Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Baidu] เปิดตัว “Melody” … บอทแพทย์สาวที่จะช่วยให้การวินิจฉัยอาการเจ็บป่วยของคุณง่ายขึ้น

เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Baidu บริษัทที่เติบโตและมีชื่อเสียงมาจากการเป็น search engine ยักษ์ใหญ่ของทางประเทศจีนได้ทำการเปิดตัวบอทแพทย์สาวนาม “Melody” เพื่อที่จะช่วยให้ผู้ใช้แอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า Baidu Doctor

เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Baidu บริษัทที่เติบโตและมีชื่อเสียงมาจากการเป็น search engine ยักษ์ใหญ่ของทางประเทศจีนได้ทำการเปิดตัวบอทแพทย์สาวนาม “Melody” เพื่อที่จะช่วยให้ผู้ใช้แอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า Baidu Doctor

ซึ่งเปิดตัวออกมาในประเทศจีนตังแต่ปี 2015 ทั้งบน iOS และ Android สามารถที่จะวินิจฉัยโรคเบื้องต้นได้ง่ายขึ้น จากเดิมที่ผู้ใช้จะแค่ทำการใช้ตัวแอปพลิเคชันในการติดต่อกับแพทย์ที่อยู่ในเขตท้องถิ่นของตัวเองเพื่อที่จะทำการสอบถามปัญหาหรือนัดแพทย์เพื่อไปตรวจที่คลีนิกหรือโรงพยาบาลได้เท่านั้นครับ

baidu-doctor-chat-bot-600

ทาง Andrew Ng หัวหน้านักวิทยาศาสตร์จากศูนย์วิจัยของทาง Baidu ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุของการพัฒนา “Melody” เอาไว้ว่าหลังจากที่ทาง Baidu ได้เปิดตัวแอปพลิเคชัน Baidu Doctor และมีผู้ใช้จำนวนมากนั้น โดยทั่วไปแล้วส่วนใหญ่ผู้ใช้มักจะให้ข้อมูลอาการแก่แพทย์ที่ติดต่อคุยด้วยได้ไม่หมดซึ่งผลลัพธ์ก็คือแพทย์ที่คุยด้วยนั้นจะไม่มีความมั่นใจในการวินิจฉัยโรคของคนไข้ที่ใช้แอปมาปรึกษาได้

ดังนั้นสิ่งที่จำเป็นก็คือการทำให้คนไข้ให้ข้อมูลที่แคบลงเรื่อยๆ จนทางแพทย์ผู้ที่พูดคุยด้วยสามารถที่จะวินิจฉัยโรคไปอย่างแม่นยำได้ ตรงนี้แหละครับที่ “Melody” จะเข้ามาทำหน้าที่ให้กับคนไข้และแพทย์เพื่อเป็นการประหยัดเวลาของทั้ง 2 ฝ่ายด้วยอีกทางหนึ่งครับ อย่างไรก็ตามแต่ Ng บอกว่า “Melody” ไม่ใช่บอทที่จะเข้ามาแทนที่แพทย์แต่สิ่งที่ “Melody” จะเข้ามานั้นจะเป็นการช่วยประหยัดเวลาให้กับแพทย์จริงๆ ซึ่งจะทำให้แพทย์สามารถที่จะเข้าไปคุยเพื่อนัดหมายและวินิจฉัยกับขนไข้ได้มากขึ้นกว่าเดิมครับ

แอปพลิเคชันแนวเดียวกันนี้กำลังได้รับความนิยมจากบริษัท startups ในสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรเป็นอย่างมากตัวอย่างเช่นแอปพลิเคชัน Your.MD และ Babylon Health เป็นต้น ซึ่งทั้ง 2 แอปพลิเคชันดังกล่าวนั้นจะมีความแตกต่างจาก Baidu Doctor เล็กน้อยตรงที่ของ Baidu นั้นจะใช้บอทเป็นแพทย์หญิงทว่าของทั้ง 2 แอปพลิเคชันด้านต้นนั้นผู้ใช้จะได้คุยกับบอทที่เป็นพยาบาลก่อนซึ่งจะจำลองมาจากการไปหาแพทย์ที่โรงพยาบาลจริงๆ ที่คนไข้จะได้รับการคัดกรองจากพยาบาลก่อนครับ

ทั้งนี้หลายๆ ท่านอาจจะเป็นห่วงในเรื่องของความปลอดภัยของข้อมูลทางด้านสุขภาพเมื่อใช้แอปพลิเคชันประเภทดังกล่าว ทว่าทาง Ng ได้บอกเอาไว้ครับว่า Baidu Doctor นั้นให้ความสำคัญในเรื่องของความปลอดภัยของข้อมูลสุขภาพของผู้ใช้(ซึ่งอาจจะเป็นญาติคนไข้หรือคนไข้เอง) เป็นอย่างมาก โดย Baidu Doctor นั้นจะมีการเข้ารหัสข้อมูลการแชทของผู้ใช้งานทั้งหมด แต่เพื่อเป็นการพัฒนาบอทแพทย์สาวนาม “Melody” นั้นทาง Baidu จะทำ log ของข้อความตอบกลับของ “Melody” เอาไว้เพื่อนำมาพัฒนาต่อไปครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

Baidu ในจีนไม่ได้เป็นหนึ่งในบริษัทด้านเทคโนโลยีชั้นนำของประเทศอีกต่อไปแล้ว โดยสูญเสียตำแหน่งให้กับ NetEase  เนื่องจาก Baidu เผชิญกับแรงกดดันอย่างมากในปีนี้จากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวและคู่แข่งเข้ามาอยู่ในขอบเขตการค้นหา โดย Bloomberg รายงานว่า Baidu ได้สูญเสียเงินทุนเป็นจำนวน 66 พันล้านดอลลาร์(ประมาณ 2ล้านล้าน บาท) ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2561 ทำให้ราคาหุ้นของบริษัทลดลง 40% ในปีนี้ ขณะที่ NetEase ที่เป็นบริษัทเกมและเว็บที่ใหญ่เป็นอันดับสองของจีนเพิ่มขึ้นถึง...

INTEL

ถึงแม้ว่าในบ้านเรานั้นผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ อาจจะหวาดกลัวเมื่อได้เห็นชื่อ Baidu กัน ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นเทคโนโลยีของทาง Baidu เองก็ถือว่าอยู่ในระดับท๊อป

Other News

Baidu และ Xiaomi แบรนด์จีนยักษ์ใหญ่สองค่ายได้ประกาศจับมือร่วมมือกันพัฒนาด้านยุทธศาสตร์เพื่อจัดการกับเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์(AI) และ Internet of Things(IoT) อย่างเป็นทางการ ที่งานประชุมนักพัฒนา ณ กรุงปักกิ่ง

Other News

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Nikkei ได้รายงานออกมาครับว่า Baidu กำลังพัฒนาอุปกรณ์ขนาดเล็กสำหรับช่วยนักท่องเที่ยวในการแปลภาษาโดยเฉพาะ โดยเน้นไปที่ภาษาอังกฤษ, ญี่ปุ่นและจีน เพื่อที่จะช่วยให้นักท่องเที่ยวสามารถที่จะทำการติดต่อสื่อสารเมื่อไปเที่ยวในประเทศ