิมซึ่งเป็นผลทำให้ผู้ขับขี่จะปลอดภัยจากการขับขี่เนื่องจากตัวรถจักรยานยนต์มีความสามารถในการเกาะถนนสูงครับ(รวมทั้งยึดให้ผู้ขับขี่ตัวติดอยู่กับจักรยานยนต์เวลาขับขี่ด้วยครับ)

จุดที่เจ๋งกว่าระบบรถก็คือความปลอดภัยโดยรวมที่ดีไซน์ของแนวคิด Motorrad Vision Next 100 นั้นได้ละทิ้งการสวมใส่หมวกกันน๊อคไปแต่แทนที่ด้วยแว่นตาขนาดที่ครอบตาไว้พอดีสำหรับการกันลม ซึ่งแว่นตาดังกล่าวนี้จะมาพร้อมกับความสามารถคล้ายๆ Google Glass ที่สามารถแสดงผลข้อมูลต่างๆ ขอตัวรถจักรยานยนต์รวมไปถึงการนำทางให้กับผู้ขับขี่ ที่สำคัญยังมีฟีเจอร์ที่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์หลายๆ คนน่าจะชื่นชอบนั่นก็คือการสามารถตอบรับโทรศัพท์ได้ทันทีครับ

สำหรับตัวรถจักรยานยนต์เองนั้นก็เรียกได้ว่ามาพร้อมเทคโนโลยีแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์ความสามารถในการช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถขอบคุมการเคลื่อนที่ได้อย่างไร้รอยต่อ ตัวรถใช้ระบบ electric drive unit ที่ไม่จำเป็นต้องอาศัยระบบลูกสูบอีกต่อไป มีที่วางขาซึ่งจะซ่อนอยู่ทางกำบังลมด้านข้างช่วยให้ผู้ขับขี่ได้รับผลกระทบจากลมที่ตีโต้มาน้อยลง ฯลฯ ซึ่งแน่นอนครับว่าแนวคิดนี้นั้นน่าสนใจเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามคงต้องรอดูกันต่อไปครับว่ารถจักรยานยนต์จากแนวคิด Motorrad Vision Next 100 นี้นั้นจะได้เกิดเมื่อไร

ที่มา : cnet

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ระบบจดจำใบหน้าคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะอุตสาหกรรมภายในทศวรรษหน้า ซึ่งคาดว่าตลาดจะมีมูลค่าถึง 3.2พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 98ล้านบาท)

Other News

ถึงแม้ว่าช่วงนี้นั้นรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจะเป็นที่ต้องการมากขึ้นของขาวอเมริกัน ทว่ากับผู้คนที่อยู่ในโซนยุโรปแล้วนั้นกลับไม่ได้มีทิศทางไปในแบบเดียวกันครับ โดยล่าสุดนั้นคุณ Klaus Frölich ผู้อำนวยการฝ่ายการพัฒนาของทาง BMW ได้ให้สัมภาษณ์เอาไว้ครับว่าประชาชนชาวยุโรปนั้นยังคงมีความต้องการรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันมากกว่าไฟฟ้า โดยกว่าที่ชาวยุโรปจะเริ่มให้ความสนใจกับรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้านั้นก็คงจะปาเข้าไปอีก 30 ปีนู่นเลยครับ Vision M Next concept car รถยนต์ต้นแบบระบบ hybrid ระหว่างพลังงานไฟฟ้าและน้ำมัน ตามข้อมูลนั้นได้ระบุเอาไว้ครับว่าทาง BMW นั้นจะผลิตรถตามความต้องการของชาวยุโรปมากกว่าโดยที่พวกเขาเองนั้นก็จะไม่พยายามยัดเยียดเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้าไปบนตัวรถหากผู้ใช้ยังคงไม่ค้องการ ตามกำหนดการนั้นทาง BMW...

Other News

สำหรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED นั้นถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ที่จะเข้ามาแทนเทคโนโลยีหน้าจอ LED แบบเก่าครับ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีฐานของมันนั้นจะป็นแบบ light-emitting diodes หรือ LED อยู่ก็ตาม ทว่าก็ต้องยอมรับกันล่ะครับว่าด้วยราคาที่ถูกกว่าพาเนลหน้าจอแบบ AMOLED นั้นจะทำให้เจ้า MicroLED และ miniLED เติบโตและเข้าสมาแทนที่พาเนลราคาแพงอื่นๆ ได้อย่างไม่ยากเย็นเท่าไรนักครับ เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Reportlinker หนึ่งในบริษัทสำรวจการตลาดได้ออกมาพูดถึงเจ้าเทคโนโลยีพาเนลแบบ ใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED...

Other News

ดูเหมือนว่าทางสหรัฐอเมริกานั้นพยายามที่จะก้าวไปอีกขึ้นในเรื่องของการพัฒนาอาวุธที่อยู่นอกโลกแล้วล่ะครับ อ้างอิงจากทาง Defense One แล้วนั้นพบว่า